รู้หรือไม่?! อาหารมังสวิรัติ – เจ เสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์สูง! กินยังไงให้ห่างไกลโรค

อาหารมังสวิรัติ อาหารเจ อาหารวีแกน

         แม้การกินอาหารเพื่อสุขภาพ อย่าง “อาหารมังสวิรัติ” อาหารวีแกน หรืออาหารเจ แม้จะช่วยควบคุมน้ำหนัก และห่างไกลจากโรคบางอย่างเนื่องจากการละเว้นเนื้อสัตว์ แต่รู้หรือไม่ว่า ในเนื้อสัตว์นั้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะระบบประสาทและสมอง จึงทำให้ในระยะยาวการงดเนื้อสัตว์ จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ หรือภาวะสมองเสื่อมได้สูงกว่าคนทั่วไป! แล้วต้องกินอย่างไรให้ไม่เสี่ยงโรค ต้องอ่านบทความนี้เลยค่ะ

สารบัญ


อาหารมังสวิรัติ - อาหารวีแกน - อาหารเจ แตกต่างกันอย่างไร?

         การกินมังสวิรัติ คือ การกินอาหารโดยเน้นพืชผักผลไม้ และงดเว้นการกินเนื้อสัตว์ แต่ผู้กินมังสวิรัติบางคนก็อาจมีการกินนม ไข่ เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์บ้างในบางครั้ง ตามความสะดวกของแต่ละคน

         วีแกน (Vegan) คือ หนึ่งในการกินมังสวิรัติ แต่เป็นประเภทที่เคร่งครัดมากที่สุด โดยผู้ที่กินวีแกนจะกินเฉพาะพืชผักผลไม้เท่านั้น งดการกินเนื้อสัตว์แบบ 100% รวมทั้งไม่กินหรือใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และไม่ทำกิจกรรมใดที่เกี่ยวข้องกับการเบียดเบียนสัตว์ทั้งสิ้น

   การกินเจ คือ การกินอาหารจากพืชผัก เว้นผักต้องห้ามบางชนิด โดยละเว้นการกินเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์  นอกจากนี้ยังมีการหลีกเลี่ยงการกินอาหารรสจัด งดแอลกอฮอล์ ตามกฎแล้วผู้กินเจจะต้องรักษาศีลและปฏิบัติธรรมควบคู่ไปด้วย

6 อาหารบำรุงสมอง ไม่อยากเป็นอัลไซเมอร์ต้องเริ่มต้นจากการ “กินให้ถูก”

ทำไมการกิน อาหารมังสวิรัติ – อาหารเจ ถึงเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์?

         เราทุกคนล้วนทราบกันดีว่า สมองเป็นอวัยวะสำคัญมาก ๆ อวัยวะหนึ่งของร่างกาย ความทรงจำ ความคิด ความรู้สึก การมองเห็น สิ่งสำคัญเหล่านี้ล้วนมาจากการทำงานของสมอง ซึ่งการที่สมองจะทำงานได้นั้น จำเป็นจะต้องได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงาน ได้แก่ คาร์ไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และวิตามินต่าง ๆ ที่ส่งเสริมให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อาหารมังสวิรัติ กินมังสวิรัติ

         โดยสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองนั้น มีอยู่ใน “เนื้อสัตว์” และผลิตภัณฑ์จากสัตว์เป็นจำนวนมาก การกินมังสวิรัติ หรือกินเจ ที่เน้นไปที่การกินพืชผักนั้น จะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่สำคัญต่อสมองดังที่กล่าวมา ทำให้สมองทำงานได้ด้อยลง ความคิดความจำแย่ลง การรับรู้ช้า เซลล์สมองเสื่อมลงและถูกผลิตเพิ่มได้น้อยลง ซึ่งหากเป็นแบบในนี้ในระยะยาว จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้สูง

สารอาหารพบในเนื้อสัตว์ ที่จำเป็นต่อสมอง

 • โปรตีน ได้มาจากเนื้อสัตว์ ไข่ไก่ นม (ยังพบในถั่วธัญพืชบางชนิด) ซึ่งโปรตีนจำเป็นต่อการสร้างสารสื่อประสาท ทำหน้าที่ส่งกระแสประสาทตามคำสั่งของระบบประสาทส่วนกลางไปยังอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยในการพัฒนาการรับรู้ความจำ การเรียนรู้ และอารมณ์
 • วิตามินบี 1 พบมากในเนื้อหมู ไข่ ตับ และนม (ยังพบในธัญพืช ข้าว ผักผลไม้) ทำหน้าที่บำรุงสมองให้แข็งแรง ช่วยในการสร้างเซลล์สมอง

ไม่กินเนื้อสัตว์ เสี่ยงโรค

 • วิตามินบี 5 พบมากในเนื้อไก่ เครื่องในสัตว์ นม และไข่ (ยังพบในธัญพืช และผักผลไม้) ช่วยในการถ่ายทอดสัญญาณประสาทเมื่อถูกกระตุ้น และยังช่วยในพัฒนาของระบบประสาทส่วนกลางด้วย
 • วิตามินบี 6 พบมากในเนื้อสัตว์ ไข่แดง และเครื่องในสัตว์ (ยังพบในธัญพืช) ช่วยในการผลิตสารเคมีในสมอง พัฒนาระบบความจำ และยังช่วยระบบประสาท ในการสังเคราะห์สารสื่อประสาทหลายชนิด
 • วิตามินบี 12 พบมาในเนื้อปลา หอยนางรม สัตว์ปีก และผลิตภัณฑ์จากนม (ยังพบในธัญพืช) ช่วยในเรื่องการทำงานของสมอง ความจำ และยังบำรุงเนื้อเยื่อประสาทด้วย
 • โคลีน พบมากในไข่แดง และตับ (ยังพบในธัญพืช และผักผลไม้) เป็นส่วนประกอบของเยื้อหุ้มเซลล์สมอง ช่วยในการผลิตสารเคมีในสมองที่ช่วยควบคุมเรื่องความจำ

อาหารมังสวิรัติ อาหารเจ อาหารวีแกน

 • ธาตุเหล็ก พบมากในเนื้อสัตว์ ตับ เลือด ไข่ นม (ยังพบในผักใบเขียว) มีบทบาทสำคัญในการนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง กระตุ้นการทำงานสมองซีกซ้าย และช่วยในการทำงานของระบบประสาท
 • สังกะสี พบมากในเนื้อสัตว์ อาหารทะเล และตับ (ยังพบในธัญพืช) ช่วยในการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางในสมอง ช่วยพัฒนาและเสริมสร้างระบบการทำงานของสมอง
 • โอเมก้า 3 พบมากในปลาทะเล เป็นกรดไขมันจำเป็นชนิดหนึ่งที่ดีต่อร่างกาย ช่วยสร้างเซลล์สมอง เยื่อหุ้มเซลล์ประสาทและเยื่อบุผิวของเนื้อเยื่อสมอง
 • แมงกานีส พบมากในอาหารทะเล โดยเฉพาะหอยนางรม เป็นเกลือแร่ที่ช่วยดูแลสุขภาพของสมองและระบบประสาท

อาหาร vegan

         จะเห็นได้ว่า ในเนื้อสัตว์นั้นอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมาก แม้จะมีพืชผลไม้หรือธัญพืชที่พอทดแทนวิตามินบางชนิดได้ แต่ผู้กินอาหารมังสวิรัติ อาหารวีแกน หรือหารเจ ส่วนใหญ่ก็ยังพบว่าร่างกายขาดสารอาหาร โดยเฉพาะขาดโปรตีน, วิตามินบี 1, วิตามินบี 12 และธาตุเหล็ก ที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองเป็นอย่างมาก

         จึงเป็นเหตุผลให้ผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติและกินเจ มักเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองเสื่อม หรือเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์มากกกว่าคนทั่วไปที่ได้โปรตีนและวิตามินจากเนื้อสัตว์ นอกจากผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติ อาหารวีแกน และกินเจ จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์แล้ว ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคหรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาจากการกินอาหารที่ไม่มีความสมดุล

อาหารเสริมบำรุงสมอง
อาหารเสริมบำรุงสมอง

ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดจากการกินอาหารมังสวิรัติไม่ถูกต้อง

 • ภาวะซึมเศร้า เนื่องจากขาดวิตามินบี 12 นานเกินไป ทำให้ร่างกายเกิดระบบประสาทอ่อน ๆ อารมณ์แปรปรวน จนอาจมีภาวะซึมเศร้าได้
 • โลหิตจาง ตัวซีด เพราะขาดธาตุเหล็กและวิตามินบี 12 ซึ่งมีบทบาทในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และยังทำให้เม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือดต่ำ
 • ท้องอืด-ท้องผูก จากการได้รับกากใยจากพืชผักผลไม้มากเกินไป พบมากในผู้ทานมังสวิรัติและเจ ที่กินน้ำน้อยร่วมด้วย

อาหารอัลไซเมอร์ อาหารมังสวิรัติ

 • กระดูกเปราะ จากการศึกษาในวารสาร BMC Medicine พบว่าคนที่งดกินเนื้อสัตว์ กระดูกหักได้ง่ายกว่าคนทั่วไป 43% เนื่องจากได้รับแคลเซียมและโปรตีนต่ำ
 • เวียนหัว-เหนื่อยง่าย เนื่องจากการงดเนื้อสัตว์ทำให้ได้รับพลังงานที่ไม่เพียงพอ
 • มีลูกยาก พบในเพศชาย เนื่องจากการกินถั่วเหลืองมากเกินไป ทำให้ตัวสเปิร์มอ่อนแอ
 • กล้ามเนื้อเหี่ยว เมื่อขาดโปรตีน ทำให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อจึงเหี่ยว พบมากในผู้งดเนื้อสัตว์ที่ไม่ออกกำลังกาย

อย่างไรก็ตาม แม้เนื้อสัตว์จะมีข้อดี แต่ข้อเสียก็มีมากไม่น้อย ทางที่ถูกต้องคือการกินเนื้อสัตว์ให้น้อยลง แต่ไม่งดถาวร และต้องเลือกกินเนื้อสัตว์ที่ดีไขมันต่ำ

สรุป

         เป็นความจริง ที่อาหารมังสวิรัติ อาหารวีแกน และอาหารเจ เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แถมยังช่วยให้ควบคุมน้ำหนักได้ง่าย และห่างไกลจากโรคร้ายอย่างเบาหวาน ความดัน โรคอ้วน ฯลฯ แต่อย่างไรก็ตาม การงดเนื้อสัตว์แบบถาวร อาจทำให้เสียสุขภาพได้ในระยะยาว โดยเฉพาะเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ทางที่ดีหันมากินเนื้อสัตว์บ้างเล็กน้อย ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่สมดุลนะคะ

ความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับสมองเสื่อม-อัลไซเมอร์

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup