ภูมิแพ้อาหารแฝง อาการแพ้ที่ไม่แสดงออก ป้องกันได้ด้วยอาหารต้านภูมิแพ้

ภูมิแพ้อาหารแฝง

         อาหารเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการดำรงชีวิต และอาหารบนโลกนี้ก็มีมากมายหลากหลายเมนู อีกทั้งยังมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะความต้องการบริโภคของมนุษย์ไม่มีที่สิ้นสุด แต่ที่น่าเป็นห่วงในตอนนี้ คือ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ละเลยการเลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม อาศัยความสะดวกสบายเป็นหลัก ทำให้บางครั้งรับประทานอาหารบางชนิดไปโดยที่ไม่รู้ตัวว่าตัวเองแพ้ ส่งผลให้ให้เกิดการแพ้ที่ไม่แสดงอาการทันที หรือที่เรียกอย่างหนึ่งว่าภูมิแพ้อาหารแฝง

ภูมิแพ้อาหารแฝง

สารบัญเนื้อหา


ภูมิแพ้อาหารแฝง
คืออะไรแตกต่างจากภูมิแพ้ปกติยังไง?

          โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก เนื่องจากปัจจุบันมีหลายปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดภูมิแพ้ ทั้งอาหาร มลพิษ ฝุ่นควัน ขยะ น้ำเน่าเสีย แต่ที่คนส่วนใหญ่จะไม่เคยได้ยินกันก็คือภูมิแพ้อาหารแฝงก็ถือว่าเป็นภูมิแพ้ชนิดหนึ่งเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังดูน่ากลัวกว่าภูมิแพ้ทั่วไปอีกด้วย

          ภูมิแพ้อาหารแฝง คือ ภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่จะไม่แสดงอาการแพ้ออกมาทันที แต่จะค่อยๆแสดงออกมา อาจจะเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นภูมิแพ้ที่เกี่ยวกับอาหาร ดังนั้นการที่เราศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่มีคุณสมบัติเป็นอาหารต้านภูมิแพ้ไว้ก่อน ร่วมกับการไปตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอก็นับว่าเป็นการป้องตนเองไม่ให้เป็นโรคภูมิแพ้อาหารแฝงอีกทางหนึ่ง

         

         ความแตกต่างระหว่างภูมิแพ้อาหารแฝงกับภูมิแพ้ปกติ คือ ภูมิแพ้ปกติ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าภูมิแพ้แบบเฉียบพลัน เป็นชนิดภูมิแพ้ที่ค่อนข้างรุนแรง จะแสดงอาการแพ้ออกมาทันทีเมื่อรับประทานอาหารที่แพ้เข้าไป อาจมีผื่นคันขึ้นตามตัว หายใจติดขัด ไปจนถึงอาการช็อค

         ส่วนในภูมิแพ้อาหารแฝงก็จะค่อยๆแสดงอาการออกมาดังที่กล่าวในข้างต้น เป็นอาการแพ้เรื้อรัง เช่น ท้องเสีย ปวดหัว อาการบวมน้ำ หรือการอักเสบของชั้นใต้ผิวหนังในบริเวณต่างๆ เป็นต้น

อาหารต้านภูมิแพ้

สาเหตุการเกิดภูมิแพ้อาหารแฝง

         ภูมิแพ้อาหารแฝง เกิดจากภูมิ (antibody) ชนิด Immunoglobulin G (IgG) ที่ร่างกายสร้างมาต่อต้านอาหาร และไม่ทราบว่าได้เกิดการแพ้อาหารชนิดนั้นๆขึ้นมา กลไกของการแพ้อาหารแบบแฝงนั้น เริ่มจากเมื่อเราบริโภคอาหารที่แพ้เข้าไปเม็ดเลือดขาวจะสร้าง Antibody ที่จำเพาะต่ออาหารชนิดที่เราแพ้นั้นๆ ในทางเดินอาหารของเรา

         สำหรับอาหารที่ไม่ได้แพ้ก็จะถูกดูดซึมผ่านผนังลำไส้เล็กเพื่อที่จะไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายตามปกติ แต่อาหารที่แพ้ จะมี Antibody จับกับอาหารที่แพ้ ก่อให้เกิดการอักเสบตามจุดต่างๆของร่างกาย ซึ่งลักษณะอาการต่างๆที่เกิดขึ้น และชนิดของอาหารที่แพ้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล

         สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้อาหารแฝงคือ ภาวะของลำไส้รั่ว เนื่องจากลำไส้ถูกทำลายจากอาหารที่ไม่มีประโยชน์หรือสารแปลกปลอมจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ทำให้ตับอ่อนผลิตเอนไซม์ได้ไม่ดี ช่องว่างระหว่างเซลล์เยื่อบุลำไส้หลวม ส่งผลให้โมเลกุลที่ยังไม่ได้รับการย่อยหรือสิ่งแปลกปลอมดังกล่าวเข้าสู่กระแสเลือด

อาหารต้านภูมิแพ้

         ซึ่งอาหารที่มีส่วนทำให้เกิดภาวะของภูมิแพ้อาหารแฝงนั้น มีมากกว่า 200 ชนิด และชนิดที่มักจะพบว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภูมิแพ้อาหารแฝง ได้แก่ อาหารในกลุ่มนม และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เช่น ชีส โยเกิร์ต กลุ่มเมล็ดธัญพืชที่มีกลูเตน ธัญพืชและอาหารที่เพิ่มแก๊สในท้อง เช่น ถั่ว และกะหล่ำปลี เป็นต้น

         และสำหรับคนที่กำลังอยู่ในภาวะของการแพ้อาหาร การรับประทานอาหารต้านภูมิแพ้ ก็มีส่วนช่วยในเรื่องการรักษาเช่นเดียวกัน

        ถึงแม้ว่าโรคภูมิแพ้อาหารแฝง จะไม่ได้เป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิต แต่อาการของภูมิแพ้อาหารแฝงนั้นก็มีส่วนทำให้เราใช้ชีวิตอย่างไม่มีความสุขได้เช่นกันนะคะ

 

การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ คือแนวทางการป้องกันโรคร้ายอย่างหนึ่ง


อาการโรคภูมิแพ้อาหารแฝง

        เมื่อเราทราบถึงสาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้อาหารแฝงแล้ว ความสำคัญต่อมาคืออาการของภูมิแพ้อาหารแฝง เพื่อจะได้สังเกตตัวเองว่าเมื่อรับประทานอาหารแต่ละชนิดเข้าไปแล้วมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นหรือไม่

        ถ้าพบว่ามีภาวะของโรคภูมิแพ้อาหารแฝง ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคของตัวเอง หันมาบริโภคอาหารที่มีสรรพคุณเป็นอาหารต้านภูมิแพ้ เพื่อการมีสุขภาพดีห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ ซึ่งอาการที่มักปรากฎของโรคภูมิแพ้อาหารแฝง ได้แก่

  • ระบบย่อยอาหารมีปัญหา จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ
  • อาหารไม่ย่อย มีแก๊สในกระเพาะอาหารจนทำให้ต้องเรอหรือผายลมออกมา
  • มีการเกิดของกลุ่มสิวอักเสบ ซึ่งอาจเกิดขึ้นตามบริเวณ ใบหน้า ลำคอ ขาและแขน
  • มีอาการคันคอโดยไม่ทราบสาเหตุ
  • มีอาการปวดหัวเรื้อรัง และปวดหัวไมเกรนร่วมด้วย
  • ไอ จาม และมีน้ำมูกไหลออกมาโดยไม่ทราบสาเหตุ
  • รู้สึกไม่สบายตัว ครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะไม่สบาย
  • ปวดตามข้อ หรือหัวเข่า

 

อาหารต้านภูมิแพ้

อาหารต้านภูมิแพ้

       การป้องกันย่อมดีกว่าการปล่อยให้เกิด สำหรับผู้ที่มีภาวะของการเป็นโรคภูมิแพ้อาหารแฝง การเลือกรับประทานอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เป็นเรื่องที่ต้องพิถีพิถันและระวังเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ขึ้นอีก สำหรับอาหารที่มีสรรพคุณในการต้านโรคภูมิแพ้นั้น ได้แก่

1.ชาเขียว

       สารสำคัญที่พบในชาเขียวจะประกอบไปด้วย กรดอะมิโน วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี เป็นสารที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้ได้ ชาเขียวจะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ และขับสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย

2.ผัก ผลไม้

       ผัก ผลไม้จะอุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่างๆ โดยเฉพาะวิตามินซี ซึ่งจะช่วยยับยั้งการหลั่งของสารฮีสตามีน ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดภูมิแพ้ และช่วยลดการอักเสบที่เกิดจากภูมิแพ้ได้ อีกทั้งยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่พอดี เพราะในผลไม้บางชนิดก็มีรสหวาน ถ้าทานเยอะเกินไปอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้

 

3.จมูกข้าวสาลี เมล็ดทานตะวันและอัลมอลด์

       ในเมล็ดธัญพืชเหล่านี้จะมีวิตามินอี ชนิดแกมมาโทโคเฟอรอล ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดอาการของภูมิแพ้ที่เกิดจากการอักเสบได้ และยังมีสรรพคุณช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้สูงอายุอีกด้วย

4.ขิง

       ขิงจะมีแคลเซียม เหล็ก และโปรตีน ซึ่งจะมีสรรพคุณช่วยในการลดการอักเสบได้ เหมาะกับผู้ที่เป็นภูมิแพ้อากาศ และมีอาการคัดจมูกรุนแรง อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการป้องกันลมพิษจากการอาหารทะเลได้ด้วย

5.ปลาทะเลน้ำลึก

       ในปลาทะเลน้ำลึกจะมีโอเมก้า 3 ซึ่งจะมีส่วนช่วยในเรื่องการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยยับยั้งสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้ามาสู่ร่างกาย และการทานปลาทะเลยังมีส่วนช่วยเรื่องความจำป้องกันโรคสมองเสื่อม ได้อีกด้วย

6.เนื้อสัตว์

       ในเนื้อสัตว์จำพวก เนื้อหมู เนื้อไก่ และปลาน้ำจืดทุกชนิด จะมีโปรตีนที่จะทำหน้าที่เข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอของร่างกาย ซึ่งในขั้นตอนสุดท้ายของระบบย่อยอาหารโปรตีนเหล่านี้จะเปลี่ยนเป็นกรดอะมิโน ทำหน้าที่ในการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ป้องกันการเกิดภูมิแพ้

7.สมุนไพร

       ในสมุนไพรบางชนิดจะมีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของภูมิแพ้ ช่วยบรรเทาอาการแพ้ เช่น ฟ้าทะลายโจร จะช่วยในเรื่องของอาการคัดจมูกจากอาการแพ้

 

สรุป

       โรคภูมิแพ้อาหารแฝง มีปัจจัยหลักมาจากการรับประทานอาหาร ดังนั้นการรู้จักระวังและหมั่นสังเกตอาหารตัวเองเมื่อรับประทานอาหารแต่ละชนิดเข้าไป ก็นับว่าเป็นดูแลตัวเองในเบื้องต้น เพราะเมื่อเกิดอาการแพ้ อย่างน้อยเราก็รู้ถึงสาเหตุและที่มาของอาการแพ้ จะได้ใช้เป็นแนวทางในการวิเคราะห์เพื่อหาทางรักษาต่อไป

 

 

ใส่ความเห็น