How to “ลดน้ำหนักผู้สูงอายุ” ให้เห็นผล แบบไม่เสียสุขภาพ

ลดน้ำหนักผู้สูงอายุ อย่างไร

        เมื่ออายุมากขึ้น การทำงานของร่างกายก็จะเริ่มช้าลงไปตามอายุ ร่างกายที่เคยเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ดี ก็จะเริ่มทำงานช้าลง ส่งผลทำให้อ้วนง่าย และการลดน้ำหนักก็ยากขึ้น และถ้าปล่อยให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะส่งผลทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา การ ลดน้ำหนักผู้สูงอายุ จึงถือว่ามีความสำคัญมาก โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนโรคต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าวัยหนุ่มสาว

         ซึ่งการลดน้ำหนักผู้สูงอายุ จำเป็นจะต้องทำอย่างระมัดระวัง เพราะหากลดไม่ถูกวิธีก็อาจจะทำให้ขาดสารอาหารได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องพิถีพิถันทำให้ถูกต้อง โดยการควบคุมอาหาร ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงห่างไกลโรคร้าย ที่มากับความอ้วนนั่นเอง

สารบัญ

ลดน้ำหนักผู้สูงอายุ สำคัญอย่างไร?

         ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะมีรูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์ นั่นก็เพราะว่าระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานช้าลงไปตามอายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดโรคอ้วนได้ง่าย และย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่อาจมาพร้อมกับโรคอ้วนไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน คอเลสเตอรอลสูง โรคไขมันพอกตับ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคข้อเสื่อม เป็นต้น

ลดน้ำหนักผู้สูงอายุ สำคัญอย้่างไร

         การดูแลน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม จึงเป็นสิ่งที่หลายๆ คนจะต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ ที่มากับโรคอ้วนนั่นเอง แต่การจะให้ผู้สูงอายุ ลดความอ้วนอายุ 60 ลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร หรือออกกำลังกายเหมือนกับวัยหนุ่มสาวก็เป็นเรื่องที่ยาก ด้วยสภาพร่างกายที่เปลี่ยนไป       

ฉะนั้น ลดน้ำหนักผู้สูงอายุ จึงต้องทำอย่างพิถีพิถัน ทำอย่างถูกวิธี เพื่อให้ผู้สูงอายุ มีน้ำหนักที่อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และมีสุขภาพที่แข็งแรงห่างไกลโรคร้ายมากที่สุด

ข้อดีของการลดน้ำหนักผู้สูงอายุ

 • การลดน้ำหนักผู้สูงอายุ จะช่วยป้องกัน และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่มากับความอ้วนได้
 • การที่ผู้สูงอายุหันมาลดน้ำหนัก ควบคุมระดับไขมัน ระดับน้ำตาล จะทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกแข็งแรงขึ้น อาการเหนื่อยง่ายก็จะดีขึ้น
 • หลังจากที่ผู้สูงอายุลดน้ำหนักไปได้ระยะหนึ่งแล้ว ก็จะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากขึ้น ที่สำคัญหากลดน้ำหนักได้ตามเป้า ก็จะรู้สึกภูมิใจในตนเอง เพราะทำตามที่คาดหวังสำเร็จ

         ดังนั้น สิ่งสำคัญในการลดน้ำหนักในผู้สูงอายุ ไม่ใช่การอดอาหาร หรือการทานอาหารน้อยลง แต่เป็นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย เลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทานในปริมาณที่เหมาะสมตามที่ร่างกายต้องการ ควบคู่กับการออกกำลังกายที่เหมาะสมตามวัยเป็นประจำ ก็จะทำให้น้ำหนักลด และสุขภาพดีขึ้นได้นั่นเอง

เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย เช็กยังไง? ต้องได้เท่าไหร่ถึงเรียกว่าสุขภาพดี Click!

How To ลดน้ำหนักผู้สูงอายุ แบบไม่เสียสุขภาพ

         เมื่ออายุมากขึ้น น้ำหนักตัวก็มากขึ้นตาม ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพและทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ตามมา ดังนั้นอยากมีสุขภาพที่แข็งแรง การลดน้ำหนักจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ผู้สูงอายุสามารถทำได้ ซึ่งการควบคุมน้ำหนักในผู้สูงอายุ ควรค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป เพื่อให้ไม่รู้สึกเหนื่อย หรือร่างกายขาดสารอาหาร ซึ่งวิธีลดน้ำหนักผู้สูงอายุ ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ก็จะมีดังนี้

ลดน้ำหนักผู้สูงอายุ วีธิควบคุมน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนักผู้สูงอายุ

 • เลือกรับประทานอาหารที่ใยอาหารสูงอย่าง เช่นผัก และผลไม้ธัญพืชเต็มเมล็ด อย่างข้าวกล้องมากขึ้น ทานอาหารให้ครบทุกมื้อ และที่สำคัญควรทานอาหารให้ตรงเวลา
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการอย่างน้อยให้ได้วันละ 8 แก้ว เพื่อเป็นการกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้น การดื่มน้ำยังช่วยลดความอยากอาหารลงได้ และช่วยให้ลดน้ำหนักง่ายขึ้นด้วย
 • ลดการทานอาหารสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว เพราะอาหารเหล่านี้มีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น แถมยังมีไขมันแคลอรีสูงด้วยเช่นกัน
 • เลือกใช้วิธีประกอบอาหารด้วยการ ต้ม ตุ๋น อบ แทนการทอด เพื่อลดการใช้น้ำมัน
 • ควรออกกำลังกายเบาๆ เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น และกระตุ้นระบบเผาผลาญไขมันดีขึ้น

Body Composition Scale รุ่น JPD-BFS200B

Original price was: 1,990฿.Current price is: 890฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: JPD-BFS200B หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

อาหารที่ควรกิน อาหารที่ไม่ควรกิน

         การลดน้ำหนักผู้สูงอายุ เป็นเรื่องที่ยากมาก เนื่องจากระบบเผาผลาญไขมันทำงานช้าลง ส่งผลทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้การลดน้ำหนักเห็นผลได้เร็วขึ้น ซึ่งอาหารที่ผู้สูงอายุควรกิน และไม่ควรกินมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลยดีกว่า

ลดน้ำหนักผู้สูงอายุ อาหารที่ควรกิน อาหารที่ไม่ควรกิน

อาหารที่ควรกิน

 • ผักทุกชนิดเช่น ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักกาดขาว บร็อคโคลี่ เป็นต้น
 • ผลไม้ที่ไม่หวานมากทุกชนิด
 • อาหารที่ไขมันต่ำ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน นมพร่องมันเนย
 • ข้าวกล้อง ถั่ว และธัญพืชต่างๆ
 • น้ำมันที่ควรใช้ปรุงอาหาร เช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น

อาหารที่ไม่ควรกิน

 • อาหารที่มีไขมันสูงเช่น ของทอดทุกชนิด ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู หนังไก่ ไข่แดง
 • อาหารที่มีส่วนประกอบของกะทิต่างๆ เช่น แกงบวช
 • ขนมหวานทุกชนิดเช่น ทองหยิบ ทองหยอด ขนมที่มีกะทิต่างๆน้ำหวาน น้ำอัดลม

การออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

         แม้การควบคุมอาหารจะเป็นปัจจัยหลักในการลดน้ำหนัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการออกกำลังกายนั้น ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน แต่ถ้าจะให้ผู้สูงอายุมาออกกำลังกายหนักเหมือนคนหนุ่มสาว เพื่อเผาผลาญพลังงานก็เกรงว่าจะไม่เหมาะสม เพราะฉะนั้นการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ ควรเป็นการออกกำลังกายเบา ๆ ที่ไม่ต้องใช้แรงเยอะ

ลดน้ำหนักผู้สูงอายุ ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ควรออกกำลังกายครั้งละ 20-30นาที 5วัน/สัปดาห์

 • การเดิน หากผู้สูงอายุมีอาการเหนื่อยระหว่างเดิน แนะนำให้แบ่งเดินรอบละ 10นาที และเดินต่อไปจนครบ 3รอบ 30นาที
 • การวิ่งเหยาะ ๆ หากเหนื่อยระหว่างวิ่งแนะนำให้แบ่งรอบวิ่งเช่นเดียวกับการเดิน แต่ข้อควรระวังสำหรับการวิ่ง คือ แนะนำอย่าลงน้ำหนักขณะวิ่งมากเกินไป เพราะอาจทำให้เจ็บหัวเข่าได้
 • การทำโยคะ ตามท่าที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ความแข็งแรงของร่างกาย และช่วยปรับสมดุลภายในสภาวะอารมณ์ได้อีกด้วย
 • การเต้นแอโรบิช่วยในเรื่องการกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต รวมทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อหัวใจได้ดีอีกด้วย

ทั้งนี้ การออกกำลังกายเป็นประจำนอกจากจะช่วย ลดน้ำหนักผู้สูงอายุได้แล้ว ยังช่วยให้ร่างกายสดชื่น แข็งแรง ลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้อีกด้วย

สรุป

         การลดน้ำหนักผู้สูงอายุ ถือว่ามีความสำคัญต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะผู้สูงอายุมีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ จากความอ้วนได้ง่ายกว่าวัยอื่น ๆ แต่ด้วยข้อจำกัดร่างกายที่เสื่อมสภาพลงข้อผู้สูงอายุ จึงต้องระวังในเรื่องของการควบคุมอาหาร และการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย เพราะฉะนั้น เมื่ออายุเพิ่มขึ้น จึงควรหันมาใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ได้อยู่กับลูกหลานไปนาน ๆ นะคะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup