5 วิธีรับมือกับ อาการปวดหลัง – ปวดก้นกบ ในผู้สูงอายุ ไม่ต้องทนปวดอีกต่อไป!

อาการปวดหลัง

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็ค่อย ๆ เสื่อมถอยลง อาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ก็ตามมา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาท้องผูก ภาวะกลืนลำบาก เจ็บปวดตามข้อ โดยเฉพาะ อาการปวดหลัง หรือปวดก้นกบ ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อยมากในผู้สูงอายุ สร้างความเจ็บปวดและความรำคาญใจให้ผู้สูงอายุไม่น้อย อีกทั้งยังทำให้ผู้สูงอายุทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้น้อยลง ส่งผลกระทบไปถึงการใช้ชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุ บทความนี้มีวิธีรับมือกับปัญหากวนใจนี้ง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ

อาการปวดหลัง

สารบัญ

5 วิธีรับมือ อาการปวดหลัง – ปวดก้นกบ ผู้สูงอายุทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่งผู้ดูแล!

ผู้สูงอายุหลายคนมักเกิด อาการปวดหลัง ปวดก้นกบ หรือปวดหลังล่างอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะนั่งหรือนอนพักเท่าไหร่ก็ไม่หายปวด บทความนี้ จึงอยากจะเชิญชวนผู้สูงอายุที่ประสบปัญหากวนใจเหล่านี้ มาลองทำตาม 5 วิธีบรรเทาอาการปวดหลัง ที่ผู้สูงอายุสามารถทำได้ด้วยตนเองง่าย ๆ แบบไม่ต้องพึ่งพาผู้ดูแลเลยล่ะค่ะ

1.ประคบร้อน – ประคบเย็น

อาการปวดหลัง

         สำหรับผู้สูงอายุท่านไหนที่มีอาการปวดหลังแบบเฉียบพลัน แนะนำให้ประคบเย็นด้วยน้ำแข็งหรือ Ice pack ที่บริเวณหลังประมาณ 20 นาที ทำให้ลดการไหลเวียนของเลือดบริเวณนั้น จึงช่วยลดอาการปวดได้ แต่สำหรับผู้ที่มีอาการปวดแบบเป็น ๆ หาย ๆ เรื้อรังมานาน แนะนำให้ใช้วิธีการประคบร้อน ด้วยกระเป๋าน้ำร้อนหรือจะเป็นการอาบหรือแช่น้ำร้อน ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ (อ้างอิงข้อมูลจาก นพ. สิทธิพงษ์ สุทธิอุดม โรงพยาบาลนครธน)

2.นอนราบแผ่นหลังติดพื้น

อาการปวดหลัง

ภาพจาก โรงพยาบาลวิภาวดี

         ให้ผู้สูงอายุนอนราบ โดยให้หลังสัมผัสกับเตียงนอน แล้วใช้หมอนรองบริเวณใต้เข่า เพื่อให้หลังนาบไปกับเตียงมากขึ้น หรือหากใช้เตียงไฟฟ้า ให้ปรับฟังก์ชันเตียงเป็นท่าชันเข่า (เตียงผู้สูงอายุไฟฟ้า ALLWELL นำเข้าจากต่างประเทศ ปรับท่าชันเข่าและท่าทางอื่น ๆ เพื่อช่วยดูแลสุขภาพผู้สูงอายุได้ สนใจคลิกเลย!!!) จากนั้นเกร็งหน้าท้องค้างไว้ประมาณ 10 วินาทีแล้วพัก ทำเช่นนี้ซ้ำ 2 – 3 ครั้ง ท่านี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณหลังได้ยืดเหยียดและผ่อนคลาย ช่วยลดอาการปวดได้ (อ้างอิงข้อมูลจาก นพ. สิทธิพงษ์ สุทธิอุดม โรงพยาบาลนครธน)

3.นอนราบงอเข่า

ปวดหลังล่าง

         ผู้สูงอายุนอนราบบนที่เตียงนอนหรือบนพื้น โดยให้หลังสัมผัสนาบไปกับพื้น จากนั้นค่อย ๆ ยกขาข้างใดข้างหนึ่งขึ้นมา ใช้แขนรั้งขาค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นสลับมายกขาอีกข้าง โดยใช้วิธีเดียวกัน ทำซ้ำเช่นนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง ช่วยลดอาการปวดหลังบริเวณส่วนล่าง หรือบริเวณเอว ก้นกบ และสะโพก

4.นอนตะแคงกอดหมอนข้าง

ปวดก้นกบ

ภาพจาก โรงพยาบาลวิภาวดี

         นอนบนเตียงนอน โดยจะนอนตะแคงด้านซ้ายหรือขวาก็ได้ จากนั้นให้นำหมอนข้างมากอด (หากไม่มีหมอนข้าง ใช้เป็นหมอนหนุนแทนได้) โดยให้ขาและแขนก่ายพาดอยู่บนหมอน เพื่อไม่ให้ขาเบียดทับกัน ลดการปวดบริเวณสะโพกและหลัง และช่วยเพิ่มความดันในตับ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น (อ้างอิงข้อมูลจาก นพ.พีระกรณ์ นิธิกรอธิวัฒน์ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลวิภาวดี)

5.ดึงแขนข้ามไหล่

ปวดหลังล่าง

         สำหรับผู้สูงอายุที่มีอาการปวดหลัง บริเวณส่วนบนถึงกลางหลัง ให้นำมือข้างใดข้างหนึ่งมาคว่ำแตะที่บริเวณกลางหลังให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ โดยให้ข้อศอกชี้ขึ้นบน จากนั้นให้นำมืออีกข้าง อ้อมทางด้านหลัง แล้วหงายมือเอื้อมแตะหรือจับกับมืออีกข้างที่รออยู่ด้านบนให้ได้มากที่สุด ทำค้างไว้ 10 วินาที แล้วเปลี่ยนแขน สามารถทำจนกว่าอาการปวดจะดีขึ้นได้

ชวนผู้สูงอายุมาทดสอบสมรรถภาพทางกาย เพื่อประเมินความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ กันเถอะ!

อาการปวดหลัง ในผู้สูงอายุ เกิดจากอะไร?

เคยสงสัยไหมคะ? ว่าทำไมอายุยิ่งมากขึ้นยิ่งมีอาการปวดหลังบ่อยขึ้น โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ อาการปวดหลังเปรียบเสมือนเงาตามตัว ไม่ว่าจะไปที่ไหนทำอะไรเวลาไหน อาการปวดก็ไม่เคยหายไปไหน จริง ๆ แล้วอาการปวดหลังในผู้สูงอายุ ไม่ได้มาจากอายุที่เพิ่มขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง ที่ส่งผลกับอาการปวดหลังค่ะ ลองสังเกตดูว่าอาการปวดหลังของผู้สูงอายุ เกิดจากปัจจัยเหล่านี้หรือเปล่า?

ปวดกระดูกสันหลัง

 • ร่างกายที่เสื่อมถอยตามอายุ
 • ยกของหนักเป็นประจำ หรือทำกิจกรรมที่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ ตลอดเวลา
 • ออกกำลังกายหักโหมหนักจนเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อทำงานหนัก หรือเกิดจากการขาดการออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอ
 • น้ำหนักตัวมากเกินไป
 • ภาวะกระดูกพรุน
 • กระดูกสันหลังเสื่อม หรือหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน
 • โรคประจำตัว เช่น โรคข้ออักเสบ มะเร็ง
 • ภาวะซึมเศร้า – วิตกกังวล
 • สูบบุหรี่บ่อย ทำให้ร่างกายไม่สามารถลำเลียงสารอาหารไปยังหมอนรองกระดูกสันหลังได้เพียงพอ
 • ที่นอนแข็งหรือนุ่มเกินไป รวมทั้งระดับความสูงของหมอนที่ไม่เหมาะสม

อาการปวดหลัง

         หากผู้สูงอายุปล่อยให้อาการปวดหลังเหล่านี้ เกิดขึ้นเรื้อรัง หรือมีอาการปวดก็ไม่ได้ทำการบำบัดลดอาการเจ็บปวด อาจจะส่งผลเสียกับผู้สูงอายุได้ ดังนี้

 • ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ เพราะปวดหลังมากจนทำให้ผู้สูงอายุนอนไม่หลับ
 • เบื่ออาหาร น้ำหนักลด
 • ปวดจนทุกข์ทรมาน อาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้
 • ผู้สูงอายุที่ใช้ยาแก้ปวด เพื่อบรรเทาอาการปวดหลัง อาจเสี่ยงทำให้เกิดผลข้างเคียงได้
 • ในบางรายปวดจนไม่อยากเคลื่อนไหวทำอะไร อาจเสี่ยงทำให้เกิดภาวะพึ่งพิงหรือนอนติดเตียงสูง อาจทำให้เกิดแผลกดทับตามมาได้
รักษาแผลกดทับ ต้องใช้เงินเท่าไหร่? ที่นอนกันแผลกดทับ ใช้ได้จริงไหม? เช็กเลย!

หากมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ ติดต่อกันนานเกิน 2 – 3 อาทิตย์ ร่วมกับมีอาการอื่น ๆ เช่น แขนขาชาหรืออ่อนแรง มีไข้ แน่นหน้าอก ปัสสาวะแสบขัด ปวดท้อง ให้รีบไปพบแพทย์เพราะอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายได้

มาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต เพื่อป้องกัน อาการปวดหลัง กันเถอะ!

อาการปวดหลังในผู้สูงอายุ สามารถป้องกันหรือลดความเสี่ยงให้เกิดน้อยลงได้ค่ะ ด้วยการลดปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อกระดูกและกล้ามเนื้อ รวมทั้งปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง ก็ช่วยลดอาการปวดหลังได้ เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างค่ะ

ปวดหลังมาก

สนใจ เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ เตียงผู้ป่วยปรับไฟฟ้า คุณภาพสูงนำเข้าจากต่างประเทศ คลิกเลย!!!
เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า

สรุป

อาการปวดหลัง เป็นภาวะที่สร้างความลำบากให้กับผู้สูงอายุไม่น้อย ซึ่งหากปล่อยไว้ อาจทำให้ผู้สูงอายุได้รับผลกระทบ ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ วิธีรับมือกับอาการปวดหลังข้างต้น จะช่วยลดอาการปวดหลังของผู้สูงอายุให้น้อยลงได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากมีอาการปวดหลังร่วมกับอาการที่ผิดปกติ ผู้สูงอายุควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะอาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายได้

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup