เส้นเลือดในสมองตีบ จําใครไม่ได้ พูดไม่ชัด รักษาได้ไหม? รู้จักภาวะสมองเสื่อมจากโรคหลอดเลือดสมอง

เส้นเลือดในสมองตีบ จําใครไม่ได้

         หลายคนอาจเข้าใจว่า ภาวะสมองเสื่อม เกิดจากการเป็นโรคอัลไซเมอร์เพียงอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมได้ หนึ่งในสาเหตุยอดฮิต คือ โรคหลอดเลือดสมองตีบ-แตก-ตัน ผู้ดูแลอาจพบผู้ป่วย เส้นเลือดในสมองตีบ จำใครไม่ได้ พูดไม่ชัด นั่นคือ อาการของภาวะสมองเสื่อมค่ะ ALLWELL ขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับภาวะสมองเสื่อมจากโรคหลอดเลือดสมอง ในบทความนี้กันค่ะ

สารบัญ

Checklist อาการสมองเสื่อม ที่พบในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

         สำหรับใครที่มีผู้ป่วยที่บ้านเป็นผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ไม่ว่าจะเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ เส้นเลือดในสมองแตก หรือเส้นเลือดในสมองอุดตัน นอกจากอาการอัมพฤกษ์-อัมพาต อันเป็นลักษณะเด่นที่พบเกือบทุกรายแล้ว ในหลาย ๆ ราย ยังพบว่ามีปัญหาด้านความจำและการสื่อสารที่ผิดปกติไปจากเดิม ซึ่งนั่นอาจจะเป็นอาการของภาวะสมองเสื่อมก็ได้ค่ะ

เส้นเลือดในสมองตีบ จำใครไม่ได้

อาการสมองเสื่อมในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

 • พูดไม่ชัด พูดไม่รู้เรื่อง พูดซ้ำ ๆ นึกคำพูดไม่ออก
 • การใช้ภาษา การเลือกใช้คำ และการเรียบเรียงคำพูดแปลกไป
 • ถามคำถามเดิมซ้ำ ๆ ตอบคำถามง่าย ๆ ไม่ได้ นึกนานกว่าจะตอบได้
 • จำวันเวลา สถานที่ หรือจำใครไม่ได้ แม้เป็นคนในครอบครัว
 • ความจำเสื่อม หรือสูญเสียความทรงจำ
 • สูญเสียความสามารถในการคิดคำนวณ และตัดสินใจ
 • จำทิศทางไม่ได้
 • ผู้ป่วยดูกระสับกระส่าย หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า หรือมีบุคลิกภาพเปลี่ยนไป

ความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับสมองเสื่อม-อัลไซเมอร์

เส้นเลือดในสมองตีบ จำใครไม่ได้ ภาวะสมองเสื่อมนี้เกิดจากอะไร?

         สำหรับใครที่มีผู้ป่วยที่บ้านมีอาการเส้นเลือดในสมองตีบ จำใครไม่ได้ จำวันเดือนปีไม่ได้ หรือพูดไม่ชัด หรือเป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือแตกแล้วมีอาการเหล่านี้เช่นกัน นั่นคืออาการของภาวะสมองเสื่อมค่ะ แล้วทำไมผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองถึงมีภาวะสมองเสื่อม? มีสาเหตุมาจากอะไร?

เส้นเลือดในสมองตีบ จำใครไม่ได้

         ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนค่ะว่า โรคหลอดเลือดสมอง เกิดจากการที่เส้นเลือดในสมองนั้นเกิดการตีบ แตก หรือตัน ด้วยสาเหตุต่าง ๆ ซึ่งเกิดขึ้นที่บริเวณสมองโดยตรง ทำให้สมองขาดเลือด และหยุดทำงานเฉียบพลัน ทำให้สมองเกือบทุกส่วนก็ได้รับผลกระทบไปด้วย ซึ่งถึงแม้ผู้ป่วยจะได้รับการรักษาเร็ว หรือช้า แต่สมองบางส่วนก็ได้ถูกทำลายไปแล้วค่ะ แต่จะมากหรือน้อยนั้น ความรวดเร็วในการรักษามีผลค่ะ

ภาวะสมองเสื่อมตามอาการโรคหลอดเลือดสมอง

 • เซลล์สมองถูกทำลายน้อย : มักพบในผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบหรือตัน ที่ได้รับการรักษาเร็ว ไม่เกิน 24 ชั่วโมง นอกจากผู้ป่วยจะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงแล้ว ผู้ป่วยบางรายจะมีภาวะสมองเสื่อมเล็กน้อย เช่น สูญเสียความทรงจำชั่วคราว พูดไม่ชัด ใช้เวลานึกคำพูดนาน
 • เซลล์สมองถูกทำลายปานกลาง : ผู้ป่วยมักจะมีการเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งซีก แขนขาอ่อนแรง ทรงจัวไม่ได้ ส่วนภาวะสมองเสื่อมที่พบ ผู้ป่วยจะจำใครไม่ค่อยได้ ลืมวันเดือนปีบ้าง สุญเสียความสามารถในการคิดคำนวณและตัดสินใจ อีกทั้งยังอาจมีปัญหาเรื่องอารมณ์ที่หงุดหงิดหรือซึมเศร้าผิดปกติ
 • เซลล์สมองถูกทำลายมาก : ผู้ป่วยในระดับนี้มักจะเป็นอัมพาต เซลล์สมองได้ถูกทำลายอย่างรุนแรง ผู้ป่วยจะขยับตัวไม่ค่อยได้ สุญเสียการทรงตัว และมักพูดไม่ได้ ซึ่งภาวะสมองเสื่อมในขั้นนี้ ผู้ป่วยจะจำใครไม่ได้ สุญเสียความทรงจำ และตอบสนองต่อสิ่งเร้าต่าง ๆ ช้า

ภาวะสมองเสื่อม

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง จะเริ่มมีภาวะสมองเสื่อมตามมาภายในไม่กี่เดือน ซึ่งหากไม่ได้รับการฟื้นฟูสมอง อาการสมองเสื่อมจะยิ่งแย่ลง

stroke คือ อะไร? รู้จักกับโรคหลอดเลือดสมอง โรคยอดฮิตใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

สมองเสื่อมจากโรคหลอดเลือดสมอง รักษาได้ไหม?

         หากผู้ป่วยโรคสมองตีบ แตก และตัน มีภาวะสมองเสื่อม จะรักษาให้หายได้ไหม? สำหรับข้อสงสัยนี้ จะต้องบอกว่าไม่รักษาให้ผู้ป่วยหายแบบ 100% ได้ค่ะ แต่เราสามารถดูแลและฟื้นฟูสมองให้กลับมามีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ ทำให้อาการของภาวะสมองเสื่อมลดลงและดีขึ้นได้ค่ะ ซึ่งสามารถทำได้ทั้งการรักษาโดยแพทย์ ควบคู่ไปกับการดูแลฟื้นฟูโดยผู้ดูแลค่ะ

โรคเส้นเลือดในสมองแตก

         โดยแพทย์จะเน้นการรักษาโรคหลอดเลือดสมองให้ดีขึ้น และเน้นป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยกลับมาเป็นโรคหลอดเลือดสมองซ้ำ เพราะหากเป็นซ้ำอาการจะยิ่งแย่ลง จะทำโดยการตัดปัจจัยเสี่ยงอย่างความดันสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน ควบคู่ไปกับการรักษาอาการสมองเสื่อมคล้ายกับผู้ป่วยอัลไซเมอร์ และควบคุมอารมณ์ของผู้ป่วยให้คงที่

         ส่วนผู้ดูแลจะต้องช่วยฟื้นฟูความทรงจำ พัฒนาสมองอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรปล่อยปะละเลย โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรก ซึ่งจะยังไม่ค่อยพบภาวะสมองเสื่อม จึงถือเป็นโอกาสดีที่จะฟื้นฟูสมองให้ดีขึ้นได้ ลดอาการรุนแรงของภาวะสมองเสื่อม ในทางกลับกันทางหากปล่อยไว้ จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการของภาวะสมองเสื่อมที่รุนแรงขึ้นก็ได้

ฟื้นฟูสมองให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างไรบ้าง?

         อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น ว่าการฟื้นฟูสมองของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ไม่ว่าผู้ป่วยจะเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ แตก หรือตัน ก็ล้วนต้องการการฟื้นฟูสมองทั้งสิ้น ซึ่งวิธีในการฟื้นฟูสมองที่ผู้ดูแลสามารถทำได้ก็มีมากมายหลายวิธีค่ะ บทความนี้ก็ได้รวบรวมวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูสมองมาให้แล้ว ไปดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

เส้นเลือดในสมองตีบ จำใครไม่ได้

วิธีฟื้นฟูสมองผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

 • การฝึกความจำ ด้วยการเล่นเกมพัฒนาสมอง หรือเกมสำหรับผู้ป่วยอัลไซเมอร์
 • ฝึกการฟัง พูด อ่าน เขียน เช่น ฝึกท่องวันเดือนปี ฝึกพูดประโยคตามบอก
 • ฝึกคิดเลข การคำนวนเงินต่าง ๆ (เริ่มต้นจากง่ายๆ)
 • ลองถาม-ตอบในเรื่องง่าย ๆ เพื่อฟื้นฟูความทรงจำในอดีต
 • ฝึกให้ผู้ป่วยทำกิจวัตรเองที่พอทำได้ เช่น การสวมเสื้อผ้า การแปรงฟัน-ล้างหน้า
 • อาจพิจารณาให้ผู้ป่วยกินอาหารเสริมบำรุงสมอง ที่จะช่วยฟื้นฟูเซลล์สมองให้แข็งแรง

สำคัญคือ ผู้ดูแลจะต้องให้ผู้ป่วยได้ใช้สมองทุกวันอย่างต่อเนื่อง และเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ

อาหารเสริมบำรุงสมอง
อาหารเสริมบำรุงสมอง

สรุป

         หลังจากที่ทราบไปแล้วว่า ผู้ป่วย เส้นเลือดในสมองตีบ จำใครไม่ได้ พูดไม่ชัด หรือผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองอื่น ๆ ที่มีปัญหาด้านความทรงจำและการสื่อสาร นั่นคืออาการของภาวะสมองเสื่อมจากโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งแม้ว่าจะรักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่ผู้ดูแลสามารถฟื้นฟูสมองผู้ป่วยให้อาการสมองเสื่อมเหล่านี้ลดน้อยลงได้ ดังนั้น ผู้ดูแลจะต้องคอยฝึกสมองผู้ป่วยอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องทุกวันนะคะ

ความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับสมองเสื่อม-อัลไซเมอร์

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup