โบกมือลาปัญหาปวดกล้ามเนื้อ ด้วย อุปกรณ์พยุงเข่า และซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ ไอเทมที่สายรักสุขภาพต้องมี!!!

อุปกรณ์พยุงเข่า เข็มขัดพยุงหลัง

        อาการเจ็บหรือปวดกล้ามเนื้อ เป็นปัญหากวนใจของใครหลายคน ซึ่งมักมาจากการออกกำลังกายหรือการทำกิจกรรมบางอย่างที่ต้องใช้กล้ามเนื้อมาก หากคุณกำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ล่ะก็ ALLWELL ขอแนะนำ อุปกรณ์พยุงเข่า และซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คุณบอกลาปัญหาเจ็บ-ปวดกล้ามเนื้อ สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่น และมีความสุขในทุก ๆ การเคลื่อนไหวเลยค่ะ

สารบัญ

อุปกรณ์พยุงเข่า และซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ ช่วยแก้ปัญหาปวดกล้ามเนื้อได้อย่างไร?

         อุปกรณ์พยุงเข่า และซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ คือ อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อดูแลกล้ามเนื้อและข้อต่อโดยเฉพาะ มีลักษณะเป็นผ้าที่สามารถยืด-หดตัวได้ดี โดยจะอาศัยแรงกด (Compression) ในการช่วยฟื้นฟูให้อาการเจ็บ-ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อบรรเทาลง รวมทั้งช่วยป้องกันไม่ให้อาการดังกล่าวเกิดขึ้น และยังช่วยจัดท่าทางให้ถูกต้องเหมาะสม ทำให้สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่นและเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

อุปกรณ์พยุงเข่า เข็มขัดพยุงหลัง

         อุปกรณ์พยุงเข่าและซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ จะมีทั้งชนิดผ้าพันและแบบสวม (สำเร็จรูป) ซึ่งแบบสวมจะสะดวกต่อการใช้งานมากกว่า อีกทั้งยังถูกออกแบบมาเฉพาะส่วนนั้น ๆ จึงมีประสิทธิภาพดีมากกว่าแบบชนิดที่ต้องพันเอง เพราะหากพันไม่ถูกต้องผลลัพธ์ในการบรรเทาหรือป้องกันอาการปวดกล้ามเนื้อก็จะลดลง ดังนั้นชนิดสวมหรือสำเร็จรูปที่ออกแบบมาเฉพาะส่วนจึงได้รับความนิยมมากกว่า

ประโยชน์ของอุปกรณ์พยุงเข่าและซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ

 • ช่วยป้องกันอาการเจ็บ-ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อของอวัยวะแต่ละส่วน
 • ลดการขยับเขยื้อนของอวัยวะที่เกิดการบาดเจ็บให้น้อยลง ตลอดจนค่อย ๆ ฟื้นฟูให้หายได้
 • ป้องกันการกระแทก อันเป็นต้นเหตุของอาการเมื่อยล้า
 • ทำให้เลือดบริเวณที่สวมใส่ สามารถไหลเวียนได้ดีขึ้น
 • ลดการกดของเส้นเอ็นในบางส่วนได้

อุปกรณ์พยุงเข่า อุปกรณ์พยุงข้อมือ

อุปกรณ์พยุงเข่าและซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ เหมาะกับใครบ้าง?

 • ผู้ที่ออกกำลังกาย
 • มีปัญหาปวดเมื่อยหรือเหนื่อยล้าจากการทำงานบ้าน
 • ปวดกล้ามเนื้อจากการนั่งทำงานนาน ๆ
 • ผู้สูงอายุ
 • ผู้ป่วยผ่าตัดในระยะพักฟื้น
 • ผู้ที่ต้องใช้กล้ามเนื้อบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ

         อุปกรณ์พยุงเข่าและซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ ไม่เพียงเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อแล้วเท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับคนทั่วไปที่แม้จะยังไม่ได้มีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ แต่อุปกรณ์นี้จะช่วยซัพพอร์ตกล้ามเนื้อให้ปลอดภัยและจัดท่าทางให้ถูกต้อง เพื่อให้คุณสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้โดยไม่กระทบกับกล้ามเนื้อหรือกระดูกนั่นเองค่ะ

สนใจ อุปกรณ์ซัพพอร์ต และพยุงร่างกายส่วนต่างๆ จากประเทศญี่ปุ่น Click!!!

อุปกรณ์พยุงร่างกายแต่ละส่วน ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง?

         อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า อุปกรณ์พยุงซัพพอร์ตร่างกาย ถูกออกแบบมาเพื่ออวัยวะแต่ละส่วน ที่มักมีปัญหาเจ็บปวดกล้ามเนื้อโดยเฉพาะ ในบทความนี้จะขอแนะนำ อุปกรณ์ซับพอร์ต 5 ชิ้น ที่เหมาะสำหรับอวัยวะ 5 ส่วนที่มักเกิดปัญหาเจ็บปวดกล้ามเนื้อและกระดูกข้อต่อมากที่สุด ได้แก่ อุปกรณ์พยุงเข่า เข็มขัดพยุงหลัง ที่รัดข้อมือ ข้อเท้า และข้อศอก ไปดูกันว่าแต่ละส่วนนั้นจะมีประโยชน์อย่างไรบ้างค่ะ

อุปกรณ์พยุงร่างกาย มีอะไรบ้าง?

1. อุปกรณ์พยุงเข่า (Supports Knee)

อุปกรณ์พยุงเข่า ผ้าพยุงเข่า ที่รัดเข่า

         อุปกรณ์พยุงเข่าหรือที่หลายคนนิยมเรียกว่าสนับเข่าหรือผ้าพยุงเข่า เมื่อสวมใส่จะกระชับเข้ากับรูปเข่า พร้อมประคองกล้ามเนื้อและข้อต่อหัวเข่า จึงช่วยป้องและบรรเทาอาการปวดหรือเคล็ดให้น้อยลง อีกทั้งยังช่วยให้เลือดบริเวณหัวเข่านั้นไหลเวียนดีมากยิ่งขึ้น จึงเหมาะกับสายรักสุขภาพที่ชอบออกกำลังกาย ต้องยืน เดิน หรือวิ่งบ่อย รวมทั้งผู้สูงอายุที่มีปัญหาปวดเข่า อุปกรณ์พยุงเข่าถือว่าเป็นตัวช่วยที่ไม่ควรพลาดแม้แต่น้อยเลยค่ะ

สนใจ อุปกรณ์ซัพพอร์ตพยุงเข่า

2. เข็มขัดพยุงหลัง (Supports Back)

เข็มขัดพยุงหลัง ที่รัดเอว

         อุปกรณ์พยุงหลัง มักถูกนิยมเรียกว่าเข็มขัดพยุงหลัง เนื่องจากเป็นการรัดพันช่วงบริเวณรอบหลังและเอว ในลักษณะคล้ายกับเข็มขัด โดยถูกออกแบบให้มีโครงสร้างรัดครอบคลุมไปจนถึงหลังส่วนล่าง เพื่อช่วยจำกัดการโค้งงอของหลังที่ไม่ถูกลักษณะ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดหลังนั่นเองค่ะ

         นอกจากนี้ เข็มขัดพยุงหลังยังปรับท่าทางร่างกายให้ถูกต้องตามสรีระ จึงช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีอีกด้วย ใครที่มีปัญหาปวดหลังจากการยกของหนักบ่อย ทำงานบ้าน ต้องขับรถนาน หรือเป็นออฟฟิศซินโดรมจากการนั่งทำงานนาน ๆ ไอเทมนี้คือสิ่งที่คุณไม่ควรพลาดเลยค่ะ

สนใจ อุปกรณ์ซัพพอร์ตพยุงหลัง

3. อุปกรณ์ซัพพอร์ตข้อมือ (Supports Wrist)

ผ้ารัดข้อมือ ที่รัดข้อมือ

         อุปกรณ์ซัพพอร์ตข้อมือ ผ้ารัดข้อมือ หรือที่รัดข้อมือ จะทำหน้าที่คล้ายกับเฝือก ที่ช่วยจำกัดการเคลื่อนไหวของข้อมือ เพื่อลดอาการเจ็บปวดหรือเคล็ด และยังออกแบบให้ล็อกนิ้วหัวแม่มือ เพื่อช่วยพยุงข้อมือในตำแหน่งที่ถูกต้อง แต่นิ้วหัวแม่มือยังสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ต้องบอกเลยว่าใครที่ต้องใช้ข้อมือหนัก ๆ อย่างนักกีฬา คนที่ต้องยกของหนัก ชาวออฟฟิศที่ต้องพิมพ์งาน-คลิกเมาส์บ่อย ๆ จะขาดอุปกรณ์ชิ้นนี้ไปไม่ได้เลยค่ะ

สนใจ อุปกรณ์ซัพพอร์ตพยุงข้อมือ

4. อุปกรณ์พยุงข้อเท้า (Supports Ankle)

ผ้าพยุงข้อเท้า ผ้ารัดข้อเท้า ที่รัดข้อเท้า

         อุปกรณ์พยุงข้อเท้า หรือผ้ารัดข้อเท้า ถูกออกแบบมาเพื่อโอบอุ้มข้อเท้าและเท้าได้อย่างกระชับ อีกทั้งยังโค้งรับกับสรีระของฝ่าเท้า จึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันแรงกันกระแทก ซึ่งแรงกระแทกเหล่านี้ ก็คือสาเหตุของอาการเมื่อยล้าหรือปวดฝ่าเท้า จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักกีฬา คนที่ต้องยืน หรือเดินนาน ๆ รวมทั้งผู้ที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อเท้าค่ะ

อุปกรณ์ซัพพอร์ตพยุงข้อเท้า VANTELIN

5. อุปกรณ์ซัพพอร์ตข้อศอก (Supports Elbow)

ผ้ารัดข้อศอก ผ้าพยุงข้อศอก

         เมื่อสวมใส่จะพยุงครอบคลุมตามแนวข้อศอกด้านใน ช่วยในการจำกัดการเคลื่อนไหว เพื่อลดอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ แต่ก็สามารถยืดหยุ่นได้ตามการเคลื่อนไหวของข้อศอก จึงไม่ต้องกลัวว่าจะอึดอัด หรือไม่คล่องตัวเลยค่ะ สำหรับนักกีฬาที่ต้องใช้แรงแขน หรือใครที่ต้องกระแทกแขนหรือข้อมือซ้ำ ๆ อย่างช่างไม้ แม่บ้าน หรือผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์นาน ๆ อุปกรณ์นี้เรียกได้ว่าตอบโจทย์กับกิจกรรมเหล่านั้นเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ

สนใจ อุปกรณ์ซัพพอร์ตพยุงข้อศอก

วิธีเลือก อุปกรณ์พยุงเข่า และซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ ให้เหมาะสม

         หลังจากที่ทราบคุณประโยชน์ของอุปกรณ์พยุงเข่า และซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงสนใจที่จะอยากจะมีติดบ้านเอาไว้ แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะกับตัวเอง และมีคุณภาพที่สุด ถ้าอย่างนั้นเราไปดู 5 เทคนิคในการเลือกซื้ออุปกรณ์พยุงเข่า และซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ กันค่ะ

ผ้ารัดศอก ผ้าพยุงศอก

1. เลือกส่วนที่ต้องการใช้งาน

         เนื่องจากอุปกรณ์พยุงเข่าและซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานเฉพาะส่วนนั้น ๆ ตัวอุปกรณ์จะแน่นกระชับและดูแลได้ตรงจุดอย่างพอดี ดังนั้น ควรเลือกซื้อในส่วนที่คุณต้องการดูแล และใช้งานตามประเภทของมัน เช่น อุปกรณ์พยุงเข่า ก็ใช้กับเข่าเท่านั้น ไม่ควรนำไปสวมข้อศอกหรือส่วนอื่น ๆ เป็นต้น เพื่อให้อุปกรณ์สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพนะคะ

2. พิจารณาขนาดให้เหมาะสม

         เพื่อให้อุปกรณ์ซัพพอร์ตสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรเลือกขนาดที่กระชับพอดี ไม่รัดแน่นหรือหลวมจนเกินไป โดยอุปกรณ์ซัพพอร์ตในแต่ละส่วน จะมีไซซ์หรือขนาดของมัน ก่อนซื้อจึงควรวัดขนาดร่างกายส่วนนั้น ๆ ก่อน แล้วเลือกไซซ์ให้เหมาะสมตามที่ข้างกล่องผลิตภัณฑ์ หรือร้านค้านั้น ๆ ระบุไว้นะคะ

3. เนื้อผ้าที่มีคุณภาพ

        ตัวอุปกรณ์พยุงเข่า และซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ จะเป็นผ้ายืด ควรพิจารณาเลือกผ้าที่มีความยืดหยุ่น ไม่แข็งกระด้างเกินไป ดูไม่บาง ไม่เป็นขุยหรือขาดง่าย เพื่อไม่ให้เกิดการคันหรือระคายเคืองผิวเวลาใช้งาน รวมทั้งพิจารณาเลือกผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี เพื่อให้เวลาที่ใส่ไปนาน ๆ จะไม่รู้สึกร้อนหรืออับชื้นนะคะ

อุปกรณ์พยุงเข่า

4. มีแถบรัดเพื่อให้กระชับ

         อีกสิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ คือแถบรัดของตัวอุปกรณ์ค่ะ เนื่องจากเวลาที่ใส่อุปกรณ์ซัพพอร์ตทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเวลาวิ่ง ลุก-นั่ง หรือเดิน อาจจะทำให้ตัวอุปกรณ์เลื่อนหลุดได้ง่าย ดังนั้นการเลือกอุปกรณ์ที่มีแถบรัดมาให้ด้วย จะทำให้เราสามารถสวมใส่ได้อย่างกระชับ และสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้เต็มที่ โดยไม่ต้องมาคอยจับคอยดึง หรือกังวลว่าจะเลื่อนหลุดเลยค่ะ

5. พิจารณาราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพ

         ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า เรื่องราคาคือสิ่งที่หลายคนไม่สามารถมองข้ามได้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าราคาคือเรื่องของคุณภาพ เพราะหากเลือกซื้อโดยพิจารณาจากราคาที่ถูกอย่างเดียว เวลาได้ของที่ไม่มีคุณภาพมา นอกจากจะมีไม่มีประสิทธิภาพในการซัพพอร์ตร่างกายแล้ว ยังอาจทำให้คุณเสียเงินซื้อใหม่บ่อย ๆ เนื่องจากอายุการใช้งานสั้น ดังนั้น ถึงแม้ว่าอุปกรณ์ซัพพอร์ตบางยี่ห้อจะราคาสูงหน่อย แต่ถ้าเทียบกับคุณภาพที่สูงแล้ว ก็ถือว่าคุ้มค่านะคะ

สรุป

         ด้วยคุณสมบัติพิเศษข้างต้น คือเหตุผลที่คุณไม่ควรพลาด อุปกรณ์พยุงเข่าและซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ เลยล่ะค่ะ ใครที่มีปัญหาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เจ็บข้อต่อ หรือเป็นผู้ที่รักในการดูแลสุขภาพ อุปกรณ์พยุงเข่าและซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ จะช่วยให้คุณมีความสุขในทุกการเคลื่อนไหว สามารถเต็มที่ได้กับทุกกิจกรรม บอกเลยว่า ไม่ว่าใครก็ไม่ควรพลาดที่จะมีอุปกรณ์เหล่านี้ติดบ้านไว้เลยค่ะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup