วิธีป้องกันโควิด-19 ทำตามได้ง่าย ๆ และป้องกันการติดเชื้อ Covid-19 ได้จริง!!!

วิธีป้องกันโควิด

         นับว่าสร้างความดีใจให้กับประชากรทั่วโลก กับตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งประเทศไทยด้วย ทำให้ตอนนี้ เริ่มจะเข้าสู่สภาวะปกติมากขึ้น หลาย ๆ พื้นที่เริ่มกลับมาให้บริการปกติ แต่เราก็อย่าลืมว่า ถึงแม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลง ก็ใช่ว่าเชื้อไวรัสจะยังไม่มีอยู่ ดังนั้น การที่เรารู้จัก วิธีป้องกันโควิด-19 ไว้นั้นก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อได้

วิธีป้องกันโควิด

สารบัญเนื้อหา

1.รวมวิธีป้องกันโควิด-19 ในสถานการณ์ต่าง ๆ2.วิธีป้องกันโควิด-19 ตามหลัก “ล้างมือ-กินร้อน-ช้อนใครช้อนมัน”3.อาหารที่มีคุณสมบัติต้านโควิด-19

วิธีป้องกันโควิด-19 ในสถานการณ์ต่าง ๆ

            ในสถานการณ์ตอนนี้ เราจะเห็นได้ว่ามีหลายประเทศ ที่เริ่มผ่อนปรนมาตรการต่าง ๆ กันออกมาบ้างแล้ว รวมทั้งประเทศไทยเอง ก็ได้มีการอนุมัติในการเปิดสถานที่ต่าง ๆ ได้ ซึ่งผู้คนก็เริ่มที่จะออกไปทำงานกันตามปกติ แต่เราอย่าลืมว่า ตอนนี้เรายังไม่สามารถมั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากการติดเชื้ออย่าง 100% ฉะนั้นเมื่อมีการออกนอกบ้านมากขึ้น ก็อย่าลืมที่จะศึกษาวิธีป้องกันโควิด-19กันด้วยนะคะ           

         ซึ่งวิธีป้องกันโควิด-19หลัก ๆ เลย คือการล้างมือ และการสวมหน้ากากอนามัย แต่ถ้าเราอยู่ในสถานการณ์ต่าง ๆ หรือในสถานที่ที่แตกต่างกัน เราควรจะดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง บทความนี้จึงได้นำเสนอวิธีการป้องกันโควิด-19 มาแนะนำโดยแบ่งเป็น 4 สถานการณ์หลัก ๆ ดังนี้

วิธีป้องกันโควิด-19 ก่อนออกจากบ้าน

 1. เตรียมหน้ากากอนามัย หรือจะใช้เป็นหน้ากากผ้าก็ได้ เลือกที่ใส่แล้วกระชับใบหน้าอย่างลงตัว ครอบทั้งปากและจมูก
 2. มีเจลแอลกอฮอล์ และสเปรย์แอลกอฮอล์ติดตัวไว้ตลอดเวลา
 3. อย่าลืมพกกระดาษทิชชู่ติดตัว เผื่อใช้เวลาปิดปากเวลาไอ จาม หรือใช้จับเมื่อต้องสัมผัสพื้นผิวต่าง ๆ ที่เราไม่แน่ใจว่าจะมีเชื้อโรคอยู่หรือไม่
 4. การใช้ยานพาหนะโดยรถส่วนตัว จะปลอดภัยที่สุด
สินค้า COVID ลดราคา สั่งซื้อผ่านไลน์ คลิก

วิธีป้องกันโควิด-19เมื่ออยู่ในที่สาธารณะหรือขณะเดินทาง

 1. สวมใส่หน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลา และไม่สัมผัสพื้นผิวด้านหน้าของหน้ากากอนามัย เพราะอาจจะมีเชื้อโรคติดอยู่
 2. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของให้ได้มากที่สุด หรือหากเลี่ยงไม่ได้ ก็ให้ฉีดแอลกอฮอล์ก่อนสัมผัส หรือล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง หลังสัมผัสสิ่งของนั้น ๆ โดยเฉพาะลูกบิดประตู ปุ่มลิฟต์ มือจับประตู ราวบันได หรือราวจับของพาหนะที่ใช้เดินทาง
 3. เว้นระยะห่างจากคนรอบข้าง 1 – 2 เมตร
 4. ตั้งสติยับยั้งตัวเอง ไม่ให้ยกมือขึ้นสัมผัสใบหน้า ดวงตา จมูก ปาก ระหว่างโดยสารบนรถสาธารณะ
 5. ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หลังจับธนบัตร เหรียญ หรือบัตรโดยสารในการเดินทาง
 6. ล้างมือทันที หลังลงจากรถโดยสาร และหลังจากถึงจุดหมายปลายทาง
 7. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม ระหว่างการเดินทาง

วิธีป้องกันโควิด-19เมื่ออยู่ที่ทำงาน

 1. ทำความสะอาดโต๊ะทำงาน เช็ดทำความสะอาดบริเวณพื้นผิวโต๊ะทำงาน แป้นพิมพ์ เมาส์ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ และวัตถุสิ่งของอื่น ๆ ที่ต้องสัมผัส และต้องใช้งานอยู่เป็นประจำ
 2. ล้างมือบ่อย ๆ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนการล้างมือบ่อย ๆ ก็ถือว่าเป็นการป้องกันไวรัสที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง เราควรล้างมือหลังจากรับประทานอาหาร จับที่จับประตู หรือราวบันได ควรล้างมือให้บ่อยที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้
 3. พกเจลแอลกอฮอล์ ติวตัวตลอดเวลา ในบางครั้งที่เรามีงานสำคัญ เช่น การประชุม การออกไปล้างมือด้วยสบู่ในห้องน้ำ อาจจะไม่สะดวกนัก จึงอาจจะใช้เป็นเจลแอลกอฮอล์แทนการล้างมือด้วยสบู่
 4. งดการทักทายด้วยวิธีจับมือ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสทางกายภาพที่ไม่จำเป็น
 5. งดทานอาหาร ควรนั่งทานอาหารห่างกันอย่างน้อย 1 – 2 เมตร และไม่ใช้ภาชนะร่วมกันอย่างเด็ดขาด

วิธีป้องกันโควิด-19เมื่อกลับถึงบ้าน

 1. ล้างมือก่อนเข้าบ้านด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือน้ำกับสบู่ และถอดหน้ากากอนามัยอย่างระมัดระวัง พร้อมกับม้วนทิ้งลงถุงอย่างถูกวิธี สำหรับหน้ากากผ้าให้ซักทำความสะอาดให้เรียบร้อย
 2. อาบน้ำ สระผม เปลี่ยนเสื้อผ้าทันที
 3. ทำความสะอาดสิ่งของต่าง ๆ ที่นำติดตัวออกไปด้วย เช่น กระเป๋า รองเท้า กุญแจ ก่อนเก็บเข้าที่ เนื่องจากเชื้อโรคอาจเกาะอยู่บนพื้นผิวของสิ่งของต่าง ๆ ได้
 4. ทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ ด้วยแอลกอฮอล์ก่อนที่จะใช้งาน

วิธีป้องกันโควิด-19 ตามหลัก “ล้างมือ-กินร้อน-ช้อนใครช้อนมัน”

         ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในชีวิตมนุษย์ ก็คืออาหาร แต่ในสถานการณ์ตอนนี้ เราไม่อาจรู้เลยว่าอาหารที่เรากินเข้าไป จะมีเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสปะปนอยู่หรือไม่ ดังนั้นวิธีป้องกันโควิด-19 ตามหลัก“ล้างมือ-กินร้อน-ช้อนใครช้อนมัน” ก็นับว่าเป็นวิธีที่น่าสนใจที่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้วิธีป้องกันโควิด         เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวถึง ช้อนกลางส่วนตัวขึ้น ในการแถลงการณ์สถานการณ์โรคโควิด-19 ประจำวัน “ช้อนกลางส่วนตัว” ในที่นี้หมายถึงการที่ผู้ร่วมทานอาหารทุกคน ต้องมีช้อนส้อมสำหรับตักอาหาร 2 คู่ คู่หนึ่งสำหรับตักกับข้าวจากจานรวมมาใส่ในจานส่วนตัว ส่วนอีกคู่หนึ่ง คือช้อนส้อมสำหรับตักอาหารในจานส่วนตัวเข้าปาก

แต่ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการร่วมโต๊ะอาหาร เพราะเชื้ออาจส่งผ่านการพูดคุยได้

(นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข)

         กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำให้ประชาชน หันมาใช้ช้อนกลางส่วนตัว ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เพราะการใช้ช้อนกลางร่วมกัน นอกจากจะไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้แล้ว อาจกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 เสียเอง เพราะการเปลี่ยนมือกันจับช้อนคันเดิมวนไปวนมา อาจจะทำให้ช้อนกลางคันนั้น มีความเสี่ยงไม่ต่างการจับราวบันไดในที่สาธารณะเลยทีเดียว หรือถ้าหากการใช้ช้อนกลางส่วนตัว เป็นเรื่องยุ่งยาก อาจจะใช้วิธีการแยกตักกับข้าวให้เสร็จเป็นจาน ๆ เหมือนกับการกินข้าวราดแกง ซึ่งวิธีนี้ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้เช่นกัน

วิธีป้องกันโควิด

อาหารที่มีคุณสมบัติต้านโควิด-19

         เมื่อเราปฏิบัติตามหลัก “ล้างมือ-กินร้อน-ช้อนใครช้อนมัน” แล้ว  ปัจจัยที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง ก็คือการเลือกสรรวัตถุดิบ เพื่อนำมาปรุงอาหาร อย่างที่เราทราบกันดีว่า คนส่วนใหญ่หันมาทำอาหารกินเองที่บ้าน แต่จะดีกว่าไหม ถ้าอาหารมื้อที่เราทำ จะประกอบไปด้วยวัตถุดิบ ที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ซึ่งวัตถุดิบที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัส จะประกอบไปด้วยผัก สมุนไพร 3 กลุ่ม ดังนี้

กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกันกลุ่มที่มีวิตามินซีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มที่มีสารสำคัญป้องกันการติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19
ผักคาวตองดอกขี้เหล็กผักคาวตอง
เห็ดหอมยอดสะเดากะเพรา
เห็ดหลินจือมะระขี้นกหอมแดง
เห็ดออรินจิคะน้าหอมหัวใหญ่
สมอไทยลูกหม่อนแอปเปิล
มะขามป้อมผักผลไม้หลากสีเปลือกผลของพืชตระกูลส้ม เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า

สรุป

         การปฏิบัติตัว ตามวิธีการป้องกันโควิด-19 อาจจะไม่ได้ป้องกันได้ 100% สำหรับบุคคลที่ต้องออกนอกบ้านบ่อย ๆ แต่ถ้าเราไม่พาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง พื้นที่แออัด หรือสถานที่ที่คนพลุกพล่าน รับรองได้ว่าวิธีการเหล่านี้ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างแน่นอน

BED & MATTRESS PRODUCT

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.816/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

จัดจำหน่าย บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด 73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ10700

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup