กิจกรรมยามว่าง ตัวช่วยคลายเครียดดีๆที่ทำให้การอยู่บ้านไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

กิจกรรมยามว่าง

           ในช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายคนต้องหยุดงาน หรือกิจกรรมต่างๆนอกบ้านจึงต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งอาจทำให้รู้สึกเบื่อ การทำ กิจกรรมยามว่าง ขณะอยู่บ้าน อาจเป็นตัวช่วยให้การอยู่บ้านเป็นเรื่องสนุกได้

สารบัญเนื้อหา

กิจกรรมยามว่าง

ข้อดีของการทำกิจกรรมยามว่างขณะอยู่บ้าน 

           การอยู่ในบ้านหรือห้องเล็กๆเป็นเวลานานย่อมทำให้รู้สึกเบื่อ หรืออาจจะทำให้เครียดได้ Allwell จึงอยากแนะนำ กิจกรรมยามว่าง ที่ทำในบ้าน ถือเป็นกิจกรรมคลายเครียดที่มีความหลากหลาย ซึ่งเราสามารถเลือกทำตามความชอบและความเหมาะสมได้เลย
          การอยู่บ้านเป็นเวลานานก็ไม่ได้ส่งผลเสียอย่างเดียว ก็มีผลดีเช่นเดียวกัน คือ ทำให้เรามีเวลาพักผ่อนมากขึ้น มีเวลาให้ตัวเองได้คิดทบทวนกับเรื่องราวต่างๆที่ผ่านมาในชีวิต รวมไปถึงการได้ใช้เวลาทำเรื่องต่างๆที่เราไม่เคยทำ ถือเป็นการเรียนรู้สิ่งใหม่ในระหว่างการพักผ่อนไปด้วย ซึ่งข้อดีหลักๆของการทำกิจกรรมอยู่บ้าน คือ

          1. ประหยัดค่าใช้จ่าย แน่นอนว่าแค่ก้าวขาออกนอกบ้าน จะต้องมีเรื่องให้เราต้องเสียเงิน ตั้งแต่ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ไปจนถึงค่าจิปาถะต่างๆ ซึ่งถ้าเราเลือกทำกิจกรรมต่างๆอยู่บ้าน ก็จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนั้นไปได้
          2. คิดไอเดียใหม่ได้ การอยู่บ้านจะทำให้เรามีเวลาคิดอะไรหลายๆอย่าง โดยที่ไม่ต้องเร่งรีบ มีเวลาไตร่ตรองเรื่องที่อยากทำ จนอาจทำให้คิดไอเดียในการทำสิ่งใหม่ๆได้
          3. มีเวลาพักผ่อนจริงๆ ถ้าในสถานการณ์ปกติในวันหยุดสำหรับบางคน อาจจะยังต้องทำงานอยู่ ดังนั้น เราจึงควรใช้โอกาสนี้ในการพักผ่อนอย่างจริงๆจังๆ ถือเป็นการให้รางวัลตัวเองที่ทำงานหนักมาหลายปี
          4. มีเวลาสะสางเรื่องที่ค้างคา สำหรับบางคนที่มีแพลนทำสิ่งต่างๆไว้ แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ทำสักที เราก็อาศัยเวลานี้ในการทำทุกอย่างให้เสร็จ เพราะไม่รู้ว่าเราจะมีโอกาสได้พักทำกิจกรรมต่างๆอยู่ที่บ้านแบบนี้อีกไหม

กิจกรรมยามว่าง

กิจกรรมยามว่างแก้เบื่อ

          กิจกรรมยามว่างเป็นกิจกรรมที่จะช่วยลดความเบื่อหน่ายเมื่อต้องอยู่ที่บ้านเป็นเวลานาน เป็นกิจกรรมคลายเคลียดที่สามารถทำได้ในพื้นที่จำกัด หรือสามารถทำได้ในห้องนอนของเรา ซึ่ง Allwell ได้รวบรวมกิจกรรมที่น่าสนใจมาไว้ดังนี้

         1. ดูหนัง เชื่อว่าหลายๆคนคงประสบปัญหานี้ เนื่องจากไม่มีเวลาเราจึงทำได้เพียงเก็บหนังหรือละครที่อยากดูไว้ในใจเท่านั้น ฉะนั้นในช่วงกักตัวเราก็สามารถใช้เวลาเหล่านี้ดูหนังที่เราค้างไว้แบบยาวๆได้เลย ก็ถือเป็นการพักผ่อนอย่างหนึ่ง ซึ่งการดูหนังหรือละครจะช่วยดึงดูดความสนใจเราไม่ให้คิดฟุ้งซ่านในเรื่องอื่นๆได้
         2. อ่านหนังสือที่สนใจ กิจกรรมนี้ก็จะช่วยสร้างความบันเทิงให้เราได้เช่นกัน การอ่านหนังสือนอกจากจะให้ความสนุกสนานแล้วยังเป็นการฝึกสมาธิ ซึ่งในบางคนการอ่านหนังสือยังทำให้สามารถคิดไอเดียใหม่ๆในการทำสิ่งต่างๆได้อีกด้วย
         3. เรียนออนไลน์ ในสถานการณ์ขณะนี้ที่คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่ในบ้าน มีหลายคนหรือหลายสถาบันเปิดสอนออนไลน์ฟรี เพื่อช่วยให้เราไม่ต้องอยู่ว่างๆจนเกินไป ซึ่งมีการสอนในหลากหลายสาขาวิชา เราสามารถเข้าไปสมัครเรียนในสาขาที่เราสนใจได้ นอกจากจะทำให้เราไม่เบื่อแล้ว ยังทำให้ได้ความรู้เพิ่มเติมอีกด้วย
         4. จัดห้องนอน ในสถานการณ์ปกติเราอาจจะไม่มีเวลาใส่ใจในเรื่องการจัดห้องนอนมากนัก เพราะกลับมาจากนอกบ้านก็เหนื่อยแล้ว ฉะนั้นเพื่อไม่ให้การกักตัวน่าเบื่อจนเกินไป เราอาจจะเข้าไปหาไอเดียการจัดห้องนอนตามเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อมาจัดห้องตัวเองให้น่าอยู่ก็ได้

 

         5. จัดการตู้เสื้อผ้า นับว่าเป็นโอกาสดีที่เราจะได้จัดการกับเสื้อผ้าที่อยู่ในตู้ที่มีเยอะแยะมากมายเหลือเกิน ซึ่งไอเดียการจัดตู้เสื้อผ้าที่น่าสนใจมีเยอะมาก เราสามารถหาชมได้จากช่องทางยูทูบ หรือเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งก็เป็นโอกาสที่ดีที่เราอาจจะได้แยกเสื้อผ้าที่เราไม่ได้ใช้แล้วไปบริจาค หรือไปทำประโยชน์ด้านอื่นๆ
         6. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายในห้องนอนเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่ายๆมาก มีการออกกำลังกายหลายชนิดที่สามารถทำได้ในพื้นที่จำกัด เช่น การเล่นฮูลาฮุป การเล่นโยคะ การเต้นแอโรบิก หรือการออกกำลังกายตามยูทูบ เรียกได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องง้อยิมหรือฟิตเน็ตอีกต่อไป
         7. ทำอาหาร ในโลกโซเชียลตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมมาก เหล่าคนดังหันมาทำคอนเทนต์เกี่ยวกับการทำอาหารที่บ้านมากมาย หรือแม้แต่คนธรรมดาอย่างเรา ก็หันมาใส่ใจการทำอาหารกินเองที่บ้านมากขึ้น สำหรับช่วงกักตัวนี้ การทำอาหารทานเองก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ ถือว่าเป็นการพัฒนาฝีมือการทำอาหารของเราไปด้วย

หน้ากากผ้า

กิจกรรมคลายเครียดที่ทำร่วมกับคนในครอบครัว        

           ถึงแม้ว่าในช่วงนี้ทางรัฐบาลจะอนุมัติให้สถานที่ต่างๆเริ่มกลับมาเปิดกิจการได้มากขึ้น แต่ก็ใช่ว่าเราจะสามารถออกไปไหนมาไหนได้สะดวกเหมือนเดิม ก็ยังมีบางสถานที่ ที่ยังไม่  สามารถเปิดให้บริการได้และยังมีมาตรการเข้มงวดเหมือนเดิม ดังนั้นการทำกิจกรรมยามว่างร่วมกับคนในครอบครัว ก็เป็นทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่งที่ช่วยคลายเครียดได้เช่นกัน
กิจกรรมครอบครัว
          1. ดูภาพยนต์ ดูละครด้วยกัน การดูหนังหรือละครที่ชื่นชอบร่วมกับคนในครอบครัว ก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง ซึ่งหากอยู่ในสถานการณ์ปกติ เราก็อาจจะไม่มีเวลาแบบนี้บ่อยนัก ก็ถือว่าเป็นโชคดีที่เราจะได้ใช้เวลาร่วมกับคนในครอบครัวมากขึ้น
          2. เล่นเกมด้วย การเล่นเกมในที่นี้อาจจะไม่ได้หมายถึงเกมในมือถือหรือเกมออนไลน์ อาจจะเป็นเกมที่เคยเล่นกันสมัยเด็กๆอย่างพวกเกมกล่อง เช่น เกมหมากรุก เกมเศรษฐี เกมโดมิโน่ เป็นต้น ซึ่งเป็นเกมที่ทุกคนในครอบครัวสามารถเล่นร่วมกันได้
          3. ย้อนรอยอดีตร่วมกัน อาจจะชวนคนในครอบครัวมาจัดเรียงอัลบัมรูปเก่าๆ พร้อมกับดูรูปย้อนวันวาน อาจจะเป็นรูปสมัยคุณพ่อคุณแม่ตอนยังหนุ่มสาว หรือสมัยที่เรายังเป็นเด็ก รูปเหล่านี้จะมาพร้อมเรื่องราวเก่าๆ และช่วยเพิ่มสีสันความสนุกสนานให้กับวงสนทนาในครอบครัวได้         

  

          4. ทำอาหารหรือปาร์ตี้เล็กๆร่วมกัน เราอาจเปลี่ยนบรรยากาศอาหารมื้อค่ำของครอบครัว จากการทานอาหารในบ้านออกมาทานที่สวนหน้าบ้านหรือสวนหลังบ้าน เป็นปาร์ตี้อาหารปิ้งย่างเล็กๆที่มีแต่คนในครอบครัว ก็นับว่าเป็นกิจกรรมที่สร้างความสุข ความผ่อนคลายได้
          5. ออกกำลังกายด้วยกัน ออกกำลังกายในที่นี้ก็คือการทำกิจกรรมที่ใช้พื้นที่ในบ้าน เช่น ในบางบ้านที่มีสระว่ายน้ำก็อาจจะชวนกันมาว่ายน้ำ หรือในบางบ้านที่มีพื้นที่ในบ้านเยอะก็อาจจะเป็นการเล่นกีฬาที่ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะอย่างเช่น แบตมินตัน หรือการเต้นแอโรบิกด้วยกัน เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมให้คนในครอบครัวมีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย
          6. ทำความสะอาดบ้าน เราอาจจัดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ขึ้นมา เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสช่วยกันทำความสะอาดบ้าน และถ้าในครอบครัวไหนที่มีเด็กๆอยู่ในบ้าน ก็ถือว่าอเป็นโอกาสอันดีที่จะได้สอนเด็กๆให้รู้จักการมีระเบียบวินัย และการรักษาความสะอาด

New normal ความปกติรูปแบบใหม่ในชีวิตหลังการระบาดของโควิด-19         

          ในตอนนี้ที่สถานการณ์ในประเทศเริ่มคลี่คลาย บางคนที่ต้องออกมาทำงานตามปกติ หรือต้องทำกิจกรรมอย่างอื่นนอกเหนือจากกิจกรรมยามว่างที่ทำอยู่บ้านแล้ว สิ่งที่เราพบเห็นตั้งแต่ก้าวขาออกจากบ้านคือความเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตใหม่ของคนในสังคม นั่นก็คือ การใช้ชีวิตแบบ New normal ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถาการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้

เตรียมตัวใช้ชีวิตแบบ New normal

1.ใส่หน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ วางแผนการเดินทางก่อนออกจากบ้าน
2.ห่างจากคนอื่น 1- 2 เมตรเสมอ
3.ซ้อนมอเตอร์ไซค์ควรหันข้าง คนขับต้องใส่หน้ากากและสวมหมวกกันน็อค
4.เมื่อกลับถึงบ้าน ล้างมือ อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที
5.แยกภาชนะส่วนตัว ไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น
6.พกถุงผ้าติดตัว เลี่ยงการหยิบจับภาชนะกับผู้อื่น
7.ใช้ขนส่งสาธารณะเฉพาะจำเป็น หลีกเลี่ยงช่วงเวลาแออัด
8.ล้างมือเป็นประจำทุก 30 นาที เมื่อออกนอกบ้าน

 

 

สรุป

           การทำกิจกรรมยามว่าง เป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งที่จะทำให้เรารู้สึกเบื่อน้อยลง เมื่อต้องอยู่บ้านเป็นเวลานาน โดยเลือกทำตามความเหมาะสม ซึ่งอาจจะเป็นการทำกิจกรรมคนเดียว หรือเป็นการทำกิจกรรมร่วมกับคนในครอบครัว และถ้าต้องออกไปนอกบ้านก็อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือกันบ่อยๆด้วยนะคะ

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup