ป้องกันผู้สูงอายุไม่ให้เป็นผู้ป่วยติดเตียงด้วย เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่มีความเสี่ยง ที่จะเป็นผู้ป่วยติดเตียงมากที่สุด เนื่องจากสภาพร่างกายที่เสื่อมถอย ทำให้เมื่อป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ ต้องใช้เวลาในการพักรักษาตัวนานกว่าวัยอื่น ๆ และหากไม่ได้รับการดูแลฟื้นฟูอย่างเหมาะสม อาจทำให้เกิดกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง และเกิดแผลกดทับได้ในที่สุด เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ หรือเตียงไฟฟ้า จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่จะดูแลฟื้นฟูร่างกายของผู้สูงอายุ และลดความเสี่ยงที่จะกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงได้ค่ะเตียงปรับระดับผู้สูงอายุ

 สารบัญเนื้อหา

ภาวะติดเตียงคืออะไร? ทำไมถึงต้องใช้ เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ ?

         ภาวะติดเตียง คือ ภาวะที่ผู้ป่วยมีสุขภาพร่างกายเสื่อมโทรม ไม่สามารถขยับตัวไปไหนได้ ต้องทำกิจกรรมทุกอย่างบนเตียง ไม่ว่าจะเป็นทานอาหาร อาบน้ำ ขับถ่าย สาเหตุมักเกิดจากปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ประสบอุบัติเหตุ หรือได้รับการผ่าตัดครั้งใหญ่ ต้องนอนพักรักษาตัวเป็นเวลานาน ทำให้กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง และยังทำให้เกิดผลข้างเคียง ที่อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ เช่น แผลกดทับ ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ

การใช้เตียงปรับระดับผู้สูงอายุหรือเตียงไฟฟ้า จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ในการกระตุ้นการเคลื่อนไหว และลดความเสี่ยง ในการกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ผู้สูงอายุกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง

  1. ร่างกายได้รับบาดเจ็บรุนแรง ทำให้เคลื่อนไหวไม่ได้ และต้องใช้ระยะเวลา ในการพักรักษาตัวนานกว่าปกติ เช่น ได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ทำให้แขนขาขยับไม่ได้ พักฟื้นจากการผ่าตัด ประสบภาวะโคม่า เป็นต้น
  2. ปัญหาสุขภาพ ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวหลายโรค เช่น โรคเบาหวาน ความดันสูง ไขมันในเลือดสูง ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ และฟื้นฟูร่างกายได้ลำบาก ทำให้มีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงสูง
  3. อายุ เนื่องจากผู้สูงอายุ มีสภาพร่างกายเสื่อมถอยลงตามระยะเวลา และมีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยกว่าวัยอื่น ๆ เนื่องมาจากความแข็งแรงที่ลดน้อยลง และปัญหาสุขภาพ  ทำให้ต้องนอนอยู่บนเตียง ไม่อยากขยับตัวไปไหน ประกอบกับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลดลง ทำให้เสี่ยงกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ได้ง่ายกว่าวัยอื่น ๆ (วิธีเลือกเตียงนอน และฟูกที่นอนให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ Click!!!)

เป้าหมายในการดูแลฟื้นฟู ผู้สูงอายุติดเตียง

  • เพื่อให้ผู้สูงอายุ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติทั่วไป และลดความเสี่ยง ในการกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดแผลกดทับ
  • ลดภาระการนำผู้สูงอายุส่งโรงพยาบาล หากผู้สูงอายุ กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง และเกิดแผลกดทับ อาจต้องเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุ ไปที่โรงพยาบาลบ่อยครั้ง และในแต่ละครั้งนั้น ก็มีค่าใช้จ่ายสูง อีกทั้งยังมีอุปสรรคในการเคลื่อนย้ายอีกด้วย
รักษาแผลกดทับ ต้องใช้เงินเท่าไหร่? ที่นอนกันแผลกดทับ ใช้ได้จริงไหม? เช็กเลย!

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ ช่วยในการดูแลผู้สูงอายุอย่างไร?

  • การนอนเตียงปรับระดับผู้สูงอายุ หรือเตียงไฟฟ้า

ช่วยให้ผู้สูงอายุ สามารถนอนหลับพักผ่อน ได้อย่างเต็มที่ และปลอดภัย ด้วยฟังก์ชันปรับเตียงให้ต่ำ และราวข้างเตียง ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุตกเตียง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุเวลานอนเตียงปรับระดับผู้สูงอายุ

  • การทานอาหาร ทำกิจกรรมอื่น ๆ     

         ผู้สูงอายุ ที่เสี่ยงเป็นผู้ป่วยติดเตียง หากให้นอนกิน อาจเกิดการสำลักได้ และเสี่ยงทำให้เศษอาหาร เข้าไปติดหลอดลมของผู้สูงอายุได้ ในเตียงปรับระดับผู้สูงอายุ หรือเตียงผู้ป่วย ผู้ดูแลสามารถปรับท่านั่ง สำหรับทานอาหาร หรือดูทีวีสำหรับผู้สูงอายุ หรือในกรณีที่ผู้สูงอายุยังพอเคลื่อนไหว หยิบจับอะไรได้บ้างเล็กน้อย ก็สามารถปรับท่านั่ง ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็น ดูทีวี อ่านหนังสือ เมื่อผู้สูงอายุ สามารถปรับท่าการใช้งาน ได้ด้วยตัวเอง ก็เป็นการลดภาระผู้ดูแลไปในตัวอีกด้วย

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า

เมื่อหายป่วยแล้ว เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ ยังจำเป็นอยู่ไหม ?

         เตียงปรับระดับผู้สูงอายุถูกออกแบบ ให้อำนวยความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และเหมาะสำหรับการพักฟื้นร่างกาย แต่ไม่จำเป็นว่าต้องป่วยเท่านั้นถึงจะนอนได้ แม้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดี หรือหายจากอาการป่วยแล้ว ก็สามารถนอนได้เช่นกัน เพราะเตียงปรับระดับผู้สูงอายุ ไม่ใช่เตียงสำหรับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังเป็นเตียงเพื่อสุขภาพ ที่จะช่วยซัพพอร์ตผู้สูงอายุในทุก ๆ ด้าน อำนวยความสะดวก ในชีวิตประจำวัน และยังช่วยลดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ

         ในความเป็นจริงแล้ว เราไม่อาจรู้ได้ว่า อุบัติเหตุ จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ และร้ายแรงแค่ไหน การไม่ได้ป่วย ก็ไม่ได้แปลว่ามันจะไม่เกิดขึ้น เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริม ที่ช่วยให้ผู้สูงอายุ นอนหลับพักผ่อน ได้อย่างปลอดภัย และใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกขึ้น

         นอกจากเตียงปรับระดับผู้สูงอายุ จะช่วยในการซัพพอร์ต ป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุ กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงแล้ว ฟูกที่นอนเอง ก็สำคัญเช่นกัน เพราะหากผู้สูงอายุ มีความเสี่ยง ที่จะกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ก็เท่ากับว่า ผู้สูงอายุเองก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดแผลกดทับได้เช่นกัน ดังนั้น หากเลือกที่นอน ที่มีคุณสมบัติป้องกันแผลกดทับ ก็จะเป็นการช่วยป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะแผลกดทับเป็นแล้วยากที่จะรักษาหายได้

สรุป

         เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ นอกจากอำนวยความสะดวกสบาย และดูแลความปลอดภัยแล้ว ยังเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นการเคลื่อนไหวให้ผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี  เพราะในผู้สูงอายุบางรายที่มีปัญหาปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ มักเลือกที่จะนอนติดเตียงอยู่เฉย ๆ มากกว่าที่จะขยับร่างกายไปไหน เพราะในการลุกแต่ละครั้ง ต้องออกแรงมากในการดันตัว ส่งผลให้ผู้สูงอายุรู้สึกเจ็บตามร่างกาย และอาการเจ็บเหล่านี้ ก็ส่งผลให้ผู้สูงอายุไม่ยอมขยับเขยื้อนไปไหน ซึ่งเสี่ยงที่จะกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงได้ในอนาคต เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ จะช่วยให้ผู้สูงอายุเคลื่อนไหวมากขึ้น เพราะผู้สูงอายุสามารถปรับท่าการใช้งานต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง เพียงกดปุ่มที่รีโมท โดยไม่ต้องออกแรงมากเกินจำเป็น และไม่ทำให้ปวดกล้ามเนื้อ

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup