อาหารที่กินแล้วอิ่มนาน เหมาะกับสายลดน้ำหนัก แบบนี้ต้องจัดด่วน!

อาหารที่กินแล้วอิ่มนาน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

          กินเพราะอยาก กับ กินเพราะหิว มีความแตกต่างกัน ทั้งส่วนของสาเหตุและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ผู้ที่กินเพราะหิวก็จะกินเพื่อให้เกิดความอิ่ม ซึ่งช่วยให้เกิดความสมดุลภายในร่างกาย แต่ท่านใดก็ตามที่กินเพราะอยากก็เป็นการกินที่เกินพอดี ยังผลให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ รวมทั้งโรคอ้วนตามมาได้ ในส่วนนี้อาหารเองก็มีส่วนสำคัญอย่างมาก เราได้รวบรวมอาหารที่กินแล้วอิ่มนานมาให้ทุกท่านในบทความนี้แล้ว

สารบัญ

อาหารประเภทที่กินแล้วอิ่มนาน ไม่หิวบ่อย เหมาะกับสายลดน้ำหนัก

         ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักจำเป็นต้องกินอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการพลังงานของร่างกายในแต่ละวัน และต้องเป็นอาหารที่กินแล้วอิ่มนาน หากเรากินอาหารที่อิ่มนานก็อาจจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเราลดน้ำหนักได้ โดยอาหารแต่ละประเภทที่เป็นอาหารกินแล้วอิ่มนานมีดังนี้

อาหารกินแล้วอิ่มนาน

 1.อาหารกลุ่มโปรตีน

         เมื่อเอ่ยถึงอาหารกลุ่มโปรตีน หลาย ๆ ท่านก็จะนึกไปถึงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ นม หรือ ไข่ สำหรับการเลือกอาหารกลุ่มโปรตีนที่เป็นอาหารที่กินแล้วอิ่มนาน ควรเป็น เนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูงและมีไขมันชนิดดี อันได้แก่ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน หรือ อกไก่ และจำพวกธัญพืชควรเลือกที่มีโปรตีน และ ไฟเบอร์ในปริมาณสูง อันได้แก่ เมล็ดแฟลกซ์ คีนัว หรือ ข้าวบาร์เล่ย์

 2.อาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต

         ควรเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ให้ทั้งพลังงาน และ เส้นใยเพื่อช่วยให้สามารถดูดซึมนำไปใช้งาน รวมถึงกำจัดออกจากร่างกายได้โดยง่าย อาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่จัดเป็นอาหารอิ่มนานที่เราขอแนะนำก็ได้แก่ พืชตระกูลหัวต้มอย่างมันฝรั่ง แต่ไม่ควรนำไปปรุงหรือผ่านกรรมวิธีที่ใช้เนยหรือชีส นอกจากนี้ตระกูลคาร์โบไฮเดรตไม่ขัดสีก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นขนมปังโฮลวีท หรือ เส้นพาสต้าโฮลวีท เป็นต้น

อาหารที่กินแล้วอิ่มนาน

 3.ผลไม้

         ผลไม้ที่มีปริมาณเส้นใยภายในเนื้อผลที่สูงจะสามารถช่วยลดความอยากกินได้ และกลายเป็นอาหารที่กินแล้วอิ่มนานซึ่งช่วยเพิ่มแร่ธาตุ และ วิตามินอื่น ๆ ให้แก่ร่างกายได้อีกด้วย ผลไม้เหล่านี้ก็ได้แก่ ชมพู ส้ม แอปเปิ้ล กล้วยหอม หรือ สตอเบอร์รี่ เป็นต้น

 4.ผัก

         เฉกเช่นเดียวกับการเลือกผลไม้ การเลือกผักก็ยังคงไว้ซึ่งคอนเซ้ปการเลือกผักที่มีเส้นใยสูง ส่วนนี้คุณเองก็สามารถเลือกชนิดผักตามแต่ที่คุณชื่นชอบได้ เพียงแต่ต้องมีการหมุนวียนสลับชนิดของผักบ้างในแต่ละมื้ออาหาร ผักที่กินน้อยอิ่มนานได้แก่ บรอกโคลี มะเขือเทศ และ แครอท เป็นต้น

 5.ขนมกินเล่น

         โดยขนมกินเล่นที่เราหมายถึงนี้ไม่ใช่ขนมขบเคี้ยวแต่อย่างใด แต่เป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มีความหวานน้อย และจัดเป็นอาหารแคลอรีต่ำอิ่มนานที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญระดับน้ำตาลในร่างกายได้อีกด้วย

กินคลีนลดน้ำหนัก เคล็ดลับหุ่นสวย สุขภาพดีที่ได้ผลลัพธ์จริง

อาหารที่ยิ่งกินยิ่งหิว เสี่ยงอ้วนง่าย

         ถัดมาเราก็จะขอพาทุกท่านไปพบกับอาหารที่มีความตรงข้ามกับอาหารที่กินแล้วอิ่มนานเลย  ซึ่งก็เป็นอาหารที่ทำให้เรากินจุกจิกขึ้น กินบ่อยขึ้น และ มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เราควรที่จะหลีกเลี่ยง Allwell รวบรวมอาหารประเภทที่ควรหลีกเลี่ยงไว้แล้ว มีอะไรบ้าง มาดูกัน

อาหารที่กินแล้วอิ่มนาน

 1.อาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว

         ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวเป็นกลุ่มของคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยได้ง่าย และ ใช้ระยะเวลาในการย่อยน้อยที่สุด จึงเกิดอาการหิวเร็วขึ้น นอกจากนี้เมื่ออาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวย่อยหมดก็จะเกิดปริมาณน้ำตาลในเลือดที่เพิ่มสูงขึ้น จนร่างกายต้องผลิตอินซูรินออกมาควบคุมให้เกิดความสมดุล จนบางครั้งทำให้เกิดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ แม้จะกินของหวานแล้วก็ตาม

 2.ขนมกินเล่น

         โดยเฉพาะขนมซอง หรือ ขนมถุงที่มักมีปริมาณโซเดียมสูง เมื่อเรากินเข้าไปจึงเกิดความอยากกินอย่างต่อเนื่อง จนหมดถุงที่หนึ่งไปต่อถุงที่สองแบบเรื่อย ๆ เพลิน ๆ ส่วนนี้ก็ทำให้เกิดการกินจุกจิก กินเท่าไรก็ไม่อิ่ม จนกลายเป็นโรคอ้วนในที่สุด อีกทั้งโซเดียมเหล่านี้ยังไปกระตุ้นระดับฮอร์โมนเลปตินและฮอร์โมนเกรลินที่เป็นสองฮอร์โมนสำคัญทำให้เกิดความอยากอาหารอีกด้วย

Body Composition Scale รุ่น JPD-BFS200B

890฿

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: JPD-BFS200B หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Composition Scale รุ่น GBF-1719-A

790฿

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ น้ำหนัก, BMI, ไขมัน, กล้ามเนื้อ, น้ำ และมวลกระดูก 

รหัสสินค้า: GBF-1719-A หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

เมนูอาหารที่กินแล้วอิ่มนาน

         ทุกท่านคงทราบกันแล้วว่าเราสามารถเลือกกินอาหารที่เหมาะกับร่างกายของเราเพื่อลดน้ำหนักได้ โดยเราสามารถกินอาหารที่ทำให้อิ่มนาน ซึ่งจะช่วยให้เราไม่กินอาหารเกินความจำเป็น โดยบทความนี้อยากจะขอแนะนำ 4 เมนูอาหารนานาชาติที่กินแล้วอิ่มนาน มีดังนี้

อาหารที่ทำให้อิ่มนาน

1.ยำขนมจีน

         เมนูยำขนมจีนนี้ก็มีทั้งคาร์โบไฮเดรตจากเส้นขนมจีน โปรตีนจากปลาทูทอด ไข่ไก่ครึ่งฟอง และ ผักอีกจำนวนหนึ่ง

2.ซุปไก่มันฝรั่ง

         เมนูอาหารนานาชาติที่กินแล้วอิ่มนานจากฝั่งยุโรป ที่เคี่ยวมันฝรั่งจนได้ที่ เพิ่มอกไก่ และ ปรุงรสน้อยที่สุด

3.สุกี้แห้งเส้นโฮมวีต

         เมนูอาหารจีนที่รสชาติถูกปากต้องคอหลาย ๆ ท่านกับการเปลี่ยนเส้นผัดไทที่เป็นเส้นจัน มาเป็นเส้นโฮมวีตและเพิ่มผักเน้น ๆ

4.น้ำพริกกะปิปลาทู

         อิ่มอร่อยแบบไทยแท้ ทั้งปลาทูทอด น้ำพริกกะปิ และ ผัก ทั้งผักสดและผักต้มให้คุณได้เพิ่มไฟเบอร์ ทำให้ร่างกายใช้เวลาในการย่อยนาน จนทำให้อิ่มนานตามไปด้วย

สรุป

         อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ขั้นพื้นฐานที่ร่างกายของคนเราต้องการเพื่อการดำรงชีวิต ด้วยความหลากหลายของเชื้อชาติและภูมิประเทศ รวมไปถึงภูมิอากาศ ทำให้อาหารมีความหลากหลายตามไปด้วย และอาหารนี้ก็มีความแปลกหรือพิเศษแตกต่างไปตามชนิดของอาหารอีกเช่นกัน

         อย่างอาหารบางประเภทเมื่อกินเข้าไปแล้วทำให้หิวบ่อย ส่วนอาหารบางชนิดเป็นอาหารที่กินแล้วอิ่มนาน ซึ่งช่วยให้คุณไม่ต้องกินอาหารเกินความจำเป็นจนนำไปสู่โรคร้ายได้ โดยทุกท่านสามารถเลือกอาหารที่ทำให้อิ่มนานได้จากอาหารที่เราคัดมาแล้วในบทความข้างต้น

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup