40+ กินอะไรดี? มาดู “อาหารวัยทอง” อะไรควรกิน อะไรควรเลี่ยง?!

อาหารวัยทอง

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         วัยทองกับอีกหนึ่งช่วงวัยแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของฮอร์โมน โดยเป็นการลดลงของระดับฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างรวดเร็ว และเพราะวัยทองเป็นช่วงวัยที่ทุกคนและทุกเพศต้องก้าวเข้ามา ดังนั้นเราจึงควรเตรียมตัวรับมือกับช่วงวัยทอง ในบทความนี้เราจึงขอมาแนะนำในส่วนของ อาหารวัยทอง ที่จะมาช่วยรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และทำให้วัย 40+ มีสุขภาพที่ดี แข็งแรงอีกด้วยค่ะ

สรุป

วัยทอง คือ ช่วงวัยใด?

         วัยทองเป็นช่วงวัยที่เกิดขึ้นเมื่อระดับฮอร์โมนของร่างกายเกิดการลดลงอย่างรวดเร็วและร่างกายไม่มีการสร้างฮอร์โมนเหล่านี้ขึ้นมาทดแทนอีก หรือหากร่างกายสร้างฮอร์โมนเหล่านี้ขึ้นมาทดแทนก็จะสร้างขึ้นมาทดแทนได้ไม่เพียงพอกับปริมาณที่ลดลงไป

อาหารวัยทอง

         โดยเฉลี่ยแล้วเพศหญิงจะเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยทองเมื่อมีอายุประมาณ 40-50  ปี แต่ผู้หญิงบางท่านก็เข้าสู่ช่วงวัยทองในช่วงอายุที่มากกว่านี้คือช่วงอายุ 55 ปี และส่วนของเพศชายนั้นเข้าสู่ช่วงวัยทองในช่วงอายุที่ช้ากว่าทางเพศหญิง โดยผู้ชายจะเริ่มเข้าสู่วัยทองในช่วงอายุ 55 ปี หรือ คุณผู้ชายบางท่านก็เข้าสู่ช่วงวัยทองเมื่อมีอายุ 60 ปี ซึ่งเราก็จะต้องมีการดูแลเป็นพิเศษอย่างอาหารวัยทอง ก็ควรทานให้เหมาะสมกับวัยด้วย

ปัญหาสุขภาพที่คนวัยทองต้องเจอ!

         หลังจากที่เราทราบกันไปแล้วว่า วัยทองคือช่วงวัยอะไรบ้าง มีช่วงอายุของวัยทองทั้งเพศหญิงและเพศชายคือช่วงไหนกันไปแล้ว เรามาดูกันต่อเลยค่ะว่า เมื่อถ้าหากเราย่างเข้าสู่วัยทองแล้ว สุขภาพของเราจะป็นอย่างไรบ้าง จะมีปัญหาเรื่องไหนกันบ้าง ไปดูกันเลย!

อาหารวัยทอง

ปัญหาสุขภาพวัยทอง

 • เกิดอาการร้อนวูบวาบเกิดเป็นช่วง ๆ โดยจะมีอาการสั่น เหงื่อออก รวมถึงมีอัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มสูงมากขึ้นตามไปด้วย
 • เกิดปัญหาของผิวพรรณ โดยเฉพาะส่วนของริ้วรอยที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน
 • เล็บมีความเปราะ แตกหักได้ง่าย ทำให้เล็บมักมีความยาวไม่มาก
 • ผมเริ่มร่วงในผู้อยู่ในช่วงวัยทองบางท่าน ส่วนบางท่านก็พบว่ามีการร่วงของเส้นผมที่หนักมาก อีกทั้งเส้นผมก็มีความหนาแน่นลดลง

อาหารบำรุงผิววัยทอง

 • ส่วนของระบบสืบพันธุ์มักเกิดการแห้งเหี่ยวฝ่อจนทำให้เกิดอาการคันหรืออาการแสบขัดในช่วงที่ปัสสาวะ หรือ มีอาการเจ็บขณะและหลังมีเพศสัมพันธ์
 • ระบบขับถ่ายมีปัญหา ทั้งไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ และปัสสาวะเล็ดเมื่อไอหรือจาม
 • ผู้ที่อยู่ในช่วงวัยทองมักมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและข้อ เนื่องมาจากความเสื่อมของอวัยวะเหล่านั้น ในส่วนนี้ก็ทำให้มีความสูงลดลง หรือ เกิดอาการปวดบริเวณข้อต่าง ๆ ของร่างกาย
 • ปัญหาการนอนไม่หลับจนนำไปสู่ปัญหาการพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • ปัญหาของสุขภาพจิตทั้งการแสดงอารมณ์ที่รุนแรงขึ้น หรือ ปัญหาโรคซึมเศร้า
รับมืออย่างไร? เมื่ออาการวัยทองมาถึงและประจำเดือนหายไปโดยไม่รู้ตัว

อาหารวัยทอง ควรรับประทานอะไรบ้าง?

         ในช่วงของวัยทองนั้น ย่อมเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงในทุกๆอย่าง ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต ทั้งฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งส่งผลทำให้เราจะต้องดูแลสุขภาพของคนในวัยนี้เป็นพิเศษ ซึ่งอาหารสำหรับวัยทองเป็นอาหารชนิดใดบ้าง เราขอพาทุกท่านไปพบกันดังนี้

อาหารคนวัยทอง

อาหารวัยทองที่ควรรับประทาน

 • ธัญพืชต่าง ๆ และข้าวกล้อง จัดเป็นอาหารวัย ทองควรรับประทานอันดับแรก ๆ กันเลย ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนแห่งความสุขให้กับผู้ที่อยู่ในช่วงวัยทองได้
 • น้ำเต้าหู้ หรือ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองทุกชนิด ล้วนเป็นอาหารคนวัยทองที่ช่วยในการทำงานของระบบหลอดเลือดและระบบหัวใจ อีกทั้งยังสามารถช่วยลดอาการวูบวาบที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะในเพศหญิงได้อีกด้วย
 • นมและผลิตภัณฑ์จากนมที่มีปริมาณไขมันต่ำอย่างโยเกิร์ตไขมันต่ำ ก็จัดเป็นอาหารวัยทองที่ช่วยเพิ่มส่วนของแร่ธาตุแคลเซียมซึ่งมีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมของกระดูกได้

อาหารวัยทอง

 • กะหล่ำ บล็อกโคลี หัวไชเท้า ซึ่งมีส่วนของแร่ธาตุโบรอนช่วยเพิ่มการกักเก็บฮอร์โมนเอสโตรเจนของร่างกาย จึงเป็นผลช่วยลดการสูญเสียแคลเซียมได้
 • ผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุโบรอนจึงเป็นอาหารวัยทองอีกเช่นกัน
 • ปลาทะเล ซึ่งมีกรดอมิโนอาร์จินีนที่ช่วยเพิ่มการหลั่งโกรทฮอร์โมนของร่างกาย ช่วยทั้งส่วนของการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หรือ ช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ ปลาทะเลจึงจัดเป็นอาหารบำรุงผิววัยทองอีกด้วย
 • มะละกอและฝรั่ง ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินซีในปริมาณสูง จึงช่วยต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงมะละกอและฝรั่งยังช่วยในส่วนของระบบขับถ่ายของร่างกายอีกด้วย ผลไม้ทั้งสองจึงจัดเป็นอาหารวัยทองควรรับประทานอย่างยิ่ง
อาหารสำหรับผู้สูงอายุ ปรับวิธีการกินให้เหมาะสมเพื่อสุขภาพของผู้สูงวัย

อาหารวัยทอง ควรหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง?

         เมื่อทุกท่านทราบกันแล้วว่า อาหารวัยทองนั้นที่ควรรับประทานมีอะไรบ้าง ต่อมาเราก็จะขอพาทุกท่านมาพบกับอาหารที่ผู้ที่อยู่ในช่วงวัยทองนี้ ควรหลีกเลี่ยง หรืองดรับประทานมีอะไรกันบ้าง และเพราะอะไรถึงได้ควรงดรับประทาน ไปดูกันเลยค่ะ

อาหารวัย ทองควรรับประทาน

อาหารวัยทองที่ควรงด

 • เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนหรือ Alcohol ซึ่งจะทำให้เกิดการดูดซึมของแคลเซียมลดลงจนนำไปซึ่งปัญหาของกระดูกเพิ่มสูงขึ้น
 • อาหารที่มีปริมาณไขมันสูง เพราะจะทำให้เกิดอาการอ้วน หรือโรคระบบหลอดเลือดและหัวใจ
 • อาหารที่มีรสชาติจัด ไม่ว่าจะรสชาติเค็มจัดซึ่งนำไปสู่ปัญหาโรคไต หรืออาหารที่มีรสชาติหวานจัดซึ่งอาจนำไปสู่โรคเบาหวานได้ หรือจะเป็นอาการที่มีรสชาติเผ็ดจัดซึ่งทำให้ระบบขับถ่ายทำงานหนัก
 • อาหารแปรรูป ไม่ว่าจะเป็นอาหารกระป๋องหรืออาหารสำเร็จรูปเพราะมักมีปริมาณโซเดียมสูง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อผู้ที่อยู่ในช่วงวัยทองเป็นอย่างยิ่ง
Plasmalogen คืออะไร? ทำความรู้จักทางเลือกใหม่ ช่วยห่างไกลอัลไซเมอร์

แนวทางการบริโภคสำหรับอาหารวัยทอง

         นอกจากเรื่องของการทราบว่าวัยทองคือวัยอะไร รวมไปถึงอาหารวัยทองที่ควรรับประทาน และไม่ควรรับประทานแล้ว เรามาดูกันอีกว่า คนวัยทองควรบริโภคอาหารอย่างไรให้ส่งผลดีต่อสุขภาพ เราก็มีวิธีแนวทางการบริโภคมาแนะนำ ตามนี้เลยค่ะ

อาหารวัยทอง

แนวทางการบริโภคอาหารวัยทอง

 1. บริโภคอาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ โดยรับประทานครั้งละน้อยๆ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้น ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดคงที่ ร่างกายไม่รู้สึกเหนื่อยล้าง่าย
 2. เลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย และมีกากใยสูง เพื่อทำให้ระบบกระเพาะอาหาร และลำไส้ไม่ทำงานหนักจนเกินไป
 3. เลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้องตามโภชนาการ จะช่วยลดอาการวัยทองในระยะเริ่มต้นและระยะยาว อีกทั้งยังช่วยให้ผิวดี ไม่แห้งแตก รวมถึงป้องกันโรคที่อาจเกิดจากน้ำหนักตัวที่มากเกิน

สรุป

         เมื่อเราทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงการก้าวเข้าสู่ช่วงวัยทองได้ เราทุกคนจึงควรเตรียมความพร้อมเพื่อการก้าวเข้าสู่ช่วงวัยทองอย่างมีความสุขกายและสบายใจ และไม่เป็นภาระต่อคนที่คุณรักโดยเฉพาะลูกหลานของคุณ และหนึ่งเรื่องที่คุณสามารถเตรียมความพร้อมได้ก็คือเรื่องของอาหาร ซึ่งจากบทความข้างต้นก็เป็นอาหารวัยทองที่คุณสามารถเริ่มต้นดูแลสุขภาพเพื่อเข้าสู่ช่วงวัยทองได้ด้วยตัวของคุณเอง

PLASMALOGEN (พลาสมาโลเจน)

Original price was: 4,200฿.Current price is: 3,500฿.

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพลาสมาโลเจนจากหอยเชลล์ |
อย.เลขที่ 10-3-17663-1-0001 | 60 แคปซูล/กล่อง

รหัสสินค้า: PMLG1PCS หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup