6 อาหารบำรุงสมอง ไม่อยากเป็นอัลไซเมอร์ต้องเริ่มต้นจากการ “กินให้ถูก”

อาหารบำรุงสมอง

         “สมอง” คือ อวัยวะที่นับว่ามีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะสมองเปรียบเสมือนเครื่องจักรกลที่ควบคุมการทำงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสีหน้า อารมณ์ การจดจำ การจินตนาการ แต่พออายุมากขึ้น สมองของเราจะเกิดการเสื่อมไปเรื่อย ๆ โรคร้ายอย่างอัลไซเมอร์หรือสมองเสื่อมก็ตามมา ดังนั้น เราจึงควรหันมาปกป้องสมองตั้งแต่ตอนนี้ ด้วยการเลือกกิน “อาหารบำรุงสมอง” มาดูกันว่า มีอะไรบ้างที่ควรกินและควรเลี่ยงค่ะ

สารบัญ

6 อาหารบำรุงสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์

         วิธีดูแลสมองของเราให้แข็งแรงนั้น มีด้วยกันหลายวิธี ซึ่งหนึ่งในวิธีที่สำคัญคือการเลือกกินอาหารให้ถูกต้อง เพราะอาหารที่ร่างกายรับเข้าไปจะถูกเผาผลาญเป็นพลังงานและสารอาหารหล่อเลี้ยงร่างกายรวมไปถึงสมอง ฉะนั้น ถ้าอยากให้สมองแข็งแรง ก็ต้องเริ่มต้นตั้งแต่การกินเลยค่ะ ในบทความนี้ ขอแนะนำ 6 อาหารบำรุงสมอง ที่จะช่วยให้สมองแข็งแรง ดังนี้ค่ะ

อาหารบำรุงสมอง

 1. ปลาทะเลน้ำลึก ที่มีส่วนผสมของไขมันในปริมาณที่ต่ำ จะช่วยบำรุงเซลล์สมองให้แข็งแรง โดยที่แนะนำก็คือ ปลาแซลมอน และปลาทูน่าค่ะ
 2. ไข่ไก่ เพราะเป็นอาหารที่มีสารโคลีนมากที่สุด โดยสารโคลีนจะช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีความจำดีขึ้น แต่ควรบริโภคไข่ไก่แต่พอดี เพราะหากกินในปริมาณที่มากเกินไปจะมีปัญหาคอเลสเตอรอลตามมาได้
 3. ธัญพืชตระกูลถั่ว ที่เป็นแหล่งของโปรตีนชั้นดี โดยธัญพืชตระกูลถั่วจะมีส่วนช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่เซลล์ปลายประสาท โดยเฉพาะในเพศหญิงได้เป็นอย่างดี
 4. แปะก๊วย มีวิตามินที่จะช่วยบำรุงสมองให้ทำงานได้ดีขึ้น และลดความวิตกกังวล
 5. ผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ฝรั่ง คาคาดูพลัม ส้ม หรือ พืชในตระกูลเบอร์รี่ โดยวิตามินซีในผลไม้เหล่านี้ช่วยปกป้องสมองจากอนุมูลอิสระที่เกิดจากมลภาวะที่ร่างกายต้องเผชิญในแต่ละวัน ทั้งจากฝุ่นควัน PM 2.5 หรือแสงแดด
 6. น้ำมันมะกอก เป็นไขมันชนิดดี ที่จะช่วยบำรุงสมอง โดยจะทำให้สมองมีความปลอดโปร่งมากขึ้น ยิ่งหากใครทำงานที่ต้องใช้สมองในการคิดวิเคราะห์ด้วยแล้ว จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างลื่นไหลมากทีเดียว
มารู้จักกับ “อาหารลดความดัน” แบบ DASH Diet กินทุกวัน ความดันลด แบบไม่ต้องพึ่งยา!

4 อาหารที่ทำร้ายสมอง เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง!

         เมื่อเราทราบแล้วว่า มีอาหารบำรุงสมองอะไรที่ควรกินบ้าง ต่อไปเรามาดูกันว่า มีอาหารอะไรบ้างที่ไม่ดีต่อสมอง ควรหลีกเลี่ยง ลองสำรวจดูว่า อาหารเหล่านี้คุณกินเป็นประจำหรือเปล่า

อาหารบำรุงสมอง

 1. คาเฟอีน เพราะจะไปกระตุ้นการทำงานของสมองที่มากเกินไป ทำให้สมองไม่เกิดการสั่งการให้ร่างกายพักผ่อน นำมาซึ่งการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอของร่างกาย และส่งผลให้สมองถูกทำลาย จนเป็นอัลไซเมอร์ได้
 2. แอลกอฮอล์ เพราะจะไปเจือจางส่วนของน้ำที่เป็นองค์ประกอบหลัก ๆ ของเนื้อสมอง ทำให้สมองขาดสมดุลของของเหลวภายใน ส่งผลต่อการทำงานโดยรวมของสมอง
 3. อาหารฟาสต์ฟู้ด ตัวการทำลายสมอง เนื่องจากมีทั้งไขมันที่ไม่ดี มีโซเดียมสูง น้ำตาลเยอะ และอาจมีสารบางอย่างที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย
 4. อาหารทอด เพราะมีไขมันสูง และยิ่งหากเป็นอาหารแปรรูปที่นำมาทอดด้วยแล้วก็ยิ่งอันตรายมากขึ้น เพราะอาจมีสารที่ไปทำลายเซลล์ประสาท เมื่อกินบ่อยๆ จึงทำให้สมองพัง และเกิดอาการสมาธิสั้นหรือสมองเสื่อมได้นั่นเอง
ไม่กินกาแฟแล้วปวดหัว! แก้ได้ด้วย 7 วิธีเลิกกาแฟแบบไม่ต้องหักดิบ!

พฤติกรรมการกินแบบนี้แหละ! เสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์

         นอกจากเรื่องอาหารที่กินเข้าไปแล้ว พฤติกรรมในการกินเองนี่แหละค่ะ คือปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมโดยที่หลาย ๆ คนทำไปโดยไม่รู้ตัว ลองเช็กดูนะคะว่า ทุถกวันนี้มีพฤติกรรมไหนบ้างที่เรายังทำอยู่ เมื่อรู้แล้วก็รีบปรับพฤติกรรมนั้นแบบด่วน ๆ เลยค่ะ

อาหารบำรุงสมอง

 • การไม่กินอาหารเช้า ซึ่งอาจเป็นเพราะการเร่งรีบไปทำงาน หรือต้องการลดน้ำหนัก แต่รู้ไหมว่าการอดอาหารเช้านั้นจะทำให้สมองได้รับอาหารไปหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ จึงมีอาการขี้หลงขี้ลืมได้ง่าย และสมองเสื่อมในที่สุด
 • กินอาหารไม่ตรงเวลา จะทำให้ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้า เครียดโดยไม่รู้ตัว แถมยังทำให้สมองทำงานได้ช้าลงอีกด้วย
 • เลือกกินแต่อาหารแปรรูป เสี่ยงต่อการทำให้เนื้อเยื่อสมองเสื่อม และเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองด้วย
 • กินอาหารที่มีน้ำตาลสูง รู้หรือไม่ว่า นอกจากจะเสี่ยงเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวานแล้ว ยังทำให้สมองพัฒนาได้ช้าลง ทำงานได้ไม่เต็ทมประสิทธิภาพ ในระยะยาวจะเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

กินอาหารบำรุงสมอง ไปพร้อม ๆ กับดูแลตัวเอง

         สิ่งสำคัญในการดูแลสมองให้แข็งแรง นอกจากการทานอาหารบำรุงสมอง หลีกเลี่ยงอาหารไม่ดี และปรับพฤติกรรมการกินแล้วเนี่ย คือการที่เราจะหันมาดูแลตัวเองควบคู่ไปด้วยนะคะ ซึ่งเราสามารถทำง่าย ๆ ได้ ดังนี้เลยค่ะ

ดูแลสมองให้แข็งแรง

 • การพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รวมถึงสมอง ซึ่งไม่ควรน้อยกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน
 • การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารเสริมบำรุงสมอง
 • การหางานอดิเรกหรือกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มการทำงานหรือการจดจำ
 • หลีกเลี่ยงกลุ่มสังคม หรือกิจกรรมที่นำมาซึ่งความเครียดหรือความวิตกกังวล
 • พยายามเข้ากลุ่มสังคมที่จะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ในสังคม ความสนุกสนานและมิตรภาพ ซึ่งจะนำมาสู่การหลั่งสารแห่งความสุขที่จัดเป็นหนึ่งในการบำรุงสมองทางหนึ่งด้วย
 • การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายและสมอง ซึ่งสมองนั้นมีน้ำเป็นองค์ประกอบถึง 85% เมื่อร่างกายขาดน้ำ ก็จะทำให้สมองทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพตามไปด้วย
อาหารเสริมบำรุงสมอง
อาหารเสริมบำรุงสมอง

สรุป

         อัลไซเมอร์ โรคนี้คงไม่มีใครอยากเป็นแน่ แต่ยิ่งอายุมากขึ้น สมองก็ยิ่งมีการเสื่อมสภาพลงไปทำให้เสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์ได้ง่าย ดังนั้น มาบำรุงสมองด้วยการกินอาหารบำรุงสมองกันดีกว่า รวมถึงการหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำลายสมอง และดูแลบริหารสมองให้แข็งแรงอยู่เสมอ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคสมองเสื่อม หรือโรคต่างๆ ที่เกิดจากความผิดปกติของสมองได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

ความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับสมองเสื่อม-อัลไซเมอร์

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup