เช็กด่วน! โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 อาการเป็นยังไง? ไทยพบผู้ติดเชื้อแล้ว!!

โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 อาการเป็นยังไง

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         หลังจากผ่านช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2566 ไป สิ่งตามมาคือข่าวการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 อีกครั้ง โดยระลอกนี้พบว่าเชื้อติดง่าย แพร่ไว หลบภูมิคุ้มกันเก่ง มีอาการโควิดบางอาการที่แตกต่างและรุนแรงจากโควิดสายพันธุ์เดิม เรียกได้ว่าเป็นระลอกเก็บตกของผู้ที่ไม่เคยเป็นโควิดมาก่อนเลยก็ว่าได้ โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 อาการเป็นยังไง ทำไมเราต้องระวัง มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันค่ะ

สารบัญ

สำรวจ สถานการณ์โควิดสายพันธุ์ XBB.1.16 ในประเทศไทย

          ช่วงสงกรานต์ 66 ที่ผ่านมา มีรายงานเรื่องผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงวันที่ 9-15 เมษายน 66 หรือช่วงที่ผู้คนส่วนใหญ่เดินทางกลับบ้าน และมีการรวมตัวเพื่อจัดงานสงกรานต์กันทั่วทุกพื้นที่ ในเวลาอาทิตย์เดียว พบผู้ติดเชื้อถึง 435 ราย หรือเฉลี่ยวันละ 62 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 2.5 เท่าจากอาทิตย์ก่อนหน้า (ขอบคุณข้อมูลจาก BBC ไทย)

โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 อาการเป็นยังไง

         ซึ่งในยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดนั้น มีรายงานการพบโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่ชื่อ XBB.1.16 จำนวน 27 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 17 เมษายน 66) โดย 1 ใน 27 รายพบการกลายพันธุ์ของสายพันธุ์ย่อยไปเป็น XBB.1.16.1 อีกด้วย ส่วนทั่วโลกพบผู้ติดเชื้อ XBB.1.16 กว่า 29 ประเทศทั่วโลก ระบาดมากที่สุดในประเทศอินเดีย โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวกว่า 3,000 ราย ปัจจุบันประเทศไทยพบผู้เสียชีวิตจากสายพันธุ์ XBB.1.16 จำนวน 1 ราย

โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 อาการเป็นยังไง?

         สิ่งที่หลายคนอยากรู้มากที่สุด คือเรื่องของลักษณะอาการโควิดสายพันธุ์ใหม่ว่าเป็นอย่างไร มีจุดไหนที่จะพอให้สังเกตหรือเช็กอาการเบื้องต้นด้วยตัวเองได้บ้าง ต้องบอกก่อนเลยว่า อาการโควิดสายพันธุ์ XBB.1.16 นั้น อาการที่แสดงออกมาให้เห็นนั้นไม่ค่อยแตกต่างจากสายพันธุ์เดิมเท่าไหร่ค่ะแต่ก็มีบางอาการที่เพิ่งเคยพบในสายพันธุ์ใหม่นี้ มาดูกันว่า มีอาการอะไรบ้างค่ะ

โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 อาการเป็นยังไง

อาการโควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16

  • มีอาการไอมากและบ่อย
  • เจ็บคอแบบแปลก ๆ รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในคอ
  • มีน้ำมูก หรือเสมหะ
  • มีไข้สูง มากกว่า 38.5 องศาเซลเซียส
  • ในบางรายพบอาการจมูกไม่ได้กลิ่น และลิ้นไม่รับรสร่วมด้วย
  • เคืองตา ตาแดง ขี้ตามาก ขี้ตาเหนียว ลืมตาไม่ขึ้น

มาทำความรู้จักโควิดสายพันธุ์ XBB.1.16 ให้มากขึ้น

         โควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่กลายพันธุ์และพบการแพร่ระบาดล่าสุดนั้น คือสายพันธุ์ XBB.1.16 หรือสายพันธุ์อาร์คทูรัส หรืออาร์คตูรุส (Arcturus) ที่กลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์โอมิครอน หรือสายพันธุ์ BA.2.75 ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะธรรมชาติของไวรัสนั้นจะมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่เสมอ เพื่อให้สามารถอยู่รอดในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้

โควิดล่าสุด

         ในระยะเวลาเพียง 2 เดือน จากเดือนมกราคม ถึงเดือนมีนาคม 66 สายพันธุ์ BA.2.75 ก็มีการกลายพันธุ์ไปเป็นสาย XBB.1.5 หรือสายพันธุ์คราเคน [คราเคน (Kraken) คือชื่อของปลาหมึกยักษ์ โควิดสายพันธุ์คราเคน จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่าสายพันธุ์ปลาหมึกยักษ์] จากนั้นผ่านไปเพียง 1 เดือน ก็พบการกลายพันธุ์มาเป็นสายพันธุ์ XBB.1.16 หรือสายพันธุ์อาร์คทูรัส หรือชื่อไทยเรียกว่า สายพันธุ์ดาวดวงแก้ว

         โควิดสายพันธุ์ XBB.1.16 เกิดการกลายพันธุ์บริเวณหนามของไวรัสใน 3 ตำแหน่งเพิ่มจากเดิม คือ ในตำแหน่ง S486P, E180V และ K478R ส่งผลให้สามารถเกาะติดกับเซลล์ของโฮสต์ หรือเซลล์ของมนุษย์ได้ดีกว่าสายพันธุ์เดิม นอกจากนี้ ยังสามารถแพร่กระจายได้ไว กว่าสายพันธุ์โอมิครอนถึง 1.5 – 2 เท่า และเกิดการติดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ XBB.1.5 ถึง 1.2 เท่า

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด จำเป็นอย่างไรในยุคโควิด-19

Body Composition Scale รุ่น JPD-BFS200B

Original price was: 1,990฿.Current price is: 890฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: JPD-BFS200B หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

โควิดสายพันธุ์ XBB.1.16 น่ากลัวแค่ไหน?

         หากจะถามว่า โควิดสายพันธุ์ XBB.1.16 มีความอันตรายหรือความน่ากลัวแค่ไหนนั้น ต้องบอกเลยว่าโควิดในทุกสายพันธุ์ล้วนเป็นอันตรายทั้งหมดเลยค่ะ ซึ่งรวมไปถึงในสายพันธุ์  XBB.1.16 นี้ด้วย ส่วนจะอันตรายมากหรือน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงหรือสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลค่ะ

โควิด xbb.1.16

         กล่าวคือ หากเป็นบุคคลที่สภาพร่างกายแข็งแรง และมีการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ เมื่อเกิดการติดเชื้อไวรัสโควิดในสายพันธุ์ XBB.1.16 ก็จะปรากฎอาการต่าง ๆ ให้เห็นประปรายบ้าง แต่ไม่ถึงขนาดรุนแรง และมีอาการลองโควิด (Long Covid-19) ที่ค่อนข้างน้อย

         ในทางตรงข้าม หากบุคคลที่ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ XBB.1.16 นั้น จัดอยู่ในกลุ่มผู้ป่วย 608 (กลุ่มเสี่ยง) ได้แก่ สตรีตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป, เด็ก, ผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน, ผู้ป่วยใน 7 กลุ่มโรคร้ายแรง (โรคเบาหวาน โรคไตวายเรื้อรัง โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคอ้วน โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็ง) และผู้สูงอายุ ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายมากกว่าคนทั่วไป จำเป็นจะต้องได้รับการจำตามองจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

โควิดสายพันธุ์ XBB.1.16 ใช้วิธีรักษาเหมือนเดิมไหม?

         ปัจจุบันวิธีในการรักษาและดูแลตนเอง เมื่อติดเชื้อโควิด-19 ไม่ว่าจะสายพันธุ์ไหน ยังคงใช้วิธีการเดิมอยู่ค่ะ นั่นก็คือ เมื่อพบว่ามีการติดเชื้อควรกักตัวเองออกห่างจากผู้อื่น งดใช้สิ่งของต่าง ๆ รวมถึงการรับประทานอาหารร่วมกัน จากนั้นก็ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจระดับความรุนแรง หากมีความรุนแรงไม่มากก็สามารถมารักษาตัวต่อที่บ้านด้วยการทานยาต้านไวรัส แต่หากอาการรุนแรงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจหรือเครื่องมือพยุงชีพอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลต่อไป

อาการโควิดสายพันธุ์ใหม่

5 อุปกรณ์จำเป็น เมื่อต้อง “รักษาโควิดที่บ้าน” (Home Isolation) พร้อมวิธีอ่านค่าอุปกรณ์ง่าย ๆ

สรุป

        จากข้อมูลข้างต้น หลายคนคงรู้แล้วว่า โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 อาการเป็นยังไง สังเกตอาการเบื้องต้นได้จากอะไรบ้าง และมีความน่ากลัวแค่ไหน สิ่งต่อมาคือการระมัดระวังและดูแลรักษาตนเองให้ห่างไกลจากการติดเชื้อ ถึงแม้ปัจจุบันโควิดจะดูเป็นโรคประจำถิ่น ที่ใคร ๆ ก็เป็นได้ แต่บอกเลยว่าไม่ติดดีกว่าค่ะ เพราะเรามีสิ่งที่เรียกว่าอาการลองโควิดที่จะตามมาทำลายสุขภาพ บางคนถึงกับได้โรคประจำตัวไปตลอดชีวิตเลยค่ะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup