ผู้ป่วยโรคไตห้ามกินอะไร? มาดูอาหารโรคไตห้ามกิน อาจเสี่ยงไตวายเฉียบพลัน!!

โรคไตห้ามกินอะไร

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อย่างที่หลายคนทราบดีว่า หนึ่งในสาเหตุของการเป็นโรคไต คือการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง แม้ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังจะได้รับการรักษาหรือฟอกไตแล้ว ก็ยังคงจะต้องควบคุมเรื่องอาหารการกินอย่างสม่ำเสมอและเคร่งครัด แล้วผู้ป่วยโรคไตห้ามกินอะไรบ้าง? บทความนี้มีอาหารโรคไตห้ามกิน พร้อมทั้งอาหารที่แนะนำให้ผู้ป่วยโรคไตกิน มาฝากท่านผู้อ่านกันค่ะ

สารบัญ

ไตนั้นสำคัญไฉน?

        ไต (Kidney) เป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกาย โดยอยู่บริเวณด้านหลังใต้กระดูกชายโครง แถวบั้นเอว ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการรักษาสมดุลน้ำภายในร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นสมดุลของปริมาณน้ำภายในร่างกาย หรือสมดุลความเป็นกรด – ด่างของเลือดที่ไหลเวียนภายในร่างกาย อีกทั้งยังสร้างสารควบคุมความดันโลหิต

โรคไตเรื้อรัง

         และอีกหน้าที่สำคัญของไตคือ การขับของเสียที่ได้จากการเผาผลาญสารอาหารต่าง ๆ ที่เป็นของเหลวออกจากร่างกาย ซึ่งหากเราไม่ดูแลไต เมื่อไตทำงานบกพร่อง ของเสียต่าง ๆ จะค้างอยู่ในร่างกายและกระแสเลือด ทำให้ทุกอย่างภายในร่างกายสกปรก จนเกิดภาวะเป็นพิษ อวัยวะต่าง ๆ อาจหยุดทำงาน และจะเสียชีวิตในที่สุด ดังนั้น ไตเป็นอวัยวะสำคัญที่ร่างกายขาดไม่ได้เลยค่ะ

         ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ของการป่วยเป็นโรคไต คือการกินอาหารที่ไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่มีรสจัดต่าง ๆ ไม่ใช่แค่เพียงรสเค็มเท่านั้น หรือการกินอาหารที่มีแร่ธาตุบางชนิดที่สูงติดต่อกันเป็นเวลานาน จึงจำเป็นอย่างมากที่เราจะต้องทราบว่าอาหารโรคไตห้ามกินมีอะไร และผู้ป่วยโรคไตห้ามกินอะไร

นอกจากอาหารแล้ว โรคไตสามารถเกิดได้จากสาเหตุอื่น ๆ เช่น พันธุกรรม พฤติกรรมกการดื่มน้ำ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

โรคไตห้ามกินอะไร? อาหารโรคไตห้ามกิน เลี่ยงได้เลี่ยง!!

         ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง จำเป็นจะต้องมีการควบคุมอาหารอย่างถูกต้อง การกินอาหารที่ดีจะช่วยให้ไตทำงานได้ดีขึ้น ไม่ต้องทำงานหนักอย่างกินการรสจัดหรือมีสารอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป โรคไตห้ามกินอะไรนั้น บทความนี้จะแบ่งตามประเภทของอาหารทั้ง 6 ประเภท ไปดูกันว่า อาหารโรคไตห้ามกินมีอะไรบ้าง

โรคไตห้ามกินอะไร

1. ผัก : หลายคนสงสัยว่า โรคไตห้ามกินผักอะไรบ้าง เพราะผักก็ดูจะเป็นสิ่งที่ดีที่ควรกินเยอะ ๆ แต่ความเป็นจริงนั้นผักก็อาจก่อให้เกิดผลเสียกับไตได้เหมือนกันค่ะ ซึ่งผักที่ควรหลีกเลี่ยงคือผักที่มีโพแทสเซียมสูง และกรดออกซาลิกสูง

  • ผักที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น ผักในตระกูลกะหล่ำ (กะหล่ำปลีม่วง กระหล่ำดอก บรอกโคลี ฯลฯ) และผักตระกูลมะเขือ (มะเขือเปราะ มะเขือเทศ มะเขือพวง ฯลฯ) เพราะโพแทสเซียมในผักเหล่านี้ จะทำให้ปริมาณโพแทสเซียมในเลือดของผู้ป่วยโรคไตมีค่าสูงตามไปด้วย แล้วทำให้เกิดอาการผิดปกติของการเต้นของหัวใจ รวมถึงทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ด้วย
  • ผักที่มีกรดออกซาลิกในปริมาณสูง เช่น หัวไชเท้า แครอท กระเทียม ผักแพว ผักโขม ใบชะพลู ใบยอ ฯลฯ เพราะกรดออกซาลิกนี้จะทำให้เกิดนิ่วที่ไต ซึ่งได้จากการไปจับตัวกับแคลเซียมในร่างกาย

2. ผลไม้ : โรคไตห้ามกินผลไม้อะไรนั้น จะมีเหตุผลเช่นเดียวกับส่วนของผักเลยค่ะ ซึ่งผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีปริมาณโพแทสเซียมสูง เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ ทุเรียน ขนุน น้อยหน่า ฝรั่ง มะม่วง แคนตาลูป ลูกพลับ และมะปราง

โรคไตห้ามกินอะไร

3. อาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์ : เพราะอาหารเหล่านี้มีโซเดียมในปริมาณที่สูง เช่น ไส้กรอก หมูยอ เบคอน แฮม ไส้กรอกอีสาน ปลาร้า ปลาเค็ม กุ้งแห้ง หรือปลากระป๋อง

4. อาหารกระป๋องแปรรูป : เช่น ผลไม้กระป๋อง ผักกระป๋องเป็นอาหารอีกกลุ่มที่ผู้ป่วยโรคไตไม่ควรบริโภคเป็นอย่างยิ่ง เพราะเมื่อกินอาหารเหล่านี้เข้าไป ร่างกายจะต้องรักษาสมดุลแร่ธาตุภายในร่างกายโดยการขับของเหลวออกมา ซึ่งในบางครั้งก็จะทำให้ร่างกายขับของเหลวออกมามากกว่าปกติ

5. ซอสปรุงรสต่าง ๆ : ทำให้ร่างกายต้องขับน้ำมากกว่าปกติเพื่อรักษาสมดุลแร่ธาตุในร่างกาย โดยซอสปรุงรสต่าง ๆ นี้ก็รวมทั้งซอสในรูปของเหลวอย่างซอสหอยนางรม มายองเนส รวมไปถึงในรูปแบบของแข็งอย่างผงชูรส หรือซุปก้อนด้วย

6. อาหารอื่น ๆ ที่มีฟอสฟอรัสสูง : ไม่ว่าจะเป็นธัญพืชอย่างถั่ว อัลมอลด์ ไข่แดง น้ำเต้าหู้ ซึ่งหากใครสงสัยว่า ผู้ป่วยโรคไตบวมห้ามกินอะไร สิ่งเหล่านี้แหละ คือสาเหตุที่ทำให้ไตบวมเลยค่ะ

แนะนำอาหารที่ผู้ป่วยโรคไตควรทาน

         เมื่อทราบกันไปแล้วว่าอาหารที่โรคไตห้ามกินมีอะไรบ้าง ถ้าหลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ เพราะหากยังกินอาหารเหล่านี้อยู่เป็นประจำในปริมาณมาก ๆ แน่นอนว่าการฟอกไตก็ไม่ช่วยให้ไตทำงานดีขึ้นค่ะ ต่อมาเรามาดูกันว่า อาหารอะไรบ้างที่ดีและเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไตบ้าง

อาหารโรคไตห้ามกิน

  • น้ำเปล่าสะอาด นับเป็นเครื่องดื่มที่จำเป็นสำหรับผู้ป่วยโรคไตเลยค่ะ การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอ จะทำให้ไตกรองของเสียได้ดีขึ้น ดังนั้น ควรดื่มน้ำให้เพียงพอกับการปัสสาวะในแต่ละวัน และควรบวกเพิ่มไปอีกประมาณ 700 มิลลิลิตร
  • ผักที่มีปริมาณโพแทสเซียมต่ำถึงปานกลาง เช่น ถั่วงอก แตงร้าน แตงกวา ผักบุ้ง รวมถึงผักกะเฉด
  • ผลไม้ที่มีปริมาณโพแทสซียมต่ำถึงปานกลาง เช่น มังคุด สับปะรด เงาะ ลองกอง ชมพู่ หรือลูกพีช

สรุป

         จากบทความข้างต้นคงจะมีประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังป่วยเป็นโรคไต รวมถึงผู้ที่มีคนรอบข้างที่ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรังนะคะ ผู้ป่วยโรคไตห้ามกินอะไร รวมถึงควรกินอะไร สามารถนำตัวอย่างอาหารในบทความนี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสม เพื่อที่จะช่วยบรรเทาอาการของโรคไตที่เป็นอยู่ ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงของอาการโรคไตที่จะรุนแรงเพิ่มขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup