เตียงลม และที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ เลือกแบบไหนให้เหมาะกับผู้ป่วย!

เตียงลม

แผลกดทับนับเป็นอีกหนึ่งปัญหาแทรกซ้อนที่ทำให้ผู้ดูแลหนักใจ เพราะเมื่อเกิดแผลกดทับขึ้น ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ก็มากขึ้นและยังยืดระยะเวลาออกไปอีก การเลือกใช้อุปกรณ์เสริมในการลดแรงกดทับจึงเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาได้ในระยะยาว และเป็นอีกวิธีที่ช่วยในการป้องกันแผลกดทับ อุปกรณ์ที่ช่วยในการลดแรงกดทับที่เรารู้จักกันดีนั่นก็คือ เตียงลม หรือที่นอนลม

หลายๆ คนก็ยังคงไม่ทราบว่านอกจากที่นอนลมแล้วยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยที่ช่วยป้องกันแผลกดทับได้เช่นนั่นก็คือ “ที่นอนโฟม” ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันแผลกดทับได้ในระดับสูง อีกทั้งยังนอนสบาย ไม่มีการขยับของลอนอยู่ตลอดเวลา ผู้ป่วยไม่รู้สึกรำคาญเวลานอน ที่สำคัญไม่ใช้ไฟฟ้า ไม่ต้องซ่อมบำรุงปั๊มลมบ่อย ลดค่าใช้จ่ายในการใช้ไฟฟ้าไปได้อีกด้วยค่ะ

เตียงลม ที่นอนลม AD – 1200 ป้องกันแผลกดทับ

 

แต่ก่อนที่จะเลือกที่นอนกันแผลกดทับสิ่งหนึ่งที่ผู้ดูแลต้องมีความรู้และความเข้าใจเลยก็คือแผลกดทับ ผู้ดูแลต้องเข้าใจก่อนว่าผู้ป่วยนั้นเป็นแผลกดทับอยู่ในระดับไหน มีความรุนแรงมากแค่ไหน เพื่อที่จะได้ดูแลรักษาได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

 

สารบัญ

 1. แผลกดทับเกิดจากอะไร
 1. เตียงลม และที่นอนกันแผลกดทับ แบบไหนเหมาะสมกับผู้ป่วย

 

 

แผลกดทับเกิดจากอะไร? รุนแรงแค่ไหน ทำไมเราถึงต้องใช้เตียงลม

แผลกดทับเกิดจากแรงเสียดสี แรงเฉือน และแรงกดทับที่ผิวหนังจุดใดจุดหนึ่งเป็นเวลานาน ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นขาดออกซิเจนและสารอาหารจากการที่ไม่ได้รับเลือดไปเลี้ยง ส่งผลให้ผิวหนังส่วนนั้นเสียหายและเกิดเป็นแผลขึ้น ซึ่งอาจทำให้บาดแผลติดเชื้อแบคทีเรียได้ เตียงลม และที่นอนโฟม จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการลดแรงเสียดสี และแรงเฉือนซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดแผลกทับได้

     ความรุนแรงของแผลกดทับแบ่งออกเป็น 4 ระดับด้วยกันดังนี้

     แผลกดทับระดับที่ 1 ในระยะนี้จะไม่มีแผลเปิด แต่จะพบรอยแดง รอยช้ำเล็กน้อยที่ผิวหนัง และหากรอยนั้นไม่จางหายภายใน 30 นาที นั่นแสดงว่าผู้ป่วยเกิดแผลกดทับในระยะเริ่มต้น

     แผลกดทับระดับที่ 2 ในระยะนี้เรียกได้ว่าเป็นระยะแผลงอกขยาย จะเกิดการทำลายของชั้นผิวหนังขึ้น ผิวหนังฉีกขาด หรืออาจเป็นแผลตื้นๆ ที่ชั้นผิวหนัง

     แผลกดทับระดับที่ 3 ผิวหนังถูกทำลายลึงลงไปถึงผิวหนังชั้นใน แต่ไม่ลึกถึงกระดูก อาจมองเห็นไขมันที่แผล

     แผลกดทับระดับที่ 4 ระยะนี้มีระดับที่รุนแรงมาก ผิวหนังถูกทำลายจนเป็นแผลลึกลงไปถึงชั้นกล้ามเนื้อ เห็นกระดูก และโครงสร้างต่างๆ ของร่างกาย

ที่นอนลม

     ใครบ้างเสี่ยงเป็นแผลกดทับ

 • ผู้ป่วยที่มีปัญหาการเคลื่อนไหว เคลื่อนไหวไม่ได้ เช่น ผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต ผู้ป่วยประสบอุบัติเหตุเคลื่อนไหวไม่ได้ หรือกำลังฟื้นตัวจากการผ่าตัด
 • โภชนาการไม่ดี เช่น มีภาวะกลืนลำบาก ภาวะขาดน้ำ
 • เป็นโรคที่ขวางการไหลเวียนของเลือด หรือโรคที่ทำให้ผิวหนังอ่อนไหว บาดเจ็บหรือเสียหายง่าย เช่น โรคเบาหวาน โรคปอดอุดกั้น โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ เป็นต้น
 • ผู้สูงอายุ 70 ปี ขึ้นไป เนื่องจากผิวหนังมีความบอบบางลง สูญเสียความยืดหยุ่น และการไหลเวียนของเลือดลดลง
 • ผู้ป่วยที่กลั้นปัสสาวะ/อุจจาระไม่อยู่ ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นอับชื้น ติดเชื้อง่าย อาจทำให้เกิดแผลกดทับได้

    การดูแลรักษาแผลกดทับ

 • เปลี่ยนท่านอนทุกๆ 2 ชั่วโมง โดยจัดท่าให้ ตะแคงซ้าย ตะแคงขวา นอนหงาย นอนคว่ำ กึ่งตะแคง สลับกันไป เพื่อลดแรงกดทับที่ผิวหนังของผู้ป่วย
 • ดูแลความสะอาดของผิวหนัง หมั่นตรวจความเปลี่ยนแปลงและความผิดปกติของผิวหนังอยู่เสมอ และควรทำความสะอาดผิวหนังให้เช็ดให้แห้งอย่างสม่ำเสมอ ป้องกันไม่ให้ผิวหนังอับชื้น
 • ดูแลอาหารของผู้ป่วย ให้มีโภชนาการที่ดี ห้ามให้ขาดสารอาหารเด็ดขาด โดยเฉพาะ วิตามิน A วิตามิน C  โปรตีน เหล็ก สังกะสี เพราะจะช่วยให้บาดแผลฟื้นตัวได้ไวขึ้น เนื่องจากสารอาหารเหล่านี้จะไปช่วยเร่งกระบวนการฟื้นตัวได้เป็นอย่างดี
 • ห้ามให้ผู้ป่วยอดอาหาร โดยทำตารางเวลาการรับประทานอาหารของผู้ป่วยไว้ หากผู้ป่วยมีภาวะกลืนลำบาก ให้ดื่มเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารอาหาร หรือทานอาหารเหลวแทน
 • อุปกรณ์เสริมลดแรงกดทับ อาจใช้หมอนรองหรือผ้าพันเพื่อปกป้องผิวหนังและบรรเทาแรงกดทับ หรือเลือกใช้ที่นอนที่มีคุณสมบัติในการป้องกันแผลกดทับ เช่น เตียงลม หรือ ที่นอนโฟม

 

เตียงลม และที่นอนโฟม เลือกแบบไหนให้เหมาะสมกับผู้ป่วย

ปัจจัยหลักๆ ในการเลือกที่นอนกันแผลกดทับ นอกจากคุณสมบัติในการเกิดแผลกดทับแล้ว อีกสิ่งหนึ่งเลยที่ต้องคำนึงถึงคือ อายุการใช้งาน และความทนทานของที่นอน และความเหมาะสมในการใช้งานของผู้ป่วย โดยที่นอนกันแผลกดทับหลักๆ แบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกันดังนี้

     1.เตียงลม หรือที่นอนลม 

เตียงลมหรือที่นอนลม คืออุปกรณ์ที่ช่วยกระจายแรงกดทับ ทำงานโดยระบบปั๊มลมไฟฟ้า โดยการสลับยุบพองของที่นอนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผิวหนังบริเวณนั้นไม่ถูกกดทับเป็นเวลานาน และเป็นการลดความรุนแรงในการเกิดแผลกดทับลง ที่นอนลมแบ่งออกเป็น 2 ชนิดด้วยกัน ดังนี้

 • ที่นอนลมแบบลอนขวาง ทำจาก PVC มีลักษณะเป็นลอน 20-22 ลอนโดยประมาณ สลับการยุบพองของลอนทุกๆ 5 นาที ในกรณีที่มีลอนใดลอนหนึ่งชำรุดหรือมีรูรั่วสามารถถอดลอนเปลี่ยนได้

เตียงลม

 • ที่นอนลมแบบรังผึ้ง หรือบับเบิ้ล ใช้การสลับความดันลมสลับยุบพองแต่ละจุดทุกๆ 8-9 นาที สามารถปรับระดับความนิ่มของที่นอนได้ แต่หากที่นอนชำรุดหรือมีรูรั่วพียงจุดเดียว จะทำให้ที่นอนเสียหายทั้งหมดซึ่งยากต่อการซ่อมบำรุง

 

 

           ที่นอนลมเหมาะกับผู้ป่วยแบบไหน?

           ที่นอนลมเหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ผู้ป่วยที่ไม่รู้สึกตัว ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ผู้ป่วยที่เป็นแผลกดทับอยู่แล้ว (แผลกดทับระดับ 1-4)

 

           ข้อจำกัดของที่นอนกันแผลกดทับแบบลม

           ไม่ควรใช้ในผู้ป่วยที่มีลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ (Phlebothrombosis) ผู้ป่วยกระดูกสันหลังหัก ซึ่งอาจมีการเคลื่อนที่ของกระดูก (Unstable spinal fractures) และผู้ป่วยที่มีการบาดเจ็บเกี่ยวกับไขสันหลัง มีการแตกหักของกระดูกที่ยังไม่เข้าที่ เนื่องจากการเคลื่อนไหวของผิวแผ่นที่นอนลมอาจเป็นอันตรายได้

     2.ที่นอนโฟม

     ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันแผลกดทับได้เช่นเดียวกับที่นอนลม  ซึ่งข้อแตกต่างของที่โฟมที่ไม่เหมือนที่นอนลมคือที่นอนโฟมไม่ใช้ไฟฟ้า ประหยัดไฟ ไม่ต้องซ่อมบำรุงปั๊มลม  และที่นอนโฟมที่จะพูดถึงในบทความนี้ก็คือ ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ รุ่น Mercury  จากประเทศอังกฤษ  ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันแผลกดทับในระดับ high risk  เนื้อโฟมทำจาก Polyurethane Foam ที่มีความหนาแน่นสูง

ร่องโฟมแบบ “Castellated Cut” ถูกออกแบบให้มีขนาดของร่องโฟมทั้งเล็กและใหญ่ เพื่อให้สอดคล้องกับน้ำหนักในแต่ละส่วนของผู้ป่วย ช่วยในการกระจายน้ำหนักและรองรับสรีระของผู้ป่วยได้ดี ช่วยลดแรงเสียดสี และแรงเฉือน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดแผลกดทับได้

ที่นอนโฟม

ที่นอนโฟม Mercury มีอายุการใช้งานนานกว่า 8 ปี

           มีผ้าคลุมป้องกันน้ำเข้าที่นอนได้ 100 % ทำความสะอาดง่าย ไม่เกิดเชื้อรา ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ลดอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงในการเกิดแผลกดทับ

ที่นอนโฟม

           ที่นอนโฟมเหมาะกับผู้ป่วยแบบไหน

           ที่นอนโฟมเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นแผลกดทับ ในระดับ 1-3 หรือในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงเป็นแผลกดทับ

 

ที่นอนโฟม

Fletcher, et al. (2016). Wounds UK

ผ่านการวิจัย ได้รับมาตรฐานสากล และรางวัลอีกมากมาย จากการนำไปใช้งานจริง ในโรง- พยาบาล Royal Wolverhampton Hospital ประเทศอังกฤษ พบว่า ที่นอนโฟม MERCURY ช่วยลดจำนวนผู้ป่วยแผลกดทับได้มากกว่าครึ่ง

 

ได้รับการยอมรับจาก National Health Service (NHS)  รวมถึงได้รับรางวัล Queen’s Award for Enterprise สำหรับหมวดหมู่สินค้าที่เป็นนวัตกรรมใหม่

 

 

ที่นอนโฟม Merury

ทางเลือกสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

ลดสาเหตุของการเกิดแผลกดทับ

 • เนื้อที่นอนโฟมมีความหนา 15 cm และร่องโฟมแบบ “Castellated Cut” ช่วยกระจายน้ำหนักได้ดี ระบายความอับชื้น อีกทั้งยังโค้งงอตามรูปเตียงขณะที่ปรับท่าต่างๆ ได้ ที่นอนโฟม MERCURY สามารถลดสาเหตุของการเกิดแผลกดทับได้

 • ผลิตโดย Direct Healthcare Group Limited ประเทศอังกฤษ ได้รับมาตรฐาน ISO 14001:2015, ISO 13485 :2016 และ CE of Confromity

 • เนื้อที่นอนผลิตจาก Polyurethane Foam มีคุณสมบัติไม่ลามไฟ และมีความยืดหยุ่น

 • เบาะที่นอนนอกจากจะให้ความนุ่มสบายแล้ว ยังสามารถลดสาเหตุของการเกิดแผลกดทับในผู้ป่วย และสามารถใช้งานได้กับเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า

  ใช้งานได้ยาวนานกว่า 8 ปี 

logo lazada
logo shopee

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.875/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด 73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700

 

เนื้อโฟมด้านข้างและด้านล่างเป็นโฟมชนิดพิเศษ Combustion modified ether foam หรือ CME ที่ช่วยรักษารูปทรงที่นอนไม่ให้ยุบตัว และไม่ต้องพลิกตัวเพื่อเปลี่ยนจุดกดทับทำให้ที่นอนโฟม mercury มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าที่นอนทั่วไป และในผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องกระดูกก็สามารถพลิกที่นอนอีกด้านที่มีความหนาแน่นกว่าได้

 

 

 

ความแตกต่างระหว่างเตียงลม และที่นอนโฟม

ที่นอนลม

BED & MATTRESS PRODUCT

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.816/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

จัดจำหน่าย บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด 73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ10700

ใส่ความเห็น