7 อาหารลดบวมน้ำ ขับโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกาย

อาหารลดบวมน้ำ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         หากรู้สึกอืดอัด ตัวบวม ฝ่ามือ ฝ่าเท้าบวมๆ หลังจากตื่นนอน นี่อาจจะเป็น “อาการบวมน้ำ” ก็ได้ เพราะอาการบวมน้ำจะทำให้รู้สึกเหมือนอ้วนขึ้น บางคนตาปิด หนักเปลือกตา และหน้าบวมร่วมด้วย  อาการบวมน้ำเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หลายปัจจัย แต่ส่วนใหญ่มักมาจากได้รับโซเดียมที่มากเกินไป โดยเฉพาะใครที่ชอบทานอาหารสำเร็จรูป อาหารฟาสฟู๊ดเป็นประจำ สำหรับใครที่มีอาการบวมน้ำก็ไม่ต้องหนักใจ เพราะเรามี อาหารลดบวมน้ำ ขับโซเดียม มาฝาก อาหารที่ว่านี้จะมีอะไรบ้างนั้นตามเรามาดูกันเลยดีกว่า

สารบัญ

อาการบวมน้ำ เกิดจากอะไร 

         แน่นอนไม่ว่าจะเป็นการบวมจากสาเหตุอะไรก็คงไม่มีใครอยากบวมขึ้น เพราะอาจจะทำให้เราสูญเสียความมั่นใจได้ เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่าอาการบวมน้ำ เกิดจากปัจจัยอะไร อาการบวมน้ำ คือ มีของเหลวรั่วไปมาจากเส้นเลือดในร่างกาย ทำให้เนือเยื่อบริเวณนั้นเกิดการบวมตัวขึ้น อาการบวมน้ำเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

อาการบวมน้ำ

1.การเจ็บป่วย

2.การแพ้ยาบางชนิด

3.สาเหตุอื่นๆ

  • การตั้งครรภ์
  • อาการก่อนมีประจำเดือน หรือการเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมน
  • การฉายรังสีเพื่อรักษาโรคมะเร็ง
  • การรับประทานอาหารรสจัด เค็มจัด เผ็ดจัดเป็นต้น
เครื่องวัดความดัน

เช็กอาการบวมน้ำ ทำอย่างไร  

         เชื่อว่าหลายคนอาจจะสับสนว่าอาการบวมน้ำ และอาการอ้วนแตกต่างกันอย่างไร เพราะไม่ว่าจะบวมน้ำ หรืออ้วน ก็ทำให้ร่างกายขยายใหญ่ขึ้นเหมือนกัน เราสามารถเช็กอาการบวมน้ำได้ง่ายๆ คือให้ใช้นิ้วกดลงไปบริเวณที่บวมตามร่างกายค้างไว้ประมาณ 15-20 วินาที หากยกนิ้วขึ้นมาแล้ว ผิวหนังตรงส่วนนั้นเกิดรอยบุ๋มยุบลงไป อาการนี้เรียกว่าอาการบวมน้ำ แต่ถ้ากดแล้วไม่ยุบ ผิวยังคงตึง และแน่น นั่นก็แสดงว่าเราอ้วนนั่นเอง

อาการบวมน้ำ

อ่านบทความ : หน้าบวม โรคไต สังเกตอย่างไร? หน้าบวม ตัวบวมแบบไหนเสี่ยงอันตราย

รวม 7 อาหารลดบวมน้ำ ขับโซเดียมแบบเร่งด่วน

         อาการบวมน้ำสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการรับประทานอาหารที่รสเค็มจัด หรืออาหารจำพวกแปรรูป เพราะอาหารดังกล่าวมีโซเดียมสูง เมื่อร่างกายได้รับโซเดียมปริมาณที่มาก จะทำให้ร่างกายทำการเก็บน้ำเอาไว้ เพื่อขับโซเดียมออกจากร่างกาย สำหรับใครที่อยากลดอาการบวมน้ำ ขับโซเดียมแบบเร่งด่วน เรามี 7 ผักผลไม้ลดบวมน้ำ มาฝากดังนี้

ผักผลไม้ลดบวมน้ำ

1.มะเขือเทศ

         มะเขือเทศอุดมไปด้วยไลโคปีน และโพแทสเซียมที่สูง จึงช่วยขับปัสสาวะได้เป็นอย่างดี ช่วยลดอาการบวมน้ำในร่างกาย แถมยังมีสรรพคุณช่วยควบคุมสมดุลของเหลวในเซลล์ และเนื้อเยื่อได้ดีอีกด้วย

2.อะโวคาโด

         อะโวคาโด อีกหนึ่งอาหารลดบวมน้ำ ที่มีกรดไขมันดี และโพแทสเซียมสูง มีโปรตีนที่สูงกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ มีเส้นใยอาหารสูง และละลายน้ำได้ จึงช่วยในการย่อยในกระเพาะอาหารได้ดี ไม่ทำให้เกิดกรดเกินในกระเพาะ และเมื่อย่อยอาหารดีขึ้น การขับถ่ายก็ดีขึ้นด้วย

3.สับปะรด

         สับปะรดอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการขับปัสสาวะ  อาหารลดอาการบวมน้ำ แถมยังมีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีนได้ดี ช่วยแก้อาการท้องผูก ลดอาการแน่นท้อง ดีต่อระบบขับถ่าย

4.กีวี

         กีวี อาหารลดบวมน้ำ เพราะอุดมไปด้วยโพแทสเซียมสูง ช่วยขับปัสสาวะ ในกีวียังมีสารเอนไซม์แอกทินนิดิน (actinidin) ซึ่งเป็นเอนไซม์ธรรมชาติมีคุณสมบัติช่วยในการย่อยโปรตีน นอกจากนี้ในกีวียังมีเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำได้ สามารถช่วยย่อยอาหารได้ดี ป้องกันอาการท้องอืด และท้องผูกได้ดีอีกด้วย

อาหารลดบวมน้ำ

5.หน่อไม้ฝรั่ง

         หน่อไม้ฝรั่ง อีกหนึ่งอาหารลดบวมน้ำ ที่มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการผลิตปัสสาวะ ทำหน้าที่เป็นเหมือนยาขับปัสสาวะ ช่วยให้ร่างกายขับน้ำได้ดี อีกทั้งยังเป็นผักที่ไม่มีโซเดียมตามธรรมชาติอีกด้วย

6.ผักใบเขียว

         ผักใบเขียวเป็น ผักลดบวมน้ำ ได้ดี เพราะในผักใบเขียวมีส่วนผสมของแมกนีเซียม ช่วยในการย่อยและดูดซึมสารอาหาร โดยเฉพาะพวกโซเดียม โพแทสเซียม และฟอสเฟต อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลของเหลวในร่างกายได้ดีอีกด้วย

7.ฟักเขียว

         ฟักเขียวมีสรรพคุณแก้กระหาย เพราะฉ่ำน้ำ เมล็ดของฟักเขียวยังช่วยลดอาการบวมน้ำ มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ลดอุณหภูมิในร่างกาย และยังช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้ดีอีกด้วย

8.แตงกวา

         แตงกวามีฤทธิ์เย็น ช่วยขับปัสสาวะ อาหารลดบวมน้ำในแตงกวามีสารเควอซิทิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการบวมน้ำที่เกิดจากการสะสมน้ำในร่างกายเกินความจำเป็น และยังมีวิตามินอี ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้

Body Analyzer Scale with Bluetooth Connection รุ่น BodyA-1B

Original price was: 2,100฿.Current price is: 950฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: SCA-ZTE-BODYA1BW หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

BLOOD PRESSURE MONITOR BSX593

1,290฿

ระบบเสียงภาษาไทย | หน้าจอเปลี่ยนสีตามความดันโลหิตที่วัดได้

รหัสสินค้า: BSX593 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Glucosure Autocode

Original price was: 2,490฿.Current price is: 1,190฿.

แผ่นและเข็มอย่างละ 25 ชิ้น | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

อ่านเพิ่ม

ดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้บวมน้ำ 

         ทุกท่านคลายกังวลได้เลย Allwell จะมาบอกเคล็ดลับดีๆที่เราสามารถดูแลตัวเองได้ง่ายๆ เพื่อให้ห่างไกล อาการบวมน้ำเพียงแค่ปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ อาการบวมน้ำที่เป็นอยู่ก็จะค่อยๆดีขึ้น หรือใครที่มีความเสี่ยงก็สามารถทำตามเคล็ดลับที่เราแนะนำได้เลย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย มาดูกันเลย

อาหารลดบวมน้ำ

วิธีการดูแลตัวเองไม่ให้บวมน้ำ มีดังนี้

  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยหลีกเลี่ยงอาหารประเภทสำเร็จรูปหรืออาหารรสเค็มจัด
  • หมั่นออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายเกิดการเคลื่อนไหว ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น
  • ดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ  6-8 แก้ว เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ เพราะน้ำจะช่วยปรับสมดุลของเหลวในร่างกาย แถมยังช่วยขับสารพิษ และโซเดียมออกจากร่างกายได้ดีอีกด้วย
  • ทานผัก และผลไม้ เป็นประจำเช่น สับปะรด แตงกวา มะเขือเทศ แตงโม กล้วย ส้ม กีวี อะโวคาโด เป็นต้น เพราะผักผลไม้เหล่านี้เป็น สมุนไพรลดบวมน้ำ ได้ดี
  • งดการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์
  • หมั่นนวดเพื่อให้แรงกดช่วยกระจายของเหลวส่วนเกินออกจากบริเวณดังกล่าว

สรุป

         และนี่คือ 7 อาหารลดบวมน้ำ ที่เราได้รวบรวมมาฝากในบทความนี้ การรับประทานผัก และผลไม้ที่มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ จะช่วยลดอาการบวมน้ำได้ดี แถมยังช่วยลดโซเดียมแบบเร่งด่วนอีกด้วย อย่างไรก็ตามในคนที่มีอาการบวมน้ำที่เกิดจากโรคไต อาจต้องระมัดระวังในการทานเป็นพิเศษ เพราะผัก และผลไม้บางชนิดไม่สามารถทานได้ในผู้ป่วยโรคไตนั่นเอง

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup