ผ้ารองกันเปื้อน แผ่นรองกันเปื้อนที่นอนมีประโยชน์อย่างไร และใครบ้างที่ควรใช้

ผ้ารองกันเปื้อน

        ผ้ารองกันเปื้อน เป็นคำที่บางคนอาจจะไม่เคยได้ยิน แต่คงเคยได้ยิน หรือเคยเห็นผ้าขวางเตียงที่ใช้ในโรงพยาบาลมาก่อนแล้ว ซึ่งคุณสมบัติหลักก็คือ ป้องกันของเหลวซึมผ่านตัวที่นอน และใช้สำหรับเป็นตัวช่วยในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ซึ่งในปัจจุบันที่นวัตกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย คนในสังคมก็เริ่มหันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มากขึ้น จึงเริ่มมีการผลิตผ้าขวางเตียงเพิ่มมากขึ้น อาจมาในรูปแบบผ้ารองกันเปื้อน หรือแผ่นรองกันเปื้อนขนาดเล็ก เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งาน และไม่ดูเหมือนกับของใช้ในโรงพยาบาลจนเกินไป

ผ้ารองกันเปื้อน

สารบัญเนื้อหา

ผ้ารองกันเปื้อน คืออะไร จำเป็นหรือไม่?

         ผ้ารองกันเปื้อน หรือแผ่นรองกันเปื้อน สำหรับหลายคนมองว่าผ้ารองกันเปื้อน นั้นเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น ไม่ต้องใช้ก็ได้ จึงมักจะมองข้าม และไม่ให้ได้ให้ความสำคัญ ซึ่งจริง ๆ แล้วผ้ารองกันเปื้อนนั้นเป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญของที่นอนไม่แพ้ผ้าปูที่นอน เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยป้องกันที่นอนจากรอยเปื้อน หรือเชื้อโรคต่างๆ

        ในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ที่ผลิตผ้ารองกันเปื้อนออกมาจำหน่าย โดยคุณสมบัติหลักๆเลยก็คือ กันน้ำ ป้องกันของเหลวซึมผ่านที่นอน และสำหรับผ้ารองกันเปื้อนบางชนิด นอกจากคุณสมบัติดังกล่าวแล้ว ยังเพิ่มคุณสมบัติช่วยป้องกันแบคทีเรีย หรือไรฝุ่นที่เป็นสาเหตุของการเกิดภูมิแพ้ได้ด้วย

        ซึ่งถ้าถามถึงความจำเป็น ในบุคคลทั่วไปอาจจะยังไม่เห็นความจำเป็นที่ต้องใช้มาก แต่สำหรับคนบางกลุ่ม เช่น ผู้ป่วยติดเตียง ผู้หญิงที่มีประจำเดือน เด็ก ผู้สูงอายุ ผ้ารองกันเปื้อนก็นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งในชีวิตเช่นเดียวกัน

ใครบ้างที่ควรใช้

ใครบ้างที่ควรใช้ ผ้ารองกันเปื้อน

         หลายคนมักมองว่าผ้ารองกันเปื้อน หรือแผ่นรองกันเปื้อนนั้นต้องใช้กับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ มีปัญหาในเรื่องระบบขับถ่ายหรือเปล่า? ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ผ้ารองกันเปื้อนนั้นเหมาะกับทุกเพศทุกวัย สามารถใช้ได้ตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงวัยผู้สูงอายุ ทั้งนี้การใช้งานในแต่ละช่วงวัยก็อาจจะแตกต่างกันไป แต่ก็มีคนบางกลุ่มคนที่เหมาะสำหรับใช้ผ้ารองกันเปื้อนที่สุด ได้แก่

        1.ผู้ป่วยติดเตียง ในผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ปัญหาผู้ป่วยปัสสาวะหรืออุจจาระรดที่นอนจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อย และอาจสร้างความลำบากให้กับตัวผู้ป่วยเอง และผู้ดูแล ดังนั้นการใช้ผ้ารองกันเปื้อนกับผู้ป่วยติดเตียงจึงเป็นเรื่องที่เหมาะสมและจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะผ้ารองกันเปื้อนจะไปช่วยป้องกันของเหลวต่างๆไม่ให้ซึมเข้าสู่ที่นอน และลดการเกิดแผลกดทับจากความอับชื้นได้

        2.คุณแม่หลังคลอด เนื่องจากในช่วงหลังคลอด คุณแม่จะยังคงมีเลือดไหลหลังคลอดอยู่ ซึ่งเลือดที่ออกมาส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อเยื่อของมดลูกและมูกเลือด ซึ่งการใส่ผ้าอนามัยอาจไม่เพียงพอต่อการป้องกัน เนื่องจากขนาดที่เล็กและเมื่อนอนเราก็อาจมีการปรับเปลี่ยนท่า ซึ่งอาจทำให้ผ้าอนามัยเคลื่อนจากจุดที่ใส่อยู่ จนทำให้เลือดหรือมูกเลือดนั้นๆซึมผ่านมายังตัวที่นอนได้ การใช้ผ้ารองกันเปื้อนจึงเป็นตัวช่วยที่สำคัญอย่างหนึ่งของคุณแม่หลังคลอด

 

         3.ผู้สูงอายุ ปัญหาภาวะกลั้นอุจจาระไม่อยู่เป็นโรคที่พบได้บ่อยขึ้นในผู้สูงอายุและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะใน สตรีสูงอายุ หรือผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือน ซึ่งจะมีอาการกลั้นอุจจาระไม่อยู่ หรือมีอุจจาระออกมาโดยไม่รู้ตัว การใช้ผ้ารองกันเปื้อนจึงตอบโจทย์เป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาดังกล่าว

        4.ผู้หญิงที่มีประจำเดือน แน่นอนว่าปัญหาคราบประจำเดือนเกิดขึ้นบ่อยๆกับผู้หญิงอย่างเรา ซึ่งเป็นปัญหาที่มักสร้างความรำคาญใจอย่างมาก เพราะเราคงรู้สึกไม่ดีเท่าไหร่ที่ต้องเห็นรอยเปื้อนเลือดบนที่นอน ผ้ารองกันเปื้อนจึงเหมาะสำหรับใช้ป้องกันคราบประจำเดือนได้อย่างดี

        5.เด็ก ในเด็กก็เหมือนกับผู้ป่วยติดเตียง ที่อาจจะยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากนัก ก็อาจเกิดปัญหาอุจจาระหรือปัสสาวะรดที่นอนได้ หรือบางครั้งรอยเปื้อนก็อาจมาจากของเหลวอื่น ๆ เช่น นม น้ำผลไม้ หรืออาหารชนิดอื่นๆ ที่บ่อยครั้งเด็กๆมักจะนำขึ้นไปทานบนที่นอน ซึ่งการใช้ผ้ารองกันเปื้อนก็จะช่วยป้องกันสิ่งเหล่านั้นได้ในระดับหนึ่ง และยังช่วยป้องกันเด็กๆจากปัญหาไรฝุ่นสาเหตุของการเกิดภูมิแพ้อีกด้วย

คุณสมบัติพิเศษ ผ้ารองกันเปื้อน ชนิดกันน้ำ Allwell

          อย่างที่ทราบกันดีว่าผ้ารองกันเปื้อน หรือแผ่นรองกันเปื้อนมีคุณสมบัติหลักคือป้องกันของเหลวหรือสิ่งสกปรกไม่ให้เปื้อนบนที่นอน ซึ่งผ้ารองกันเปื้อนชนิดกันน้ำ Allwell นอกจากจะมีคุณสมบัติดังกล่าวแล้ว ยังมีคุณสมบัติพิเศษช่วยป้องกันแบคทีเรีย และไรฝุ่นได้ด้วย ซึ่งคุณสมบัติพิเศษของผ้ารองกันเปื้อน ชนิดกันน้ำ Allwell ได้แก่

1.ป้องกันรอยเปื้อนบนที่นอน

         เราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าจะเกิดรอยเปื้อนขึ้นกับที่นอนเราตอนไหน อาจเกิดคราบเหลือง รอยเปื้อนจากฝุ่น รอยเปื้อนจากประจำเดือน ซึ่งอาจทำให้ทำความสะอาดได้ยาก ผ้ารองกันเปื้อนชนิดกันน้ำ Allwell จึงเป็นตัวช่วยป้องกันไม่ให้ที่นอนสกปรกได้

2.กันน้ำ กันของเหลวซึมเข้าที่นอน

         การที่ผ้ารองกันเปื้อนที่เราใช้มีคุณสมบัติสามารถป้องกันของเหลวซึมเข้าสู่ที่นอนได้นั้น ซึ่งผ้ารองกันเปื้อน ชนิดกันน้ำ Allwell นอกจากจะสามารถป้องกันน้ำได้แล้ว ยังสามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรีย และไรฝุ่นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ได้ด้วย

3.ยับยั้งการเกิดกลิ่น

         ผ้ารองกันเปื้อนชนิดกันน้ำ Allwell มีเทคโนโลยี Anti-odor ที่จะช่วยลดการเกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และยังช่วยระบายอากาศได้ดีเหมาะกับสภาพอากาศในบ้านเราที่ร้อนอบอ้าวตลอดเวลา

4.สะดวกสบาย และอ่อนนุ่ม (Comfy and soft)

         ด้านบนของผ้ารองกันเปื้อนชนิดกันน้ำ Allwell จะเป็นผ้าตาข่ายซึ่งให้ความรู้สึกนุ่มนวล และสะดวกสบายสำหรับผู้ใช้งาน เมื่อนอนไปแล้วให้ความรู้สึกไม่ต่างจากการนอนที่นอนปกติ

5.ทำจาก Polyester 100%

         ด้านล่างของผ้ารองกันเปื้อนทำจาก Polyester 100% ซึ่งเป็นเส้นใยที่มีความยืดหยุ่นสูง ไม่ยับง่าย คงขนาดรูปทรงได้ดี ทำความสะอาดง่าย และแห้งเร็ว

 

ตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติ ผ้ารองกันเปื้อน ชนิดกันน้ำ Allwell กับผ้ารองกันเปื้อนทั่วไป

ตาราง

สั่งซื้อผ้าร้องกันเปื้อนชนิดกันน้ำ ALLWELL

การดูแลที่นอน

การดูแลที่นอน เพื่อยืดอายุการใช้งาน

      การใช้ผ้ารองกันเปื้อน หรือแผ่นรองกันเปื้อนเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลที่นอนให้ปราศจากสิ่งสกปรกต่างๆ และเพื่อให้ที่นอนที่เราใช้อยู่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น เราควรหมั่นดูแลรักษาที่นอนอยู่บ่อยๆ เพื่อให้ที่นอนมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ถือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายอีกทางด้วย ซึ่งการดูแลที่นอนสามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้

  1. ควรพลิกด้านที่นอน และสดับด้านที่นอนหัว-ท้ายอย่างน้อย 1 ครั้ง ในทุกๆสามเดือน เพื่อเป็นการรักษารูปทรง และความคงตัวของที่นอน ไม่ให้ด้านใดด้านหนึ่งยุบตัวอย่างถาวร
  2. ควรแกะพลาสติกที่ใช้ห่อหุ้มที่นอนออก เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดีขึ้น และเพื่อป้องกันความอับชื้นของที่นอนด้วย
  3. ควรใช้ผ้ารองกันเปื้อน เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกต่างๆ และเพื่อให้ที่นอนดูใหม่ ดูสะอาดอยู่เสมอ
  4. ควรดึงผ้าปูที่นอนออกจากที่นอนทุกๆสัปดาห์ และควรทิ้งระยะการผึ่งที่นอนไว้หลายๆชั่วโมง เพื่อให้ที่นอนถ่ายเทอากาศได้สะดวกขึ้น
  5. เปิดหน้าต่างให้แสงแดดส่งถึงที่นอน เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคที่อาจจะเกาะอยู่ตามที่นอน
  6. ไม่ควรยืนหรือกระโดดบนที่นอน เพราะอาจทำให้ที่นอนเสื่อมสภาพเร็วขึ้น
  7. หลีกเลี่ยงการหักหรืองอที่นอนขณะที่มีการเคลื่อนย้าย
  8. หากจำเป็นต้องทำความสะอาดที่นอนควรใช้สบู่ขัดตรงรอยเปื้อนเบาๆด้วยผ้าสะอาด แล้วปล่อยให้แห้งสนิทก่อนการใช้งาน
  9. หมั่นตรวจสอบฐานรองหรือขาตั้งที่นอนให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์อยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัย

สรุป

       ผ้ารองกันเปื้อน เป็นตัวช่วยที่ดีในการดูแลที่นอนให้ปราศจากรอยเปื้อนจากคราบต่างๆ  แต่จะดีกว่าไหมถ้าแผ่นรองกันเปื้อนที่เราเลือกมีคุณสมบัติที่ครบถ้วน ทั้งสามารถกันน้ำได้ และสามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรีย หรือไรฝุ่นได้ ให้ผ้ารองกันเปื้อน ชนิดกันน้ำ Allwell ดูแลที่นอน และดูแลสุขภาพให้คุณนะคะ

BED & MATTRESS PRODUCT

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.816/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

จัดจำหน่าย บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด 73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ10700

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup