เส้นเลือดขอด เส้นเลือดฝอยที่ขาเป็นมากกว่าแค่ขาไม่สวย!

เส้นเลือดขอด

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้ หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เส้นเลือดขอด คงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับหลาย ๆ คน โดยเฉพาะสาว ๆ เพราะทำให้ไม่มั่นใจเวลาใส่เสื้อผ้าที่ต้องโชว์เรียวขา แต่บางคนก็อาจจะคิดว่า “แค่ขาไม่สวย ใส่กางเกงขายาวปิดไว้ก็ได้” ใช่ค่ะ กางเกงขายาวอาจช่วยคุณปกปิดความไม่สวยงามของเส้นเลือดขอดได้ แต่ไม่สามารถปิดบังความเจ็บปวดได้นะคะ

เพราะหากคุณปล่อยไว้โดยไม่รีบรักษา อาการอาจจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ในกรณีที่แย่ที่สุดคุณอาจสูญเสียขาไปเลยก็ได้นะคะ

         หลายคนคงเริ่มสงสัยแล้วว่า แค่เส้นเลือดฝอยที่ขารุนแรงขนาดนั้นเลยเหรอ? แล้วรักษาได้ไหม? มีวิธีรักษาง่าย ๆ แบบไม่ใช้เงินหรือเปล่า? ถ้าอยากรู้ล่ะก็ ไปอ่านบทความนี้กันค่ะ

สารบัญ

เส้นเลือดขอด เกิดจากอะไร? อันตรายมากแค่ไหน?

เส้นเลือดขอดที่ขา

         เส้นเลือดขอด (Varicose veins) เกิดจากหลอดเลือดดำใต้ผิวหนัง ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยกล้ามเนื้อ โดยกล้ามเนื้อตรงนี้ ทำหน้าที่บีบหลอดเลือดดำ เพื่อส่งเลือดดำกลับเข้าสู่หัวใจ เมื่อหลอดเลือดดำมีความผิดปกติ ส่งผลให้เลือดไม่สามารถถูกลำเลียงกลับเข้าสู่หัวใจได้ทั้งหมด หรือเกิดการย้อนกลับของเลือดดำ ทำให้เลือดดำค้างอยู่ในหลอดเลือด จึงเกิดการขยายตัวกลายเป็นเส้นเลือดขอดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดเส้นเลือดขอด

 1. เส้นเลือดขอดมักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย จากการศึกษาของนักวิจัยพบว่า อาจมีสาเหตุจากฮอร์โมนของเพศหญิงที่ทำให้ผนังหลอดเลือดคลายตัวลง ส่งผลให้มีโอกาสเกิดการรั่วของลิ้นหลอดเลือดได้มากกว่าเพศชาย
 2. เส้นเลือดขอดมักพบในผู้ที่เป็นโรคอ้วน และผู้หญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากฮอร์โมนและน้ำหนักตัวที่มาก ส่งผลให้เลือดหมุนเวียนได้ไม่สะดวก เกิดการคั่งของเลือดโดยเฉพาะบริเวณขา
 3. ผู้ที่ทำอาชีพที่ต้องยืนหรือนั่งนาน ๆ หรือผู้ที่ชอบนั่งไขว่ห้าง
 4. ผู้ที่ต้องใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน
 5. กรรมพันธุ์ จากการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้ที่มีครอบครัวมีประวัติเป็นเส้นเลือดขอดมาก่อน จะมีความเสี่ยงเป็นเส้นเลือดขอดสูงกว่าคนทั่วไป
 6. ขาดการออกกำลังกาย ทำให้เลือดไหวเวียนไม่สะดวก
 7. เส้นเลือดขอดมักพบในผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะวัยสูงอายุ ยิ่งอายุมากก็ยิ่งเสี่ยงสูง เนื่องจากความยืดหยุ่น และความแข็งแรงของลิ้นหลอดเลือดลดน้อยลง
อ่านบทความ : โรคเกาต์ และเกาต์เทียม ความเจ็บปวดของวัยเก๋า เลี่ยงได้แค่กินให้ถูก

         อาการของเส้นเลือดขอด แบ่งออกเป็น 3 ระยะตามความรุนแรงของอาการ

 1. เส้นเลือดขอดแบบฝอย จะเห็นได้ว่าแตกเป็นเส้นเล็ก ๆ มีสีแดงหรือม่วง ในระยะนี้ผู้ที่เป็นมักจะไม่มีอาการอะไรเลย แต่อาจจะมีอาการปวดขา ปวดกล้ามเนื้อ หรือเป็นตะคริวในตอนกลางคืน
 2. เส้นเลือดขอดขนาดกลาง จะเริ่มเห็นเส้นเลือดโป่งพองออกมา แต่ไม่มากเท่าไหร่ ในระยะนี้ผู้ที่เป็นจะมีอาการปวดบวมที่ขาและเท้า รู้สึกร้อนบริเวณขาส่วนล่าง
 3. เส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ ระยะนี้จะเห็นเส้นเลือดโป่งพองนูนออกมาเป็นขด ๆ อย่างชัดเจน มีสีเขียวผสมม่วง ผู้ที่เป็นจะมีการเจ็บปวดบริเวณเส้นเลือดที่ขอด มีการอักเสบของผิวหนัง อาจจะมีสีคล้ำกว่าบริเวณอื่น หากปล่อยไว้ไม่รีบรักษา เส้นเลือดอาจจะแตกจนเป็นแผล และหากเกิดโรคแทรกซ้อนอีก อาจจะต้องสูญเสียขา หรืออาจเสียชีวิตได้

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้ หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เส้นเลือดขอดไม่ได้เกิดขึ้นได้แค่ที่ขาเท่านั้นนะคะ สามารถเกิดกับอวัยวะส่วนอื่นได้ด้วย แม้แต่อวัยวะภายในก็เกิดได้เช่นกัน เช่น เส้นเลือดขอดในหลอดอาหาร เกิดจากพังผืดในตับ ดึงรั้งทำให้เกิดความดันเลือดในตับ และในหลอดอาหารสูงขึ้น จนเกิดเส้นเลือดขอดในหลอดอาหาร หากเส้นเลือดขอดในหลอดอาหารแตกจะทำให้ผู้ป่วยอาเจียนเป็นเลือด อาจถึงช็อกและเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ยังมีเส้นเลือดขอดที่ทวารหนัก (โรคริดสีดวง) เส้นเลือดขอดในมดลูก เป็นต้น

เส้นเลือดขอด รักษาได้ไหม?

เส้นเลือดฝอยที่ขา

เส้นเลือดขอด สามารถรักษาให้หายขาดได้ค่ะ อีกทั้งถ้าอาการที่เป็นไม่ได้รุนแรงมาก สามารถรักษาให้หายเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัดหรือฉีดยาจากแพทย์เลยค่ะ

         สำหรับผู้ที่เป็นเส้นเลือดขอดในระยะแรก ๆ ที่ไม่ได้มีอาการเจ็บปวดหรือภาวะแทรกซ้อนใด ๆ สามารถรักษาได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ดังนี้

 1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
 2. ควบคุมน้ำหนัก ไม่ให้เกินค่า BMI
 3. สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ อาการเส้นเลือดขอดจะค่อย ๆ หายไปเอง หลังจากคลอด 3 – 12 เดือน
 4. หลีกเลี่ยงการนั่งหรือยืนนาน ๆ พยายามเปลี่ยนท่าทางบ่อย ๆ ขยับแขนหรือขา จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น
 5. หลีกเลี่ยงการนั่งไขว่ห้าง
 6. หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน ควรใช้เป็นรองเท้าส้นเตี้ยหรือรองเท้าเพื่อสุขภาพ จะช่วยลดเส้นเลือดขอดลงได้

หลายท่าน อาจจะเคยเห็นครีม หรือยาตามอินเทอร์เน็ต ที่มีสรรพคุณรักษาเส้นเลือดขอดให้หายขาดได้ จริง ๆ แล้ว ยังไม่พบผลรายงานการวิจัย หรือได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์หรือทางวิทยาศาสตร์ว่า สามารถช่วยลด หรือป้องกันรักษาเส้นเลือดขอดให้หายได้ ส่วนการนวดด้วยน้ำมันนั้น สามารถทำได้ เพราะช่วยลดอาการปวดได้

         สำหรับผู้ที่มีอาการเจ็บปวด และบวมบริเวณเส้นเลือดขอด หรือเป็นมากกว่านั้น ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัย และประเมินอาการ เพื่อหาแนวทางการรักษาตามระดับอาการ เช่น การกินยา การฉีดสารเคมีเข้าหลอดเลือดดำ การเลเซอร์ การผ่าตัด เป็นต้น

4 ท่าบริหาร เส้นเลือดขอด ง่าย ๆ ทำได้ทุกวัน

รักษาเส้นเลือดขอด

         การรักษาเส้นเลือดขอด สำหรับผู้ที่เป็นในระยะแรก ๆ นอกจากจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตแล้ว ยังสามารถบริหารร่างกายควบคู่ไปด้วย จะช่วยให้เส้นเลือดขอดหายได้ง่ายขึ้น ถ้าทำเป็นประจำ เส้นเลือดขอดจะไม่กลับมาหาอีกแน่นอนค่ะ ดังนั้น บทความนี้มีท่าบริหารเส้นเลือดขอดง่าย ๆ 4 ท่ามานำเสนอค่ะ

 1. กระดกข้อเท้า ขึ้นและลง ทำเช่นนี้ติดต่อกัน 20 ครั้ง เพื่อเพิ่มการบีบตัวของกล้ามเนื้อ และช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น
 2. หมุนข้อเท้า เป็นวงกลม วนขวา 10 ครั้ง และวนซ้ายอีก 10 ครั้ง
 3. กระดกข้อเท้าขึ้นแล้วงอเข่า จากนั้นเหยียดเข่าออก พร้อมถีบปลายเท้าลง ทำเช่นนี้ติดต่อกัน 20 ครั้ง
 4. ยืนเขย่งเท้าขึ้น สลับกับยืนด้วยส้นเท้า ทำสลับกัน 20 ครั้ง

วิธีข้างต้นควรทำติดต่อกันนาน 10-15 นาที สามารถทำได้ทุกวัน แม้แต่ผู้ที่ไม่ได้เป็นเส้นเลือดขอดก็สามารถนำไปใช้ได้ จะช่วยป้องกันเส้นเลือดขอด และทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นค่ะ

         ถ้าระหว่างบริหารมีอาการปวดขา ให้หยุดพักก่อน และค่อยเริ่มทำใหม่ได้ค่ะ เป็นวิธีที่ง่ายและดีขนาดนี้ อย่าลืมที่จะดูแลตัวเองทุกวันนะคะ


สรุป

         เส้นเลือดขอด นอกจากจะทำให้เกิดความไม่สวยงามบนร่างกายแล้ว หากเราเลือกที่จะมองข้ามแล้วปล่อยไป อาจจะทำให้อาการแย่ลง จนเกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ซึ่งอาจอันตรายถึงชีวิตได้นะคะ ดังนั้น หากมีอาการเส้นเลือดขอดให้เริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต เพื่อไม่ให้อาการเหล่านี้ร้ายแรงขึ้น แต่หากมีอาการเจ็บปวดให้รีบไปพบแพทย์ทันที ก่อนที่จะสายไปนะคะ

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup