หน้าบวม โรคไต สังเกตอย่างไร? หน้าบวม ตัวบวมแบบไหนเสี่ยงอันตราย

หน้าบวม โรคไต

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         หากใครกำลังมีใบหน้าที่บวมมากกว่าปกติ สามารถสันนิษฐานได้สองข้อ ข้อแรกคืออยู่ในสภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐาน อย่างที่สองคือหน้าบวมโรคไต เพราะมีการทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ประสิทธิภาพของไตลดลง ร่างกายจึงไม่สามารถขับของเสียออกมาได้ โดยมีอาการตัวบวมหน้าบวมอย่างเด่นชัด หากใครกำลังเป็นอยู่ไม่ควรปล่อยไว้ ต้องรีบปรึกษาแพทย์ทันที หากได้รับการรักษาช้าเกินไป อาจนำไปสู่สภาวะไตวาย ส่งผลให้เสียชีวิตได้เลย

สารบัญ

หน้าบวม โรคไต ใช่อาการนี้หรือเปล่า?

         เป็นการยากที่จะระบุว่า อาการหน้าบวมเกิดขึ้นจากโรคไต หรือมีปัญหาที่การทำงานของไตหรือเปล่า? แต่เป็นไปได้ค่ะ ที่อาการหน้าบวมจะเกิดจากโรคไต ซึ่งการหน้าบวมโรคไต มีสาเหตุมาจากการที่ร่างกายไม่สามารถขับของเสียได้ ซึ่งอวัยวะที่มีหน้าที่ในการขับของเสีย คือไตนั่นเอง จึงทำให้เกิดการคั่งของน้ำและเกลือภายในร่างกาย ส่งผลให้มีอาการตัวบวม หน้าบวมนั่นเองค่ะ

หน้าบวม โรคไต

         ซึ่งโรคนี้ในระยะแรกจะไม่ปรากฏอาการใด ๆ ส่งผลให้ผู้ป่วยรู้ตัวช้า จนกระทั่งถึงระยะสุดท้าย อาการบวมตามร่างกายจึงจะเริ่มปรากฏ แต่ไม่สามารถรักษาไตให้กับมาทำงานเหมือนเดิมได้แล้ว ดังนั้น การเฝ้าสังเกตร่างกายของตัวเรานั้นจึงสำคัญมากเลยค่ะ นอกจากการดูใบหน้าและตัวว่ามีอาการบวมไหม ยังต้องหมั่นสังเกตอาการโรคไตอื่น ๆ ร่วมด้วยค่ะ

เท้าบวม เกิดจากอะไร? บวมแบบไหนบอกโรคร้าย ต้องรีบไปหาหมอ!

นอกจากหน้าบวม โรคไตแล้ว หน้าบวมเกิดจากสาเหตุใดได้อีกบ้าง

         จากการรวบรวมของงานวิจัยของแพทย์และเทคโนโลยีการวินิฉัยที่สมัยมากขึ้น ทำให้เรารู้ว่านอกจากหน้าบวมโรคไตแล้ว ยังมีสาเหตุมาจากสิ่งอื่น ๆ ด้วย โดยหน้าบวมเกิดจากน้ำภายในร่างกายมีเยอะเกินไป ส่งผลให้เซลล์ในใบหน้ามีความเต่งหรือบวมขึ้น หรืออีกนัยหนึ่งคือเกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อบริเวณใดบริเวณหนึ่ง ซึ่งอาการบวมสามารถเกิดได้ทุกส่วนของร่างกาย ไม่เพียงแต่ใบหน้าเท่านั้น อาจเป็นการส่งสัญญาณจากโรคบางชนิดได้

หน้าบวม โรคไต

สาเหตุของอาการหน้าบวม

1.โรคอ้วน

         หากใครมีใบหน้าบวม สามารถตั้งข้อสันนิษฐานได้ว่าเกิดจากภาวะน้ำหนักเกิน โดยปกติแล้วค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index : BMI) ที่ส่งผลให้ร่างกายดูบวมจะมากกว่า 30 ขึ้นไป สาเหตุนี้หากน้ำหนักลดลง จะทำให้อาการบวมลดลงเช่นกัน

2.โรคภูมิแพ้

         สาเหตุนี้เกิดจากร่างกายไวต่อสิ่งนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น อาหาร ยา เครื่องดื่ม อากาศ เป็นต้น ส่งผลให้เกิดอาการบวมของใบหน้าขึ้น เป็นการส่งสัญญาณเตือนของร่างกายว่ากำลังก้าวเข้าสู่ภาวะวิกฤต หากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไอ หายใจไม่ทั่วท้อง คัดจมูก ต้องรีบทานยาแก้แพ้หรือพบแพทย์ทันที

3.โรคลมพิษ

         อาการบวมจากการเกิดโรคลมพิษ ส่วนใหญ่แล้วจะมีผดผื่น นูนแดง เกิดควบคู่กันไปด้วย ซึ่งมีสาเหตุมาจากการแพ้อากาศ อาหาร แมลง สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เป็นต้น โดยอาการบวมและผดผื่นจะค่อยๆ จางลงภายใน 24 ชั่วโมง

อาการตัวบวมหน้าบวม

4.โรคคางทูม

         โรคนี้จะมีลักษณะเด่นคือ หน้าบวมข้างเดียว ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส Mumps ที่อยู่ในกลุ่ม Paramyxovirus แพร่กระจายผ่านการไอ จาม การสัมผัสน้ำลาย น้ำมูกของผู้ป่วย จุดจำเพาะของไวรัสนี้คือต่อมน้ำลายบริเวณข้างหู จึงส่งผลให้มีอาการบวมบริเวณแก้มนั่นเอง

5.โรคไทรอยด์

         ต่อมไทรอยด์เป็นอวัยวะสำคัญ ในการผลิตและหลั่งฮอร์โมนเข้ากระแสเลือด สำหรับกลุ่มอาการตัวบวม หน้าบวม เกิดจากต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยเกินไป ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายอยู่ในระดับต่ำ นอกจากนั้นยังส่งผลให้อ่อนเพลีย คิดช้า เฉื่อยชา ง่วงนอน ท้องผูก เป็นต้น

6.โรคคุชชิงซินโดรม

         ส่วนมากพบที่วัยเรียนและวัยทำงาน อาการบวมเกิดจากการสะสมของไขมันบริเวณหน้ามากเกินไป ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลในปริมาณมากนั่นเอง

ผู้ป่วยโรคไตห้ามกินอะไร? มาดูอาหารโรคไตห้ามกิน อาจเสี่ยงไตวายเฉียบพลัน!!

อาการตัวบวมหน้าบวม โรคไตแบบไหนอันตราย

         จริงๆ แล้ว อาการบวม เป็นการส่งสัญญาณจากร่างกายของเรารูปแบบหนึ่ง นั่นหมายถึงว่ากำลังมีบางอย่างทำงานอย่างผิดปกติ อาจนำไปสู่โรคร้ายแรงบางชนิด โดยเฉพาะอาการหน้าบวมโรคไต ที่จะไม่แสดงอาการในระยะแรกจนกระทั่งเริ่มเข้าสู่ระยะสุดท้ายอาการต่างๆ จึงปรากฏ สิ่งที่น่ากลัวนั้นคืออาจนำไปสู่สภาวะเรื้อรัง ซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ต้องอาศัยการบำบัดหรือการฟอกไตให้ร่างกายคงตัวเท่านั้น

อาการคันในผู้ป่วยโรคไต เกิดจากอะไร? ทำยังไงถึงจะหายคัน?!?

วิธีลดอาการหน้าบวม รักษาหน้าบวมโรคไต

         หากอาการบวมเกิดขึ้นกับร่างกายของเรา โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า แน่นอนว่าจะส่งผลถึงความมั่นใจในการดำเนินชีวิต วิธีการแรกที่จะช่วยลดอาการบวมได้ ต้องเริ่มจากหาสาเหตุก่อน เพราะจะช่วยให้การรักษาตรงจุดและได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้ โดยเราก็มีวิธีการลดหน้าบวมที่สามารถทำได้เบื้องต้นมาแนะนำ ดังนี้

อาการหน้าบวม

วิธีลดอาการหน้าบวมโรคไต

  1. เลี่ยงการทานอาหารที่มีรสจัด โดยเฉพาะรสเค็มจัด และพวกอาหารที่มีโซเดียมทั้งหลาย
  2. ขณะนอน ให้คุณยกเท้าสูงขึ้นมา จะช่วยลดอาการบวมได้ดี
  3. ดื่มน้ำเยอะๆ โดยเฉพาะคนที่หน้าบวมเพราะเป็นโรคไต เพราะน้ำจะช่วยขับโซเดียมออกไป ทำให้อาการบวมลดลงนั่นเอง
  4. รับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการลดบวม เช่น แตงกวา ขึ้นฉ่าย ส้ม และมะละกอ เป็นต้น

สรุป

         หน้าบวม ตัวบวม ถึงแม้ว่าเป็นการแสดงออกเล็กๆ ของร่างกาย แต่อาจนำไปสู่โรคร้ายบางชนิดได้ หากรักษาหรือป้องกันไม่ทัน อาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้เลย เพราะฉะนั้นแล้วเราควรมีการตรวจร่างกายประจำปี อย่างน้อยที่สุดควรตรวจหนึ่งครั้งต่อปี รวมถึงออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่ว่าจะเดิน วิ่ง คาร์ดิโอ เล่นเวท โยคะ พิลาทิส หรือกิจกรรมอื่นๆ สามารถทำได้เช่นกัน การป้องกันไว้ก่อน ย่อมดีกว่าการแก้ไข โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup