วิธีล้างจมูกแบบถูกต้อง! จมูกโล่ง หายใจสบาย ทำง่าย ๆ เพียง 5 ขั้นตอนเท่านั้น!!

วิธีล้างจมูก

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ค่าฝุ่นตอนนี้ที่พุ่งสูงทะลุปรอท หลาย ๆ จังหวัดค่า AQI (ดัชนีคุณภาพอากาศ) เหยียบไปถึง 200 กันเลยทีเดียว ช่วงนี้หลาย ๆ คนจึงเริ่มหันมาสนใจการป้องกันตัวเองจากฝุ่น PM2.5 กันมากขึ้น หนึ่งในนั้นคือ “การล้างจมูก” ที่จะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกหรือสารก่อภูมิแพ้ในโพรงจมูกออกด้วยน้ำเกลือ สำหรับใครที่ยังทำไม่เป็น ALLWELL มีวิธีการล้างจมูกแบบถูกต้องง่าย ๆ มาฝาก ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่สามารถทำตามได้เลย!

สารบัญ

การล้างจมูก ช่วยในเรื่องของอะไรบ้าง ทำไมถึงควรทำ?

         วิธีการล้างจมูก คือ การสวนล้างช่องและโพรงจมูกด้วยน้ำเกลือ เพื่อล้างสิ่งสกปรกไม่ว่าจะเป็นน้ำมูก สารก่อภูมิแพ้ และฝุ่นละอองต่าง ๆ ซึ่งทางการแพทย์นั้นแนะนำว่าเป็นสิ่งที่ควรทำทุกคน ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ โดยเฉพาะผู้ป่วยไซนัสอักเสบ ภูมิแพ้  ไข้หวัด ฯลฯ เนื่องจากช่วยเรื่องระบบหายใจให้ดีขึ้นได้ ดังนี้

วิธีล้างจมูก

ประโยชน์ของการล้างจมูก

 • ช่วยลดอาการหวัดเรื้อรัง อาการคัดจมูก หรืออาการระคายเคืองในจมูกให้ดีขึ้น
 • ชำระล้างฝุ่น มลพิษที่อาจจะสูดลมหายใจเข้าไป ทำให้โพรงจมูกสะอาดมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยลดจำนวนเชื้อโรค สิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรีย และชำระล้างสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้
 • ป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสไปสู่ปอด
 • ช่วยลดอาการที่เกิดจากการติดเชื้อโควิด-19 และทำให้การติดเชื้อบางอย่างดีขึ้น

ล้างจมูกดี! แต่ใครบ้างที่ไม่แนะนำให้ทำเอง?

         ล้างจมูกไม่ใช่สิ่งอันตราย สามารถทำได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยค่ะ เพียงแต่ว่าอาจจะต้องระวังเรื่องของขั้นตอนและวิธีการล้างจมูกให้ถูกต้อง โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติทางระบบประสาท เช่น โรคอัลไซเมอร์ ผู้ป่วยสมองเสื่อม เนื่องจากระหว่างการล้างจมูก อาจเกิดการสำลัก จนเป็นอันตรายได้ ส่วนเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปีสามารถทำได้ แต่ผู้ปกครองจะต้องช่วยเหลือหรือคอยดูให้ทำอย่างถูกวิธี

อาการอัลไซเมอร์ ต้นเหตุของภาวะสมองเสื่อม โรคที่เป็นมากกว่าการหลงลืม

ล้างจมูก ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง?

         สำหรับมือใหม่ที่คิดจะเริ่มล้างจมูก แต่ไม่รู้ว่าจะต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง บอกเลยว่า เตรียมได้ง่าย ๆ ไม่ยากเลยค่ะ เพราะอุปกรณ์ที่ใช้มีเพียงไม่กี่อย่าง อาจเป็นอุปกรณ์ที่มีภายในบ้าน หรือถ้าต้องซื้อ ก็หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปเลยค่ะ

การล้างจมูก

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการล้างจมูก

 • น้ำเกลือปราศจากเชื้อ (Sodium Chloride) 0.9% ห้ามใช้ น้ำเปล่าหรือของเหลวอื่น ๆ เด็ดขาด เพราะอาจทำให้แสบจมูกหรืออาจเป็นอันตรายได้
 • กระบอกฉีดยาขนาด 10, 20, 50 มิลลิลิตร (ตามความเหมาะสมของผู้ใช้ โดยผู้ใหญ่ใช้ในปริมาณ 20 – 50 cc เด็กใช้ในปริมาณ10 cc) พร้อมหัวกระบอกฉีดยาสำหรับล้างจมูก
 • ภาชนะที่สะอาด สำหรับใส่น้ำเกลือในการล้างจมูก เช่น แก้ว ถ้วย เป็นต้น ภาชนะที่ใส่น้ำเกลือควรเป็นภาชนะที่สะอาด ไม่ผ่านการใช้มาก่อน เพื่อป้องเชื้อโรคที่ติดกับภาชนะ
 • อื่น ๆ เช่น ภาชนะรองน้ำ กระดาษทิชชู และกะละมัง

วิธีล้างจมูกแบบถูกต้อง ป้องกันการสำลัก

         สิ่งสำคัญในการล้างจมูก คือจะต้องทำอย่างถูกต้องถูกวิธี เพราะการสวนล้างจมูกต้องนำน้ำเกลือไหลผ่านเข้าไปภายในโพรงจมูก หากทำผิดวิธีอาจทำให้เกิดอาการสำลัก ไอ หรือแสบจมูกได้ มาดูวิธีการล้างจมูกที่ถูกต้อง ทำตามได้ง่าย ๆ ใน 5 ขั้นตอนค่ะ

การล้างจมูก

วิธีการล้างจมูกที่ถูกต้อง

1. ล้างมือให้สะอาดก่อนเริ่มล้างจมูก พร้อมทั้งทำความสะอาดกระบอกฉีดยา (ไซริงค์) และภาชนะใส่น้ำเกลือให้สะอาด เช็ดกระบอกฉีดยา และภาชนะใส่น้ำเกลือให้แห้งก่อนที่จะใช้ดูดน้ำเกลือ เพื่อป้องกันน้ำเปล่าปนกับน้ำเกลือก่อนฉีดเข้าจมูก

2. เทน้ำเกลือใส่ภาชนะที่ทำความสะอาดแล้ว ในปริมาณให้เพียงพอต่อการสวนล้างจมูก ใช้กระบอกฉีดยาดูดน้ำเกลือตามปริมาณที่แนะนำข้างต้น (ใหญ่ใช้ในปริมาณ 20 – 50 cc เด็กใช้ในปริมาณ10 cc)

3. เมื่อพร้อมแล้วให้ยืนตรง ก้มหน้าลงเล็กน้อย แล้วนำปลายหัวกระบอกฉีดยาใส่เข้าไปในรูจมูกข้างที่จะล้าง เอียงคอไปทางด้านที่น้ำเกลือจะไหลออกเล็กน้อย เพื่อให้น้ำไหลออกง่ายขึ้น จากนั้นกลั้นหายใจ ขณะดันน้ำเกลือเข้ารูจมูก น้ำเกลือจะไหลเข้าไปในโพรงจมูก และไหลออกทางรูจมูกอีกด้านหนึ่ง

4. เมื่อน้ำเกลือไหลออกมาหมดแล้ว ใช้กระดาษทิชชู่ หรือผ้าสะอาดซับทำความสะอาดจมูก ล้างจมูกข้างให้แห้ง แล้วทำเช่นเดิมซ้ำกับรูจมูกอีกข้าง

5. ล้างจมูกสลับซ้ายขวาไปมา จนกว่าจะรู้สึกหายใจโล่ง โดยสังเกตได้จากสีน้ำเกลือที่ล้างจมูกออกมา หากเป็นสีใสถือว่าไม่มีอะไรปะปนในโพรงจมูกแล้ว ให้เลิกทำได้ ทั้งนี้แนะนำให้ล้างก่อนรับประทานอาหารจะดีที่สุด เพื่อป้องกันการสำลักออกมา

ผลข้างเคียงที่อาจพบหลังการล้างจมูก

 • ระคายเคือง แสบโพรงจมูก
 • หูอื้อ
 • เลือดกำเดาไหล << พบได้น้อยมาก แก้ไขโดยการลดปริมาณน้ำเกลือให้เข้มข้นน้อยลง ใช้น้ำอุณหภูมิห้อง และไม่ล้างถี่จนเกินไป

ผลข้างเคียงข้างต้นไม่ใช่เรื่องที่อันตราย อีกทั้งยังพบได้น้อย ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยพบบุคคลที่ได้รับผลข้างเคียงจากการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือสักเท่าไหร่

ล้างจมูกบ่อย ๆ อันตรายไหม? ควรล้างวันละกี่ครั้ง?

         สำหรับใครที่กังวลใจว่า ล้างจมูกทุกวัน หรือล้างจมูกบ่อย ๆ จะเป็นอันตรายไหม? ต้องขอตอบเลยว่า การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือบ่อย ๆ นั้นไม่ก่อเกิดอันตรายแต่อย่างใดค่ะ หากวิธีการล้างจมูกถูกต้อง และใช้น้ำเกลือ 0.9% ที่ไม่ทำอันตรายต่อโพรงจมูก ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายค่ะ

วิธีล้างจมูก

         แต่ข้อมูลการศึกษาในปัจจุบัน และความคิดเห็นของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ ยังไม่แนะนำให้ล้างจมูกติดต่อกันทุกวันเป็นระยะเวลานานนะคะ แนะนำให้ทำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งช่วงตื่นนอนตอนเช้า และก่อนเข้านอน หรือล้างจมูกเมื่อรู้สึกว่ามีน้ำมูกมาก แน่นจมูก หายใจเอาฝุ่นควัน หรือสูดดมมลพิษหรือสารก่อภูมิแพ้เข้าไปค่ะ หรือผู้ที่ต้องใช้ยาพ่นหรือยาหยอดจมูก ก็สามารถล้างจมูกก่อนใช้ยาดังกล่าวได้ค่ะ

เลือดกำเดาไหล เกิดจากอะไร? ไม่ได้เป็นโรคร้ายใช่ไหม ต้องทำยังไงถึงจะหยุดไหล?!

สรุป

         เป็นอย่างไรบ้างคะ กับวิธีล้างจมูกที่บทความนี้นำมาฝาก ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมล่ะคะ แถมยังมีข้อดีเยอะมากอีกด้วย ยิ่งในช่วงสถานการณ์แบบนี้ที่มีแต่ฝุ่นมลพิษ การล้างจมูกคือตัวช่วยที่ดีอย่างหนึ่งเลยค่ะ ทำได้ทั้งน้อง ๆ หนู ๆ ไปจนถึงวัยผู้ใหญ่เลยค่ะ ทำได้บ่อย ๆ ไม่เป็นอันตราย เพียงแต่เราต้องทำอย่างถูกต้องถูกวิธีนะคะ หวังว่าวิธีล้างจมูกในบทความนี้ จะช่วยให้หลาย ๆ คนเข้าใจการล้างได้อย่างถูกต้องมากขึ้นนะคะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup