fbpx

ป้องกันโควิด พ่นจมูก และลำคอด้วย สเปรย์ลำไย (BLONGAN SPRAY)

สเปรย์ลำไย

รู้หรือไม่ว่าตามตำราแพทย์แผนโบราณ “ลำไย” สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้!! และนี่เป็นเหตุผลที่ ศ.ภญ.ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ ภาควิชาเภสัชกรรมปฎิบัติ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ University of Innsbruck และ ADSI ประเทศออสเตรีย ศึกษาวิจัยโดยการนำลำไยสกัดเข้มข้นด้วยกรรมวิธีพิเศษ มาพัฒนาเป็นสูตรตำรับสมุนไพร สเปรย์ลำไย พ่นลำคอและจมูกเพื่อป้องกันเชื้อไวรัส

การวิจัยพบว่า ลำไยสกัดเข้มข้นด้วยกรรมวิธีพิเศษ (P80) สามารถลดการยึดเกาะของเชื้อไวรัสที่โพรงจมูกและลำคอได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังสามารถลดการสร้าง Complementary C3a ซึ่งเป็นสารก่อการอักเสบที่รุนแรงในปอดได้ โดยได้ทำการทดสอบกับเชื้อไวรัสหลายประเภท เช่น เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ เชื้อที่ก่อให้เกิดโรคเริม ฯลฯ ซึ่งได้ผลมีประสิทธิภาพดีกับเชื้อไวรัสทุกชนิดที่ทำการทดสอบ รวมทั้งไวรัสโควิด-19 ด้วย

หากไวรัสไม่สามารถยึดเกาะที่โพรงจมูกและลำคอได้ การติดเชื้อก็ไม่เกิดขึ้น! สเปรย์ลำไย จึงมีคุณสมบัติในการป้องกันการติดเชื้อโควิดได้ 

เดิมงานวิจัยเรื่องนี้ทำมาตั้งแต่ยังไม่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยทดสอบกับเชื้อไวรัสอื่น แต่เมื่อมีการระบาดของเชื้อโรคนี้ จึงเริ่มนำมาทดสอบกับเชื้อโควิด และพบว่าได้ผลเช่นเดียวกับไวรัสชนิดอื่นๆที่ทดสอบก่อนหน้า

นับเป็นสมุนไพรตัวแรกที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการลดการติดเชื้อที่โพรงจมูกและลำคอได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง ที่สำคัญยังเหมาะกับผู้ที่มีข้อจำกัดการรับประทานสมุนไพรเพิ่มภูมิคุ้มกัน เช่น ผู้มีโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ

การวิจัยเริ่มจากการเลือกสารสกัดลำไยที่มีสารสำคัญในกลุ่มโพลีฟีนอลในปริมาณสูง ซึ่งเป็นสารสกัดลำไยที่ผ่านกระบวนการสกัดพิเศษด้วยอุณหภูมิต่ำภายใต้ความดันสูง และผ่านการกรองหลายครั้ง จนได้สารสกัดที่มีความเข้มข้นของสารสำคัญ จากนั้นจึงนำมาตั้งสูตรตำรับสำหรับพ่นจมูกและลำคอ เพื่อให้มีความหนืดและค่าความตึงตัวที่เหมาะสม

ต้องพ่นเข้าไปในโพรงจมูกและลำคอแล้วไม่ระคายเคือง ที่สำคัญต้องสามารถให้ขนาดละอองที่พอเหมาะ สามารถเข้าไปถึงอวัยวะที่ต้องการออกฤทธิ์ได้ ถ้าพ่นที่โพรงจมูก ต้องขนาดเล็กพอให้ทั่วโพรงจมูก แต่ไม่เล็กจนทำให้เข้าสู่ปอด ถ้าพ่นลำคอ ต้องให้สามารถให้ละอองถึงด้านในลำคอได้โดยไม่ติดที่ปาก ลิ้น และฟัน เมื่อศึกษาความคงตัวของสูตรตำรับแล้วจึงนำมาทดสอบทางคลินิก เพื่อดูประสิทธิภาพในผู้ป่วยจริง

เยื่อบุจมูกในสภาวะปกติ

ไม่พบการติดเชื้อไวรัส และการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

เยื่อบุจมูกที่ได้รับเชื้อไวรัส

พบการติดเชื้อไวรัส (สีชมพู) และมีการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน (สีเขียว)

เยื่อบุจมูกที่ได้รับเชื้อไวรัส หลังฉีดสารสกัดลำไยเข้มข้น

ไม่พบทั้งเชื้อไวรัส และการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน หมายความว่า สารสกัดลำไยเข้มข้นสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้จริง

อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถเอาลำไยไปต้มเองเเล้วนำมาพ่นนะคะ เพราะ สเปรย์ลำไย ใช้ลำไยสกัดเข้มข้นด้วยกรรมวิธีพิเศษ (P80) เท่านั้น

สามารถใช้สารสกัดนี้พ่นได้ทั้งลำคอและช่องจมูก วันละ 2 ครั้งเช้าเย็น ซึ่งสามารถออกฤทธิ์ได้ทันที ในกรณีที่ผู้ใช้ต้องเดินทางไปในสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ที่ที่มีคนแออัด ก็สามารถใช้พ่นจมูกหรือลำคอก่อนเข้าสู่บริเวณดังกล่าว แล้วจึงสวมหน้ากากอนามัย เพื่อลดอัตราความเสี่ยงในการติดเชื้อ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่