Plasmalogen คืออะไร? ทำความรู้จักทางเลือกใหม่ ช่วยห่างไกลอัลไซเมอร์

Plasmalogen คือ

         แม้ในปัจจุบัน จะไม่มียาที่สามารถรักษาให้โรคอัลไซเมอร์นั้นหายขาด 100% ได้ แต่ในตอนนี้ทางประเทศญี่ปุ่นมีนวัตกรรมที่จะช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า Plasmalogen (พลาสมาโลเจน) ที่จะช่วยให้ชะลออาการอัลไซเมอร์ให้ช้าลง ทำให้ผู้ป่วยนั้นมีสุขภาพกายและอารมณ์ที่ดีขึ้น บอกเลยว่าเป็นทางเลือกใหม่ที่ห้ามพลาดเด็ดขาด มาดูกันว่า Plasmalogen คืออะไร? แล้วทำไมถึงช่วยเรื่องอัลไซเมอร์ได้กันค่ะ

สารบัญ

สาร Plasmalogen คืออะไร? ช่วยเรื่องอัลไซเมอร์ได้อย่างไร?

         Plasmalogen คือ สารประเภทหนึ่งพบได้ในร่างกายของทั้งคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเกือบทุกชนิด โดยในคนจะพบ Plasmalogen มากที่สุดบริเวณสมองและกล้ามเนื้อหัวใจ ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการป้องกันเซลล์สมองถูกทำลายจากปฏิกิริยา Oxidation โดยอนุมูลอิสระ และช่วยในกระบวนการสื่อสารของเซลล์ประสาท

Plasmalogen คือ

         ซึ่งหากระดับ Plasmalogen ลดลง จะส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง อีกทั้งยังส่งผลต่ออวัยวะอื่น ๆ เช่น กระดูก เลนส์ตา ไต หัวใจ และระบบเมตตาบอลิซึม ทำให้เกิดการอักเสบของร่างกาย และนำไปสู่โรคร้าย เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคพาร์กินสัน เป็นต้น

ปัจจัยที่ทำให้ระดับ Plasmalogen ในร่างกายลดลง

 • อายุยิ่งมากขึ้น ปริมาณ Plasmalogen ยิ่งน้อยลงเรื่อย ๆ
 • มีความเครียดมากและบ่อย
 • มีความกังวลและซึมเศร้า
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ
 • การอักเสบของสมอง
 • ติดเชื้อหวัดหรือไวรัสบางชนิด

Plasmalogen มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคอัลไซเมอร์อย่างไร?

         ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า โรคอัลไซเมอร์ เกิดจากการเสื่อมของเซลล์สมอง โดยเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง แต่สาเหตุหลักที่พบมากที่สุด เกิดจากโปรตีนที่ชื่อเบต้าอะไมลอยด์ ไปจับตัวและเคลือบอยู่ที่เซลล์สมอง ส่งผลให้เซลล์สมองเสื่อมและตาย อีกทั้งยังส่งผลให้ระดับสารสื่อประสาทที่นำคำสั่งจากสมองไปยังอวัยวะต่าง ๆ มีปริมาณลดลง จึงส่งผลต่อระบบความจำ และกระบวนการเรียนรู้ จนนำไปสู่โรคอัลไซเมอร์ในที่สุด

Plasmalogen คือ

         แต่สาร Plasmalogen จะช่วยป้องกันไม่ให้เบต้าอะไมลอยด์มาจับตัวและเคลือบที่เซลล์สมอง ทำให้เซลล์สมองไม่เกิดการเสื่อมหรือตาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์สมองอีกด้วย จึงทำให้สมองแข็งแรง ทำงานได้ดี และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์

         ซึ่งคนที่ร่างกายไม่สามารถผลิต Plasmalogen เองได้ หรือผลิตได้แต่มีปริมาณน้อย-ลดลง ก็พอทดแทนได้ด้วยการกินอาหารที่มีส่วนประกอบของ Plasmalogen ได้ เช่น หอยเชลล์ อกไก่ เพรียงหัวหอม ตับปลาฉลาม ฯลฯ การกินอาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มปริมาณ Plasmalogen ได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะอาหารแต่ละชนิดก็มีปริมาณ Plasmalogen มากน้อยไม่เท่ากัน แถมบางชนิดร่างกายก็อาจดูดซึมสารได้ไม่ดีอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ Plasmalogen จาก ALLWELL ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง?

         ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนก็จะทราบแล้วว่า พลาสมาโลเจน หรือ Plasmalogen คืออะไร และสำคัญต่อร่างกายอย่างไรบ้าง แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า หากระดับ Plasmalogen ลดลง แค่การกินอาหารบางชนิดอย่างเดียวก็ไม่เพียงพอ เราจำเป็นจะต้องกินอาหารหรือยาที่มีปริมาณ Plasmalogen ที่มากและเพียงพอต่อสมอง

Plasmalogen คือ

          นายแพทย์ทาเคฮิโกะ ฟูจิโนะ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเกี่ยวกับโรคสมองจากประเทศญี่ปุ่น และเป็นผู้ก่อตั้งสถาบันการแพทย์ BOOCS ได้ริเริ่มวิจัยเกี่ยวกับสาร Plasmalogen และค้นพบว่า หอยเชลล์ญี่ปุ่น มีปริมาณสาร Plasmalogen อยู่มากที่สุด จึงได้คิดค้นในการนำหอยเชลล์มาสกัดด้วยเทคนิคพิเศษ ทำให้ได้สาร Plasmalogen ที่เพียงพอต่อร่างกาย และดูดซึมได้ง่าย

          จากการวิจัยหลายสิบปีพบว่า การรักษาผู้ป่วยอัลไซเมอร์ด้วยการเพิ่มระดับ Plasmalogen และ DHA ช่วยให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์นั้นมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งยังช่วยลดการอักเสบของเซลล์ และฟื้นฟูสมองได้ดี จึงกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ชื่อว่า “Plasmalogen (พลาสมาโลเจน/พลาสมาโลเกน)” วางขายในประเทศญี่ปุ่น

พลาสมาโลเจน คือ

         ALLWELL บริษัทนำเข้าและจำหน่ายเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์เพื่อสุขภาพ เล็งเห็นถึงคุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ Plasmalogen จึงเซ็นสัญญาเป็นตัวแทนจำหน่ายโดยตรงจากบริษัทผู้ผลิต B&S Corporation Co., Ltd. ประเทศญี่ปุ่นโดยตรง เพื่อให้คนไทยสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่ดี ที่จะช่วยบำรุงสมอง ลดอัตราการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และช่วยเพิ่มสุขภาพที่ดีได้ สอดคล้องกับสังคมในปัจจุบันที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว

         โดยแบรนด์ ALLWELL หรือบริษัท ออลล์เวล ไลฟ์ จำกัด เป็นบริษัทนำเข้าและจำหน่ายเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์เพื่อสุขภาพ ที่มีประสบการณ์มากว่า 25 ปี จำหน่ายสินค้าให้ทั้งโรงพยาบาลชั้นนำและลูกค้าทั่วประเทศ ได้รับรางวัลและมาตรฐานต่าง ๆ มากมาย อาทิ รางวัลสุดยอด SME แห่งชาติยอดเยี่ยม 2565, รางวัลสุดยอด SME แห่งชาติ 3 ปีซ้อน, มาตรฐาน ISO 9001ติดต่อกัน 10 ปี ฯลฯ

พลาสมาโลเจน พลาสมาโลเกน

ALLWELL เป็นตัวแทนจำหน่ายโดยตรงจากบริษัทผู้ผลิต B&S Corporation Co., Ltd. ประเทศญี่ปุ่น มั่นใจได้ว่าสินค้าที่ได้รับเป็นสินค้าของแท้ ที่ผ่านมาตรฐานอย่างแท้จริง

ผลิตภัณฑ์ Plasmalogen ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง?

 • จะช่วยฟื้นฟูและชะลออาการอัลไซเมอร์ และช่วยลดโอกาสเกิดอัลไซเมอร์ในผู้ที่ยังไม่ได้เป็น
 • ช่วยบำบัดความเหนื่อยล้าของสมอง ให้สมองทำงานได้ดีขึ้น มีสมาธิและความจำที่ดี
 • นอนหลับพักผ่อนได้มีคุณภาพมากขึ้น ไม่ตื่นกลางดึก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการนอนหลับ
 • ความเครียดต่าง ๆ ลดลง อารมณ์ดีขึ้น ลดอาการซึมเศร้าต่าง ๆ
 • ช่วยให้สื่อสารและตอบสนองได้ดีขึ้น ในผู้ที่มีปัญหาเรื่องการสื่อสาร

Plasmalogen คือ

ผลิตภัณฑ์ Plasmalogen อันตรายไหม? มีข้อห้ามในการกินหรือเปล่า?

         ผลิตภัณฑ์ Plasmalogen เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป (ยกเว้นสตรีมีครรภ์) โดยสามารถกินติดต่อกันเป็นเวลานานได้โดยไม่เป็นอันตราย อีกทั้งยังสามารถกินควบคู่กับยารักษาโรคประจำตัว หรืออาหารเสริมอื่น ๆ ได้ เพราะผลิตภัณฑ์ Plasmalogen ไม่ใช่ยา แต่เป็นอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงสมองและร่างกาย มีข้อห้ามเดียวคือไม่เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้หอยและอาหารทะเลเท่านั้น

สนใจ พลาสมาโลเจน (Plasmalogen) สามารถสั่งซื้อ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line OA >> @allwell<< (มี  @ ด้วยนะคะ)

อาหารเสริมบำรุงสมอง
อาหารเสริมบำรุงสมอง

สถานการณ์สังคมสูงวัยในไทย กับอัลไซเมอร์ที่น่ากังวล

         ปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนประชากรสูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) มากกว่าอัตราการเกิดใหม่ จากสถิติประชากรปี 2565 พบว่า ประชากรทั้งหมด 66,090,475 คน มีประชากรที่เป็นผู้สูงอายุมากถึง 12,519,926 คน หรือคิดเป็น 18.94% ของประชากรทั้งหมด ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่า ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว (ประชากรสูงอายุ เกิน 10% ของประชากรทั้งหมด)

ผู้สูงอายุในไทย

         โดยประเทศไทยจัดอยู่ในกลุ่มสังคมสูงอายุของกลุ่มประเทศอาเซียนเป็นอันดับที่ 2 รองจากประเทศสิงคโปร์ และมีแนวโน้มว่าอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะเป็นสังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์ (ประชากรสูงอายุเกิน 20% ของประชากรทั้งหมด) และในประมาณปี พ.ศ.2644 ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมสูงอายุระดับสุดยอด (ประชากรสูงอายุเกิน 28% ของประชากรทั้งหมด)

         ซึ่งหากผู้สูงอายุมีจำนวนมากขึ้น หนึ่งเรื่องที่หน้ากังวลของวัยสูงอายุคือเรื่องของสุขภาพ ซึ่งโรคของผู้สูงอายุที่พบมากที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ คือ “โรคอัลไซเมอร์” และ “ภาวะสมองเสื่อม สอดคล้องกับสถิติแจ้งคนหายของมูลนิธิกระจกเงา ปี 2565 พบว่า จากผู้สูญหายทั้งหมด 224 คน ในจำนวนนั้นมีผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมถึง 25 คน ยังไม่นับผู้สูงอายุที่หายตัวไปอีก 51 คนว่า มีผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมอยู่ในจำนวนนั้นอีกหรือเปล่า?

คนแก่เป็นอัลไซเมอร์

         จึงเป็นที่น่าขบคิดว่า หากประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมสูงอายุระดับสุดยอดจริง ๆ ในตอนนั้นจำนวนผู้สูงอายุจะมีมากถึง 1 ใน 3 ของประชากรทั้งหมด นั่นหมายถึงว่าจำนวนผู้ป่วยอัลไซเมอร์ก็อาจจะเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ในตอนนั้นประเทศไทยอาจมีปัญหาคนหาย จำนวนผู้ป่วยติดเตียง อุบัติเหตุต่าง ๆ และอัตราการเสียชีวิตจากโรคอัลไซเมอร์และสมองเสื่อมมากขึ้นก็เป็นได้ หากยังไม่มียารักษาหรือการป้องกันที่ดีตั้งแต่ตอนนี้

ดังนั้น โรคอัลไซเมอร์ เป็นโรคที่สามารถพบได้บ่อย และจะมีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามจำนวนประชากรสูงอายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควรเตรียมตัวป้องกันหรือเตรียมพร้อมรับมือกับโรคนี้ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

อาการอัลไซเมอร์ ต้นเหตุของภาวะสมองเสื่อม โรคที่เป็นมากกว่าการหลงลืม

สรุป

         Plasmalogen คือ สารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับสมอง ซึ่งมีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันกับโรคอัลไซเมอร์ ระดับสารพลาสมาโลเจนสามารถลดลงได้ตามอายุและพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกสักษณะ ดังนั้น  หากใครที่ไม่อยากเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์ หรืออยากให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์มีอาการดีขึ้น และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ “ผลิตภัณฑ์ Plasma (พลาสมาโลเจน)” คือ ทางเลือกใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในสังคมปัจจุบันเลยค่ะ

ความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับสมองเสื่อม-อัลไซเมอร์

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup