รถเข็นช่วยเดิน Rollator สำหรับผู้สูงอายุ ช่วยให้ทุกการเดินไม่มีสะดุด

รถเข็นช่วยเดิน

อีกหนึ่งปัญหาที่ผู้สูงอายุหลายคนต้องพบเจอคงหนีไม่พ้น ปวดเข่า เจ็บเข่า หรือเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม อักเสบ อาการเหล่านี้มักส่งผลต่อการเดินของผู้สูงอายุทำให้การเดินเป็นไปได้อย่างยากลำบาก เสียการทรงตัวได้ง่าย  และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุหกล้มได้ในที่สุด ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันเราจึงควรหาอุปกรณ์เสริมในการช่วยเดิน การใช้รถเข็นช่วยเดิน Rollator จึงเป็นอีกวิธีที่ช่วยประคองให้ผู้สูงอายุสามารถเดินได้อย่างมั่นคง และบรรเทาความเจ็บปวดดังกล่าวได้                                                                                                                                                                                                    รถเข็นช่วยเดิน                                                                                                            

สารบัญเนื้อหา

ผู้สูงอายุมีความจำเป็นต้องใช้ รถเข็นช่วยเดิน Rollator มากแค่ไหน?

 

ขึ้นชื่อว่ารถเข็นช่วยเดิน Rollator แน่นอนว่าต้องออกแบบเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการเดิน ให้เป็นไปได้อย่างราบรื่น  เหมาะสมหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาการเดินข้อเข่าไม่ดี เสี่ยงต่อการสูญเสียการทรงตัว จนทำให้หกล้มได้ง่าย การใช้รถเข็นช่วยเดินจะช่วยประคองผู้สูงอายุในการเดิน และยังสะดวกในการใช้งานเพราะสามารถเข็นได้ด้วยล้อ ใช้งานได้โดยไม่ต้องยกตัวรถเข็นขึ้นเหมือนการใช้ไม้เท้า หรือวอล์คเกอร์ ลดการออกแรงมากจนอาจทำให้ปวดกล้ามเนื้อได้ และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ การเดินสะดุดหรือหกล้มได้

รถเข็นช่วยเดิน

ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปเสี่ยงต่อการหกล้ม 28-35% ส่วนในผู้ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไปเสี่ยงต่อการหกล้มเพิ่มขึ้นเป็น 32-42% จากข้อมูลของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าผู้สูงอายุมีอัตราการเสียชีวิตจากการหกล้มสูงเป็นอันดับ 2 รองจากการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน

ร.อ. นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่าจากสถิติในปี 2562 พบว่าผู้สูงอายุจำนวนมากบาดเจ็บด้วยอุบัติเหตุพลัดตกหกล้ม และเข้ารับระบบการแพทย์ฉุกเฉินทั้งหมด 24,364 ราย เป็นเพศชาย 10,745 ราย เพศหญิง 10,981 ราย โดยการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นจากการหกล้มส่วนมากที่พบคือ กระดูกสะโพกหัก สะโพกแตก หรือได้รับความกระทบกระเทือนที่ศีรษะ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้พิการหรือเสียชีวิตสูง

 

rollator

ผู้สูงอายุหกล้มเรื่องใหญ่ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ การใช้ชีวิต และอาจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้!

ทดสอบความแข็งแรงของร่างกาย ก่อนใช้อุปกรณ์ช่วยเดิน

จะรู้ได้อย่างไรว่าร่างกายยังแข็งแรงอยู่ไหม? มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนที่จะหกล้ม สามารถวัดได้จากแบบทดสอบ Timed Up and Test (TUGT) ซึ่งเป็นการทดสอบด้วยการเดินตามวิธีที่กำหนด โดยใช้วิธีการสังเกตท่าเดิน จับเวลาการเดิน และเพื่อความปลอดภัยในการทดสอบควรมีผู้ดูแลอยู่ด้วยทุกครั้ง

rollator

วิธีทดสอบ

ผู้สูงอายุลุกจากเก้าอี้ที่มีที่เท้าแขน เดินเป็นเส้นตรงระยะทาง 3 เมตร หมุนตัวและเดินกลับมานั่งที่เดิม เริ่มจับเวลาตั้งแต่ที่ผู้สูงอายุลุกจากเก้าอี้จนถึงเดินกลับมานั่ง

ลุกจากเก้าอี้ จับเวลาได้ …………… วินาที  | เดินกลับมานั่ง จับเวลาได้ …………… นาที 

วัดผล

โดยปกติผู้สูงอายุควรใช้เวลา น้อยกว่าหรือเท่ากับ 10 วินาที หากใช้เวลามากกว่า หรือเท่ากับ 30 วินาที นั่นหมายความว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะหกล้มได้ ควรใช้อุปกรณ์ช่วยเดิน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

 

คุณสมบัติ ข้อดี ของรถเข็นช่วยเดิน Rollator รุ่น let’s shop 

รถเข็นช่วยเดิน Rollator เป็นอุปกรณ์ช่วยเดินแบบมีล้อ 4 ขา ทำให้เข็นใช้งานได้ง่ายโดยที่ผู้สูงอายุไม่ต้องออกแรงยกอุปกรณ์ในการก้าวเดิน  ต่างจากอุปกรณ์ช่วยเดินแบบอื่นๆ ที่ผู้สูงอายุต้องยกอุปกรณ์ขึ้นจากพื้นทุกครั้งที่ก้าวเดิน  Rollator จะช่วยให้การเดินเป็นไปได้อย่างง่ายดายเดินได้ไม่ได้สะดุด เดินได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น และรถเข็นช่วยเดิน Rollator ก็ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ดังนี้  

โรเลเตอร์

  1. ช่วยในการทรงตัวขณะเดิน ลดความเสี่ยงในการสะดุดจากการเดินที่ไม่ต่อเนื่อง
  2. มีระบบเบรกมือป้องกันการลื่นไหล เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน
  3. มีล้อขนาดใหญ่ มั่นคง ช่วยให้การเดินคล่องตัว ใช้งานได้โดยไม่ต้องยกตัวอุปกรณ์
  4. สามารถใช้เป็นเก้าอี้สำหรับนั่งพักได้  เบาะนั่งมีขนาดกว้างถึง 47×16 cm
  5. มีกระเป๋าสำหรับใส่สิ่งของขนาดใหญ่ รับน้ำหนักได้สูงสุด 12 kg สามารถใส่ของได้เยอะ
  6. รถเข็นมีน้ำหนักเบาเพียง 6.9 kg สามารถพับเก็บได้พกพาสะดวก เก็บใส่หลังรถได้ สะดวกต่อการเดินทาง
  7. มือจับสามารถปรับความสูงได้ตั้งแต่ 76-95 ซม. ตามความถนัดของผู้ใช้งาน
  8. โครงสร้าง Aluminum แข็งแรง ทนทาน ได้รับมาตรฐาน ISO11199-2: 2005 (ผ่านการทดสอบระบบเบรกความแข็งแรงของโครงสร้าง และประสิทธิภาพการเคลื่อนที่ของล้อ) และ CE
  9. รับน้ำหนักได้สูงสุด 130 kg

รถเข็นช่วยเดิน
รถเข็นช่วยพยุงเดิน
ระเข็นช่วยเดิน
rollator

คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม

 

 


ความแตกต่างระหว่างรถเข็นช่วยเดิน รุ่น let’s Shop และรถเข็นทั่วไป

รถเข็น Rollator let’s shopรถเข็น Rollator ทั่วไป
rollator
การรับน้ำหนัก130 kg100 kg
ช่องใส่ของกระเป๋าใส่ของขนาดใหญ่ บรรจุของได้เยอะ รับน้ำหนักได้มากถึง 12 kgตะกร้าใส่ของขนาดเล็ก บรรจุของได้น้อย
ล้อล้อขนาดใหญ่เข็นสะดวกล้อขนาดเล็ก
เบาะนั่งเบาะนั่งกว้าง 47 cmเบาะนั่งกว้าง 38 cm
น้ำหนักรถเข็นน้ำหนักเบา 6.9 kgน้ำหนัก 8-9 kg

หากหกล้มจะลุกอย่างไรให้ปลอดภัย

รู้ไหมว่าการลุกที่ผิดท่าอาจส่งผลเสียมากกว่าการหกล้ม! เพราะฉะนั้นเมื่อล้มแล้วต้องมีสติ ไม่ตื่นตระหนก ประเมินอาการบาดเจ็บว่ารุนแรงมากน้อยแค่ไหน หากรุนแรงมากให้ขอความช่วยเหลือจากคนใกล้ชิด อย่าพยายามลุกขึ้นเอง เช่น ล้มแล้วกระดูกหัก แต่หากประเมินแล้วไม่ได้เป็นอะไรมากและคิดว่าสามารถลุกขึ้นได้ด้วยตัวเอง ให้ปฏิบัติดังนี้

โรเลเตอร์

สรุป

ผู้สูงอายุมักคิดว่า ไม่ใช้หรอกไม้เท้าเดี๋ยวเขารู้ว่าแก่ ใช้แล้วเดินไม่ถนัด แต่ความเป็นจริงแล้ว ไม้เท้า หรือรถเข็นช่วยเดิน หากใช้อย่างถูกวิธี และเหมาะสม จะช่วยเพิ่มความมั่นคงในการเดิน ช่วยให้สามารถทรงตัวได้ดี และลดความเสี่ยงในการหกล้ม ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด อาจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup