หน้ากากผ้าป้องกันโควิด-19 ทางเลือกที่น่าสนใจเมื่อหน้ากากอนามัยขาดตลาด

หน้ากากผ้า

              การออกนอกบ้านในทุกวันนี้เป็นเรื่องที่ไม่ปลอดภัยสำหรับทุกคน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นเมื่อต้องออกจากบ้านเพื่อความปลอดภัยจึงต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง แต่เนื่องจากในตอนนี้หน้ากากอนามัยนั้นหาซื้อยาก คนจึงหันมาใส่เป็นหน้ากากผ้าแทน ซึ่งก็จะเกิดคำถามตามมาอีกว่าจริงๆแล้ว หน้ากากผ้าป้องกันโควิด-19ได้จริงไหม?

หน้ากากผ้า

สารบัญเนื้อหา

1. หน้ากากอนามัยผ้าป้องกันโควิด-19ได้จริงไหม
2. ผ้า 5 ชนิดที่เหมาะสำหรับนำมาเย็บหน้ากากผ้าป้องกันโควิด-19
3. วิธีเลือกใช้หน้ากากผ้าที่สามารถป้องกันโควิด-19ได้จริง
4. เปรียบเทียบหน้ากากผ้า 3D Face Mask Aerosilver Innovation กับหน้ากากผ้าทั่วไป

 

หน้ากากอนามัยผ้าป้องกันโควิด-19ได้จริงไหม

            หน้ากากอนามัยผ้าป้องกันโควิด-19ได้จริงไหมคงเป็นคำถามที่ใครหลายๆคนอยากได้คำตอบ เนื่องจากในสถานการณ์ตอนนี้ ที่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ขาดตลาด และคนหันมาใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าแทน จึงอาจเกิดความกังวลใจว่าหน้ากากอนามัยชนิดผ้า หรือหน้ากากผ้า จะสามารถป้องกันโควิด-19ได้จริงไหม วันนี้ Allwell จะมาไขข้อข้องใจให้กับทุกคนค่ะ
            โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ชี้แจงในเรื่องนี้ว่าหน้ากากผ้าสามารถป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้และแนะนำให้เป็นทางเลือกสำหรับประชาชนที่ไม่ป่วย และมีความเสี่ยงของการติดเชื้อน้อยกว่าบุคลากรทางการแพทย์ แต่ทั้งนี้ผ้าที่นำมาเย็บเป็นหน้ากากผ้าที่จะสามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19ได้นั้น จะต้องมีคุณสมบัติสำคัญดังนี้

1.ป้องกันอนุภาคขนาดเล็กได้

2.ป้องกันการซึมผ่านของน้ำได้

3.สามารถนำไปซักทำความสะอาดได้หลายครั้ง

(อ้างอิงข้อมูลจาก นพ.บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย)

 

 

สั่งซื้อหน้ากากอนามัยชนิดผ้า CLICK

 

 

หน้ากากอนามัยผ้า ภาพ:กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ผ้า 5 ชนิดที่เหมาะสำหรับนำมาเย็บหน้ากากผ้าป้องกันโควิด-19

       ในสถานการณ์ตอนนี้คนหันมาสนใจการทำหน้ากากผ้าใส่เองมากขึ้น ดังนั้นผ้าที่ใช้จึงต้องมีคุณสมบัติตรงตามที่กล่าวในข้างต้น จึงจะมีประสิทธิภาพในการเป็นหน้ากากผ้าที่ป้องกันโควิด-19ได้ ซึ่งจากการศึกษาพบว่าผ้าที่เหมาะสมสำหรับนำมาเย็บเป็นหน้ากากผ้าป้องกันโควิด-19 แบ่งออกเป็น 5 ชนิด ดังนี้

หน้ากากอนามัยผ้า ภาพ:กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

  1. ผ้าฝ้ายมัสลิน

              ผ้าฝ้ายมัสลินผลิตจากใยฝ้าย 100% ผ้าชนิดนี้ผลิตออกจำหน่ายในลักษณะเป็นผ้าขาว ผ้าย้อมสี พิมพ์ดอก ใช้ตัดเป็นเสื้อชั้นในผ้ากันเปื้อน ผ้าซับใน ผ้าเช็ดหน้า ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน เป็นต้น

             ผ้ามัสลิน มีคุณสมบัติโดดเด่นหลายอย่าง เช่น เป็นผ้าเนื้อละเอียด ระบายอากาศดี แห้งเร็ว น้ำหนักเบา ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนังและเป็นเส้นใยธรรมชาติ 100% เมื่อสัมผัสจะให้ความรู้สึกสบาย ลักษณะของผ้าจะมีความลื่นพอประมาณ เนื้อผ้าเป็นขนและแข็งจึงมีความแข็งแรงทนทานต่อการซักทำความสะอาด

             ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ทดสอบประสิทธิภาพของผ้าชนิดต่างๆ เพื่อค้นหาว่าผ้าชนิดใดเหมาะที่สุดที่จะนำมาใช้ทดแทนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ได้ พบว่าผ้าฝ้ายมัสลินมีความเหมาะสมในการนำมาใช้ทำหน้ากากผ้าป้องกันโควิด-19มากกว่าผ้าชนิดอื่น เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการกันละอองน้ำได้ดีที่สุด เส้นใยผ้าสามารถกันอนุภาคเล็กๆได้ดีกว่าผ้าชนิดอื่น และสามารถนำไปซักทำความสะอาดเพื่อนำกลับมาใช้งานได้มากถึง 100 ครั้ง

  1. ผ้าฝ้ายดิบ

             ผ้าฝ้ายดิบ ผลการทดสอบพบว่าผ้าฝ้ายดิบเมื่อนำผ้ามาประกอบกัน 2 ชั้น เส้นใยผ้าสามารถกันอนุภาคขนาดเล็กได้ใกล้เคียงหน้ากับกากอนามัยทางการแพทย์  และได้ศึกษาจำนวนครั้งของการซักล้างในหน้ากากผ้าฝ้ายดิบพบว่าสามารถซักได้มากกว่า 100 ครั้ง โดยที่คุณภาพของเนื้อผ้าไม่เสื่อม

  1. ผ้านาโน

             ผ้านาโนก็เช่นเดียวกันกับผ้าฝ้ายมัสลินและผ้าฝ้ายดิบเมื่อนำผ้ามาประกอบกัน 2 ชั้นพบเส้นใยผ้าสามารถกันอนุภาคเล็กขนาดเล็กได้ใกล้เคียงหน้ากากอนามัยทางการแพทย์  และได้ศึกษาจำนวนครั้งของการซักทำความสะอาดพบว่าหน้ากากผ้านาโนสามรถซักได้ประมาณ 10 ครั้ง

 

  1. ผ้ายืด

              ผ้ายืด ผลการทดสอบประสิทธิภาพการต้านการซึมผ่านของละอองน้ำ พบว่าหน้ากากหน้ากากผ้ายืดสามารถต้านการซึมผ่านของละองน้ำได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่สามารถกักอนุภาคขนาดเล็ก

  1. ผ้าสาลู

             ผ้าสาลู ผลการทดสอบประสิทธิภาพการต้านการซึมผ่านของละอองน้ำพบว่าหน้ากากหน้ากากผ้าสาลูสามารถต้านการซึมผ่านได้ดีที่สุดเทียบเท่าผ้าฝ้ายมัสลิน  แต่ไม่สามารถกักอนุภาคขนาดเล็กได้

เรียงลำดับหน้ากากจากความสามารถในการป้องกันเชื้อไวรัส

          หน้ากาก N95 ความสามารถในการป้องกันเชื้อไวรัสสูง สามารถป้องกันละอองน้ำลายจากผู้ป่วยได้ รวมถึงเชื้อโรคบางชนิด และละอองฝุ่นที่อนุภาคเล็กอย่าง PM 2.5 ได้มากถึง 95% แต่ทั้งนี้การป้องกันจะมีประสิทธิภาพนั้นต้องสวมหน้ากากอย่างถูกวิธีด้วย

         บุคคลที่แนะนำให้ใส่ คือ บุคคลที่ต้องทำงานที่เกี่ยวกับสิ่งก่อสร้าง หรือสถานที่ที่เต็มไปด้วยฝุ่นตลอดเวลา

         บุคคลที่ไม่แนะนำให้ใส่ คือ ผู้ป่วยไข้หวัดธรรมดา และคนทั่วไปที่ไม่ได้ทำงานกับฝุ่น หรือไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่มีฝุ่นอนุภาคขนาดเล็ก PM 2.5

         ข้อควรระวัง  หน้ากาก N95 อาจทำให้หายใจได้ไม่สะดวกมากนัก ไม่ควรใส่ขณะออกกำลังกายเพราะอาจจะทำให้หายใจไม่สะดวก และหากไม่ใช่ชนิดที่ซักได้ก็ไม่ควรนำมาซัก เพราะจะลดประสิทธิภาพในการกรองได้

          หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ความสามารถในการป้องกันเชื้อไวรัสจะอยู่ในระดับปานกลาง เพราะจริงๆ แล้วหน้ากากอนามัยออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้ละอองน้ำลายออก จากหน้ากากมากกว่าไม่ให้ละอองน้ำลายเข้าผ่านหน้ากากเข้าสู่ปากและจมูกของเรา แต่ด้วยวัสดุกันความชื้น และชั้นกรองต่างๆ ในหน้ากากอนามัย ก็ช่วยป้องกันละอองต่างๆ ได้บ้าง แต่ด้วยความที่มันบางและหลวมจึงมีโอกาสที่เชื้อโรคต่างๆ จะเล็ดลอดเข้าไปได้เช่นกัน

           บุคคลที่แนะนำให้ใส่ ผู้ป่วยโรคไข้หวัดที่มีอาการไอ จาม ผู้ป่วยโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ที่ต้องดูแลผู้ป่วย

           บุคคลที่ไม่แนะนำให้ใส่ หน้ากากอนามัยสามารถใส่ได้ทุกคน

           ข้อควรระวัง ควรนึกเสมอว่าแค่สวมหน้ากากอนามัย ไม่ได้ป้องกันไวรัสได้ 100% ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสหน้ากากตัวเองระหว่างวัน และควรเปลี่ยนทุกวันอย่าใช้ซ้ำ และไม่ควรนำมาซักเพื่อใช้ซ้ำเช่นเดียวกัน

            หน้ากากผ้า ความสามารถในการป้องกันเชื้อไวรัสต่ำ แต่ก็มีผ้าบางชนิดที่สามารถนำมาทำเป็นหน้ากากผ้าป้องกันไวรัสซึ่งต้องมีคุณสมบัติดังที่กล่าวมาในข้างต้น หน้ากากชนิดผ้านี้แพทย์แนะนำให้ใช้ในกลุ่มบุคคลทั่วไปที่ไม่มีอาการป่วย ซึ่งเหตุผลที่หน้ากากผ้าปกติทั่วไปไม่สามารถป้องกันไวรัสได้นั้นก็คือวัสดุเนื่องจากวัสดุเป็นผ้าไม่สามารถป้องกันความชื้นได้ และยังเสี่ยงต่อการที่เชื้อโรคติดค้างอยู่ในหน้ากากนานกว่าหน้ากากชนิดอื่น

           บุคคลที่แนะนำให้ใส่  ผู้มีสุขภาพดีปกติไม่มีอาการป่วย และไม่เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ

           บุคคลที่ไม่แนะนำให้ใส่ คือ ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส ผู้ป่วย หรือผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ และบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาล เป็นต้น

          ข้อควรระวัง ควรซักทำความสะอาดทันทีหลังจากถอดหน้ากาก

วิธีเลือก

วิธีเลือกใช้หน้ากากผ้าที่สามารถป้องกันโควิด-19ได้จริง

          วิธีการเลือกใช้หน้ากากผ้าที่สามารถป้องกันโควิด-19ได้นั้น บุคลากรทางการแพทย์หลายท่านได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าควรเลือกหน้ากากผ้าที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

  1. ป้องกันน้ำซึมผ่านได้ 10%
  2. ป้องกันอนุภาคเล็กขนาด 3 ไมครอนได้อย่างน้อย 95%
  3. มีรูปทรงเข้ากับสรีระของรูปหน้าได้อย่างพอดี
  4. สามารถซักทำความสะอาดเพื่อนำกลับมาใช้ซ้ำได้
  5. ใส่สบาย และยังสามารถหายใจได้ปกติไม่อึดอัดจนเกินไป

เปรียบเทียบ

ตารางเปรียบเทียบหน้ากากผ้า 3D Face Mask Aerosilver Innovation กับหน้ากากผ้าทั่วไป

          หน้ากาก 3D Face Mask Aerosilver Innovation มีคุณสมบัติพิเศษหลายอย่าง เช่น ผ้าด้านนอกและด้านใน เป็นผ้าที่มีความหนาแน่นถึง 100 เส้นด้ายจึงช่วยในการกรองฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง สามารถกรองฝุ่น PM 2.5 ได้ และน้ำซึมผ่านได้น้อย

        ที่สำคัญกระบวนการผลิตยังปลอดภัยจากสารเคมีตกค้าง ไม่มีการย้อมสี ทำให้สามารถสูดดมได้อย่างปลอดภัย และความพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือนวัตกรรม (Aerosilver Innovation) ด้านในที่ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียจากร่างกาย ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ และไม่ก่อให้เกิดสิว

ตารางเปรียบเทียบ

 

สรุป

         ในสถานการณ์ที่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์หาซื้อยาก หน้ากากผ้าก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ หากเราเลือกใช้ชนิดผ้าอย่างเหมาะสมก็จะสามารถเป็นหน้ากากอนามัยผ้าที่ป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ ถึงแม้จะไม่ได้ป้องกันได้ 100% แต่ก็ยังดีกว่าที่เราไม่สวมอะไรเลย เพราะฉะนั้นก่อนออกจากบ้านอย่าลืมสวมหน้ากากกันด้วยนะคะ

BED & MATTRESS PRODUCT

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.816/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

จัดจำหน่าย บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด 73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ10700

ใส่ความเห็น