ไขข้อสงสัย “ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ลืมหายใจ” จนเสียชีวิตได้ไหม?

อัลไซเมอร์ ลืมหายใจ

         อย่างที่เราทราบกันดีว่า เมื่ออาการของโรคอัลไซเมอร์ ดำเนินมาถึงช่วงระยะที่ผู้ป่วยหลงลืมการใช้ชีวิต แม้กระทั่งกิจวัตรประจำวันที่คุ้นเคยก็ไม่สามารถทำได้ อย่างการอาบน้ำ กินข้าว แต่งตัว จนในช่วงสุดท้ายจะกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งนั่นทำให้ผู้ดูแลหลายคนสงสัยและกังวลใจว่า อาการหลงลืม จะทำให้ผู้ป่วย อัลไซเมอร์ ลืมหายใจ ได้เลยหรือเปล่า? บทความนี้ก็ได้รวบรวมข้อเท็จจริงต่าง ๆ มาบอกเล่ากันค่ะ

สารบัญ

ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ลืมหายใจได้ไหม?

         แม้อาการหลงลืม จะเป็นลักษณะเด่นของโรคอัลไซเมอร์ หรือภาวะสมองเสื่อม ที่นำไปสู่การหลงลืมการใช้ชีวิต หลงลืมลูกหลานในครอบครัว หลงลืมข้อมูลส่วนตัวที่คุ้นเคยไปจนหมด แต่กระนั้น ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ก็ไม่สามารถลืมหายใจจนเสียชีวิตได้ค่ะ แต่ในผู้ป่วยอัลไซเมอร์อาจพบปัญหาเรื่องการหายใจที่บกพร่อง จากโรคหรือภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้ค่ะ

อัลไซเมอร์ ลืมหายใจ

         เนื่องจากกลไกควบคุมการหายใจส่วนใหญ่ จะถูกควบคุมด้วยระบบประสาทอัตโนมัติ ง่าย ๆ ก็คือการหายใจเกิดขึ้นเอง โดยที่เราไม่ต้องโฟกัสหรือจดจ่อควบคุมการหายใจค่ะ ดังนั้น ผู้ป่วยอัลไซเมอร์จึงไม่สามารถลืมการหายใจได้ หรือต่อให้ผู้ป่วยบังคับให้ตัวเองกลั้นหายใจ เมื่อกลั้นไปจนถึงขีดสุด ผู้ป่วยก็จะหมดสติ ซึ่งในระหว่างหมดสติ ตอนนั้นระบบประสาทอัตโนมัติก็จะทำให้ผู้ป่วยกลับมาหายใจโดยอัตโนมัติตามปกติอยู่ดี

จึงไม่มีทางที่ผู้ป่วยอัลไซเมอร์จะลืมหายใจ หรือเสียชีวิตจากการกลั้นหายใจได้ค่ะ รวมทั้งในเด็ก ผู้ป่วยอื่น ๆ หรือในคนทั่วไปด้วย

         อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่เสียชีวิตโดยเกี่ยวข้องกับการหายใจ อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ไม่ได้เกิดจากผู้ป่วยอัลไซเมอร์ลืมหายใจ แต่เกิดจากโรคหรือภาวะแทรกซ้อนบางอย่าง ที่ไปทำให้ระบบการหายใจบกพร่องหรือล้มเหลวจนเสียชีวิต ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่พบได้บ่อย โดยมีสาเหตุดังนี้ค่ะ

อัลไซเมอร์ ลืมหายใจ

ปัญหาการหายใจในผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่พบบ่อย

 • วิตกกังวล หวาดกลัว หรืออารมณ์ฉุนเฉียว-แปรปรวน เนื่องจากอาการอัลไซเมอร์ อาจส่งผลต่อกระบวนการหายใจ และทำให้ปัญหาการหายใจที่มีอยู่แย่ลง
 • มีภาวะกลืนลำบาก หรือภาวะสำลักอาหาร ด้วยภาวะอัลไซเมอร์ ทำให้หายใจไม่อิ่มหรือหายใจไม่สะดวกหลังทานอาหาร และอาจทำให้เสียชีวิตขณะทานอาหารได้
 • ผู้ป่วยอัลไซเมอร์มีภาวะน้ำหนักเกินมาก หรือไม่ได้ออกกำลังกายเลย อาจทำให้เหนื่อยง่าย หายใจลำบาก เมื่อต้องเดินหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ
 • ผู้ป่วยอัลไซเมอร์มีอาการแพ้อาหาร หรือแพ้บางอย่าง โดยไม่รู้ตัว ทำให้หายใจติดขัด หายใจไม่ออก
 • ป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด ติดเชื้อทางเดินหายใจ ปอดบวม โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง
คนแก่กลืนอาหารไม่ลง ความทรมานของภาวะกลืนลำบาก แก้ไขอย่างไรดี?

สัญญาณที่บ่งบอกว่าผู้ป่วยอัลไซเมอร์ มีปัญหาเรื่องการหายใจ

         หลังจากที่ทราบไปแล้วว่า ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ลืมหายใจ หรือกลั้นหายจนเสียชีวิตไม่ได้ แต่สามารถเสียชีวิตจากโรคหรือภาวะบางอย่างที่ทำให้การหายใจบกพร่องได้ แถมสาเหตุเหล่านี้ยังพบเจอได้บ่อยด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมผู้ดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์ จำเป็นจะต้องสังเกตอาการผิดปกติของผู้ป่วยสม่ำเสมอ โดยเราสามารถสังเกตอาการผิดปกทางการหายใจของผู้ป่วยได้ ดังนี้ค่ะ

ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ลืมหายใจ

อาการหายใจผิดปกติในผู้ป่วยอัลไซเมอร์

 • ผู้ป่วยดูหายใจไม่สะดวก มีอาการเจ็บหน้าอก ร่วมกับเหงื่อออกมาก หรืออาเจียน
 • หายใจไม่ออกกะทันหัน ร่วมกับมีผื่นคัน หรือมีร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งบวม
 • หายใจไม่สะดวก ร่วมกับมีอาการปวดขา ขาบวม และเจ็บหน้าอกรุนแรง
 • ผิวหนัง ริมฝีปาก หรือเล็บ เปลี่ยนเป็นสีม่วงหรือสีน้ำเงิน
 • ผู้ป่วยหายใจติดขัด พูดอะไรมากกว่าสองสามคำไม่ได้
 • นอนราบไม่ได้ เพราะหายใจไม่ออก
 • มีอาการเกร็งกล้ามเนื้อคอ เพื่อพยายามหายใจ
 • อาการหายใจลำบากทุกครั้ง เมื่อต้องทำกิจกรรมที่ต้องออกแรง เช่น ขึ้นบันได เดิน
 • พวกเขามีปัญหาในการหายใจเมื่อ พวกเขากังวล โกรธ หรือเจ็บปวด

หากผู้ป่วยอัลไซเมอร์ มีอาการที่บ่งบอกถึงปัญหาการหายใจข้างต้น ให้พาผู้ป่วยไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุ และหาแนวทางการรักษาทันที

เครื่องวัดความดัน

หากผู้ป่วยอัลไซเมอร์มีปัญหาเรื่องการหายใจ ต้องดูแลอย่างไร?

         เมื่อสังเกตอาการผู้ป่วยอัลไซเมอร์ แล้วพบว่าผู้ป่วยมีปัญหาเรื่องการหายใจจริง ๆ ขั้นตอนแรกที่ต้องทำคือการพาผู้ป่วยไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และแนวทางการรักษาที่ตรงจุด ส่วนในพาร์ทของผู้ดูแลคือการดูแลผู้ป่วยควบคู่ไปกับการรักษาของแพทย์ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เลยค่ะ โดยวิธีการดูแลเราจะเน้นไปที่การบำบัดและรับมือกับสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์หายใจไม่สะดวก ดังนี้ค่ะ

อัลไซเมอร์ ลืมหายใจ

วิธีการดูแลผู้ป่วยที่มีปัญหาการหายใจ

 • หากมีสาเหตุมาจากอารมณ์ที่แปรปรวนรุนแรงของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ให้ผู้ดูแลพยายามพูดคุยหาสาเหตุอย่างใจเย็น พยายามถามว่าต้องการอะไร หากไม่สามารถตอบสนองได้ ให้พยายามเบี่ยงเบนความสนใจผู้ป่วยให้ไปโฟกัสกับอย่างอื่น เช่น กิจกรรมที่ชอบ ฟังเพลงโปรด
 • หากผู้ป่วยหายใจลำบากเพราะการทำกิจกรรมหรือกิจวัตรประจำวัน ควรให้กิจกรรมต่าง ๆ มีระยะให้ผู้ป่วยได้พัก และวางเก้าอี้ไว้ตามจุดต่าง ๆ เผื่อกรณีที่ผู้ป่วยเหนื่อยมากจะได้มีที่สำหรับนั่งพัก หากเป็นการอาบน้ำที่ต้องใช้เวลายืนอาบนาน ๆ อาจพิจารณาให้ผู้ป่วยนั่งเก้าอี้หรือมีรถเข็นอาบน้ำ เพื่อลดความเหนื่อยของผู้ป่วย
 • ให้ผู้ป่วยออกกำลังกายทุกวัน โดยก่อนหน้านั้นควรปรึกษาแพทย์ดูก่อนว่าผู้ป่วยของคุณ ออกกำลังกายแบบไหนที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อโรคประจำตัวที่เป็นอยู่
 • แบ่งอาหารผู้ป่วยออกเป็นมื้อเล็ก ๆ 5 – 6 มื้อต่อวัน แทนการกินมื้อใหญ่ 3 มื้อเหมือนคนทั่วไป จะช่วยให้ผู้ป่วยไปรู้สึกจุกหรือแน่นท้อง โดยหลีกเลี่ยงให้ผู้ป่วยกินอาหารที่ทำให้เกิดแก๊ส เช่น หัวหอม กะหล่ำปลี ถั่ว โซดา อาหารรสเผ็ด

อัลไซเมอร์ หายใจไม่ออก

 • ให้ผู้ป่วยดื่มน้ำมากๆ และกินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จะช่วยลดอาการท้องผูก ที่ทำให้ต้องใช้แรงเบ่งเวลาเข้าห้องน้ำ
 • งดกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานสูง เป็นเวลา 1 ชั่วโมง หลังจากผู้ป่วยกินอาหาร
 • ดูแลให้ผู้ป่วยอยู่ห่างจากสิ่งทีส่งผลกระทบต่อการหายใจ เช่น ควันบุหรี่ น้ำหอม ฝุ่นละออง
 • ปรึกษาแพทย์เรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่และโรคปอดบวม เพื่อป้องกันผู้ป่วยเป็นโณคเหล่านี้ซึ่งส่งผลต่อการหายใจอย่างมาก
 • พิจารณาให้ผู้ป่วยกินอาหารเสริมบำรุงสมอง ที่จะช่วยให้อาการอัลไซเมอร์ดีขึ้น ลดเรื่องอารมณ์แปรปรวนไม่คงที่ และช่วยฟื้นฟูความทรงจำให้ดีขึ้น แต่ต้องเป็นอาหารเสริมที่สามารถกินร่วมกับยารักษาอื่น ๆ ได้ด้วย
อาหารเสริมบำรุงสมอง
อาหารเสริมบำรุงสมอง

สรุป

        จากข้อมูลที่ได้กล่าวไปข้างต้น สรุปข้อสงสัยที่ว่า ผู้ป่วย อัลไซเมอร์ ลืมหายใจ นั้นเป็นไปไม่ได้ค่ะ แม้ผู้ป่วยกลั้นหายใจก็ไม่สามารถเสียชีวิตได้ค่ะ แต่ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ อาจเสียชีวิตจากการหายใจที่บกพร่องอันเนื่องมาจากโรคหรือภาวะแทรกซ้อนได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ดูแลต้องหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของผู้ป่วยอย่างสม่ำเสมอ หากพบอาการผิดปกติเกี่ยวกับการหายใจใด ๆ ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก

Melodia Hospice & Palliative Care 

WebMD Medical Reference

Reddit

ความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับสมองเสื่อม-อัลไซเมอร์

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup