ไม่แก่ก็เป็นได้!! ข้อเข่าเสื่อม อาการเป็นแบบไหน? รู้เร็วรักษาไว ไม่ต้องผ่าตัด!

ข้อเข่าเสื่อม อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่มักจะมาพร้อมกับอายุคือโรคข้อเข่าเสื่อม อาการทรมานที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากเป็น แต่บอกเลยว่า ถึงอายุจะไม่เยอะ ก็เสี่ยงเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ ใครที่มีอาการกระดูกหัวเข่าดังก๊อบแก๊บ ปวดเข่าเป็นๆ หายๆ เดินแล้วรู้สึกติดขัด อาจเสี่ยงเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ ปล่อยไว้อาจถึงขั้นผ่าตัด! ดังนั้น รีบมาเช็กตัวเองกันว่า ข้อเข่าเสื่อม อาการ เป็นอย่างไร แล้วเราจะรักษาอย่างไรได้บ้างค่ะ

สารบัญ

ทำความรู้จักกับโรคข้อเข่าเสื่อม

       หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ โรคข้อเข่าเสื่อม มากันบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้แน่ชัดว่าคือโรคอะไร อาการเป็นอย่างไร เกี่ยวข้องกับส่วนไหนของร่างกาย ใช่ตรงหัวเข่าจริงไหม และมีความร้ายแรงแค่ไหน วันนี้เราจะพาทุกคนมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับโรคนี้ โดยมาเริ่มจากการทำความรู้จักโรคนี้กันก่อนเลยค่ะ
ข้อเข่าเสื่อม อาการ
         ข้อเข่าเสื่อม เกิดจากความเสื่อมของกระดูกอ่อนผิวข้อ รวมไปถึงการทำงานที่ผิดปกติของกระดูกข้อต่อ และการเปลี่ยนแปลงที่กระดูกบริเวณใกล้ข้อ ทำให้หัวเข่ามีลักษณะที่ผิดรูปไปจากเดิม จนกลับสู่สภาพเดิมไม่ได้ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีความเสื่อมของข้อเข่าเสื่อม อาการที่รุนแรงแตกต่างกัน บางคนอาจจะไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติได้เลยหากมีอาการหนักมาก ๆ จึงถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่ต้องทำความเข้าใจและดูแลตัวเองให้ดี

ข้อเข่าเสื่อม อาการเป็นอย่างไร? เช็กเลย!

หลายคนเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมแต่อาจจะไม่รู้ตัว เพราะนอกจากจะเป็นไปตามวัยแล้ว ยังสามารถเป็นไปตามลักษณะการใช้ชีวิตในประจำวันด้วย วันนี้เราจะพาทุกคนมาเช็กเบื้องต้นกันก่อนว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม อาการที่เป็นอยู่จะใช่หรือไม่ เพื่อที่จะได้รู้และดูแลได้ทัน โดยข้อเข่าเสื่อมมักจะมีอาการดังนี้

ข้อเข่าเสื่อม อาการ

ข้อเข่าเสื่อม อาการเป็นอย่างไร?

 • ปวดมากเมื่อมีการใช้ข้อพับบริเวณเข่า ไม่ว่าจะเป็นการนั่งคุกเข่า การนั่งพับเพียบ การลุกนั่ง หรือการเดินขึ้นลงบันได และอาการจะดีขึ้นเมื่อหยุดพัก
 • เมื่อขยับข้อเข่าจะรู้สึกได้ถึงการเสียดสีของข้อเข่า หรือมีเสียงก๊อบแก๊บขณะเคลื่อนไหวผิดปกติ
 • มีอาการฝืดบริเวณข้อเข่าโดยเฉพาะตอนเช้า และหากหยุดเคลื่อนไหวนาน ๆ ก็จะเกิดอาการข้อเข่าติดอีกด้วย
 • ไม่สามารถเหยียด หรืองอเข่าได้สุด จะมีอาการเจ็บปวดเวลาที่ยืดเหยียด
 • บริเวณเข่าบวมแดง หรือบางคนอาจจะมีอาการบวมโตด้วย รวมไปถึงมีน้ำภายในข้อที่เกิดจากการอักเสบนั่นเอง
 • ล้ามเนื้อบริเวณขาลีบเล็กลงกว่าข้างปกติ โดยบางคนอาจจะพบอาการข้อเข่าโก่ง ข้อเข่าเสื่อม อาการ ที่มีการเบี้ยวผิดรูปได้เมื่อเกิดอาการเรื้อรังนาน ๆ
อุปกรณ์พยุงเข่า และซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ ไอเทมที่สายรักสุขภาพต้องมี!!!

ข้อเข่าเสื่อม อาการปวดเหล่านี้ เกิดจากสาเหตุใด!?

         หลังจากที่เรารู้อาการของข้อเข่าเสื่อมกันไปแล้ว เราจะพาทุกคนมาหาสาเหตุของการเกิดข้อเข่าเสื่อม อาการความเจ็บปวดและความรุนแรงของแต่ละคนอาจจะมีความแตกต่างกันออกไป โดยจะสามารถจำแนกสาเหตุออกได้เป็น 2 สาเหตุใหญ่ ๆ ตามลักษณะการเกิดโรค ดังต่อไปนี้

ข้อเข่าเสื่อม เกิดจากอะไร?

1.สาเหตุจากความเสื่อมของข้อเข่าแบบปฐมภูมิ เกิดจากการที่ผิวกระดูกอ่อนมีการเสื่อมไปตามปกติของช่วงวัย ซึ่งอาจจะมาจากหลาย ๆ ปัจจัย ได้แก่

 • อายุที่มากขึ้น โดยจะเห็นได้ว่าผู้สูงอายุมักจะมีอาการข้อเข่าเสื่อมมากกว่าช่วงวัยอื่นๆ
 • การทำกิจกรรมที่ใช้งานข้อเข่าหนักเกินไปเป็นระยะเวลานาน ๆ จนเกิดการสะสม
 • การที่มีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน
 • จากกรรมพันธุ์ในครอบครัว โดยจะมีโอกาสข้อเข่าเสื่อมมากกว่าคนที่ไม่มีกรรมพันธุ์ของโรคนี้

2. ความเสื่อมของข้อเข่าแบบทุติยภูมิ คือ จะไม่ได้เกิดจากช่วงอายุที่มากขึ้น แต่เกิดจากสาเหตุที่ทราบชัดเจน เช่น เคยเกิดอุบัติเหตุมาก่อน โดยส่วนใหญ่แล้วอาการของโรคนี้จะเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ และมักจะมีอาการแสดงในระยะแรก คือการเริ่มปวดเข่าเมื่อเคลื่อนไหวร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น การเดินขึ้นลงบันได การนั่งพับเข่า แต่อาการจะดีขึ้นเมื่อมีการหยุดใช้ข้อเข่านั่นเอง

โรคข้อเข่าเสื่อม รักษาด้วยตนเองได้ไหม?

       หลายๆคนมักมีคำถามเกี่ยวกับการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม วันนี้เราจะตอบคำถามที่หลายคนสงสัยกันว่า ข้อเข่าเสื่อมรักษาหายได้ด้วยตนเองได้ไหม ต้องบอกก่อนเลยว่าการเกิดข้อเข่าเสื่อมนั้นไม่สามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง ต้องรักษาโดยวิธีการทางแพทย์โดยเฉพาะ โดยส่วนใหญ่แพทย์จะรักษาอาการข้อเข่าเสื่อมด้วยวิธีดังต่อไปนี้

ข้อเข่าเสื่อม อาการ

วิธีรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

 1. สำหรับคนที่มีข้อเข่าเสื่อม อาการไม่รุนแรงสามารถรักษาด้วยยาแก้ปวด หรือยาลดการอักเสบ รวมไปถึงยากลุ่มสารอาหารเสริมสร้างกระดูกที่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์
 2. รักษาโดยการฉีดสารน้ำเลี้ยงไขข้อ
 3. มีการทำกายภาพบำบัดเพื่อช่วยให้อาการดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การใช้ความร้อน รวมไปถึงการบริหารกล้ามเนื้อรอบเข่าเพื่อช่วยให้อาการดีขึ้น
 4. กรณีที่ปวดมาก ๆ และไม่สามารถรักษาให้หายได้โดยวิธีอื่น ๆ จะเป็นการรักษาโดยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ต้องดูแลตัวเองอย่างไร?

         หลังจากที่เราทราบกันแล้วว่าโรคข้อเข่าเสื่อม อาการเป็นอย่างไร เกิดจากอะไรมาแล้วในข้างต้นนั้น โดยที่ความรุนแรงของข้อเข่าเสื่อม อาการเจ็บปวดก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะเป็นมากหรือน้อยแค่ไหน โดยเราได้นำวิธีการดูแลตัวเองที่สามารถดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ มาฝากคุณกันค่ะ

ข้อเข่าเสื่อม อาการ

วิธีการดูแลตัวเอง

 • การควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากเกินไป ไม่ให้ข้อเข่ารองรับน้ำหนักเยอะ ป้องกันข้อเข่าเสื่อมไว
 • ไม่ใช้งานข้อเข่าหนักเกินไป เช่น การยกของหนัก หรือการนั่งยองเป็นเวลานาน ๆ รวมไปถึงการนั่งขัดสมาธิ นั่งคุกเข่า หรือนั่งพับเพียบโดยไม่เปลี่ยนท่า เพราะท่านั่งเหล่านี้ทำให้หัวเข่าได้รับแรงกดทับสูง และส่งผลให้เสื่อมเร็วได้นั่นเอง
 • ไม่ออกกำลังกายหักโหมเกินไป โดยเฉพาะท่าออกกำลังกายที่มีผลต่อเข่าโดยตรง และอาจมีอุปกรณ์ที่ช่วยพยุงเข่า
 • บริหารกล้ามเนื้อต้นขาของตัวเอง รวมไปถึงกล้ามเนื้อรอบเข่าตลอดเพื่อลดการใช้งานข้อเข่ามากไป และทำให้ข้อเข่ามีความแข็งแรงอยู่เสมอ

สรุป

         ข้อเข่าเสื่อม อาการเจ็บปวดที่ไม่ควรมองข้าม หากเริ่มมีอาการควรมีการดูแล และเข้าพบแพทย์ตั้งแต่แรกเริ่มมีอาการ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นานก็จะกลายเป็นความเจ็บปวดเรื้อรังซึ่งจะส่งผลกวนใจให้กับทุกคนแน่นอน ดังนั้นจึงต้องมีการศึกษารายละเอียดของอาการไว้ก่อน เพื่อหาวิธีการป้องกัน และพบแพทย์ให้ทันท้วงที เพื่อไม่ให้เกิดอาการรุนแรงตามมานั่นเอง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup