ตอบคำถามคาใจ?! สเปรย์พ่นคอ สเปรย์ลำไย (Longan Mouth Spray) ป้องกันเชื้อไวรัสได้จริงไหม?

สเปรย์ลำไย

         หลายท่านที่ได้เห็นข้อมูลทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ อาจกำลังมีความกังวลใจว่า สเปรย์พ่นคอ หรือ สเปรย์ลำไย (Longan Mouth Spray) สามารถป้องกันเชื้อไวรัสต่าง ๆ ได้จริงไหม? กลัวว่าใช้ไปจะเกิดอันตรายหรือเปล่า? หรือกำลังลังเลสงสัยในตัวผลิตภัณฑ์ ถ้าอย่างนั้น มาหาคำตอบให้ทุกปัญหาคาใจ ในบทความนี้เลยค่ะ

สเปรย์ลำไย

สารบัญ

Q : สเปรย์ลำไย ฉีดพ่นลำคอ สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้จริงเหรอ?

         สเปรย์ลำไยหรือสเปรย์พ่นคอ มีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันไวรัสต่าง ๆ ไม่ให้ยึดเกาะที่เยื่อบุอ่อนในช่องปากและลำคอได้ (ตามผลการวิจัย) แต่ไม่สามารถป้องกันได้ 100% ซึ่งจะป้องกันได้มากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ปริมาณไวรัสที่ได้รับ พฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคน

สเปรย์ลำไย

         ในปัจจุบัน ยังไม่มีวิธีการไหน ที่สามารถป้องกันไวรัส ได้สมบูรณ์ 100% ไม่ว่าจะเป็นวิธีการใส่หน้ากากอนามัย การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือแม้กระทั่งการฉีดวัคซีน ซึ่งสเปรย์ลำไยเอง ก็เป็นวิธีป้องกันหนึ่งเช่นกัน แม้วิธีการเหล่านี้จะไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่หากเรานำมาปฏิบัติร่วมกัน ก็จะช่วยเสริมการป้องกันไวรัสให้แน่นหนา และมีประสิทธิภาพได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

         อย่างในเวลาทานอาหาร ดื่มน้ำ หรือกลับเข้ามาในบ้าน เราก็จำเป็นจะต้องถอดหน้ากากอนามัยใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งในช่วงจังหวะเหล่านี้ เชื้อไวรัสต่าง ๆ อาจฉวยโอกาสในการเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย สเปรย์ลำไยฉีดพ่นลำคอ จึงเข้ามาช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันเชื้อไวรัส ในช่วงเวลาเหล่านี้ได้นั่นเองค่ะ

Q : สเปรย์ลำไย ทำงานอย่างไร ทำไมถึงป้องกันไวรัสได้?

         สเปรย์ลำไยเป็นผลิตภัณฑ์ ที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีงานวิจัยมาจากคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเป็นงานวิจัยของ ศ.ภญ.ดร. พรอนงค์ อร่ามวิทย์ ซึ่งจากงานวิจัยพบว่า สเปรย์ลำไยสามารถลดการยึดเกาะของเชื้อไวรัสที่เยื่อบุอ่อนในช่องปากและลำคอ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้เชื้อไวรัสไม่เข้าสู่ร่างกาย

สเปรย์พ่นคอ

         เนื่องจากสารสกัดของสเปรย์ลำไย ประกอบไปด้วยลำไยสกัดเข้มข้น ที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันและลดการติดเชื้อของไวรัส ที่เยื่อบุอ่อนในช่องปากและลำคอ และยังช่วยลดการระเคืองแ ละบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ นอกจากนี้ ยังมีสารโพรโพลิส ที่ได้จากผิวของรังผึ้ง ประกอบด้วยสารฟลาวโวนอยด์ ที่มีสรรพคุณในการต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย อีกทั้งยังสามารถลดการอักเสบในช่องปากได้อีกด้วย

         ดังนั้น เมื่อเราฉีดพ่นสเปรย์ลำไยเข้าไปในช่องคอ สารสกัดต่าง ๆ จะเข้าไปออกฤทธิ์ตามสรรพคุณที่กล่าวข้างต้น โดยหน้าที่หลักคือการเคลือบผิวเยื่อบุอ่อนในลำคอ และหุ้มไวรัสไม่ให้เกาะตามช่องคอ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสไม่ให้เดินทางเข้าสู่ปอดได้นั่นเองค่ะ

Q : ใช้แล้วอันตรายหรือเปล่า? เด็ก ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ ใช้ได้ไหม?

         สเปรย์ลำไยสำหรับพ่นคอ ทำมาจากสารสกัดฯ ธรรมชาติ 100% จึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายค่ะ ยกเว้นคนที่แพ้ลำไย ควรหลีกเลี่ยง แต่สำหรับผู้ที่ปกติดี ก็สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัยเลยค่ะ แต่ควรระวังเกิดการสำลักเวลาพ่น สำหรับคนที่มีปัญหาการกลืน ส่วนเด็กเล็กก็สามารถใช้ได้ โดยกำหนดปริมาณการฉีดให้น้อยกว่าผู้ใหญ่ค่ะ

ยาพ่นคอ

Q : สเปรย์ลำไย แบบพ่นคอ vs แบบพ่นจมูก แบบไหนดีกว่ากัน?

         ทั้ง 2 ชนิด มีหลักการทำงานและประสิทธิภาพในการป้องกันเหมือนกันเลยค่ะ เนื่องจากช่องจมูกและลำคอเชื่อมถึงกัน แต่การพ่นคอจะใช้งานง่ายกว่าการพ่นจมูก อีกทั้งการใช้สเปรย์แบบพ่นจมูก จำเป็นจะต้องใช้สูตรที่อ่อนโยนกว่าแบบพ่นคอ เนื่องจากเนื้อเยื่อในจมูกบางกว่า รวมทั้งปริมาณสารยึดเกาะเยื่อบุอ่อนก็มีจำนวนที่ต่างกัน

         และเน้นย้ำว่า ห้ามนำสเปรย์ลำไย สำหรับพ่นคอ ไปพ่นจมูกเด็ดขาดนะคะ เพราะตัวหัวฉีดสเปรย์ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับใช้พ่นช่องจมูก และสูตรสำหรับพ่นคอไม่เหมาะสำหรับเนื้อเยื่อภายในจมูกที่มีความบาง หากนำไปฉีดเข้าจมูกจะเป็นอันตรายได้ค่ะ

Q : เมื่อพ่นสเปรย์แล้วมีประสิทธิภาพนานแค่ไหน? กินข้าว – กินน้ำ ต้องพ่นซ้ำอีกไหม?

         หากฉีดสเปรย์พ่นคอแล้ว จะมีผลในการป้องกันเชื้อไวรัสทันที โดยมีประสิทธิภาพอยู่ได้นานหลายชั่วโมงเลยค่ะ แนะนำให้พ่นวันละ 2 ครั้ง คือ เช้าและเย็น แต่หากมีการดื่มน้ำ หรือทานอาหาร สารสกัดจะลงกระเพาะพร้อมน้ำและอาหาร ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันลดลง จึงแนะนำให้พ่นซ้ำได้เลยค่ะ สามารถพ่นซ้ำวันละหลายครั้งได้ ไม่เป็นอันตรายค่ะ

สเปรย์ฉีดคอ

Q : ซื้อสเปรย์ลำไยมาแล้ว ควรเก็บรักษาอย่างไร? เก็บไว้ได้นานเท่าไหร่?

         สเปรย์ลำไยสามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติได้เลยค่ะ แต่ควรหลีกเลี่ยงอุณหภูมิที่ร้อนเกินไป ซึ่งสเปรย์ลำไย มีอายุการใช้งานถึง 2 ปี นับจากวันที่ผลิตค่ะ แต่หากเปิดใช้งานแล้ว ควรใช้ให้หมดภายใน 1 เดือน เพื่อประสิทธิภาพการทำงานของสารสกัดที่ดีที่สุด แต่โดยปกติแล้ว สเปรย์ลำไย 1 ขวด หากใช้ตามวิธีการใช้งานวันละ 2 ครั้ง (เช้า – เย็น) จะสามารถใช้ได้ประมาณ 1 เดือนพอดีเลยค่ะ

Q : สเปรย์ลำไย ALLWELL Longan Mouth Spray แตกต่างกับ Blongan อย่างไร?

         ทั้ง 2 แบรนด์เป็นผลิตภัณฑ์ตัวเดียวกันค่ะ ทั้งคุณสมบัติในการป้องกัน วิธีการใช้งานต่าง ๆ เหมือนกันเลยค่ะ แตกต่างกันแค่เพียงแค่รูปร่างหน้าตาของแพคเกจเท่านั้น ซึ่งแบรนด์ ALLWELL ได้รับอนุญาตให้เป็นตัวแทนจำหน่ายของบริษัท บีเนเจอร์ จำกัด โดยตรง ดังนั้น มั่นใจได้เลยว่าซื้อที่ ALLWELL ก็ได้รับของแท้แน่นอนค่ะ

ยาพ่นฆ่าเชื้อในลำคอ

สนใจ สเปรย์พ่นคอ สารสกัดลำไยและโพรโพลิส จาก ALLWELL คลิกเลย!!!

สรุป

         สเปรย์ลำไยหรือสเปรย์พ่นคอ สารสกัดลำไยและโพรโพลิส เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเสริมการป้องกันไวรัสได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งผ่านมาตรฐานงานวิจัยอย่างถูกต้อง จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยเลยค่ะ ในสถานการณ์โควิดในปัจจุบันแบบนี้ การป้องกันด้วยหลากหลายวิธี จะช่วยให้เราปลอดภัยและอุ่นใจได้มากขึ้นนะคะ