เท้าบวม เกิดจากอะไร? บวมแบบไหนบอกโรคร้าย ต้องรีบไปหาหมอ!

เท้าบวม เกิดจาก

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เมื่อเกิดสภาวะหรือการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ของร่างกายย่อมนำมาซึ่งความไม่สบายกายและความไม่สบายใจให้ทั้งต่อตัวผู้ที่เป็นเองหรือบุคคลรอบข้างอันเป็นที่รัก ไม่ว่าอาการเหล่านั้นจะเกิดที่อวัยวะสูงสุดของร่างกายอย่างศีรษะ หรือแม้แต่จะเป็นอาการที่เกิดกับอวัยวะที่อยู่ต่ำสุดในร่างกายอย่างเท้าเองก็ตาม

         และหนึ่งในอาการที่สามารถปรากฎให้เห็นถึงความผิดปกติของเท้าได้นั่นก็คือ อาการเท้าบวม ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปพบว่าอาการเท้าบวม เกิดจากอะไรได้บ้าง และเท้าบวมลักษณะใดที่เป็นจะอันตรายต้องรีบไปพบแพทย์อย่างโดยด่วน!

สารบัญ

เท้าบวม เกิดจากอะไร ? สาเหตุอะไรบ้าง ?

         เท้าบวม เป็นอาการบวมเริ่มต้นตั้งแต่ฝ่าเท้า ส้นเท้า ข้อเท้าไปจนกระทั่งถึงหน้าแข้ง โดยบางกรณีก็ปรากฎอาการเท้าบวมเพียงข้างใดข้างหนึ่ง แต่บางกรณีก็มีอาการบวมให้เห็นทั้งสองข้าง ซึ่งอาการเท้าบวม เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง มาดูกันเลยค่ะ

เท้าบวม เกิดจาก

สาเหตุของอาการเท้าบวม

 1. เท้าบวม เกิดจากการบาดเจ็บบริเวณเท้าที่มักจะนำมาซึ่งการอักเสบร่วมด้วย
 2. ถุงตาตุ่มอักเสบ จะมีอาการตาตุ่มบวม ซึ่งมักเกิดจากอิริยาบทในการนั่งในท่าขัดสมาธิที่มีการนั่งทับตาตุ่มเป็นเวลานาน ๆ หรือการสวมใส่รองเท้าที่มีการเสียดสีกับบริเวณตาตุ่มมากๆ ก็ส่งผลให้เกิดการบวมได้เช่นกัน
 3. เท้าบวมจากการอยู่ในท่ายืนเป็นเวลานาน ๆ ทำให้ของเหลวในร่างกายไหลไปรวมกันอยู่บริเวณเท้า มักปรากฎการบวมของหลังเท้าบวมร่วมด้วย
 4. เท้าบวมจากภาวะของโรคไม่ว่าจะเป็นเท้าบวมเบาหวาน หรือเท้าบวมจากโรคไต
รองเท้าผู้ป่วยเบาหวาน เลือกอย่างไรแบบไหนถึงเหมาะสม?

ผู้สูงอายุเท้าบวม เกิดจากอะไร? ทำไมถึงบวมบ่อย

         กลุ่มบุคคลที่มักจะมีอาการเท้าบวมอยู่เป็นประจำก็คือ กลุ่มผู้สูงอายุนั่นเอง โดยอาการเท้าบวมในผู้สูงอายุนั้นเป็นอาการเท้าบวม เกิดจากการคั่งค้างของของเหลวภายในเนื้อเยื่อของร่างกาย โดยส่วนมากก็จะเกิดการคั่งค้างที่บริเวณต่ำสุดของร่างกาย ซึ่งก็คือบริเวณเท้านั่นเอง

เท้าบวม เบาหวาน

         ซึ่งอาการเท้าบวมมีศัพท์ทางการแพทย์ที่เรียกว่า Ederma ปกติแล้วผู้สูงอายุจะปรากฎอาการดังกล่าวเมื่อมีอายุประมาณ 65 ปีขึ้นไป แต่ในบางรายก็จะมีอาการให้เห็นได้ไวกว่าจากปัจจัยอื่นร่วมด้วย ซึ่งจะนำความอึดอัด ความไม่สบาย และในบางรายก็นำมาซึ่งความเจ็บปวดแก่ผู้สูงอายุอีกด้วย

ปวดส้นเท้า-ฝ่าเท้าซ้ำ ๆ เพราะ “โรครองช้ำ” หรือเปล่า?!

รถเข็นวีลแชร์ Move D1

5,900฿

พับเก็บใส่ท้ายรถได้ | น้ำหนักเบา 7 Kg | รับประกันสินค้า 1 ปี

อ่านเพิ่ม

รถเข็นวีลแชร์ (ล้อใหญ่) GK863LAJ-20

6,900฿

 • รับประกันสินค้าเป็นระยะเวลา 1 ปี
อ่านเพิ่ม

รถเข็นวีลแชร์ (ล้อเล็ก) GK863LABJ-12

6,900฿

 • รับประกันสินค้าเป็นระยะเวลา 1 ปี
อ่านเพิ่ม

รถเข็นวีลแชร์ GK869LAJ (BLACK)

8,900฿

พับเก็บใส่ท้ายรถได้ | รับน้ำหนักได้ 110 Kg | รับประกันสินค้า 1 ปี

รหัสสินค้า: GBWHGK หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า N5513A

42,900฿

พับเก็บใส่ท้ายรถได้ | ปรับความเร็วสูงสุดได้ 4.5 km/h | รับประกันสินค้า 1 ปีทุกชิ้นส่วน

อ่านเพิ่ม

รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า W5521

52,900฿

พับเก็บใส่ท้ายรถได้ | ปรับความเร็วสูงสุดได้ 6 km/h | รับประกันสินค้า 1 ปีทุกชิ้นส่วน

อ่านเพิ่ม

เท้าบวม เกิดจากสาเหตุแบบนี้คือไม่ปกติ ต้องรีบไปหาหมอ

         เมื่อเราได้ทราบถึงสาเหตุของอาการเท้าบวมกันไปแล้ว ถัดมาเราก็จะพาทุกท่านไปพบกับอาการเท้าบวมที่นับว่าเป็นอาการบวมที่ไม่ปกติ ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยและรักษาได้อย่างทันท้วงที ก่อนอาการจะหนักไปมากกว่าเดิม มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

เท้าบวม เกิดจาก

อาการเท้าบวมที่ไม่ปกติ

 1. สตรีมีครรภ์ที่เกิดอาการเท้าบวมเฉียบพลันรุนแรง ซึ่งส่วนนี้อาจเป็นการแสดงออกถึงอาการครรภ์เป็นพิษที่เป็นอันตรายต่อแม่และเด็กได้ โดยภาวะดังกล่าวนี้เท้าบวมเกิดจากการรั่วไหลของโปรตีนไปในปัสสาวะที่จะมีอาการร่วมคืออาเจียน เวียนศีรษะ คลื่นไส้ และปัสสาวะบ่อย ต้องรีบนำส่งแพทย์ทันที
 2. มีอาการเท้าบวม ร่วมกับการมีประวัติลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งไม่ควรปล่อยให้หายเองต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วนเพราะอาการเท้าบวมที่มีภาวะลิ่มเลือดอุดตันนี้อาจเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำลึกที่นับว่ารุนแรงมาก หากการอุดตันดังกล่าวลุกลามเข้าไปภายในปอด
แผลเบาหวาน ไม่ต้องตัดขา ป้องกันได้! เรื่องน่ารู้ที่ผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรมองข้าม

บรรเทาอาการเท้าบวม เกิดจากความผิดปกติได้อย่างไร

         อย่างไรก็ดีเมื่อเราได้ทราบกันแล้วว่าอาการเท้าบวม เกิดจากช่วงอายุ กิจวัตรหรือพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเราร่วมด้วยแล้วนั้น ดังนั้นเราก็จะสามารถบรรเทาอาการ และลดอาการเท้าบวมลงได้ ซึ่งสามารถทำตามขั้นตอนวิธีการง่าย ๆ ดังต่อไปนี้เลยค่ะ

นิ้วเท้าบวม

วิธีการลดอาการเท้าบวม

 • เปลี่ยนอิริยาบทเมื่อนอน โดยการยกส่วนของเท้าให้สูงขึ้น หรือหนุนหมอนบริเวณตั้งแต่หน้าแข้งลงไปเป็นเวลาครั้งละ 5 – 10 นาที ซึ่งจะช่วยลดและบรรเทาอาการฝ่าเท้าบวมได้เป็นอย่างดี
 • เปลี่ยนอิริยาบทบ้างเมื่อมีการนั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ โดยอาการเท้าบวมนี้มักเกิดในผู้ที่ทำงานออฟฟิตแบบนั่งโต๊ะ และอาการดังกล่าวนี้ก็เป็นอาการหนึ่งในออฟฟิตซินโดรม ที่เราสามารถลดและบรรเทาได้เพียงแค่ลุกขึ้นเดินบ้างในทุก ๆ ครึ่งชั่วโมงของการนั่งทำงาน

เท้าบวม เกิดจาก

 • ลดการสวมใส่รองเท้า ถุงเท้าที่รัดแน่นจนทำให้เกิดการคั่งค้างของของเหลวภายในร่างกายแล้วทำให้เกิดอาการบวม ซึ่งมักปรากฎอาการนิ้วเท้าบวม โดยเฉพาะบริเวณนิ้วก้อยของเท้าทั้งสองข้าง หนึ่งในปัจจัยที่หลาย ๆ ท่านสามารถหลีกเลี่ยงเพื่อลดและบรรเทาอาการเท้าบวมได้ก็คือการลดการสวมใส่รองเท้าผ้าใบที่มีการรัดเท้าอยู่ตลอดเวลา อาจเปลี่ยนจากรองเท้าผ้าใบมาเป็นรองเท้าใส่อยู่บ้านเมื่ออยู่ในบ้านหรืออยู่ภายในออฟฟิตแทนก็ได้
 • ลดหรือหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารสำเร็จรูปที่ปริมาณโซเดียมสูง รวมถึงปริมาณของเกลือที่เกินกว่าความจำเป็นของร่างกาย และอาหารเหล่านี้ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เท้าบวมได้ด้วย รวมถึงโซเดียมและเกลือในอาหารที่ลดลงจากการบริโภคก็จะช่วยลดการสะสมของของเหลวภายในเนื้อเยื่อของร่างกาย จึงช่วยลดและบรรเทาอาการบวมของเท้าได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง
โรคและการดูแล ผู้ป่วยโรคไตห้ามกินอะไร? มาดูอาหารโรคไตห้ามกิน อาจเสี่ยงไตวายเฉียบพลัน!!

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

สรุป

         เมื่อเราทราบแล้วว่าเท้าบวมเกิดจากอะไรได้บ้าง เราก็จะสามารถจำแนกสาเหตุ ซึ่งจะนำไปสู่การบรรเทา การลด หรือการรักษาที่ถูกต้องได้ด้วยตนเองในเบื้องต้น อย่างไรก็ดีหากอาการเท้าบวมนั้น ๆ เป็นอาการเรื้อรังหรือปรากฎอยู่นาน คุณเองก็ควรปรึกษา และเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะอาการดังกล่าวอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงโรคอื่น ๆ ตามมาก็ได้

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup