เช็กด่วน! กินน้ำเยอะดีไหม กินน้ำมากไปมีผลเสียหรือเปล่า?

กินน้ำเยอะดีไหม

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เรามักจะเคยได้ยินมามากถึงคุณประโยชน์ และความสำคัญของการดื่มน้ำ แต่คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า ที่ดื่มน้ำเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ดื่มน้ำเยอะดีต่อร่างกายนั้นเป็นเรื่องจริงหรือหลอก วันนี้เรามาหาคำตอบกันค่ะว่ากินน้ำเยอะดีไหม เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราจริงหรือเปล่า และถ้าหากเราดื่มน้ำมากเกินไปผลเสียที่ตามมาจะมีอะไรบ้าง วันนี้เรามาไขข้อสงสัยกันเลย!

สารบัญ

กินน้ำเยอะดีไหม มีผลเสียอะไรบ้าง?

           หลาย ๆ คนคงรู้กันอยู่แล้วว่า การดื่มน้ำทำให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่น สามารถกระตุ้นการทำงานของสมองและยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่า ถ้าหากเราดื่มน้ำในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ด้วยเช่นกัน โดยการดื่มน้ำในระดับปกติจะอยู่ที่ 2 ถึง 3 ลิตร ต่อวัน หากมากกว่านั้น จะเกิดความผิดปกติของร่างกายได้

กินน้ำเยอะดีไหม

ผลเสียของการดื่มน้ำเยอะ

 • เซลล์ในร่างกาย มีลักษณะบวมน้ำ ส่งผลให้มีอาการวิงเวียนศีรษะ ในผู้ป่วยบางรายมีอาการชักร่วมด้วย หากรุนแรงหรือรักษาไม่ทัน จะเป็นอันตรายต่อชีวิตได้
 • หัวใจทำงานหนักมากขึ้น เนื่องจากน้ำเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเลือด ซึ่งในร่างกายของเรามีเลือดประมาณ 5 ลิตร ดังนั้นเมื่อเรากินน้ำเยอะเกินไป จะทำให้เลือดมีปริมาณเพิ่มขึ้นจากเดิม ส่งผลให้หัวใจต้องทำงานอย่างหนักในการสูบฉีดเลือดมากยิ่งขึ้น

กินน้ำเยอะไตพัง

 • เกิดภาวะความดันต่ำ เพราะปริมาณน้ำที่มากเกินไปจะทำให้ร่างกายมีความเจือจางของโพแทสเซียมสูงขึ้น ส่งผลให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หากปล่อยไว้โดยไม่รับการรักษาอาจส่งผลให้เป็นอัมพาตได้ในอนาคต
 • เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตเรื้อรัง หากร่างกายมีระดับน้ำที่สูงอย่างต่อเนื่อง ไตซึ่งมีหน้าที่ให้การกรองและขับสารพิษออกจากร่างกาย จะต้องทำงานอย่างหนัก ในบางรายอาจเกิดภาวะอ่อนเพลีย อาเจียน และมีอาการเครียดตามมา
วิธีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย อัมพาตครึ่งซีก ระหว่างเตียงผู้ป่วยกับรถเข็นวีลแชร์ ฉบับผู้ดูแลคนเดียวก็ทำได้!

อาการที่บ่งบอกว่า คุณกินน้ำเยอะเกินไปแล้วนะ!

         เนื่องด้วยประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนเป็นส่วนใหญ่ ทำให้คนไทยติดการดื่มน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่า น้ำผลไม้ หรือแม้แต่น้ำอัดลม และหากใครที่กำลังสงสัยพฤติกรรมการดื่มน้ำของตัวเอง ว่ามากเกินไปหรือกำลังอยู่ในระดับพอดี เราสามารถสังเกตได้โดยการแสดงออกของร่างกาย ดังต่อไปนี้

กินน้ำเยอะดีไหม

อาการกินน้ำเยอะเกินไป

 • เข้าห้องน้ำบ่อย เพราะร่างกายพยามยามที่จะขับน้ำส่วนเกินออก เพื่อรักษาสมดุลแร่ธาตุไว้ ดังนั้นผู้ที่ดื่มน้ำมากเกินไปจะปัสสาวะบ่อย และสีของปัสสาวะเปลี่ยนจากสีเหลืองอ่อน ๆ เป็นสีใส
 • อาการผิดปกติของร่างกายในเบื้องต้น เช่น เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน แต่หากมีระดับน้ำสูงอย่างต่อเนื่อง จนร่างกายบวมน้ำ จะเริ่มมีอาการสับสน ปวดหัว และอ่อนเพลียตามมา
 • มีอาการเกร็งกล้ามเนื้อ เป็นตะคริวบ่อยขึ้น เกิดอาการชัก เนื่องจากร่างกายเสียสมดุลในการรักษาระดับแร่ธาตุในร่างกาย หากรุนแรง อาจส่งผลให้เสียชีวิตได้
โรคเบาจืด คืออะไร? เมื่ออาการหิวน้ำบ่อย-ปัสสาวะมาก ไม่ใช่เรื่องปกติ!?

พฤติกรรมที่บ่งบอกว่าคุณกำลังติดการกินน้ำเยอะ

         ความเชื่อที่ว่าดื่มน้ำเยอะแล้วดีต่อร่างกาย คงเป็นเรื่องที่ถูกปลูกฝังกันมาตั้งแต่เด็ก แต่ต้องขอบอกด้วยนะคะว่า การที่ดื่มน้ำแล้วจะส่งผลดี ก็ต่อเมื่อปริมาณของน้ำอยู่ในระดับที่พอดีต่อร่างกาย โดยในประเทศไทย ผู้ชายควรดื่มน้ำอยู่ที่ 3 ลิตรต่อวัน ส่วนผู้หญิงควรอยู่ที่ 2.7 ลิตรต่อวัน

กินน้ำเยอะเกินไป

         ซึ่งพฤติกรรมที่บ่งบอกว่าคุณกำลังติดการดื่มน้ำมากเกินไป รู้ได้จากการรู้สึกหิวน้ำตลอดเวลา หากจิบทีละเล็กน้อยตลอดทั้งวัน ถือว่าเป็นการดื่มน้ำที่ถูกต้อง แต่ถ้าคุณดื่มน้ำแต่ละครั้งในปริมาณเยอะ และมีความถี่บ่อย อย่างเช่น ทุก 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง พฤติกรรมอย่างนี้ควรรีบปรับเปลี่ยนทันที คำถามที่ว่ากินน้ำเยอะดีไหม ขอบอกได้เลยว่าดี ถ้ากินในปริมาณที่พอดี แต่ถ้ากินน้ำเยอะไตอาจพังได้เลยค่ะ

ใครที่เสี่ยงต่อการกินน้ำเยอะเกินไป

         มาไขข้อข้องใจกันดีค่ะว่า กินน้ำเยอะดีไหม แล้วใครบ้างที่เสี่ยงการเกิดโรคต่อการกินน้ำเยอะ ซึ่งในปัจจุบันจะพบว่าผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ส่วนมากเป็นผู้ติดการดื่มน้ำในปริมาณมากต่อวัน ส่งผลทำให้ไตต้องทำงานหนัก และเมื่อทำงานหนักสะสมกันเป็นระยะเวลานานจึงทำให้เป็นโรคไตเรื้อรังได้

กินน้ำเยอะดีไหม

         ลำดับถัดมาคือผู้ป่วยโรคหัวใจ นักกีฬาที่ออกกำลังกาย คนที่กำลังลดน้ำหนัก หรือผู้ที่มีถิ่นที่อยู่อาศัยอยู่ในเมืองร้อน ยังไม่เพียงเท่านั้น ในผู้ป่วยจิตเวชที่มีอาการไบโพลาร์ ติดสารเสพติด หรือกลุ่มผู้ป่วยติดแอลกอฮอล์ กลุ่มคนเหล่านี้มีโอกาสสูงที่จะดื่มน้ำเกินความต้องการของร่างกายได้

How To กินน้ำลดน้ำหนัก ให้เห็นผล! ต้องกินวันละกี่ลิตร กินเวลาไหนบ้าง มาดูกัน!

การดื่มน้ำให้เหมาะสมกับร่างกาย กินเหมาะสมแล้วได้ประโยชน์ยังไง

         หลังจากที่เราทราบกันไปแล้วว่าการกินน้ำเยอะดีไหม แล้วผลเสียของการดื่มน้ำเยอะมีอะไรบ้างกันไปแล้วนั้น ต่อมาเรามาทราบถึงประโยชน์ของการดื่มน้ำกันดีกว่าค่ะ โดยเรารวบรวมจากงานวิจัยหลายฉบับ ที่ถูกนำมาตีพิมพ์และรับรองว่าการดื่มน้ำให้ปริมาณที่เหมาะสม มีประโยชน์มากมาย ดังต่อไปนี้

กินน้ำเยอะดีไหม

ประโยชน์ของการดื่มน้ำที่เหมาะสม

 • ช่วยให้การทำงานของระบบประสาทและสมองลื่นไหล มีประสิทธิภาพ
 • ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ตื่นตัว
 • เพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร
 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต
 • ช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ ลดความเสี่ยงการช็อกเฉียบพลันได้
 • ควบคุมความหิวระหว่างวัน ดังนั้นจึงลดการกินจุกจิกก่อนมื้ออาหารได้

สรุป

        คำถามที่ว่า กินน้ำเยอะดีไหม จากเนื้อหาข้างต้นก็คงได้คำตอบกันไปหมดแล้ว ว่าการดื่มน้ำที่เยอะเกินไป จะส่งผลให้ร่างกายของเรารักษาสมดุลแร่ธาตุไม่ได้ ทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติขึ้น อาทิเช่น อาการวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน หรือโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ และโรคไตเรื้อรัง เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้หากรุนแรงอาจส่งผลให้เสียชีวิตได้ แต่ถ้าหากเราดื่มน้ำในปริมาตรที่พอดี โดยอยู่ในช่วง 2 ถึง 3 ลิตรต่อวัน

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup