อาหารตามธาตุเจ้าเรือน คืออะไร? ธาตุไหนควรเลือกกินอย่างไรดี?

อาหารตามธาตุเจ้าเรือน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อาหารตามธาตุเจ้าเรือน เป็นการบริโภคอาหารตามแบบฉบับของการแพทย์แผนไทยที่มีการระบุไว้ในตำราอายุรเวทโบราณ โดยเป็นศาสตร์ความรู้ที่มีการยึดปฏิบัติมาตั้งแต่อดีต และสามารถยึดปฏิบัติมาจนกระทั่งถึงปัจจุบันกันเลย แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่องค์ความรู้นี้กำลังจะถูกลืมเลือนและหายไปตามกาลเวลา บทความในวันนี้เราจึงขอนำองค์ความรู้เรื่องธาตุเจ้าเรือน รวมไปถึงอาหารตามธาตุเจ้าเรือนมาให้ทุกท่านได้ทำความเข้าใจกัน

สารบัญ

ธาตุเจ้าเรือน คือ อะไร?

         ธาตุเจ้าเรือน คือ องค์ประกอบของร่างกายที่เป็นธาตุใหญ่ที่สุดของร่างกาย ที่จะเป็นตัวชี้บ่งลักษณะที่ปรากฏขึ้นของบุคคลนั้น ๆ โดยเราจะขอเริ่มจากการอธิบายไปถึงธาตุทั้ง 4 ที่เป็นองค์ประกอบธาตุหลักของร่างกายของคนเรากัน ซึ่งมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

อาหารตามธาตุเจ้าเรือน

ธาตุเจ้าเรือน

  1. ธาตุดิน เป็นธาตุแห่งโครงสร้าง
  2. ธาตุน้ำ หรือ ธาตุเสมหะ จัดเป็นตรีธาตุ
  3. ธาตุลม หรือ ธาตุวาตะ จัดเป็นตรีธาตุ
  4. ธาตุไฟ หรือ ธาตุปิตตะ จัดเป็นตรีธาตุ

         จากนั้นธาตุทั้ง 4 จะเกิดการผสมผสานในสัดส่วนที่แตกต่างกันในแต่ละบุคคล โดยจะมีธาตุใด ธาตุหนึ่งที่เป็นธาตุใหญ่ของร่างกาย ตั้งแต่ตอนเกิดธาตุที่เป็นใหญ่จะเรียกว่าธาตุกำเนิด แต่เมื่อเราเติบโตขึ้น ผ่านสภาวะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงแหล่งที่อยู่ อายุที่เพิ่มสูงขึ้น หรือฤดูกาลก็ล้วนทำให้ธาตุเจ้าเรือนเปลี่ยนแปลงไปได้ ดังนั้นในช่วงชีวิตของคนเราก็จะมีธาตุเจ้าเรือนที่ผันแปรและมีอาหารตามธาตุเจ้าเรือนที่ต่างกันไปด้วย

40+ กินอะไรดี? มาดูอาหารวัยทอง อะไรบ้างที่ต้องเลี่ยง!?

วิธีคำนวณธาตุเจ้าเรือน

         เรามาร่วมกันคำนวณธาตุเจ้าเรือนกันแบบง่าย ๆ โดยวิธีคำนวณธาตุเจ้าเรือนที่เราแนะนำนี้จะเป็นการคำนวณตามธาตุเจ้าเรือนเกิดเป็นหลัก ซึ่งก็คือธาตุเจ้าเรือนตามเดือนเกิด โดยไม่ได้คำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงแหล่งที่อยู่ อายุที่เพิ่มสูงขึ้น หรือ ฤดูกาล โดยมีดังนี้

อาหารตามธาตุเจ้าเรือน

อาหารตามธาตุเจ้าเรือน เป็นการบริโภคอาหารตามแบบฉบับของการแพทย์แผนไทยที่มีการระบุไว้ในตำราอายุรเวทโบราณ

ธาตุเจ้าเรือนตามเดือนเกิด

  1. ธาตุดิน เป็นธาตุเจ้าเรือนของผู้ที่เกิดการปฏิสนธิในช่วงเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคมและมีเดือนเกิดในเดือนตุลาคม พฤศจิกายน และเดือนธันวาคม
  2. ธาตุน้ำ เป็นธาตุเจ้าเรือนของผู้ที่เกิดการปฏิสนธิในช่วงเดือนตุลาคม เดือนพฤศจิกายน และเดือนธันวาคม และมีเดือนเกิดในเดือนกรกฎาคม เดือนสิงหาคม และเดือนกันยายน
  3. ธาตุลม เป็นธาตุเจ้าเรือนของผู้ที่เกิดการปฏิสนธิในช่วงเดือนกรกฎาคม เดือนสิงหาคม และเดือนกันยายน และมีเดือนเกิดในเดือนเมษายน เดือนพฤษภาคม และเดือนมิถุนายน
  4. ธาตุไฟ เป็นธาตุเจ้าเรือนของผู้ที่เกิดการปฏิสนธิในช่วงเดือนเมษายน เดือนพฤษภาคม และเดือนมิถุนายนและมีเดือนเกิดในเดือนมกราคม เดือนกุมภาพันธ์ และเดือนมีนาคม
กินเค็ม กินหวาน กินมัน พฤติกรรมเสี่ยงโรคร้าย อาจตายไม่รู้ตัว!

อาหารตามธาตุเจ้าเรือน

         เนื่องจากธาตุทั้ง 4 จะเกิดการผสมผสานในสัดส่วนที่แตกต่างกันในแต่ละบุคคล โดยจะมีธาตุใด ธาตุหนึ่งที่เป็นธาตุใหญ่ของร่างกาย ทำให้ในแต่ละธาตุเจ้าเรือนนั้นมีความต้องการทางด้านอาหารที่เหมาะสมที่แตกต่างกัน โดยอาหารตามธาตุเจ้าเรือนที่แนะนำ มีดังนี้

ธาตุเจ้าเรือนคือ

อาหารตามธาตุเจ้าเรือน

1.ธาตุดิน

ธาตุแห่งความแข็งแกร่งที่มีรูปร่างสูงใหญ่บึกบึน พร้อมน้ำหนักตัวที่มาก และสีผิวที่ค่อนไปทางคล้ำ

หลักการบริโภคอาหารของคนธาตุดิน : บริโภคอาหารให้ครบถ้วน และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

อาหารที่เหมาะสำหรับคนธาตุดิน : อาหารที่มีรสชาติหวาน มัน ฝาด

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง : อาหารที่ย่อยได้ยาก และดูดซึมยาก อย่างของทอด

ธาตุเจ้าเรือนตามเดือนเกิด

2.ธาตุน้ำ

ธาตุแห่งความนิ่งสงบ ด้วยรูปร่างที่สมบูรณ์ สีผิวค่อนไปทางขาว คนที่มีธาตุเจ้าเรือนเป็นธาตุน้ำมักจะใจเย็น และทำอะไรเชื่องช้า

หลักการบริโภคอาหารของคนธาตุน้ำ : บริโภคอาหารให้ครบถ้วน และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

อาหารที่เหมาะสำหรับคนธาตุน้ำ : อาหารที่มีรสชาติขม เปรี้ยว หรือร้อน

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง : อาหารที่มีส่วนผสมจากผลิตภัณฑ์ของนมอย่างเนย หรือ อาหารที่มีรสชาติเค็มหรือมีปริมาณโซเดียมสูง อย่างอาหารกระป๋อง หรือ ไส้กรอก เพราะจะทำให้เสียสมดุลช่องทางการนำส่งสารสื่อประสาทในร่างกาย

วิธีคำนวณธาตุเจ้าเรือน

3.ธาตุลม

ธาตุแห่งความพริ้วไหว ผู้ที่มีธาตุเจ้าเรือนเป็นธาตุลมมักมีรูปร่างโปร่ง ผอม สูง

หลักการบริโภคอาหารของคนธาตุลม : อาหารตามธาตุเจ้าเรือนที่เหมาะสม คือ อาหารที่มีส่วนช่วยในการขับลม เพราะ คนธาตุลมมักเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้ง่ายกว่าคนธาตุอื่น ๆ

อาหารที่เหมาะสำหรับคนธาตุลม : อาหารที่มีส่วนประกอบของเครื่องต้มยำทั้งขิง ข่า พริก หรือใบมะกรูด

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง : อาหารที่มีความหวานหรือความมันมาก

อาหารตามธาตุเจ้าเรือน

4.ธาตุไฟ

เป็นธาตุแห่งความร้อนแรง ทั้งส่วนของนิสัยที่ต้องตอบไวตอบเร็วและส่วนของลักษณะปรากฎที่มักมีรูปร่างที่สมส่วน ผิวค่อนไปทางเหลืองขาว

หลักการบริโภคอาหารของคนธาตุไฟ : ธาตุไฟควรบริโภคอาหารที่มีรสชาติหวาน จืด ขม และเย็น ซึ่งล้วนช่วยปรับสมดุลธาตุเจ้าเรือนไฟที่มักเกิดปัญหาการระบายความร้อนในร่างกายออกสู่ภายนอกร่างกาย

อาหารที่เหมาะสำหรับคนธาตุไฟ : อาหารที่มีส่วนประกอบแตงกวา แตงไทย มะระ หัวไชเท้า เห็ดหูหนู

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง : อาหารที่มีความหวาน หรือความมันเกินพอดี

สรุป

         การแพทย์แผนไทยเป็นการแพทย์อีกแขนงที่สามารถบอกหลักปฏิบัติและความเข้าใจที่เป็นเหตุและผลแก่ผู้ที่ปฏิบัติได้ ในปัจจุบันจึงมีมหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาต่าง ๆ เปิดสอนในส่วนของศาสตร์การแพทย์แผนไทย รวมไปถึงอาหารตามธาตุเจ้าเรือน จึงนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับทุกท่านที่ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับอาหารตามธาตุเจ้าเรือนจากบทความข้างต้นนี้ เพราะสามารถนำองค์ความรู้เหล่านี้ไปปรับใช้และเป็นข้อมูลความรู้สืบต่อไป

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup