โรคอ้วน เสี่ยงสารพัดปัญหาสุขภาพ! รีบคุมก่อนสายเกินแก้

โรคอ้วน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ปัจจุบันประชากรของโลกมีแนวโน้มภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์มากขึ้น ซึ่งมาจากอาหาร และปัจจัยการใช้ชีวิตประจำวัน อาหารในปัจจุบันส่วนใหญ่มักมาในแบบแปรรูป เพื่อความสะดวกสบายในการบริโภค ทำให้คนส่วนใหญ่เสี่ยงที่จะเกิดโรคอ้วนมากขึ้น และยังนำไปสู่โรคร้ายได้มากกว่าที่คิดอีกด้วย ซึ่งจะเป็นโรคอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

สารบัญ

โรคอ้วนคืออะไร จะรู้ได้ยังไงว่าเข้าข่ายโรคอ้วน

         โรคอ้วน คือ ภาวะที่มีน้ำหนักเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งร่างกายจะมีไขมันสะสมมากกว่าปกติ หรือเกินกว่าที่ร่างกายจะสามารถเผาผลาญได้หมด ส่งผลทำให้เกิดการสะสมไขมันตามร่างกายในบริเวณต่าง ๆ และเกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาได้

โรคอ้วน

         ซึ่งเราจะรู้ได้อย่างไรว่า เรานั้นเข้าข่ายที่จะเป็นโรคอ้วน ในทางการแพทย์การที่จะบอกว่า ใครที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐานนั้น จะดูจากตัวเลขดัชนีมวลกาย หรือ (BMI) ซึ่งจะคำนวณได้จาก น้ำหนักตัว หารด้วย ส่วนสูงยกกำลังสอง (kg/m²) อย่างเช่น

 • ค่า BMI < 5 kg/m² ผอมเกินมาตรฐาน
 • ค่า BMI 18.5 – 9 kg/m² ปกติ
 • ค่า BMI 0 – 24.9 kg/m² น้ำหนักเกินมาตรฐาน
 • ค่า BMI 0 – 29.9 kg/m² โรคอ้วนระดับที่ 1
 • ค่า BMI 30.0 – 34.9 kg/m² โรคอ้วนระดับที่ 2
 • ค่า BMI > 35.0 kg/m² โรคอ้วนระดับที่ 3

อ้างอิงข้อมูลจาก โรงพยาบาลธนบุรี

โรคอ้วนเกิดจากอะไรได้บ้าง

         ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนเลยดีกว่า ว่าโรคอ้วนเป็นอย่างไร โดยโรคอ้วน เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่เราสามารถจำแนกสาเหตุของโรคอ้วนออกเป็น 2 ปัจจัย นั่นก็คือ ปัจจัยภายนอก และปัจจัยภายใน สาเหตุของโรคอ้วนหลัก ๆ

โรคอ้วน

         แล้วส่วนใหญ่มักจะมาจากปัจจัยภายนอกมากกว่า เพราะผู้ที่ป่วยเป็นโรคอ้วนส่วนใหญ่ มักจะมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ทานอาหารเกินความต้องการของร่างกาย จนส่งผลทำให้เกิดไขมันสะสมนั่นเอง

5 วิธี “ลดน้ำหนักเร่งด่วน” ไม่ต้องอดข้าวแบบ IF ก็เห็นผล ไม่โยโย่แน่นอน!!!

ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดโรคอ้วน

         เมื่อเราทราบกันแล้วว่า ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคอ้วนนั้นมีทั้งปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายใน เราจะพาทุกท่านมาดูกันต่อเลยค่ะว่า ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดโรคอ้วนนั้น มีอะไรที่ทำให้เกิดได้บ้าง และมาจากอะไรได้บ้าง ไปดูกันต่อเลยค่ะ

อ้วนลงพุง

ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดโรคอ้วน

 • ชอบรับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน แป้ง ของหวานเป็นต้น
 • ชอบทานอาหารแปรรูป เช่น มันฝรั่งทอด ไส้กรอกรมควัน เบคอน แฮม น้ำอัดลม เป็นต้น
 • ผู้ที่ชอบทานอาหารไม่เป็นเวลา ชอบกินจุบกินจิบ
 • ขาดการออกกำลังกาย ชอบนั่งๆ นอนๆ ไม่ขยับเขยื้อนร่างกาย

ปัจจัยภายในที่ทำให้เกิดโรคอ้วน

         นอกจากปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดโรคอ้วนแล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดความอ้วนได้ นั่นก็คือปัจจัยภายในนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วปัจจัยภายในก็จะเกี่ยวข้องกับร่างกายเราทั้งหมด โดยมีเป็นอะไรบ้าง เกี่ยวข้องกันยังไง ไปหาคำตอบกันเลยค่ะ

โรคอ้วนลงพุง

ปัจจัยภายในที่ทำให้เกิดโรคอ้วน

 • เกิดจากกรรมพันธุ์ ผู้ที่พ่อแม่เป็นโรคอ้วนอยู่แล้ว มีความเสี่ยงสูงที่ลูกจะเกิดมาเป็นเด็กที่มีภาวะอ้วนเหมือนกัน
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง
 • โรคอ้วนอาการ เกิดจากความผิดปกติของร่างกาย
 • เกิดจากจิตใจ และอารมณ์ เช่น ภาวะความเครียด
 • การทานยารักษาโรคบางชนิด
อยากผอมกินยาลดความอ้วนสิ ผอมเร็ว แต่อันตรายเสี่ยงเสียชีวิตไว!

รู้ไหมโรคอ้วนเสี่ยงหลายโรค

         ผู้ที่เป็นโรคอ้วน หรือภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์นอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายแล้ว ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกด้วย โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะอ้วนลงพุง หรือ โรคอ้วนลงพุง ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นหากทุกท่านไม่อยากให้ตัวเองมีภาวะน้ำหนักเกิน หรือ โรคอ้วน แล้วนั้น จึงควรหมั่นออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ พร้อมทั้งมีการควบคุมอาหารอย่างเหมาะสม จะช่วยลดภาวะความเสี่ยงของโรคต่างๆ ดังต่อไปนี้

โรคอ้วนอาการ

โรคอ้วนเสี่ยงเกิดหลายโรค

How to “ลดน้ำหนักผู้สูงอายุ” ให้เห็นผล แบบไม่เสียสุขภาพ

ดูแลตัวเองยังไงให้ห่างไกลโรคอ้วน

         เมื่อรู้ถึงสาเหตุ และความอันตรายของ โรคอ้วน ไปแล้ว คราวนี้เรามาดูวิธีดูแลตัวเองอย่างไรเพื่อให้ห่างไกลโรคอ้วนกันดีกว่า วิธีดูและตัวเองให้ไกลจากโรคอ้วนนั้น เราจะต้องมีวินัยสูง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการเลือกรับประทานอาหาร และการออกกำลังกาย

โรคอ้วนลงพุง

         เพราะถ้าหากเราทำได้ ก็จะช่วยทำให้เราสามารถห่างไกลจากโรคอ้วน อ้วนลงพุง หรือโรคอื่น ๆ ที่อาจจะตามมาได้แล้ว โดยวันนี้เรามีวิธีในการดูแลตัวเองให้ทุกท่านห่างไกลจากโรคอ้วนนั้น ซึ่งเราสามารถทำได้ด้วยวิธีการง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

วิธีการดูแลตัวเองให้ห่างไกลโรคอ้วน

1.ออกกำลังกายเป็นประจำ

         การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนักตัวได้อีกด้วย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญให้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อในร่างกายให้มีมากขึ้น ทำให้สุขภาพแข็งแรง

         โดยเราควรออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาที โดยผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ๆ หากมีการออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร ก็จะสามารถช่วยให้น้ำหนักลดได้เร็วมากขึ้น

2.รับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม

         โรคอ้วน ส่วนใหญ่มักเกิดจากการรับประทานอาหารในปริมาณที่มาก เกินกว่าพลังงานในร่างกายใช้ออกไป ส่งผลให้เกิดการสะสมไขมันในร่างกาย เราจึงควรทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ งดอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น เนื้อสัตว์ ของทอด ของมัน และ อาหารแปรรูปชนิดต่างๆ

อ้วนลงพุง

3.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

         การดื่มน้ำให้เพียงพอ นอกจากจะช่วยทำให้มีผิวพรรณที่แลดูสดใส เต่งตึงแล้ว การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ นั่นก็คือ 8 – 10 แก้วต่อวัน ยังสามารถช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

4.พักผ่อนให้เพียงพอ

         การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้ฮอร์โมนที่ช่วยในการกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้การนอนหลับอย่างเพียงพอวันละ 6 – 8 ชั่วโมง ยังส่งผลต่ออารมณ์ และความเครียด รวมถึงลดความอยากอาหารลดลงอีกด้วย

หัวถึงหมอนก็นอนหลับเลย! หมดปัญหา นอนไม่หลับ ด้วยสุดยอดเทคนิคทำให้นอนหลับง่ายๆ มาดูกัน!

สรุป

         ผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน หรือ โรคอ้วน ควรหันมาเริ่มดูแลตัวเอง หาแนวทางในการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ เพราะโรคอ้วนเป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคร้ายอื่นๆ ตามมามากมาย โดยเฉพาะเบาหวาน และความดัน เพราะฉะนั้นไม่อยากป่วยด้วยโรคร้าย ควรเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ ด้วยการออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร ก็จะช่วยให้ห่างไกลโรคอ้วนได้

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup