6 วิธีแก้ผมร่วง ผู้หญิงแบบเร่งด่วน (ผู้ชายก็ทำตามได้) ผมร่วงเยอะต้องลอง!

วิธีแก้ผมร่วง เร่งด่วน ผู้หญิง

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อีกหนึ่งปัญหากวนใจสาว ๆ คงหนีไม่พ้นปัญหาผมร่วง หลายคนผมร่วงเยอะมาก ผมขาดหลุดร่วงออกมาเป็นเส้นเล็ก ๆ จนทำให้ผมบาง หรือบางคนหัวล้านเป็นหย่อม ๆ ปัญหากวนใจเหล่านี้ สามารถแก้ได้ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งยา บทความนี้ได้รวบรวม 6 วิธี แก้ปัญหาผมร่วง แบบเร่งด่วน ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถทำตามได้ค่ะ มาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้าง

สารบัญ

6 วิธีแก้ผมร่วง ผู้หญิง-ผู้ชายก็ทำได้!

         ใครที่มีปัญหาผมขาดหลุดร่วง หรือผมร่วงเยอะมาก จนผมบาง เราขอแนะนำ 6 วิธีแก้ผมร่วง ผลลัพธ์ที่ได้นั้นค่อนข้างที่จะมีประสิทธิภาพไม่น้อยเลยล่ะค่ะ บอกเลยว่าวิธีเหล่านี้ไม่ว่าใครก็สามารถทำตามได้ง่าย ๆ เมื่อบ่อย ๆ ผมขาดหลุดร่วงน้อยลง ผมก็จะกลับมาหนาและแข็งแรงอีกครั้ง เราไปดูกันว่ามีวิธีไหนที่น่าสนใจบ้างค่ะ

วิธีแก้ผมร่วง

วิธีแก้ผมร่วง แบบไม่ต้องพึ่งยา

 • นวดหนังศีรษะ ช่วยเพิ่มความหนาของเส้นผม วิธีแก้ผมร่วงด้วยการนวดหนังศีรษะ จะช่วยขยายหลอดเลือดภายในหนังศีรษะ เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังรูขุมขน ส่งผลให้การเจริญเติบโตของเส้นผมดีขึ้น แนะนำให้ นวดหนังศีรษะ 4 นาทีต่อวัน เป็นเวลา 24 สัปดาห์ ผมที่บางจะดูหนาขึ้น เพราะการเจริญเติบโตของเส้นผมที่มากขึ้น ทำให้ผมหลุดร่วงน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดค่ะ
 • เปลี่ยนมาหวีผมให้ถูกวิธี จะช่วยลดผมขาดหลุดร่วง เพราะการหวีผมที่ผิดวิธี จะทำให้ผมขาดง่ายและร่วงง่าย โดยหลีกเลี่ยงการหวีผมตอนผมเปียก และควรเลือกใช้หวีที่เหมาะสม วิธีแก้ผมร่วงที่ถูกวิธีคือ การหวีเบา ๆ ที่กลางผมหรือเหนือปลายผมเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ผมพันกัน หวีผมอย่างเบามือเพื่อจะได้ไม่เป็นการทำร้ายเส้นผม
 • ไม่มัดผมแน่นจนเกินไป การมัดผมแน่นบ่อย ๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมหลุดร่วงจำนวนมากได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการไม่มัดผมแน่น ๆ จึงเป็นอีกหนึ่ง วิธีแก้ผมร่วงที่สามารถช่วยลดปัญหาผมร่วงได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

วิธีแก้ผมร่วง

 • หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีและความร้อนกับเส้นผม การใช้สารเคมีและความร้อนเป็นตัวการที่ทำลายเส้นผมและหนังศีรษะ ส่งผลทำให้หนังศีรษะเป็นแผล และเส้นผมอ่อนแอ จนส่งผลให้ผมยิ่งหลุดร่วงง่าย และยังทำให้ผมแห้งเสียอีกด้วย หากใครที่ใช้สารเคมี และความร้อนบ่อย ๆ จะยิ่งทำให้เกิดผลเสียกับเส้นผมอยู่ตลอดเวลา ผมก็จะหลุดร่วงบ่อย ๆ นั่นเอง
 • ทานอาหารที่ช่วยบำรุงผม ไม่ว่าจะเป็น แร่ธาตุ หรือวิตามินต่าง ๆ จะช่วยเสริมบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย เช่น ธาตุเหล็ก สังกะสี จะช่วยบำรุงเส้นผมที่อ่อนแอให้แข็งแรง วิตามินเอ ช่วยการเจริญเติบโตของเส้นผม เมื่อเส้นผมแข็งแรงก็จะไม่ขาดหลุดร่วงได้ง่าย
 • การใช้ยาสระผมลดผมร่วง เป็นวิธีแก้ผมร่วงที่ดีที่ไม่ควรพลาด โดยเลือกยาสระผมให้ถูกกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ เนื่องจากจะช่วยลดการขาดหลุดร่วง บำรุงรากผม หรือผมร่วงที่มาจากปัญหารังแค แนะนำเป็นยาสระผมที่มีส่วนผสมของ มะกรูด อัญชัน ขิง มะขามป้อม เพื่อดูแลเส้นผม และหนังศีรษะให้แข็งแรง ไม่เปราะง่าย

วิธีแก้ผมร่วง แบบตรงจุด ต้องรู้ว่าผมร่วงเกิดจากอะไร? 

         นอกจาก 6 วิธีแก้ผมร่วงที่เราได้นำมาฝากข้างต้นแล้ว วิธีแก้ผมร่วงแบบตรงจุดและเห็นผลลัพธ์ระยะยาว คือการแก้ที่ปัญหาที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงที่แท้จริงค่ะ ต้องรู้ว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมขาดร่วง ซึ่งมีอยู่หลายปัจจัยมาก ลองดูว่าสาเหตุของผมร่วงเหล่านี้ มีสาเหตุไหนที่คุณกำลังเผชิญอยู่บ้าง

วิธีแก้ผมร่วง

ผมร่วงเกิดจากสาเหตุอะไร?

 • กรรมพันธุ์ หรือคนในครอบครัวมักผมบาง
 • โรคบางอย่าง เช่น โรคทางภูมิคุ้มกัน โรคโลหิตจาง โรคผิวหนัง
 • ปัญหาสุขภาพ เช่น ความเครียดสะสม ลดน้ำหนักแบบรวดเร็วเกินไป อายุมากขึ้น
 • ปัญหาทางจิตใจที่รุนแรง
 • ฮอร์โมนผิดปกติ เช่น ตั้งครรภ์-คลอดลูก ไทรอยด์ผิดปกติ
 • ดูแลเส้นผมผิดวิธี เช่น หวีผมตอนผมเปียก เกาแรงเกินไปขณะสระผม หวีผมผิดวิธี
 • ใช้ความร้อนและสารเคมีกับเส้นผมมากไป เช่น การดัดผม ย้อมสีผม ผมตากแดดนานๆ
 • มีแผลที่หนังศีรษะ
 • ขาดสารอาหาร
 • ผลข้างเคียงของยาบางชนิด หรือเป็นอาการแพ้ยา
 • การรักษาด้วยการฉายรังสี หรือเข้ารับการผ่าตัด

ผมร่วงเยอะมาก อันตรายไหม ร่วงแบบไหนควรปรึกษาแพทย์

         โดยปกติแล้ว ผมของคนเราจะมีการผลัดผมในทุก ๆ วันตามระยะการเจริญเติบโตของเส้นผม แต่หลาย ๆ คนมักจะมีปัญหาผมร่วงเยอะมากเกินปกติ จนเกิดความกังวลว่า เมื่อมีผมร่วงจำนวนมากแบบนี้จะเป็นอันตรายหรือไม่ หรือเป็นโรคที่ร้ายแรงหรือไม่ แล้วผมร่วงแบบไหนที่เราควรปรึกษาแพทย์สามารถสังเกตได้ ดังต่อไปนี้

ผมร่วงเกิดจาก

ผมร่วงแบบไหนผิดปกติ

 • ผมร่วงจนผมบาง เห็นหนังศีรษะหรือศีรษะล้าน อย่างชัดเจน โดยอาจจะเกิดขึ้นเฉพาะบริเวณกลางศีรษะเป็นส่วนใหญ่ หรือที่บริเวณหน้าผาก หรืออาจจะเกิดทั้งศีรษะก็ได้ การร่วงของเส้นผมในลักษณะเป็นการร่วงที่ผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาหรือวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริงทันที
 • ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ ร่วมกับการมีขนส่วนอื่น ๆ ของร่ายกายร่วงเป็นหย่อม ๆ ด้วย ซึ่งถือเป็นความผิดปกติที่อาจจะบ่งบอกถึงภาวะสุขภาพของคุณก็ได้
 • ผมร่วงเยอะมาก เกินวันละ 200 เส้น ถือว่าผิดปกติ ให้คุณลองเก็บเส้นผมที่ร่วงบนพื้นหรือหวีเก็บไว้ แล้วลองกะดูปริมาณ ถ้าร่วงมากเกินไปจนเห็นได้ชัด ถือว่าอันตราย

แบนเนอร์ Bedee

แบนเนอร์ Bedee

สระผมผู้ป่วยติดเตียง ทำได้ไม่ยาก! เพื่อความปลอดภัย และสุขอนามัยที่ดีของผู้ป่วย

สรุป

         ปกติแล้ว ผมของคนเราจะร่วงแค่วันละประมาณ 50 – 100 เส้นเท่านั้น หรืออาจจะขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะฉะนั้นอย่าพึ่งมองว่าการที่คนเราผมร่วงนั้นเป็นเรื่องปกติ เพราะหากผมร่วงจำนวนมากกว่าปกติ นั่นอาจจะกำลังบอกว่าคุณป่วยอยู่ก็เป็นไปได้ คุณควรหมั่นสังเกตตนเองอยู่เสมอว่าผมร่วงจำนวนเท่าไหร่ ร่วงผิดปกติหรือไม่ หากพบว่าร่วงผิดปกติควรรีบพบแพทย์ทันที เพื่อวินิจฉัยสาเหตุและหาวิธีแก้ผมร่วงอย่างถูกต้องค่ะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup