ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ ดีกว่าที่นอนลมมากกว่าที่คุณคิด

ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ

         หากพูดถึงที่นอนกันแผลกดทับที่หลาย ๆ คนนึกถึง คงหนีไม่พ้นที่นอนลมแบบไฟฟ้า ที่ใช้ระบบปั๊มลมในการสลับยุบพอง เพื่อกระจายแรงกดทับ แต่ในปัจจุบันได้มีนวัตกรรมใหม่ในการป้องกันแผลกดทับเพิ่มเข้ามานั่นก็คือ “ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ” ที่ไม่ใช้ไฟฟ้ามีคุณสมบัติในการป้องกันแผลกดทับได้เช่นเดียวกับที่นอนลม หลายคนคงมีคำถามขึ้นมาในใจแล้วใช่ไหมคะว่า “หากไม่ใช้ไฟฟ้า แล้วจะสามารถป้องกันแผลกดทับได้อย่างไร?” หาคำตอบได้ ในบทความนี้เลยค่ะที่นอนโฟมกันแผลกดทับ

ที่นอนโฟมกันแผลกดทับรุ่น Mercury จากประเทศอังกฤษ

สารบัญเนื้อหา

แผลกดทับเกิดจากอะไร ทำไมถึงต้องใช้ ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ ?

ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ

บริเวณที่เสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ

         แผลกดทับ เกิดขึ้นจากเนื้อเยื่อ หรือผิวหนังบริเวณใดบริเวณหนึ่ง เกิดการกดทับเป็นเวลานาน ทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงผิวหนังบริเวณนั้นได้เพียงพอ จนทำให้ได้รับบาดเจ็บ   ส่วนที่เกิดแผลกดทับได้ง่าย มักจะเป็นบริเวณผิวหนังที่หุ้มกระดูก เช่น สะโพก ข้อเท้า ซึ่งปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดแผลกดทับ ได้แก่ แรงกดทับ แรงเฉือน  และแรงเสียดสี ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ และที่นอนลม จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดแผลกดทับได้

แผลกดทับพบมากในผู้สูงอายุ เนื่องมาจากสภาพร่างกายและผิวหนังที่บอบบางลง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับได้ง่ายกว่าวัยอื่น ๆ

ลักษณะของแผลกดทับ

  • ระยะที่ 1 ผิวหนังจะมีรอยแดง เมื่อลองใช้มือกด รอยแดงจะไม่หายไป แต่ลักษณะของผิวหนัง จะไม่ฉีกขาด
  • ระยะที่ 2 ผิวหนังเริ่มเสียหายบางส่วน ลักษณะแผลมีความตื้น ไม่พอง ไม่เป็นตุ่มน้ำใส
  • ระยะที่ 3 แผลลึกถึงชั้นไขมัน สูญเสียผิวหนังทั้งหมด
  • ระยะที่ 4 แผลลึกจนมองเห็นถึงกระดูก เอ็น กล้ามเนื้อ สูญเสียผิวหนังทั้งหมด

         นอกจากนี้ ยังมีแผลกดทับที่เรียกว่า Deep Tissue Injury (DTI) เป็นแผลกดทับที่มักเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว ผิวหนังไม่ฉีกขาด มีสีม่วงเข้ม หรือสีแดงอมน้ำตาล หรือพองเป็นตุ่มน้ำปนเลือด อาจมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย ไม่สามารถระบุระยะที่เป็นได้ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดแผลกดทับ

  • ผู้ป่วยขาดการเคลื่อนไหว เช่น นอนติดเตียงตลอดเวลา
  • ผอม ผิวหนังบาง ขาดน้ำ ขาดอาหาร (ทุพโภชนาการ)
  • เป็นโรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับเส้นเลือด
  • ไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระได้ ทำให้เกิดความอับชื้น จากการใส่ผ้าอ้อมขณะนอนหลับ หรือตลอดทั้งวัน

ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ คืออะไร?

ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ คือ ที่นอนที่มีคุณสมบัติช่วยในการกระจายแรงกดทับ เหมาะกับผู้ป่วยที่ยังรู้สึกตัว และยังเคลื่อนไหวได้บ้างเล็กน้อย สามารถใช้ได้กับผู้ป่วยทั่วไป จนถึงผู้ป่วยที่เกิดแผลกดทับในระยะเริ่มต้น

ที่นอนโฟมกันแผลกดทับเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับการป้องกันแผลกดทับ นอกเหนือจากการใช้ที่นอนลม

ทำไมต้องใช้ ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ Mercury

1.ช่วยกระจายแรงกดทับได้เป็นอย่างดี

         เนื่องจากร่องโฟม ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กและใหญ่ เพื่อให้สอดคล้องกับน้ำหนักตัวของผู้ป่วยในแต่ละส่วน เป็นการช่วยกระจายน้ำหนักและลดแรงกดทับ แรงเสียดสี และแรงเฉือด ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดแผลกดทับ

แรงกดทับสูงที่สุด = 60/100 (เพศหญิง)

แรงกดทับสูงที่สุด = 68/100 (เพศชาย)เตียงลม

กราฟยังแสดงผลเป็นสีเขียว = มีความเสี่ยงในการเกิดแผลกดทับน้อย

ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ

ร่องโฟมเล็กและใหญ่ ช่วยในการกระจายน้ำหนัก

 2.ใช้กับผู้ป่วยที่มีน้ำหนักตัวเยอะได้

         ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ Mercury สามารถรองรับน้ำหนักได้มากถึง 254 kg หมดกังวลเรื่องผู้ป่วยน้ำหนักตัวเยอะ หาที่นอนสำหรับป้องกันแผลกดทับไม่ได้ อีกทั้งยังมีขอบโฟม CME ที่ช่วยรักษารูปทรงของที่นอนไม่ให้ยุบตัว ไม่ต้องพลิกที่นอน เพื่อเปลี่ยนจุดกดทับ ช่วยยืดอายุการใช้งานของที่นอนโฟมได้ยาวนานถึง 8 ปี  ในกรณีที่ผู้ป่วยผ่าตัดหลัง ก็สามารถพลิกด้านที่นอนอีกด้าน ที่มีความหนาแน่นกว่า ช่วยให้ไม่ปวดหลังที่นอนโฟมกันแผลกดทับ

ขอบโฟม CME

3.กันน้ำ ของเหลวไม่ซึมเข้าที่นอน

         ผ้าคลุมทำจาก Polyurethane มีคุณสมบัติในการป้องกันน้ำ ได้ 100% ตัวซิปซ่อนด้านใน มีผ้าคลุมปิดป้องกันของเหลวซึมเข้าสู่ตัวที่นอน ผิวสัมผัสไม่ร้อน ระบายความอับชื้นได้ดี ไม่ก่อให้เกิดเชื้อรา พื้นผิวของที่นอนเรียบเสมอกัน ทำความสะอาดได้ง่าย และมีความทนทาน ไม่ฉีกขาดง่าย ไม่ลามไฟที่นอนโฟมกันแผลกดทับ

4.ไม่ใช้ไฟฟ้า ไม่ต้องซ่อมบำรุงปั๊มลม

          หมดกังวลปัญหาไฟดับ หรือเครื่องชำรุด เพราะที่นอนโฟมของเรา ไม่ใช้ไฟฟ้า ลดค่าใช้จ่ายในการใช้ไฟ และการซ่อมบำรุงปั๊มลม

5.เพิ่มคุณภาพการนอนหลับให้ผู้ป่วย

         ปราศจากเสียงรบกวน และการเคลื่อนไหวของที่นอน ต่างจากที่นอนลมที่มีการสลับยุบพองของลอนอยู่ตลอดเวลา และมีการปั๊มลม ซึ่งอาจทำให้เกิดเสียง และการเคลื่อนไหวที่รบกวนผู้ป่วยได้

6.ลดระยะเวลาการรักษาตัวในโรงพยาบาล

เมื่อเกิดแผลกดทับขึ้น ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายในการนอนโรงพยาบาลของผู้ป่วย ก็เพิ่มมากขึ้น การใช้ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ จึงเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย ในการรักษาพยาบาลได้ในระยะยาว

7.ผ่านการวิจัยและได้การรับรองมาตรฐาน

         ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ Mercury ผ่านมาตรฐาน BS EN ISO 2439 :2008 (การทดสอบความต้านต่อแรงกดทับ) และ BS EN ISO 3385 :2014 (การทดสอบการคืนรูปของเนื้อโฟม) ผ่านมาตรฐานป้องกันการลุกลามของไฟทั้งในส่วนของผ้าคลุมทั้ง 2 ด้าน และเนื้อโฟม BS 7175: 1989, 5852: 1990 และ BS 7177: 2011 (+A1:2011)

ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ

Fletcher, et al. (2016). Wounds UK

ผ่านการวิจัย ได้รับมาตรฐานสากล และรางวัลอีกมากมาย จากการนำไปใช้งานจริง ในโรงพยาบาล Royal Wolverhampton Hospital ประเทศอังกฤษ พบว่า ที่นอนโฟม MERCURY ช่วยลดจำนวนผู้ป่วยแผลกดทับได้มากกว่าครึ่ง


ผลิตโดยบริษัทที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านแผลกดทับโดยเฉพาะของประเทศอังกฤษ ได้รับการยอมรับจาก National Health Service (NHS) และได้รับรางวัล Queen’s Award for Enterprise

การบริการของเรา

ที่นอนโฟมกันแผลกดทับ Mercury รับประกันอายุการใช้งาน 2 ปี แต่ถึงแม้จะหมดรับประกันแล้ว เราก็พร้อมดูแลลูกค้า ตลอดการใช้งานสินค้า มีอะไหล่สำรองพร้อมบริการ โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก บริษัทเครื่องมือแพทย์ที่เปิดมานานกว่า 25 ปี การันตีคุณภาพด้วยรางวัลสุดยอด SME แห่งชาติ 3 ปีซ้อน ซึ่งเป็นบริษัทจัดจำหน่ายเครื่องมือแพทย์แห่งแรกในประเทศไทย ที่ได้รับรางวัลนี้ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของบริษัทและพนักงานของเรา รับรองว่าไว้ใจได้แน่นอนค่ะ

ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ

สรุป

          ที่นอนโฟมกันแผลกดทับรุ่น Mercury เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการป้องกันแผลกดทับ สามารถใช้แทนที่นอนลมได้ ถูกออกแบบมาให้มีร่องโฟมขนาดเล็กและใหญ่ เพื่อให้สอดคล้องกับน้ำหนักในแต่ละส่วนของผู้ป่วย ช่วยกระจายน้ำหนัก และลดแรงเสียดสี ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลกดทับได้ และที่สำคัญยังนอนสบาย ไม่ใช้ไฟฟ้า ลดการซ่อมบำรุงปั๊มลม  มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 8 ปี

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup