โรคภูมิแพ้ อาการเป็นอย่างไร? รับมืออย่างไรหากเป็นโรคนี้?

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         โรคภูมิแพ้ เป็นอีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่พบได้บ่อยในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้อากาศ แพ้อาหาร แพ้ฝุ่นละออง แพ้เกสรดอกไม้ หรือแม้แต่โรคภูมิแพ้ตัวเอง ดังนั้นเราจึงควรดูแลตัวเองให้ดีอยู่เสมอ เพื่อให้ห่างไกลจากอาการภูมิแพ้ต่างๆ นั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณไปรู้จักกันว่าโรคภูมิแพ้ อาการเป็นอย่างไร? เกิดจากอะไร? และควรดูแลรักษายังไง? บทความนี้มีคำตอบค่ะ

สารบัญ

เช็กด่วน! โรคภูมิแพ้ อาการเป็นอย่างไร?

         เคยสังเกตตัวเองไหมว่า ทำไมอยู่ ๆ เราถึงมีอาการคัน จาม หรือรู้สึกไม่ปกติ ไม่สบายตัว ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ไม่สบายหรือป่วยอะไรเลย ถ้าคุณเคยเจออาการแบบนี้ อาจเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ก็ได้ค่ะ แค่เราอาจจะไม่รู้ตัว และไม่รู้ว่าอะไรคือสารก่อภูมิแพ้ ก่อนอื่นมาลองสำรวจตัวเองดูว่า โรคภูมิแพ้อาการเป็นอย่างไร?

โรคภูมิแพ้ อาการ

โรคภูมิแพ้ อาการเป็นอย่างไร?

 • ร่างกายที่มีตุ่มเล็กๆ ที่ผิวหนัง อาจเรียกได้ว่าเป็นผื่นตามผิวหนัง เช่น ผื่น ลมพิษ
 • มีอาการคันจมูก มีน้ำมูกไหลออกมาบ้าง
 • เคืองตา บวมรอบปาก
 • อาเจียนและถ่ายเหลว
 • แสบคอ น้ำมูกไหลลงคอ
 • หูอื้อ
 • มีอาการ

อาการอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ตามชนิดของภูมิแพ้และสารกระตุ้นภูมิแพ้

MINIMAX

Original price was: 3,290฿.Current price is: 1,690฿.

 • นำเข้าจากบริษัท CA-MI S.R.L. ประเทศอิตาลี
 • รับประกันสินค้าเป็นระยะเวลา 1 ปี
อ่านเพิ่ม

MIKO

Original price was: 4,590฿.Current price is: 2,340฿.

 • นำเข้าจากบริษัท CA-MI S.R.L. ประเทศอิตาลี
 • รับประกันสินค้าทุกชิ้นส่วนเป็นระยะเวลา 3 ปี
อ่านเพิ่ม

ทำความรู้จัก โรคภูมิแพ้ คืออะไร?

         โรคภูมิแพ้ คือ โรคที่มีความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยทั่วไปแล้วอวัยวะในร่างกายของคนเราจะมีความรู้สึกที่ไวต่อตัวกระตุ้นที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ หรือสารที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ โรคภูมิแพ้ อาการส่วนใหญ่มักไม่ค่อยรุนแรงถึงชีวิต แต่ก็ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันไม่น้อยเลยทีเดียว

         ปัจจุบันถือได้ว่า อาการภูมิแพ้ เป็นโรคที่พบมากในประชากรทั่วไป โดยมีหลายปัจจัยที่มากระตุ้นทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ เช่น ฝุ่นละออง เกสรของดอกไม้ หรือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นต้น ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการอักเสบกับอวัยวะที่สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ได้ ทั้งจากการที่ต้นตระกูลเคยมีประวัติการเป็นภูมิแพ้ หรือสภาพแวดล้อมธรรมชาติ

         เมื่อตัวกระตุ้นดังกล่าวถูกนำพาเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการสูดดม การรับประทาน หรือการสัมผัส จะส่งผลให้มีการหลั่งสารก่อให้เกิดการอักเสบออกมา รวมไปถึงการผลิตแอนติบอดีต่อสารก่อภูมิแพ้แต่ละชนิด ทำให้มีความไวต่อสารก่อภูมิแพ้ชนิดนั้นมากยิ่งขึ้น โดยโรคภูมิแพ้ อาการจะแตกต่างกันไปตามระบบอวัยวะของร่างกาย โดยแบ่งชนิดของโรคภูมิแพ้ออกได้หลายชนิด ดังต่อไปนี้

โรคภูมิแพ้ คือ

ชนิดของโรคภูมิแพ้

 • อาการภูมิแพ้ที่เกิดกับทางเดินหายใจส่วนล่าง เช่น โรคหืดหอบ เป็นภูมิแพ้ทางเดินหายใจ
 • อาการภูมิแพ้ที่เกิดกับโพรงจมูกทำให้เกิดโพรงจมูกอักเสบ มีสาเหตุมาจากการสูดดมกลิ่นบางอย่างหรือละอองเกสรของดอกไม้เข้าไป ทำให้มีอาการคันและคัดจมูกได้
 • ภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นทางผิวหนัง มักจะเกิดตามข้อพับ แขนขา หรือบริเวณลำคอ โดยมีลักษณะเป็นผื่นคัน และผิวแห้งลอกนั่นเอง
 • ภูมิแพ้ทางตา จะมีอาการอักเสบ ทำให้เกิดอาการคันตา เคืองตา หรือตาแดงได้
 • ภูมิแพ้ชนิดรุนแรงที่สามารถเกิดกับอวัยวะในร่างกายได้หลายระบบ
PM 2.5 ภัยเงียบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก อันตรายมากกว่าที่คุณคิด!

โรคภูมิแพ้ เกิดจากอะไร?

         หลังจากที่ทราบว่าโรคภูมิแพ้ อาการเป็นอย่างไรกันไปแล้ว สิ่งต่อมาที่เราต้องรู้คือ สาเหตุหรือปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ค่ะ ซึ่งโรคภูมิแพ้ เกิดจากอะไรได้บ้างนั้น มีปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ สามารถแบ่งออกเป็น 2 สาเหตุหลัก ๆ ได้ดังนี้ค่ะ

โรคภูมิแพ้ อาการ

 1. พันธุกรรม หากคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ ก็จะเป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าบุคคลนั้นจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นภูมิแพ้ได้ง่าย เพราะภูมิแพ้เป็นโรคที่สามารถติดต่อผ่านทางพันธุกรรมได้ ไม่ว่าจะจากพ่อแม่ หรือจากปู่ย่าตายายก็ตาม
 2. สิ่งแวดล้อม บริเวณที่อยู่อาศัยเป็นประจำ ไม่ว่าจะที่บ้านหรือที่ทำงาน ด้วยอนุภาคของสารที่มีผลต่อการกระตุ้น อาจส่งผลต่อการเป็นภูมิแพ้ได้มาก โดยเราอาจจะหายใจ รับประทานอาหารหรือสัมผัสสิ่งเหล่านั้น จึงก่อให้เกิดอาการแพ้ขึ้นได้ โดยเฉพาะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงก็ทำให้เป็น ภูมิแพ้อากาศ ได้เช่นกัน

อะไรเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้บ้าง?

         ปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ หรือเราเรียกว่าสารก่อภูมิแพ้ คือ สารที่เข้าสู่ร่างกายแล้วทำให้ร่างกายมีปฏิกิริยาผิดปกติ จนนำไปสู่อาการภูมิแพ้ที่เราพบเจอ บอกเลยค่ะว่า มีเยอะมาก ใครจะแพ้สารก่อภูมิแพ้ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความเฉพาะของร่างกายของแต่ละคนค่ะ โดยเราจะแบ่งประเภทของสารก่อโรคภูมิแพ้ เป็น 2 ประเภทได้แก่

โรคภูมิแพ้ อาการ

 • สารก่อภูมิแพ้ในสิ่งแวดล้อมและอากาศ เช่น ขนสัตว์ ละอองเกสร เชื้อราและอื่นๆ อาจมีสาเหตุเกิดจาก แพ้ฝุ่น แพ้ขนแมว
 • สารก่อภูมิแพ้ในอาหาร เช่น นม ไข่ ถั่ว แป้งสาลี อาหารทะเล ที่สามารถพบได้บ่อยในกลุ่มคนที่แพ้อาหาร โดยหากใครรู้ว่าตัวเองแพ้อาหารอะไรก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารชนิดนั้นอย่างเด็ดขาด
ภูมิแพ้อาหารแฝง อาการแพ้ที่ไม่แสดงออก ป้องกันได้ด้วยอาหารต้านภูมิแพ้

รับมือโรคภูมิแพ้ อาการทรมานที่ใครก็ไม่อยากเป็น

         สำหรับใครที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือสงสัยว่าตัวเองมีอาการโรคภูมิแพ้ แน่นอนว่าไม่มีใครอยากเป็นโรคภูมิแพ้ใช่ไหมล่ะคะ เพราะทั้งไม่สบายตัว หงุดหงิด และน่ารำคาญแบบนี้ บทความนี้เลยรวบรวมวิธีรับมือกับโรคภูมิแพ้ อาการทรมานที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากเป็นมาฝากทุกท่านค่ะ

โรคภูมิแพ้ เกิดจาก

วิธีแก้อาการภูมิแพ้กำเริบ

 • เมื่อรู้ตัวว่ามีอาการโรคภูมิแพ้ ให้พยายามหาสาเหตุของโรค เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นตัวกระตุ้นของการเกิดอาการได้ในเบื้องต้น
 • สามารถรักษาได้ ด้วยการใช้ยาบรรเทาอาการ ไม่ว่าจะเป็นการกินหรือทา ที่ช่วยลดอาการและลดความอักเสบลงได้
 • หมั่นออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี และมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง
 • เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ แต่ใครที่แพ้อาหารชนิดไหนควรงดกินอาหารนั้น ๆ

หากกินยาภูมิแพ้ อาการก็ยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์โดยตรง เพื่อหาแนวทางการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป

สรุป

         โรคภูมิแพ้มักหลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะสารก่อภูมิแพ้อยู่รอบตัวเราเต็มไปหมด เพียงแค่เรารู้วิธีการรับมือและดูแลตัวเองให้ดีเสมอ ด้วยการหมั่นออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ก็จะสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นภูมิแพ้ได้แล้ว อย่างไรก็ตามหากใครรู้สึกว่าสงสัยว่าจะโรคเป็นภูมิแพ้ อาการเข้าข่ายกับที่กล่าวมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคและรักษาได้อย่างถูกวิธีต่อไปนะคะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup