การหกล้มในผู้สูงอายุ อุบัติเหตุในผู้สูงอายุที่ต้องระวังไว้เพื่อคนที่คุณรัก

การหกล้มในผู้สูงอายุ

         เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ อุบัติเหตุในผู้สูงอายุต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรให้ความสำคัญไม่แพ้โรคภัยไข้เจ็บ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหา การหกล้มในผู้สูงอายุ เพราะเป็นสาเหตุการเสียชีวิต สูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย แต่ปัญหาเหล่านั้น สามารถป้องกันได้นะคะ ถ้าอยากรู้ล่ะก็ ไปอ่านบทความนี้กันเลยค่ะ

สารบัญเนื้อหา

อันตรายจาก การหกล้มในผู้สูงอายุ

         ปัญหาการหกล้มในผู้สูงอายุ เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อย เนื่องจากความเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและทรงตัวได้ไม่ดีพอ จากการวิจัยพบว่า ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป เสี่ยงต่อการหกล้ม 28 – 35% ส่วนในผู้ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป เสี่ยงต่อการหกล้มเพิ่มขึ้นเป็น 32 – 42% และยังพบว่ามีอัตราการเสียชีวิตจากการหกล้มสูงเป็นอันดับ 2 เฉลี่ย 3 คนต่อวัน รองจากการเสียชีวิต จากอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกด้วย

การหกล้มในผู้สูงอายุ

         การหกล้ม เกิดจากการสูญเสียการทรงตัวของผู้สูงอายุ ทำให้แขน ขา ศีรษะ หรือส่วนอื่น ๆ เกิดการกระแทกกับพื้นหรือสิ่งของต่าง ๆ ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บทั้งมากและน้อย กรณีที่เลวร้ายที่สุดคือการเสียชีวิต โดยเกิดจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

1.ปัจจัยเสี่ยงภายใน

 • การเปลี่ยนแปลงด้านสายตาของผู้สูงอายุ โดยเฉพาะปัญหาสายตายาวและโรคต้อ ทำให้ผู้สูงอายุมองเห็นไม่ชัด จึงเกิดการหกล้มได้
 • ข้อต่อและเอ็นอ่อนแอลง ทำให้ผู้สูงอายุมักทรงตัวไม่ค่อยอยู่
 • ผู้สูงอายุมักมีปัญหาปัสสาวะบ่อยหรือปัสสาวะเล็ด กลั้นไม่อยู่ ทำให้ต้องรีบเข้าห้องน้ำ จนเกิดการหกล้มในที่สุด
 • โรคประจำตัวบางอย่างที่ส่งผลต่อการหกล้ม เช่น โรคหลอดเลือด โรคพาร์กินสัน
 • การใช้ยาบางตัว ก็เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ผู้สูงอายุหกล้ม เนื่องจากฤทธิ์ของยา ทำให้เกิดอาการง่วงซึมหรือวูบได้ เช่น ยานอนหลับ ยาลดความดันโลหิต ยาต้านอาการซึมเศร้า

การหกล้มในผู้สูงอายุ

2.ปัจจัยเสี่ยงภายนอก คือ สภาพแวดล้อมรอบตัวผู้สูงอายุ

 • พื้นบ้านที่ลื่นหรือมีสิ่งกีดขวาง ทำให้ผู้สูงอายุอาจมองไม่เห็น จนสะดุดล้มหรือหกล้มได้
 • เตียงนอน หรือเตียงผู้ป่วย ที่สูงเกินไป หรือไม่มีราวในการช่วยในการพยุงตัว อาจทำให้ให้ผู้สูงอายุหกล้มได้
 • แสงไฟในบ้านที่สว่างไม่เพียงพอ ทำให้ผู้สูงอายุมองพื้นหรือสิ่งของไม่เห็น
 • ขั้นบันไดที่สูงชันหรือแคบ ทำให้ผู้สูงอายุเดินได้ไม่สะดวก
 • ห้องน้ำ ที่พื้นห้องน้ำเปียกลื่น หรือมีอุปกรณ์ที่ไม่เหมาะสมต่อการใช้งานของผู้สูงอายุ เป็นบริเวณที่เกิดอุบัติเหตุกับผู้สูงอายุบ่อยที่สุด
 • ห้องครัว เป็นพื้นที่ที่มักมีสิ่งของเยอะ หากวางไม่เป็นระเบียบ จะทำให้ผู้สูงอายุสะดุดได้
 • รองเท้าของผู้สูงอายุที่ไม่เหมาะสม ไม่สามารถยึดเกาะพื้นได้ดี หรือไม่สบายเท้า จะส่งผลให้ผู้สูงอายุสะดุดหกล้มได้ง่าย

ผลกระทบจากการหกล้มในผู้สูงอายุ

 • ด้านร่างกาย เมื่อเกิดการหกล้ม ผู้สูงอายุก็จะเกิดการบาดเจ็บ ทั้งอาจเป็นแผลเล็กหรือใหญ่ อาจพิการ หรือรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้
 • ด้านเศรษฐกิจ เมื่อเกิดการบาดเจ็บ ผู้สูงอายุก็จะต้องไปโรงพยาบาล ทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการรักษา ยิ่งรุนแรงมาก จนถึงขั้นต้องพักฟื้นในโรงพยาบาลหลายวัน จะยิ่งส่งผลให้ค่าใช้จ่ายยิ่งสูงขึ้น
 • ด้านจิตใจ เมื่อร่างกายไม่แข็งแรง ผู้สูงอายุก็มักกลัวการหกล้ม โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อาจเคยหกล้มไปแล้ว จะยิ่งกลัวมากขึ้น เกิดความกังวลและขาดความมั่นใจในการเดิน จนเกิดภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุได้

วิธีการป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุ

         ปัญหาการหกล้มในผู้สูงอายุ เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้บ่อยก็จริง แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น หรือเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาเหล่านี้น้อยลง ดังนี้

อุบัติเหตุผู้สูงอายุ

 1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรงมากขึ้น โดยเฉพาะกล้ามเนื้อ แต่จะต้องดูประเภทการออกกำลังกาย ให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุแต่ละคนด้วย เช่น ถ้าผู้สูงอายุมีปัญหาเข่าเสื่อม ควรหลีกเลี่ยงการวิ่ง
 2. ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกายมากขึ้น
 3. หากต้องทานยารักษาโรค โดยเฉพาะยาที่มีผลข้างเคียงทำให้เกิดการง่วงซึม เมื่อทานแล้ว ควรให้ผู้สูงอายุนั่งพักหรือนอนพักนิ่ง ๆ ไม่ควรลุกเดินไปไหน
 4. การปรับปรุงสภาพแวดล้อมภายในและภายนอกบ้าน เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนอน รอบ ๆ บ้าน โดยดูแลไม่ให้พื้นลื่น หรือมีสิ่งกีดขวางที่เป็นอุปสรรคต่อผู้สูงอายุ
 5. ใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ในการช่วยเดิน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้สูงอายุมากยิ่งขึ้น เช่น ไม้เท้า รถเข็นช่วยเดิน วีลแชร์

สินค้าจาก ALLWELL ที่ช่วยป้องกัน การหกล้มในผู้สูงอายุ ได้

         แม้การระมัดระวังและดูแลตัวเองของผู้สูงอายุ จะช่วยลดความเสี่ยงเรื่องการหกล้มได้ แต่ผู้สูงอายุหรือลูกหลานบางคน ก็ยังไม่มั่นใจหรือกังวลอยู่ ALLWELL จึงขอแนะนำอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุ ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุมั่นใจและปลอดภัยในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้นค่ะ

 • เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ

การพลัดตกหกล้มในผู้สูงอายุ

         ช่วยลดความเสี่ยงจากการหกล้มหรือพลัดตกจากเตียงได้ เพราะเตียงผู้สูงอายุไฟฟ้า สามารถปรับระดับสูง – ต่ำ ให้เข้ากับความสูงของผู้อายุ อีกทั้งยังสะดวกสบาย และแข็งแรงทนทานในการใช้งานด้วย และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือดีไซน์ที่ถูกออกแบบให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกเหมือนได้นอนเตียงธรรมดา ไม่รู้สึกป่วยหรือหดหู่เหมือนกับเตียงโรงพยาบาล

คลิก! ดูรายละเอียดเตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุเพิ่มเติม
 • รถเข็นวีลแชร์

ผู้สูงอายุหกล้ม

         สำหรับผู้สูงอายุที่อาจจะไม่สามารถเดินได้คล่อง หรือเดินนาน ๆ ไม่ไหว อาจจะทำให้ขาอ่อนหรือพับ จนล้มลงได้ ทำให้หมดสนุกเวลาไปเที่ยวกับลูกหลาน แต่รถเข็นวีลแชร์ จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถไปเที่ยวได้สะดวก ลดอุบัติเหตุจากการหกล้ม ซึ่งรถเข็นวีลแชร์จาก ALLWELL ทั้งแบบ manual และแบบไฟฟ้า ยังสามารถพับเก็บได้ สามารถพกพาติดรถไปได้ทุกที่เลยค่ะ

คลิก! ดูรายละเอียดรถเข็นวีลแชร์เพิ่มเติม
 • รถเข็นช่วยเดิน

หกล้มในผู้สูงอายุ

         ผู้สูงอายุที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม มักทรงตัวไม่อยู่ อาจจะทำให้ล้มได้ รถเข็นช่วยเดิน จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถทรงตัวเดินได้ดียิ่งขึ้น มีน้ำหนักเบา และมีเบรกมือป้องกันการลื่นไหลอีกด้วย

คลิก! ดูรายละเอียดรถเข็นช่วยเดินเพิ่มเติม
 • เก้าอี้ขับถ่ายและอาบน้ำ

หกล้มในผู้สูงอายุ การดูแล

         จะช่วยลดอุบัติเหตุการหกล้ม หรือลื่นล้มในห้องน้ำได้ สามารถประยุกต์ใช้กับสุขภัณฑ์ได้หลากหลาย อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ทั้งภายใน และภายนอกบ้านอีกด้วย

คลิก! ดูรายละเอียดเก้าอี้ขับถ่ายและอาบน้ำเพิ่มเติม
 • รองเท้าเพื่อสุขภาพ

การหกล้มในผู้สูงอายุ

         ผู้สูงอายุที่ใช้รองเท้าที่ไม่เหมาะสม อาจจะทำให้สะดุดล้ม จนเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ รองเท้าเพื่อสุขภาพจาก ALLWELL ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถเดินได้สะดวกสบาย ลดแรงกดบนเท้า ลดการสะดุดล้มได้ดี นอกจากผู้สูงอายุแล้ว ยังเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานอีกด้วยนะคะ

คลิก! ดูรายละเอียดรองเท้าเพื่อสุขภาพเพิ่มเติม

สรุป

         การหกล้มในผู้สูงอายุ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คนในครอบครัว ต้องระมัดระวังไว้ แม้แต่สิ่งของเล็ก ๆ ที่กีดขวาง ตามพื้น หรือมีแสงไฟสว่างไม่เพียงพอ ก็สามารถทำให้ผู้สูงอายุเกิดอุบัติเหตุ จนอาจเสียชีวิตได้ ดังนั้น จึงควรระวัง และป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นนะคะ

แต่ถ้าหากอยากให้ผู้สูงอายุมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้นล่ะก็ อุปกรณ์เพื่อสุขภาพต่าง ๆ จาก ALLWELL ช่วยคุณได้ค่ะ นอกจากจะคุ้มค่าคุ้มราคาแล้ว ยังช่วยให้ผู้สูงอายุมั่นใจและสะดวกสบายในการใช้ชีวิตมากขึ้นแน่นอนค่ะ

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup