ป้องกันผู้สูงอายุไม่ให้เป็นผู้ป่วยติดเตียงด้วยเตียงปรับระดับผู้สูงอายุ

เตียงไฟฟ้า

            จากกลุ่มคนหลายๆ วัย ผู้สูงอายุถือเป็นวัยที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นผู้ป่วยติดเตียงมากที่สุด เนื่องมาจากสภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงเหมือนวัยหนุ่มสาว ทำให้เมื่อป่วยหรือได้รับบาดเจ็บต้องใช้เวลาในการพักรักษาตัวนานกว่าวัยอื่นๆ และหากไม่รับการดูแลฟื้นฟูร่างกายอย่างเหมาะสม อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้ เสี่ยงเป็นผู้ป่วยติดเตียงและเสี่ยงเป็นแผลกดทับได้ในที่สุด และ เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ หรือเตียงไฟฟ้า ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่จะช่วยดูแลฟื้นฟูร่างกายของผู้สูงอายุ และลดความเสี่ยงที่จะกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงได้ 

 

 

สารบัญเนื้อหา

 1. ภาวะติดเตียงคืออะไร
 1. เป้าหมายในการดูแลผู้สูงอายุติดเตียงด้วยเตียงปรับระดับผู้สูงอายุ
 2. เตียงปรับระดับผู้สูงอายุช่วยป้องกันไม้ให้ผู้สูงอายุกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงได้อย่างไร

 

ภาวะติดเตียงคืออะไร ทำไมถึงต้องใช้เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ?

            ภาวะติดเตียง คือภาวะที่ผู้ป่วยมีสุขภาพร่างกายเสื่อมโทรมทำให้ต้องนอนอยู่บนเตียงอย่างเดียว ไม่สามารถขยับตัวไปไหนได้ ทำให้ต้องทำกิจกรรมทุกอย่างบนเตียง ไม่ว่าจะเป็นทานอาหาร อาบน้ำ ขับถ่าย สาเหตุมักเกิดจากปัญหาสุขภาพต่างๆ หรือประสบอุบัติเหตุ ได้รับการผ่าตัดครั้งใหญ่ ต้องนอนพักรักษาตัวเป็นเวลานาน ทำให้กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงและยังทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ เช่น แผลกดทับ ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ การใช้ “เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ” หรือเตียงไฟฟ้า จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการกระตุ้นการเคลื่อนไหว และลดความเสี่ยงในการกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง  

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ผู้สูงอายุกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง

  1. ร่างกายได้รับบาดเจ็บ

            เกิดจากการได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง ทำให้เคลื่อนไหวไม่ได้และต้องใช้ระยะเวลาในการพักรักษาตัวนานกว่าปกติ เช่น ได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลังทำให้แขนขาขยับไม่ได้ พักฟื้นจากการผ่าตัด ประสบภาวะโคม่า เป็นต้น  

  1. ปัญหาสุขภาพ

            ในผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวหลายโรค เช่น โรคเบาหวาน ความดันสูง ไขมันในเลือดสูง ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ และฟื้นฟูร่างกายได้ลำบาก ทำให้มีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงสูง

  1. อายุ

            เนื่องจากผู้สูงอายุมีสภาพร่างกายเสื่อมถอยลงตามระยะเวลา และมีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยกว่าวัยอื่นๆ เนื่องมาจากความแข็งแรงที่ลดน้อยลงและปัญหาสุขภาพ  ทำให้ต้องนอนอยู่บนเตียงไม่อยากขยับตัวไปไหนประกอบกับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลดลง ทำให้เสี่ยงกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงได้ง่ายกว่าวัยอื่นๆ

เป้าหมายในการดูแลฟื้นฟู ผู้สูงอายุติดเตียง

  • เพื่อให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติทั่วไปและลดความเสี่ยงในการกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดแผลกดทับ
  • ลดภาระการนำผู้สูงอายุส่งโรงพยาบาล หากผู้สูงอายุกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงและเกิดแผลกดทับ อาจต้องเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุไปที่โรงพยาบาลบ่อยครั้ง และในแต่ละครั้งนั้นก็มีค่าใช้จ่ายสูง อีกทั้งยังมีอุปสรรคในการเคลื่อนย้ายอีกด้วย

 

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุช่วยอำนวยความสะดวกในการดูแล

1.การนอน เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ หรือเตียงไฟฟ้าช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่และปลอดภัย ด้วยฟังก์ชันปรับเตียงให้ต่ำ และราวข้างเตียงที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุตกเตียง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุเวลานอน

2.การทานอาหาร ทำกิจกรรมอื่นๆ            

        ในผู้สูงอายุที่เสี่ยงเป็นผู้ป่วยติดเตียง หากให้นอนกินอาจเกิดการสำลักได้และเสี่ยงทำให้เศษอาหารเข้าไปติดหลอดลมของผู้สูงอายุได้ ในเตียงปรับระดับผู้สูงอายุ ผู้ดูแลสามารถปรับท่านั่งสำหรับทานอาหาร หรือดูทีวีสำหรับผู้สูงอายุ หรือในกรณีที่ผู้สูงอายุยังพอเคลื่อนไหว หยิบจับอะไรได้บ้างเล็กน้อย ก็สามารถปรับท่านั่งทำกิจกรรมต่างๆ ได้ด้วยตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็น ดูทีวี อ่านหนังสือ เมื่อผู้สูงอายุสามารถปรับท่าการใช้งานได้ด้วยตัวเองก็เป็นการลดภาระผู้ดูแลไปในตัวอีกด้วย เตียงผู้ป่วยไฟฟ้าปรับระดับ

 

เมื่อหายป่วยแล้วเตียงปรับระดับผู้สูงอายุยังจำเป็นอยู่ไหม ?  

            เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ ถูกออกแบบมาให้อำนวยความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และเหมาะสำหรับการพักฟื้นร่างกาย แต่ไม่จำเป็นว่าต้องป่วยเท่านั้นถึงจะนอนได้ แม้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีหรือหายจากอาการป่วยแล้ว ก็สามารถนอนได้เช่นกัน เพราะเตียงปรับระดับผู้สูงอายุไม่ใช่เตียงสำหรับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังเป็นเตียงเพื่อสุขภาพ ที่จะช่วยซัพพอร์ตผู้สูงอายุในทุกๆ ด้าน อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันและยังช่วยลดอุบัติเหตุได้

 

ที่นอนโฟม Merury

ทางเลือกสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

ลดสาเหตุของการเกิดแผลกดทับ

 • เนื้อที่นอนโฟมมีความหนา 15 cm และร่องโฟมแบบ “Castellated Cut” ช่วยกระจายน้ำหนักได้ดี ระบายความอับชื้น อีกทั้งยังโค้งงอตามรูปเตียงขณะที่ปรับท่าต่างๆ ได้ ที่นอนโฟม MERCURY สามารถลดสาเหตุของการเกิดแผลกดทับได้

 • ผลิตโดย Direct Healthcare Group Limited ประเทศอังกฤษ ได้รับมาตรฐาน ISO 14001:2015, ISO 13485 :2016 และ CE of Confromity

 • เนื้อที่นอนผลิตจาก Polyurethane Foam มีคุณสมบัติไม่ลามไฟ และมีความยืดหยุ่น

 • เบาะที่นอนนอกจากจะให้ความนุ่มสบายแล้ว ยังสามารถลดสาเหตุของการเกิดแผลกดทับในผู้ป่วย และสามารถใช้งานได้กับเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า

  ใช้งานได้ยาวนานกว่า 8 ปี 

logo lazada
logo shopee

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.875/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด 73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700

            ในความเป็นจริงแล้วเราไม่อาจรู้ได้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่และร้ายแรงแค่ไหน  ไม่ป่วยก็ไม่ได้แปลว่ามันจะไม่เกิดขึ้น เตียงปรับระดับผู้สูงอายุจึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้ผู้สูงอายุนอนหลับพักผ่อนได้อย่างปลอดภัย และใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกขึ้น

            นอกจากเตียงปรับระดับผู้สูงอายุจะช่วยในการซัพพอร์ตป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงแล้ว ฟูกที่นอนเองก็สำคัญเช่นกัน เพราะหากผู้สูงอายุมีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ก็เท่ากับว่าผู้สูงอายุเองก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดแผลกดทับได้เช่นกัน ดังนั้น หากเลือกที่นอนที่มีคุณสมบัติป้องกันแผลกดทับ ก็จะเป็นการช่วยป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะแผลกดทับเป็นแล้วยากที่จะรักษาหายได้  

           นอกจากเตียงปรับระดับผู้สูงอายุจะช่วยในการซัพพอร์ตป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงแล้ว ฟูกที่นอนเองก็สำคัญเช่นกัน เพราะหากผู้สูงอายุมีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ก็เท่ากับว่าผู้สูงอายุเองก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดแผลกดทับได้เช่นกัน ดังนั้น หากเลือกที่นอนที่มีคุณสมบัติป้องกันแผลกดทับ ก็จะเป็นการช่วยป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะแผลกดทับเป็นแล้วยากที่จะรักษาหายได้

 

 

สรุป

            เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ นอกจากอำนวยความสะดวกสบาย ความปลอดภัยแล้วยังเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นการเคลื่อนไหวให้ผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี  เพราะในผู้สูงอายุบางรายที่มีปัญหาปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อมักเลือกที่จะนอนติดเตียงอยู่เฉยๆ มากกว่าที่จะขยับร่างกายไปไหน เพราะในการลุกแต่ละครั้งต้องออกแรงมากในการดันตัว ส่งผลให้ผู้สูงอายุรู้สึกเจ็บตามร่างกาย และอาการเจ็บเหล่านี้ก็ส่งผลให้ผู้สูงอายุไม่ยอมขยับเขยื้อนไปไหน ซึ่งเสี่ยงที่จะกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงได้ในอนาคต

            เตียงปรับระดับผู้สูงอายุจะช่วยให้ผู้สูงอายุเคลื่อนไหวมากขึ้นเพราะผู้สูงอายุสามารถปรับท่าการใช้งานต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง เพียงกดปุ่มที่รีโมท โดยไม่ต้องออกแรงมากเกินจำเป็นและไม่ทำให้ปวดกล้ามเนื้อ

BED & MATTRESS PRODUCT

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.816/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

จัดจำหน่าย บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด 73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ10700

ใส่ความเห็น