วิธีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย อัมพาตครึ่งซีก ระหว่างเตียงผู้ป่วยกับรถเข็นวีลแชร์ ฉบับผู้ดูแลคนเดียวก็ทำได้!

วิธีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

         ผู้ป่วยที่มีภาวะอัมพฤกษ์หรืออัมพาตครึ่งซีก ล้วนมีปัญหาในการเคลื่อนไหว จึงต้องมีผู้ดูแลคอยช่วยเหลือ โดยเฉพาะการเคลื่อนย้ายไปมาระหว่างเตียงผู้ป่วยและรถเข็นวีลแชร์ ซึ่งสร้างความลำบากให้ผู้ดูแลที่ต้องดูแลผู้ป่วยคนเดียวอยู่ไม่น้อย ALLWELL จึงมี วิธีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย แบบไม่ต้องอุ้ม ผู้ดูแลคนเดียวก็ทำได้ แอบกระซิบว่า ALLWELL มีนวัตกรรมเจ๋ง ๆ ที่ผสานเอาเตียงผู้ป่วยกับรถเข็นวีลแชร์มารวมกัน! ใครสนใจต้องอ่านบทความนี้เลยค่ะ

สารบัญ

วิธีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย อัมพาตครึ่งซีก ระหว่างเตียงผู้ป่วยและรถเข็นวีลแชร์

         ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ที่ถูกจำกัดการเคลื่อนไหว ในบางรายอาจเป็นอัมพาตทั้งตัว ทำให้ไม่สามารถขยับร่างกายเองได้เลย จึงมักต้องทำกิจกรรมทุกอย่างอยู่บนเตียง แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง มักเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาตครึ่งซีกด้านใดด้านหนึ่ง (Bedridden Patient) ซึ่งในผู้ป่วยประเภทนี้ยังพอเคลื่อนไหวได้ แต่ต้องใช้รถเข็นวีลแชร์ช่วยในการเคลื่อนย้าย

วิธีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

         แม้ผู้ป่วยจะยังพอเคลื่อนไหวเองได้ แต่การเคลื่อนย้ายตัว ระหว่างเตียงผู้ป่วยกับรถเข็นวีลแชร์ ยังคงเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก จึงต้องอาศัยกำลังของผู้ดูแลคอยประคับประคองช่วยเหลือ ซึ่งในส่วนนี้ก็สร้างความลำบากให้ผู้ดูแลไม่น้อยเช่นกัน ผู้ดูแลหลายคนจึงตัดปัญหาโดยการใช้วิธีอุ้มตัวผู้ป่วย หรือให้ผู้ดูแลหลาย ๆ คนมาช่วยยกตัวผู้ป่วยแทน

         แต่ในกรณีที่ผู้ป่วยน้ำหนักตัวมาก ผู้ดูแลเป็นผู้สูงอายุ ผู้หญิง หรือเป็นผู้ที่มีกำลังน้อย รวมทั้งผู้ดูแลที่ต้องดูแลผู้ป่วยด้วยตัวคนเดียว การจะต้องอุ้มหรือยกตัวผู้ป่วย ไม่ใช่เรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ หรือเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ดังนั้น ในทางการแพทย์ มีวิธีเคลื่อนย้ายตัวผู้ป่วยแบบไม่ต้องอุ้ม ผู้ดูแลสามารถทำได้ และยังเป็นการฝึกให้ผู้ป่วยได้เคลื่อนไหวและฟื้นฟูร่างกายได้อีกด้วย (อ้างอิง แผนกกิจกรรมบำบัด เวชศาสตร์ฟื้นฟู สภากาชาดไทย)

1.วิธีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย จากเตียงผู้ป่วยไปรถเข็นวีลแชร์

วิธีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

ขอบคุณภาพจาก แผนกกิจกรรมบำบัด สภากาชาดไทย

 • ให้ผู้ป่วยอยู่ในท่านั่ง จากนั้นเข็นรถเข็นวีลแชร์เข้าหาผู้ป่วยในด้านที่ผู้ป่วยมีแรง (ด้านปกติ) โดยเอียงรถประมาณ 45 องศา พยายามให้รถเข็นอยู่ใกล้ตัวผู้ป่วยมากที่สุด แล้วทำการล็อกล้อเพื่อไม่ให้รถเข็นเลื่อน
 • จัดให้เท้าของผู้ป่วยทั้งสองข้าง เหยียบลงบนพื้นแบบเต็มเท้า กางขาผู้ป่วยออกเล็กน้อย จากนั้นประคองตัวผู้ป่วยให้โน้มมาด้านหน้า ให้ผู้ป่วยนำแขนข้างที่มีแรง จับที่วางแขนของรถเข็นด้านที่ไกลตัวผู้ป่วยเอาไว้ แล้วออกแรงดันตัวลุกขึ้นยืน โดยมีผู้ดูแลช่วยประคองหรือออกแรงช่วยยกตัวผู้ป่วยด้านที่อ่อนแรง
 • เมื่อผู้ป่วยยืนให้ถ่ายน้ำไปข้างที่มีแรง แล้วค่อย ๆ หมุนตัวหันให้หลังตรงกับรถเข็น แล้วค่อย ๆ หย่อนตัวลงนั่ง ขยับตัวให้เข้าที่ แล้วยกเท้าผู้ป่วยวางไว้บนที่พักเท้าของรถเข็นวีลแชร์

2.วิธีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย จากรถเข็นวีลแชร์ไปเตียงผู้ป่วย

วิธีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

ขอบคุณภาพจาก แผนกกิจกรรมบำบัด สภากาชาดไทย

 • เข็นรถเข็นวีลแชร์เข้าข้างเตียงผู้ป่วย โดยให้ด้านที่ผู้ป่วยมีแรง อยู่ด้านเดียวกับเตียง ทำมุมประมาณ 45 องศา ยกเท้าผู้ป่วยทั้งสองข้างให้เหยียบอยู่บนพื้นอย่างมั่นคง จัดให้เท้าห่างกันพอประมาณ ยกที่พักเท้าพับขึ้น แล้วล็อกล้อ
 • ให้ผู้ป่วยใช้มือข้างที่มีแรงจับที่วางแขนให้มั่น ออกแรงดันตัวให้ลุกขึ้น โดยให้ผู้ดูแลช่วยยกประคองด้านที่อ่อนแรง เมื่อยืนได้แล้ว ให้ถ่ายน้ำหนักตัวมาด้านที่มีแรง
 • จากนั้นค่อย ๆ โน้มตัว เอามือข้างที่มีแรงวางลงบนเตียงหรือจับราวเตียงเอาไว้ ค่อย ๆ หมุนตัว หันหลังเข้าหาเตียง เมื่อขาผู้ป่วยชิดเตียงแล้ว ให้ผู้ป่วยค่อย ๆ เอนตัวมาด้านหน้า แล้วค่อย ๆ หย่อนตัวนั่งลงบนเตียง

หากผู้ป่วยมีความแข็งแรงและได้ทำตามวิธีข้างต้นจนชินแล้ว สามารถฝึกให้ผู้ป่วยเคลื่อนย้ายตัวเองได้ แต่ผู้ดูแลจะต้องคอยดูให้อยู่ในสายตา และยังสามารถนำวิธีข้างต้นไปปรับใช้กับผู้ป่วยทั่วไปหรือผู้สูงอายุได้เช่นกัน

ดูแลผู้ป่วยติดเตียงคนเดียว แบบไม่ต้องจ้างคนดูแล ด้วยเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ประหยัดเงินได้กว่าที่คุณคิด!
NEW
Original price was: 13,900฿.Current price is: 6,500฿.

พับเก็บใส่ท้ายรถได้ | น้ำหนักเบา 7 Kg | รับประกันสินค้า 1 ปี

Original price was: 9,900฿.Current price is: 6,900฿.

 • รับประกันสินค้าเป็นระยะเวลา 1 ปี

Original price was: 9,900฿.Current price is: 6,900฿.

 • รับประกันสินค้าเป็นระยะเวลา 1 ปี

Original price was: 36,900฿.Current price is: 21,900฿.

 • นำเข้าจากบริษัท Tecnimoem ประเทศสเปน
 • รับประกันสินค้าเป็นระยะเวลา 1 ปี

Original price was: 10,900฿.Current price is: 8,900฿.

พับเก็บใส่ท้ายรถได้ | รับน้ำหนักได้ 110 Kg | รับประกันสินค้า 1 ปี

Original price was: 69,900฿.Current price is: 42,900฿.

พับเก็บใส่ท้ายรถได้ | ปรับความเร็วสูงสุดได้ 4.5 km/h | รับประกันสินค้า 1 ปีทุกชิ้นส่วน

Original price was: 79,900฿.Current price is: 52,900฿.

พับเก็บใส่ท้ายรถได้ | ปรับความเร็วสูงสุดได้ 6 km/h | รับประกันสินค้า 1 ปีทุกชิ้นส่วน

สุดเจ๋ง! เตียงผู้ป่วยปรับไฟฟ้า สามารถแยกเป็นรถเข็นวีลแชร์ได้!!

         เคยคิดไหมคะว่า การเคลื่อนย้ายตัวผู้ป่วยไปมาระหว่างรถเข็นกับเตียง เป็นเรื่องที่ทั้งยากและลำบาก เหนื่อยจนอยากจะเอาเตียงผู้ป่วยกับรถเข็นมารวมกันให้มันจบ ๆ แม้จะดูเป็นความคิดที่เป็นไปไม่ได้ แต่เชื่อไหมคะว่า ณ ปัจจุบัน มีนวัตกรรมที่เอาเตียงผู้ป่วยกับรถเข็นวีลแชร์มารวมกันได้จริง ๆ ค่ะ

เตียงผู้ป่วย เตียงไฟฟ้า เตียงปรับไฟฟ้า

         เตียงหุ่นยนต์อัจฉริยะ Robotic Care Bed รุ่น Resyone Plus จาก ALLWELL นำเข้าจาก PANASONIC ประเทศญี่ปุ่น ที่ผสานนวัตกรรม เตียงผู้ป่วยปรับไฟฟ้าและรถเข็นวีลแชร์เข้าไว้ด้วยกัน ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเคลื่อนย้ายไปมาระหว่างรถเข็นกับเตียงได้ โดยไม่ต้องขึ้นลงให้เหนื่อย แถมผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตทั้งตัว ผู้สูงอายุ ผู้ทุพพลภาพก็สามารถใช้งานรถเข็นได้ แม้จะมีผู้ดูแลแค่คนเดียวค่ะ

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ราคาคุ้มค่า

 • เป็นเตียงผู้ป่วยปรับไฟฟ้า มาพร้อมฟังก์ชันในการปรับท่าทางผู้ป่วย สามารถปรับระดับ สูง-ต่ำ, พนักพิงหลัง และยกส่วนขา โดยควบคุมการทำงานด้วยรีโมทไฟฟ้า ผู้ป่วยก็สามารถใช้งานเองได้ ลดภาระผู้ดูแลแตกต่างจากเตียงมือหมุนหรือเตียงผู้ป่วยแบบทั่วไป
 • เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ที่ใช้งานมอเตอร์คุณภาพสูงจากแบรนด์ Timotion ไม่สร้างเสียงดังรบกวนผู้ป่วยเวลาใช้งาน สามารถปรับท่าทางต่าง ๆ ได้อย่างนุ่มนวล ไม่มีสะดุด และยังทำให้เตียงไฟฟ้ามีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย

เตียงไฟฟ้า เตียงผู้ป่วยนำเข้า

 • รีโมทไฟฟ้าที่ใช้ควบคุมเตียง มาพร้อมเสียงพูดภาษาไทย หน้าจอแสดงผลข้อมูลแบบเรียลไทม์ และมีปุ่มกดชัดเจนใช้งานง่าย ผู้สูงอายุสามารถใช้งานได้ไม่งงแน่นอน
 • หัว-ท้ายเตียงถอดได้ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ไม่ว่าจะสระผม อาบน้ำ หรือดูแลผู้ป่วยบนเตียง สามารถทำได้อย่างอิสระ

รถเข็นวีลแชร์ รถเข็นผู้ป่วย

 • ในส่วนของรถเข็นวีลแชร์ จะแยกออกมาจากตัวเตียง ซึ่งถูกออกแบบมาให้มีโครงสร้างที่บาลานซ์ เข้ากับสรีระของผู้ป่วยในทุกส่วน ช่วยประคับประคองตั้งแต่ศีรษะ ต้นคอ ไปจนถึงเท้า ผู้ป่วยที่ทรงตัวไม่ได้ก็สามารถนั่งได้
 • ตัวที่นอน ช่วยกระจายแรงกดทับของร่างกาย โครงสร้าง Polyurethane 3 ชั้น ช่วยลดความเสี่ยงแผลกดทับและช่วยให้ผู้ป่วยนอนหลับสบาย

          นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชันและคุณประโยชน์ดี ๆ อีกมากมาย ซึ่งจัดจำหน่ายโดย ALLWELL บริษัทเครื่องมือแพทย์ที่มีประสบการณ์มากว่า 25 ปี ร่วมงานกับโรงพยาบาลชั้นนำทั่วประเทศ และได้รับมาตรฐานต่าง ๆ พร้อมมีบริการหลังการขายและทีมช่างเทคนิคคอยดูแลให้คำปรึกษา

เตียงคนไข้ไฟฟ้า

         สำหรับท่านไหนสนใจเตียงหุ่นยนต์อัจฉริยะ Robotic Care Bed รุ่น Resyone Plus สามารถสั่งซื้อได้ที่ >>เว็บไซต์ allwellhealthcare<< , แอดไลน์ @allwell (มี @ ด้วยนะคะ) , โทร 02-424-3555 หรืออยากจะมาสัมผัสเตียงด้วยตัวของคุณเอง ก็สามารถมาได้ที่โชว์รูม ALLWELL ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด จังหวัดกรุงเทพฯ ติดรถไฟฟ้า MRT สถานีบางอ้อ หรือตรงข้ามโรงพยาบาลยันฮีนะคะ

สนใจ เตียงหุ่นยนต์อัจฉริยะ Robotic Care Bed รุ่น Resyone Plus คลิก!!!

สรุป

         แม้การเคลื่อนย้ายตัวผู้ป่วย จากเตียงผู้ป่วยไปรถเข็น หรือจากรถเข็นไปเตียงผู้ป่วย เป็นเรื่องที่สร้างความลำบากให้ผู้ดูแลและผู้ป่วยอยู่ไม่น้อย แต่ก็ยังพอจะมีแนวทางในการแบ่งเบาความยากลำบากให้น้อยลงได้ ด้วยวิธีเคลื่อนย้ายตัวผู้ป่วยที่บทความนี้นำมาฝาก แต่สำหรับผู้ป่วยอัมพาตทั้งตัวไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เลย แนะนำให้ใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือจะดีที่สุดนะคะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup