7 เกมบริหารสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ มาฝึกความคิด สะกิดความทรงจำ ให้อัลไซเมอร์ไม่ถามหา!

ป้องกันอัลไซเมอร์ เกมบริหารสมอง เกมฝึกสมอง เกมอัลไซเมอร์

        อัลไซเมอร์ เป็นโรคร้ายที่ก่อให้เกิดความบกพร่องทางสมองในส่วนของสติปัญญา เช่น ความคิด ความทรงจำ การตัดสินใจ ซึ่งในปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ วิธีที่ดีทีสุดคือการป้องกันอัลไซเมอร์ไม่ให้เกิดขึ้น ALLWELL จึงอยากจะชวนทุกท่าน มาเล่น 7 เกมบริหารสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ ที่จะช่วยกระตุ้นความคิด ฟื้นฟูความทรงจำ ให้ห่างไกลอัลไซเมอร์ พร้อมทั้งมี 7 วิธีป้องกันอัลไซเมอร์ง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ

สารบัญ

10 สัญญาณเตือนอาการอัลไซเมอร์! อาการที่คุณเป็นอยู่ใช่อัลไซเมอร์หรือเปล่า? คลิกเลย!!!

7 เกมบริหารสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ (พร้อมเฉลย)

         มูลนิธิโรคอัลไซเมอร์แห่งประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลว่า การเล่นเกมบริหารสมอง สามารถชะลอและป้องกันอัลไซเมอร์ได้ เนื่องจากสมองเกิดการกระตุ้นและพัฒนา ฝึกให้สมองส่วนต่าง ๆ ทำงานประสานกันได้ดียิ่งขึ้น บทความนี้จึงมี 7 เกมบริหารสมองที่ทั้งสนุกและได้ประโยชน์มาให้ลองเล่นกันค่ะ

 • เกมจับผิดภาพ

ป้องกันอัลไซเมอร์ เกมบริหารสมอง เกมฝึกสมอง เกมจับผิดภาพ

         เกมจับผิดภาพ มีกติกาง่าย ๆ เพียงให้หาว่า ภาพที่ 1 และภาพที่ 2 มีจุดไหนที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งมีเพียงแค่ 5 จุดเท่านั้น โดยเกมจับผิดภาพนี้ จะช่วยเสริมสร้างทักษะด้านความจำ ฝึกสมาธิ ความอดทน และยังช่วยฝึกสายตา และการสังเกตได้อีกด้วย

 • เกมนับเหรียญ

ป้องกันอัลไซเมอร์ เกมบริหารสมอง เกมฝึกสมอง เกมนับเลข

         จากเหรียญทั้งหมดในภาพ ให้นับว่ารวมกันแล้วได้ทั้งหมดกี่บาท ซึ่งเกมนับเหรียญนี้ จะช่วยฝึกการคำนวน การสังเกต และทักษะการคิด หากผู้สูงอายุได้ฝึกการนับเหรียญบ่อย ๆ ก็จะทำให้สามารถใช้เงินในการจับจ่ายใช้สอยเองได้ดียิ่งขึ้น

 • เกมจับคู่เงา

ป้องกันอัลไซเมอร์ เกมบริหารสมอง เกมฝึกสมอง เกมจับคู่เงา

         จากภาพรถเข็นอาบน้ำและนั่งถ่าย Moem (ด้านซ้าย) ให้หาว่าเงา 1 – 4 (ด้านขวา) เงาไหนคือเงาจริง ๆ ของรถเข็น โดยเกมนี้จะช่วยฝึกสมาธิ ความทรงจำ และช่วยฝึกการใช้สายตา ในการสังเกต

 • เกมบวกเลข

         ให้นับแต้มบนหน้าลูกเต๋าที่ปรากฏ แล้วนำมาบวกกัน ว่าแต่ละแถว (แนวนอน) รวมกันแล้วได้แต้มเท่าไหร่ ซึ่งเกมนี้จะช่วยกระตุ้นให้สมองซีกซ้ายสามารถทำงานได้ดีขึ้น ผ่านการคิดคำนวน ฝึกบ่อย ๆ จะช่วยให้สมองสามารถประมวลผลได้รวดเร็วมากขึ้น

 • เกมเขาวงกต

         กติกาง่าย ๆ เพียง ให้พารถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า (ุมุมด้านซ้ายบน) กลับบ้านโดยใช้เส้นทางที่ถูกต้อง เกมนี้จะช่วยฝึกในเรื่องของการตัดสินใจ การคิดแก้ปัญหา และช่วยฝึกสมาธิได้ดียิ่งขึ้น

 • เกมเติมผลไม้

         เกมเติมผลไม้ มีกติกาเหมือนกับเกม Sudoku  โดยเกมนี้จะมีผลไม้อยู่ 4 ชนิดคือ ส้ม องุ่น กล้วย และสตรอว์เบอร์รี่ ให้นำผลไม้ทั้ง 4 ไปใส่ในช่องว่างให้ถูกต้อง โดยแต่ละแถวทั้งแนวตั้งและแนวนอนต้องไม่ซ้ำกันเลย โดยเกมนี้จะช่วยกระตุ้นการคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ ฝึกการจัดลำดับ ฝึกการใช้สายตาและการสังเกต

 • เกมเป่ายิ้งฉุบ

ป้องกันอัลไซเมอร์ เกมบริหารสมอง เกมฝึกสมอง เกมจับผิดภาพ

        ในเกมนี้จะมีทั้งหมด 4 ข้อ ให้หาว่าในแต่ละข้อ เป่ายิ้งฉุบแล้วได้อะไร เกมนี้จะช่วยฝึกกระบวนการวิเคราะห์และตัดสินใจ และยังช่วยกระตุ้นในส่วนของความทรงจำอีกด้วย

มา ป้องกันอัลไซเมอร์ ด้วยการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์กันเถอะ!

         อัลไซเมอร์ นับเป็นโรคร้ายหนึ่งที่มีความรุนแรงมาก เพราะการที่จำลูกหลานไม่ได้ กลับไปใช้ชีวิตประจำวันเหมือนเดิมไม่ได้ เป็นเรื่องที่แค่นึกก็เศร้าใจแล้วใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ภัยร้ายนี้มาทำร้ายคุณและคนที่คุณรักมาป้องกันอัลไซเมอร์ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตกันค่ะ

 1. หันมาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายและภูมิคุ้มกันแข็งแรง และยังลดความเสี่ยงโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย
 2. ทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมอง เช่น เนื้อปลาที่ไม่มีหนัง ผักที่มีสีเขียว ธัญพืช
 3. พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการนอนดึก เพื่อป้องกันการสะสมตัวของสารแอมิลอยด์ (Amyloid) ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์
 4. ดูแลสุขภาพจิตให้ดีอยู่เสมอ พยายามไม่เครียด ไปพบปะพูดคุยกับเพื่อนหรือเข้าสังคมบ่อย ๆ ก็จะช่วยให้สุขภาพจิตและคุณภาพชีวิตดีขึ้น
 5. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่ที่มีควันบุหรี่ และหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์
 6. ระมัดระวังอุบัติเหตุ โดยเฉพาะการหกล้มในผู้สูงอายุ เพราะอาจทำให้ศีรษะได้รับการกระทบกระเทือน รวมทั้งอาจเกิดปัญหาสุขภาพและอันตรายต่อชีวิตได้
 7. หมั่นฝึกสมองบ่อย ๆ ด้วยเกมหรือกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เกมบริหารสมอง อ่านหนังสือ ฝึกทำโจทย์เลข
อาหารเสริมบำรุงสมอง
อาหารเสริมบำรุงสมอง

สรุป

         การป้องกันอัลไซเมอร์ นับเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการต่อกรกับโรคสมองเสื่อม เพราะในปัจจุบันโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อม ยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้น การป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นตั้งแต่แรกจึงเป็นทางที่ดีที่สุด 7 เกมบริหารสมองและ 7 วิธีในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ ALLWELL นำมาฝากนี้ ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ได้ อย่าลืมเอาไปลองเล่นและปรับใช้ เพื่อป้องกันไม่ให้ภัยร้ายนี้เกิดขึ้นกับคุณหรือคนที่คุณรักนะคะ

ความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับสมองเสื่อม-อัลไซเมอร์

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup