โรคหอบหืด ต้องระวัง! หน้าฝนเสี่ยงเกิดอาการหอบหืดกำเริบ รับมือไม่ถูกอาจเสี่ยงตายได้!

โรคหอบหืด

         หน้าฝนวนกลับมาทุกปี หลายคนคงชอบบรรยากาศดี ๆ เย็น ๆ แบบนี้ใช่ไหมล่ะคะ ถ้าได้ออกไปเดินกางร่มท่ามกลางสายฝนแบบในซีรีส์เกาหลีก็คงโรแมนติกไม่น้อย แต่น่าเสียดาย ที่หน้าฝนกลับเป็นภัยร้ายสำหรับผู้ป่วย โรคหอบหืด เพราะเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการหอบหืดกำเริบ ซึ่งอันตรายถึงชีวิตเลยล่ะค่ะ แล้วทำไมหน้าฝนถึงทำให้อาการหอบหืดกำเริบ? ผู้ป่วยจะรับมืออย่างไรได้บ้าง? ต้องอ่านบทความนี้เลยค่ะ

สารบัญ

ทำไมหน้าฝนถึงเป็นภัยร้ายกับ ผู้ป่วยโรคหอบหืด?

         โรคหอบหืด (Asthma) เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเรื้อรัง ที่ปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ทำได้เพียงแค่ลดความรุนแรงและควบคุมอาการต่าง ๆ ไม่ให้เกิดขึ้นเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้น อาการหอบหืดก็ยังคอยกลับมาสร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วยอยู่เสมอ ตั้งแต่อาการรู้สึกไม่สบายตัว หายใจไม่สะดวก ยิ่งได้รับสิ่งกระตุ้นก็จะยิ่งอันตรายถึงชีวิตได้

โรคหอบหืด

         สาเหตุที่หน้าฝนหรือช่วงที่ฝนตก เป็นอันตรายกับผู้ป่วยโรคหอบหืด ก็เพราะว่า ในช่วงที่ฝนตกจะทำให้อุณหภูมิเย็นขึ้น โดยที่อุณหภูมิภายในร่างกายก็เย็นขึ้นตามไปด้วย ทำให้มีผลต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะเรื่องของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งผู้ป่วยโรคหอบหืดมีหลอดลมที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นมากกว่าปกติ จึงทำให้เมื่อเจออากาศเย็น กล้ามเนื้อหลอดลมเลยเกิดอาการหดเกร็ง ผนังหลอดลมบวมหนาขึ้น จนทำให้ผนังภายในหลอดลมตีบแคบผิดปกติ รวมทั้งทำให้เสมหะต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้หายใจได้ไม่สะดวก จนเกิดภาวะหอบหืดเฉียบพลัน

         ภาวะหอบหืดเฉียบพลัน (acute asthma attack) จะทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการไอเป็นชุด ๆ หายใจลำบากมากแม้จะนั่งพักอยู่ หายใจมีเสียงหวีดดัง แน่นหน้าอก หายใจแล้วหน้าอกบุ๋ม ซึ่งหากอาการรุนแรงมาก จะทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถพูดได้ปกติ รู้สึกตัวน้อยลง ซึมหรือสับสน นับว่าเป็นสัญญาณเตือนที่ร้ายแรง หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจเสียชีวิตได้เนื่องจากสมองและอวัยวะสำคัญขาดออกซิเจน

อาการหอบหืด

         รวมทั้งหน้าฝนยังเสี่ยงทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยไม่สบายได้ง่าย ซึ่งหากผู้ป่วยโรคหอบหืดไม่สบายหรือเป็นไข้หวัด จึงยิ่งเพิ่มอาการทำให้หายใจไม่สะดวก และเสี่ยงเสียชีวิตมากขึ้น โดย ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านโรคภูมิแพ้ โรคหืด และระบบหายใจ และประธานชมรมผู้ป่วยโรคหืด โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวถึงเรื่องนี้ไว้ว่า

         ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคหอบหืดในประเทศไทยกว่า 1,000 คนต่อปี และเสียชีวิตราว ๆ 3 ล้านคนทั่วโลก โดยมีสาเหตุหลักมาจากการที่ผู้ป่วยมีภาวะหอบหืดเฉียบพลัน โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ทำให้ประเทศไทย มีจำนวนผู้ป่วยเข้าห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลจากอาการของโรคหอบหืดมากกว่าปีละ 1 ล้านครั้ง

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้ หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น หากเกิดอาการหอบหืดเฉียบพลัน!

         หากพบว่า ผู้ป่วยโรคหอบหืด มีอาการหอบหืดเฉียบพลันหรือหอบหืดกำเริบ นับว่าเป็นเหตุฉุกเฉินที่อันตรายถึงชีวิตผู้ป่วยได้ ดังนั้น จึงต้องทำการช่วยเหลือทันที โดยสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ได้แนะนำวิธีการช่วยเหลือโดยการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ดังนี้

หอบหืดเฉียบพลัน

  • ให้ผู้ป่วยนั่งหรือยืนในท่าโน้มตัวไปข้างหน้า โดยให้หลังกับหน้าอกตรง
  • ผู้ป่วยต้องอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก
  • จากนั้นคลายเสื้อผ้าผู้ป่วยให้หลวม ถอดเสื้อผ้าที่หนาหรือรัดตัวผู้ป่วยออก เช่น เสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ
  • ถ้าผู้ป่วยมียาพ่น ให้พ่นยาที่มีอยู่ทันที
  • หากพ่นยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ให้นำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลทันที หรือโทรสายด่วน 1669
เครื่องพ่นละอองยา อุปกรณ์จำเป็นในการดำเนินชีวิตสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด

ผู้ป่วย โรคหอบหืด สามารถรับมือกับช่วงหน้าฝนได้อย่างไรบ้าง?

         เห็นได้ชัดว่า หน้าฝนเป็นช่วงที่ผู้ป่วยโรคหอบหืดต้องดูแลรักษาตนเองเป็นพิเศษ ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ แต่หากเราเตรียมพร้อมรับมือและดูแลป้องกันตนเองอยู่ตลอด ก็สามารถใช้ชีวิตประจำได้โดยไม่ต้องกังวลใจเลยล่ะค่ะ ซึ่งทาง ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านโรคภูมิแพ้ โรคหืด และระบบหายใจ ก็ได้แนะนำวิธีดูแลป้องกันในช่วงหน้าฝนดังนี้ค่ะ

โรคหอบหืด

  1. ผู้ป่วยโรคหอบหืดและครอบครัว ควรมียาพ่นบรรเทาอาการที่แพทย์จำหน่ายให้ พกไว้ติดตัวไว้เสมอ เพื่อใช้ในการบรรเทาอาการเมื่อเกิดอาการกำเริบได้ทันที รวมทั้งมีการพ่นยาอย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์ โดยขนาดอนุภาคของละอองยาที่เหมาะสม คืออยู่ในช่วง 2 – 5 ไมครอน หากอนุภาคใหญ่กว่านี้ จะทำให้ตัวยาไปเกาะในส่วนบนของระบบทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้ยาออกฤทธิ์ได้ไม่ตรงจุด (เครื่องพ่นละอองยา จาก ALLWELL สามารถพ่นละอองยาได้เล็กถึง 2.44 ไมครอน ใช้ได้ทั้งผู้ใหญ่ เด็ก และสัตว์เลี้ยง สนใจคลิก!!!)
  2. ในช่วงฝนตกไม่ออกไปตากฝน ควรอยู่ในบ้านทำร่างกายให้อบอุ่น ไม่ควรเปิดแอร์หรือเข้า-ออกห้องแอร์บ่อย ๆ
  3. หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่อาจทำให้อาการกำเริบ เช่น ขนสัตว์ ไรฝุ่น เชื้อรา ควันบุหรี่ รวมทั้งการกินของเย็น เช่น ไอศกรีม น้ำเย็นจัด
  4. ดูแลรักษาตนเองไม่ให้ติดเชื้อโรคหวัดหรือมีการติดเชื้อทางเดินหายใจ
  5. ดูแลสภาพอารมณ์และจิตใจให้ดี ไม่ให้เกิดความเครียด อาการตกใจ เสียใจ โกรธ หรือตื่นเต้น

         นอกจากนี้ ผู้ป่วยควรมีข้อมูลสำคัญติดต่อเอาไว้ เช่น ชื่อนามสกุลจริง ชื่อแพทย์ประจำตัวหรือโรงพยาบาลที่ทำการรักษาอยู่ ยาที่ต้องใช้ โดยบอกให้ที่ครอบครัว เพื่อน หรือคนรอบข้างรู้ เพื่อที่จะได้ทำการดูแลและนำตัวไปรักษาได้อย่างทันท่วงที


สรุป

         แม้ว่าโรคหอบหืดจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมียารักษารวมทั้งเครื่องมือต่าง ๆ ที่จะมาคอยช่วยเหลือผู้ป่วยให้มีความทุกข์ทรมานและเสี่ยงอันตรายกับโรคนี้น้อยลง รวมทั้งตัวของผู้ป่วยเองก็ต้องคอยระมัดระวังสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ เตรียมพร้อมรับมือกับอาการที่อาจจะกำเริบได้ตลอดเวลา หากเรามีความพร้อม ไม่ว่าจะหน้าไหนช่วงไหน ก็สามารถใช้ชีวิตได้ปกติค่ะ หน้าฝนแบบนี้ต้องดูแลตนเองเยอะ ๆ นะคะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup