ภูมิแพ้อาหารแฝง อาการแพ้ที่ไม่แสดงออก ป้องกันได้ด้วยอาหารต้านภูมิแพ้

ภูมิแพ้อาหารแฝง

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้ หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อาหารเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง ในการดำรงชีวิต และอาหารบนโลกนี้ก็มีมากมายหลากหลายเมนู อีกทั้งยังมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะความต้องการบริโภคของมนุษย์ไม่มีที่สิ้นสุด แต่ที่น่าเป็นห่วงในตอนนี้ คือ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ ละเลยการเลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม อาศัยความสะดวกสบายเป็นหลัก ทำให้บางครั้ง รับประทานอาหารบางชนิดไป โดยที่ไม่รู้ตัวว่าตัวเองแพ้ ส่งผลให้เกิดการแพ้ที่ไม่แสดงอาการทันที หรือที่เรียกอย่างหนึ่งว่า ภูมิแพ้อาหารแฝง

ภูมิแพ้อาหารแฝง

สารบัญเนื้อหา

ภูมิแพ้อาหารแฝง คืออะไร? แตกต่างจากภูมิแพ้ปกติยังไง?

         โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก เนื่องจากปัจจุบัน มีหลายปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดภูมิแพ้ ทั้งอาหาร มลพิษ ฝุ่นควัน ขยะ น้ำเน่าเสีย แต่ที่คนส่วนใหญ่จะไม่เคยได้ยินกันก็คือภูมิแพ้อาหารแฝง ก็ถือว่าเป็นภูมิแพ้ชนิดหนึ่งเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังดูน่ากลัวกว่าภูมิแพ้ทั่วไปอีกด้วย         

         ภูมิแพ้อาหารแฝง คือ ภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่จะไม่แสดงอาการแพ้ออกมาทันที แต่จะค่อย ๆ แสดงออกมา อาจจะเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นภูมิแพ้ที่เกี่ยวกับอาหาร ดังนั้นการที่เราศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับ อาหารที่มีคุณสมบัติเป็นอาหารต้านภูมิแพ้ไว้ก่อน ร่วมกับการไปตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ก็นับว่าเป็นการป้องตนเอง ไม่ให้เป็นโรคภูมิแพ้อาหารแฝงอีกทางหนึ่ง

           ความแตกต่างระหว่างภูมิแพ้อาหารแฝง กับภูมิแพ้ปกติ คือ ภูมิแพ้ปกติ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ภูมิแพ้แบบเฉียบพลัน เป็นชนิดภูมิแพ้ที่ค่อนข้างรุนแรง จะแสดงอาการแพ้ออกมาทันที เมื่อรับประทานอาหารที่แพ้เข้าไป อาจมีผื่นคันขึ้นตามตัว หายใจติดขัด ไปจนถึงอาการช็อก         

         ส่วนในภูมิแพ้อาหารแฝงก็จะค่อย ๆ แสดงอาการออกมาดังที่กล่าวในข้างต้น เป็นอาการแพ้เรื้อรัง เช่น ท้องเสีย ปวดหัว อาการบวมน้ำ หรือการอักเสบของชั้นใต้ผิวหนังในบริเวณต่าง ๆ เป็นต้น

อาหารต้านภูมิแพ้

สาเหตุการเกิด ภูมิแพ้อาหารแฝง

         ภูมิแพ้อาหารแฝง เกิดจากภูมิ (antibody) ชนิด Immunoglobulin G (IgG) ที่ร่างกายสร้างมาต่อต้านอาหาร และไม่ทราบว่า ได้เกิดการแพ้อาหารชนิดนั้น ๆ ขึ้นมา กลไกของการแพ้อาหารแบบแฝงนั้น เริ่มจากเมื่อเราบริโภคอาหารที่แพ้เข้าไป เม็ดเลือดขาวจะสร้าง Antibody ที่จำเพาะต่ออาหารชนิดที่เราแพ้นั้น ๆ ในทางเดินอาหารของเรา         

         สำหรับอาหารที่ไม่ได้แพ้ ก็จะถูกดูดซึมผ่านผนังลำไส้เล็ก เพื่อที่จะไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายตามปกติ แต่อาหารที่แพ้ จะมี Antibody จับกับอาหารที่แพ้ ก่อให้เกิดการอักเสบตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งลักษณะอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และชนิดของอาหารที่แพ้ จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล         

         สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้อาหารแฝง คือ ภาวะของลำไส้รั่ว เนื่องจากลำไส้ถูกทำลายจากอาหารที่ไม่มีประโยชน์ หรือสารแปลกปลอมจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ทำให้ตับอ่อนผลิตเอนไซม์ได้ไม่ดี ช่องว่างระหว่างเซลล์เยื่อบุลำไส้หลวม ส่งผลให้โมเลกุลที่ยังไม่ได้รับการย่อย หรือสิ่งแปลกปลอมดังกล่าว เข้าสู่กระแสเลือด

อาหารต้านภูมิแพ้

         อาหารที่มีส่วนทำให้เกิดภาวะของภูมิแพ้อาหารแฝงนั้น มีมากกว่า 200 ชนิด และชนิดที่มักจะพบว่า เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภูมิแพ้อาหารแฝง ได้แก่ อาหารในกลุ่มนม และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เช่น ชีส โยเกิร์ต กลุ่มเมล็ดธัญพืชที่มีกลูเตน ธัญพืชและอาหารที่เพิ่มแก๊สในท้อง เช่น ถั่ว และกะหล่ำปลี เป็นต้น          

         สำหรับคนที่กำลังอยู่ในภาวะของการแพ้อาหาร การรับประทานอาหารต้านภูมิแพ้ ก็มีส่วนช่วยในเรื่องการรักษาเช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่าโรคภูมิแพ้อาหารแฝง จะไม่ได้เป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิต แต่อาการของภูมิแพ้อาหารแฝงนั้นก็มีส่วนทำให้เราใช้ชีวิตอย่างไม่มีความสุขได้เช่นกันนะคะ

การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ คือแนวทางการป้องกันโรคร้ายอย่างหนึ่ง

อาการโรค ภูมิแพ้อาหารแฝง

         เมื่อเราทราบถึงสาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้อาหารแฝงแล้ว ความสำคัญต่อมา คืออาการของภูมิแพ้อาหารแฝง เพื่อจะได้สังเกตตัวเองว่าเมื่อรับประทานอาหารแต่ละชนิดเข้าไปแล้วมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นหรือไม่       

         ถ้าพบว่ามีภาวะของโรคภูมิแพ้อาหารแฝง ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคของตัวเอง หันมาบริโภคอาหารที่มีสรรพคุณเป็นอาหารต้านภูมิแพ้ เพื่อการมีสุขภาพดีห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ ซึ่งอาการที่มักปรากฎของโรคภูมิแพ้อาหารแฝง ได้แก่

  • ระบบย่อยอาหารมีปัญหา จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ
  • อาหารไม่ย่อย มีแก๊สในกระเพาะอาหาร จนทำให้ต้องเรอหรือผายลมออกมา
  • มีการเกิดของกลุ่มสิวอักเสบ ซึ่งอาจเกิดขึ้นตามบริเวณ ใบหน้า ลำคอ ขาและแขน
  • มีอาการคันคอโดยไม่ทราบสาเหตุ
  • มีอาการปวดหัวเรื้อรัง และปวดหัวไมเกรนร่วมด้วย
  • ไอ จาม และมีน้ำมูกไหลออกมา โดยไม่ทราบสาเหตุ
  • รู้สึกไม่สบายตัว ครั่นเนื้อครั่นตัว เหมือนจะไม่สบาย
  • ปวดตามข้อ หรือหัวเข่า

อาหารต้านภูมิแพ้

อาหารต้านภูมิแพ้

         การป้องกัน ย่อมดีกว่าการปล่อยให้เกิด สำหรับผู้ที่มีภาวะของการเป็นโรคภูมิแพ้อาหารแฝง การเลือกรับประทานอาหาร จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เป็นเรื่องที่ต้องพิถีพิถัน และระวังเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ขึ้นอีก สำหรับอาหารที่มีสรรพคุณในการต้านโรคภูมิแพ้นั้น ได้แก่

1.ชาเขียว         

         สารสำคัญที่พบในชาเขียว จะประกอบไปด้วย กรดอะมิโน วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี เป็นสารที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้ได้ ชาเขียวจะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ และขับสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย

2.ผัก ผลไม้         

         ผัก และผลไม้ จะอุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะวิตามินซี ซึ่งจะช่วยยับยั้งการหลั่งของสารฮีสตามีน ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดภูมิแพ้ และช่วยลดการอักเสบ ที่เกิดจากภูมิแพ้ได้ อีกทั้งยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกัน ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่พอดี เพราะในผลไม้บางชนิดก็มีรสหวาน ถ้าทานเยอะเกินไป อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้

3.จมูกข้าวสาลี เมล็ดทานตะวัน และอัลมอลด์

         ในเมล็ดธัญพืชเหล่านี้ จะมีวิตามินอี ชนิดแกมมาโทโคเฟอรอล ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดอาการของภูมิแพ้ ที่เกิดจากการอักเสบได้ และยังมีสรรพคุณช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้สูงอายุอีกด้วย

4.ขิง       

         ขิงจะมีแคลเซียม เหล็ก และโปรตีน ซึ่งจะมีสรรพคุณช่วยในการลดการอักเสบได้ เหมาะกับผู้ที่เป็นภูมิแพ้อากาศ และมีอาการคัดจมูกรุนแรง อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการป้องกันลมพิษจากการอาหารทะเลได้ด้วย

5.ปลาทะเลน้ำลึก       

         ในปลาทะเลน้ำลึกจะมีโอเมก้า 3 ซึ่งจะมีส่วนช่วยในเรื่องการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยยับยั้งสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้ามาสู่ร่างกาย และการทานปลาทะเล ยังมีส่วนช่วยเรื่องความจำป้องกันโรคสมองเสื่อม ได้อีกด้วย

6.เนื้อสัตว์       

          ในเนื้อสัตว์จำพวก เนื้อหมู เนื้อไก่ และปลาน้ำจืดทุกชนิด จะมีโปรตีน ที่จะทำหน้าที่เข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอของร่างกาย ซึ่งในขั้นตอนสุดท้ายของระบบย่อยอาหาร โปรตีนเหล่านี้จะเปลี่ยนเป็นกรดอะมิโน ทำหน้าที่ในการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ป้องกันการเกิดภูมิแพ้

7.สมุนไพร       

         ในสมุนไพรบางชนิด จะมีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของภูมิแพ้ ช่วยบรรเทาอาการแพ้ เช่น ฟ้าทะลายโจร จะช่วยในเรื่องของอาการคัดจมูกจากอาการแพ้

สรุป

         โรคภูมิแพ้อาหารแฝง มีปัจจัยหลักมาจากการรับประทานอาหาร ดังนั้น การรู้จักระวังและหมั่นสังเกตอาหารตัวเอง เมื่อรับประทานอาหารแต่ละชนิดเข้าไป ก็นับว่าเป็นดูแลตัวเองในเบื้องต้น เพราะเมื่อเกิดอาการแพ้ อย่างน้อยเราก็รู้ถึงสาเหตุและที่มาของอาการแพ้ จะได้ใช้เป็นแนวทางในการวิเคราะห์ เพื่อหาทางรักษาต่อไป

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup