ซีม่า โลชั่นยอดฮิต ใช้ลอกผิวขาว รักษาหัวเข่า – ข้อศอกดำได้จริงเหรอ?

ซีม่า

         ณ ปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าค่านิยมเรื่อง “ผิวขาว” เป็นเรื่องที่แพร่หลายอย่างมากในประเทศไทย ซึ่งนั่นส่งผลกระทบไปถึงการใช้ชีวิตในสังคม เช่น คนผิวขาวมักจะได้รับคำชื่นชม หรืออาจได้รับโอกาสทางสังคมที่ดีกว่าคนอื่น ทำให้หลายคนพยายามหาวิธีต่าง ๆ ที่ทำให้ผิวขาว จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่โฆษณาว่ามีสรรพคุณที่ทำให้ผิวขาว ได้รับความนิยมอย่างท่วมท้นมาตลอดหลายปี แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา “ซีม่า” โลชั่นและครีม รักษาโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ถูกยกมาเป็นที่พูดถึง ว่ามีสรรพคุณในการลอกผิวขาวได้! แต่นี่เป็นเรื่องจริงเหรอ? บทความนี้มีคำตอบค่ะ

ซีม่า

สารบัญ

ซีม่า คืออะไร?

         “ซีม่า” เป็นผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ซีม่า (Zema) โดยในตอนแรกจะเป็นโลชั่น แต่ภายหลังได้มีการผลิตชนิดครีมออกมาด้วย ซึ่งซีม่า มีจุดประสงค์เพื่อใช้ในการรักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา กลาก-เกลื้อน โรคสังคัง โรคสะเก็ดเงิน และโรคน้ำกัดเท้า โดยแบบโลชั่นและแบบครีม มีตัวยาสำคัญที่แตกต่างกัน ดังนี้

ซีม่า

ซีม่าโลชั่น

  1. กรดซาลิซิลิก (Salicylic acid) 11.8%
  2. เรซอซนอล (Resorcinol) 3.8%
  3. ฟีนอล (Phenol) 0.825%

         ด้วยตัวยาเหล่านี้ ที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ จึงเหมาะกับการใช้บริเวณผิวหนังที่หนา ไม่มีแผลปิด เนื่องจากทำให้แสบและระคาย ควรใช้ทาบริเวณที่เป็นโรคผิวหนัง แค่วันละ 1 – 2 ครั้ง ถ้ามากกว่านี้อาจเป็นอันตรายต่อผิวได้

ซีม่า ครีม

ซีม่าครีม

  1. คลอไตรมาโซล (Clotrimazole 1%
    สำหรับแบบครีม จะมีความระคายเคืองน้อยกว่าแบบโลชั่น ทำให้ทาแล้วไม่เกิดอาการแสบหรือระคายเคือง จึงสามารถทาบริเวณที่เป็นโรคผิวหนังได้วันละ 2-3 ครั้ง

ใช้ ซีม่า ลอกผิวขาวได้จริงไหม? อันตรายหรือเปล่า?

         อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า ซีม่าเป็นยาที่มีจุดประสงค์ เพื่อรักษาโรคผิวหนัง แต่หลายปีที่ผ่านมามีการนำซีม่าชนิดโลชั่น มาทาเพื่อลอกผิวขาว หรือนำมาทาบริเวณหัวเข่า – ข้อศอก โดยเชื่อกันว่าจะทำให้ผิวหยาบกระด้างน้อยลง และมีสีผิวที่ขาวขึ้น แต่วิธีได้ผลจริงเหรอ?

ซีม่า โลชั่น

         เพจเฟซบุ๊กสาระสุขภาพยาน่ารู้ ได้อธิบายว่า เนื่องจากตัวยามีฤทธิ์ที่เป็นกรดอ่อน ๆ หากทาบริเวณที่ผิวหนัง จะทำให้เกิดการหลุดลอกของผิวหนังชั้นนอกสุด หรือชั้นหนังกำพร้าได้ ซึ่งโรคเชื้อรา มักจะเกาะกินที่บริเวณผิวหนังกำพร้า ตัวยาของซีม่าจึงไปลอกผิวที่มีเชื้อราออก แต่ถ้านำไปใช้กับผิวธรรมดา หรือผิวหนังแข็ง ๆ อย่างข้อศอกหรือหัวเข่า ก็สามารถลอกได้ แต่ต้องใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งอาจทำให้ผิวขาวได้จริง เนื่องจากผิวชั้นนอกสุดลอกออกไป แต่จะขาวแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ หลังจากนั้นผิวจะกลับมาดำใหม่ หากโดนแสงกระตุ้น

         แต่หากนำมาใช้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสมหรือผิดวิธี ซีม่าโลชั่น จะกัดผิวลึกลงไปจนเกิดอักเสบ จนอาจเกิดการติดเชื้อที่บริเวณผิวหนังได้ ซ้ำร้ายอาจทำให้ผิวด่างดำมากกว่าเดิม หรืออาจเป็นรอยดำถาวรเลยก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น กรณีกระทู้ในเว็บไซต์ Pantip ที่ชื่อ “ซีม่าโลชั่น บทเรียนราคาแพง

ลอกผิวขาว

         เจ้าของกระทู้ได้เล่าว่า เนื่องจากตนเป็นคนข้อศอกและหัวเข่าดำ แล้วไปพบกับรีวิวในช่องทางต่าง ๆ ว่าใช้ซีม่าโลชั่น สามารถทำให้ผิวขาวได้ ตนจึงอยากลองบ้าง แต่ผลปรากฏว่า ใช้แล้วเกิดอาการแสบร้อนที่ผิวหนังมาก จนผิวเกิดการไหม้ ตนจึงรีบไปพบแพทย์ แต่สุดท้าย ผิวก็เกิดการไหม้แดง ไม่สามารถรักษาให้หายขาดในระยะเวลาสั้น ๆ จนทำให้ต้องเสียทั้งค่ารักษา และค่ายาจำนวนหลายหมื่นบาท

ยาซีม่า

จะเห็นได้ว่าการใช้งานผลิตภัณฑ์โดยผิดวัตถุประสงค์ อาจทำให้เกิดผลเสียและอันตรายกับบางคนได้ แม้อาจจะมีผู้ที่ใช้แล้วผิวขาวจริง แต่ผิวก็จะบอบบางลง และเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ซึ่งก็เป็นอันตรายเช่นกัน

รวม 4 สูตร ผิวขาวสุขภาพดีด้วยวิธีธรรมชาติ!

         สำหรับใครที่อยากมีผิวขาว แต่ไม่อยากเสี่ยงอันตราย หรือเสียเงินซื้อผลิตภัณฑ์แพง ๆ บทความนี้มี 4 สูตรช่วยทำให้ผิวขาวกระจ่างใสและสุขภาพดี ด้วยวิธีธรรมชาติมาฝากกันค่ะ (อ้างอิงจาก จดหมายข่าวสุขภาพ โดยคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา)

สูตรผิวขาว

  • สูตรที่ 1 น้ำตาลผสมน้ำมันมะกอก : ผสมน้ำตาลและน้ำมันมะกอก ในปริมาณที่เท่ากัน แล้วนำมาขัดวนที่ผิวประมาณ 5 นาที แล้วล้างด้วยสบู่อ่อน ๆ ตามด้วยน้ำสะอาด
  • สูตรที่ 2 มะนาวผสมน้ำผึ้ง : บีบน้ำมะนาว 1 ลูกผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ นำมาพอกผิวทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ช่วยทำให้ผิวดูกระจ่างใส
  • สูตรที่ 3 ขมิ้นผสมน้ำผึ้งและนมสด : ผสมขมิ้น น้ำผึ้ง และนมสด ในปริมาณที่เท่ากัน แล้วคนจนเป็นเนื้อ ครีมข้น พอกที่บริเวณผิวหนังไว้ อย่างน้อย 20 นาที หลังจากนั้น ถูเบา ๆ 2 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสและชุ่มชื้น
  • สูตรที่ 4 ว่านหางจระเข้ : นำว่านหางจระเข้ หั่นเอาเฉพาะส่วนที่เป็นวุ้น นำมาพอกบนเข่าและข้อศอกประมาณ 30 นาที ช่วยลดความหยาบกร้าน และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
อ่านบทความ : เส้นเลือดขอด เส้นเลือดฝอยที่ขาเป็นมากกว่าแค่ขาไม่สวย!

สรุป

         การใช้ผลิตภัณฑ์ ให้ตรงกับจุดประสงค์การใช้งาน เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ เพราะไม่เช่นนั้น อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งซีม่าโลชั่น มีวัตถุประสงค์การใช้งาน เพื่อรักษาโรคทางผิวหนัง จึงไม่ควรนำมาลอกผิวขาว หากต้องการมีผิวขาว ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผิวขาวโดยเฉพาะ แต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือด้วย แต่ถึงอย่างไร ไม่ว่าจะผิวคล้ำ ผิวดำ หรือผิวขาว ทุกสีผิวมีความสวยงามในตัวเองเหมือนกันค่ะ ซึ่งไม่ว่าจะมีผิวสีไหน ก็ไม่ควรถูกล้อเลียน หรือถูกปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียมนะคะ

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง

ผมฝันว่าสักวันหนึ่ง มนุษย์จะไม่ตัดสินว่าใครเป็นอย่างไรเพียงเพราะเรื่องสีผิว แต่ควรตัดสินที่ความเป็นมนุษย์ของเขา – มาร์ติน ลูเธอร์ คิง (เจ้าของรางวัลโนเบลด้านเสรีภาพ)

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup