กินเค็มเยอะ อาการเตือนที่ควรสังเกตไว้ ก่อนไตวายไม่รู้ตัว!

กินเค็มเยอะ อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         กินเค็มเยอะ อาการ เป็นอย่างไร ต้องบอกก่อนเลยว่าแย่แน่นอน เนื่องจากโซเดียมเป็นสารอาหารที่แม้ว่าจะจําเป็นต่อร่างกายก็จริง แต่การทานอาหารรสเค็มจัด หรือการได้รับโซเดียมในปริมาณที่มากไม่ว่าจะจาก อาหารกึ่งสําเร็จรูป อาหารแช่แข็ง รวมไปถึงอาหารหมักดองในปริมาณที่มากเกินไปจะมีผลต่อสุขภาพอย่างมาก สำหรับใครที่ติดเค็มโอกาสที่จะเสี่ยงเกิดโรคร้ายมีสูงแน่นอน เราเลยจะพาคุณไปเช็คว่า กินเค็มเยอะ อาการ แบบไหนที่เป็นสัญญาณเตือนบอกโรคร้าย

สารบัญ

กินเค็มเยอะ อาการบ่งบอกมีอะไรบ้าง

         กินเค็มมากเกินไป อาการแบบไหนที่บ่งบอกว่าคุณกำลังติดเต็ม และอาจจะนำไปสู่การเกิดโรคต่าง ๆ หลายคนติดกินเค็มจนเกิดความชะล่าใจ และมักจะมารู้ตัวอีกทีเมื่อตนเองกำลังป่วยเป็นโรคร้าย โดยอาการที่บ่งบอกว่าคุณกำลัง กินอาหารเค็มจัด จนเป็นนิสัยและนำไปสู่การเกิดโรคร้ายมีดังต่อไปนี้

กินเค็มมากเกินไป อาการ

อาการที่บอกว่าคุณกินเค็มเกินไป ดังนี้

  • เกิดการบวมในร่างกาย เนื่องมาจากเกลือสามารถทำให้เกิดการกักน้ำในร่างกายเพื่อใช้ในการละลายความเข้มข้นของโซเดียม สามารถสังเกตุได้จากท้องป่อง หน้าบวม แขนบวม ขาบวม และอาจจะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งรู้หรือไม่ว่านั่นคือ โรคที่เกิดจากการกินเค็ม เช่นกัน
  • พบโซเดียมสูงในเลือด หมายความว่า พบค่าโซเดียมในเลือดสูงมากว่า 145 mmol/L โดยการกินเค็มเยอะ อาการจะคอแห้ง กระหายน้ำ ปวดศีรษะ อารมณ์หงุดหงิด หากวัดความดันโลหิตจะพบความดันโลหิตสูง และอาจนำไปสู่ภาวะอันตรายต่อการไหลเวียนของเลือด ช็อก หมดสติได้
  • ชอบกินขนม ขนมกรุบกรอบ หรือเครื่องปรุงที่มีรสเค็มสูง เช่น น้ำปลา ซีอิ๊ว เป็นต้น นี่เป็นอีกหนึ่งสัญญาณว่าคุณกำลังติดเค็ม
อ่านบทความ : กินเค็ม กินหวาน กินมัน พฤติกรรมเสี่ยงโรคร้าย อาจตายไม่รู้ตัว!

กินเค็มมากเกินไป เสี่ยงโรคอะไรบ้าง 

         จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า กินเค็มเยอะ อาการเป็นอย่างไร และแน่นอนเลยว่าสิ่งหนึ่งที่จะตามมาและหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ การเกิดโรคต่าง ๆ โดยโรคร้ายอาจตามมาจากการกินเค็มในปริมาณมากและเป็นเวลานาน แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องที่ดี รู้ก่อนป้องกันก่อนหากไม่อยากเสี่ยงเป็นโรค ดังต่อไปนี้

กินเค็มแล้วปวดหลัง

กินเค็ม เสี่ยงโรค ดังนี้

  • โรคไต กินเค็มเป็นโรคไต การได้รับโซเดียมปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลให้ไตทำงานหนักขึ้น และนำไปสู่การเกิดโรคไตอย่างถาวร
  • โรคกระดูกพรุน นอกกจาการ กินเค็มโรคไต แล้วการได้รับโซเดียมที่มากขึ้น ทำให้ร่างกายต้องขับแคลเซียมที่จำเป็นต่อการสร้างและคงความแข็งแรงของกระดูกออกไปทางปัสสาวะจำนวนมาก ส่งผลให้กระดูกบาง เมื่อ กินเค็มแล้วปวดหลังเสี่ยงต่อภาวะเปราะหักง่าย รวมถึงอาจเป็นสาเหตุของโรคกระดูกพรุน
  • โรคหลอดเลือดหัวใจ การได้รับโซเดียมปริมาณมากอาจส่งผลให้หลอดเลือดและหัวใจนั้นทำงานหนักขึ้น จึงเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ เสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลว และภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้
  • โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร กินเค็มแล้วปวดท้อง อาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งชนิดนี้ เพราะเกลืออาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้

 

เครื่องวัดความดัน

เลิกกินเค็ม 100% ไม่ได้ เพราะร่างกายยังจำเป็น 

         เราไม่สามารถเลิกกินเค็มได้ 100% อย่างแน่นอน เพราะอย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าร่างกายของเรานั้นยังคงมีความจำเป็นต่อการได้รับโซเดียม และโซเดียมก็มีความจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งข้อดีของการได้รับโซเดียม คือ  ช่วยให้เส้นประสาทและกล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเป็นปกติ ช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลียจากความร้อนหรือลมแดดได้

กินเค็มเยอะ อาการ

         ในส่วนของข้อเสียก็คือ หากบริโภคโซเดียมในปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกาย จะก่อให้เกิดการเสื่อมของไต เพราะไตทำหน้าที่ขับโซเดียม  เมื่อไตทำงานได้ลดลงจะทำให้มีการคั่งของเกลือ  มีการบวมน้ำ ส่งผลให้ความดันโลหิตสูง และเกิดโรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคร้ายอื่น ๆ ตามมา

กินหวานแก่เร็ว จริงเหรอ? ภัยร้ายจากการติดหวานที่หลายคนยังไม่รู้!

วิธีเลี่ยงเค็มที่ถูกต้อง เพื่อสุขภาพที่ดี

         เพื่อการมีสุขภาพที่ดี ควรทานเค็มอย่างเหมาะสมและในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย สำหรับใครที่มีความรู้สึกว่า กินเค็มเยอะ อาการ เริ่มผิดปกติและกังวลว่าจะเกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ แนะนำวิธีเลี่ยงเค็มที่ถูกต้องดังนี้

กินเค็มเยอะ อาการ

วิธีเลี่ยงกินเค็มที่ถูกต้อง มีดังนี้

  • ปรุงอาหารกินเอง การปรุงอาหารทานเองจะช่วยให้เราสามารถจำกัดปริมาณโซเดียมได้อย่างเหมาะสมและ หลีกเลี่ยงการกินน้ำซุป เพราะน้ำซุปมีปริมาณโซเดียมสูงโดยเฉพาะการปรุงด้วยซุปก้อน
  • ลดการกินอาหารแปรรูป เนื่องจากอาหารประเภทนี้มีปริมาณโซเดียมเพิ่มขึ้นหลายเท่าเพื่อต้องการยืดอายุในการเก็บรักษาอาหารนั่นเอง และนอกจากอาหารแปรรูปจะมีโซเดียมสูงแล้ว ยังเสี่ยงก่อให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย
  • หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็น รสเผ็ด เค็ม หวาน โดยการหันมากินอาหารรสจืดแทน และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ตามสัดส่วนที่เหมาะสมและตามความต้องการของร่างกาย ก็จะช่วยลดความเสี่ยงโรคร้ายได้

สรุป

         แม้ว่าโซเดียมจะมีความจำเป็นต่อร่างกาย แต่สิ่งสำคัญก็คือ จะต้องได้รับในปริมาณที่พอดีเท่านั้นจึงจะไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารประเภทแปรรูปให้มากที่สุด และหมั่นทำอาหารทานเองเพื่อจะได้สามารถควบคุมปริมาณโซเดียมได้อย่าเหมาะสม และไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงอีกด้วย ที่สำคัญคือ ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อการมีสุขภาพที่ดีอยู่ตลอดเวลา

บทความการกินอาหาร ที่น่าสนใจ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup