เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล เครื่องชั่งน้ำหนักวัดไขมัน เลือกซื้ออย่างไรจึงจะคุ้มค่าที่สุด

เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล

         เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล เครื่องชั่งน้ำหนักวัดไขมัน เป็นไอเทมยอดฮิต ที่หลาย ๆ คนอยากมีติดบ้านเอาไว้ อีกทั้งเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอลบางรุ่น ยังเป็นทั้งเครื่องชั่งน้ำหนัก และยังสามารถวัดองค์ประกอบต่าง ๆ ของร่างกายได้ด้วย จึงเหมาะอย่างยิ่ง สำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือประเมินผล และดูแลสุขภาพร่างกายของตนเอง

เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล

         แต่หลายท่าน ก็มักพบกับปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่ชั่งได้ไม่เสถียร ไม่มีความแม่นยำ ปัญหาเหล่านี้ เกิดจากเครื่องชั่งน้ำหนักที่ไม่มีคุณภาพ และไม่ได้มาตรฐาน บทความนี้ มีวิธีเลือกซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอลที่มีคุณภาพ รวมทั้งวิธีการชั่งน้ำหนักอย่างไรให้แม่นยำ มาฝากกันค่ะ

สารบัญ

เลือกซื้อ เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล อย่างไรดี?

         ถึงแม้ว่าเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล จะวางขายตามท้องตลาดมากมาย อีกทั้งหน้าตาภายนอก ก็ดูคล้ายกันไปหมด จึงไม่แปลก ที่เราจะเลือกซื้อเครื่องชั่งน้ำหนัก ที่ราคาถูกใช่มั้ยล่ะคะ? แต่การเลือกซื้อเครื่องชั่งน้ำหนัก โดยคำนึงถึงราคาเพียงอย่างเดียว อาจทำให้ได้เครื่องชั่งน้ำหนักที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลให้น้ำหนักที่ได้ไม่แม่นยำ ผลลัพธ์ของการควบคุมน้ำหนักก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย ดังนั้น ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ ควรพิจารณาดังนี้ค่ะ

เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล

เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล ALLWELL รุ่น GBF-1719 สามารถวัดไขมัน น้ำหนัก BMI กล้ามเนื้อ น้ำ และมวลกระดูก รองรับน้ำหนักได้สูงสุด 180 กิโลกรัม บันทึกได้ 8 ค่า 

         1.เครื่องชั่งน้ำหนักที่สามารถวัดได้หลายค่า หากต้องการควบคุมน้ำหนัก แค่ดูจากค่าน้ำหนักตัวอย่างเดียวอาจไม่พอนะคะ ยกตัวอย่างเช่น

บางคนออกกำลังกายอย่างหนัก แต่พอไปชั่งน้ำหนัก ตัวเลขกลับไม่ลดลง แถมจะเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ สาเหตุเหล่านี้อาจมาจากการที่ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมา น้ำหนักตรงนั้นจึงมาจากกล้ามเนื้อ ส่วนไขมันในร่างกายอาจจะลดลงไปแล้ว

         ดังนั้น น้ำหนักมากขึ้น ไม่ได้แปลว่าอ้วน หรือสุขภาพไม่ดีเสมอไปนะคะ เพราะฉะนั้น ควรเลือกซื้อเครื่องชั่งน้ำหนัก ที่สามารถวัดค่าได้หลาย ๆ ค่า เช่น มวลไขมัน มวลกระดูก มวลกล้ามเนื้อ มวลร่างกาย (BMI) จะทำให้เราสามารถพิจารณาในการควบคุมน้ำหนัก และออกกำลังกายได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

         2.เครื่องชั่งน้ำหนักที่ดีควรมีการรับรองมาตรฐาน ไม่อย่างนั้น อาจเสี่ยงที่จะได้เครื่องชั่งที่น้ำหนักที่ไม่แม่นยำได้ เช่น มาตรฐาน มอก. (มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม) มาตรฐาน CE (Conformite Europeene)

         3.สามารถบันทึกค่าได้หลายค่า สามารถบันทึกข้อมูลได้หลายคน เรียกได้ว่า ซื้อเครื่องเดียว ใช้ได้ทั้งบ้านเลยล่ะค่ะ

         4.เลือกเครื่องที่รองรับน้ำหนักได้มาก เพราะถ้าหากเราซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักที่รองรับน้ำหนักได้น้อย จะทำให้เครื่องชั่งน้ำหนักพังได้นะคะ ดังนั้น ควรเลือกเครื่องชั่งน้ำหนักที่มีรองรับน้ำหนักสูงสุดได้มากกว่า 150 กิโลกรัม

         5.ควรเลือกเครื่องที่มีการรับประกัน ช่วยทำมั่นใจได้ว่า หากสินค้าเกิดความเสียหายใดขึ้นมา จะสามารถส่งซ่อมหรือเคลมสินค้าได้ (รายละเอียดเงื่อนไขการรับประกัน แตกต่างกันไปตามแต่ละแบรนด์สินค้า)

         6.เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอลที่มีหน้าจอ LED เพราะจะทำให้มองเห็นตัวเลขในขณะชั่งได้ชัดเจนมากขึ้น

         7.เลือกเครื่องที่แข็งแรงทนทาน โดยเฉพาะเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล ที่มีวัสดุเป็นกระจกนิรภัย จะช่วยลดความเสียหายจากแรงกระแทกได้

เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล ดีกว่าเครื่องชั่งน้ำหนักแบบเข็มอย่างไร?

         เครื่องชั่งน้ำหนักแบบดิจิตอล จุดเด่นสำคัญที่ทำให้หลาย ๆ คนหันมาใช้ก็คือ

ผลลัพธ์ที่ได้จากการชั่งที่ละเอียดกว่า ตัวเลขที่ได้จะเห็นถึงระดับทศนิยม ซึ่งเครื่องชั่งน้ำหนักแบบเข็มจะไม่สามารถบอกได้ชัดเจนเท่าเครื่องชั่งน้ำหนักแบบดิจิตอล

         อีกทั้งยังไม่มีฟังก์ชันการวัดค่าอื่น ๆ เช่น มวลไขมัน มวลกล้ามเนื้อ นอกจากนี้เครื่องชั่งน้ำหนักแบบเข็ม จะไม่สามารถบันทึกค่าน้ำหนักได้เหมือนกับเครื่องชั่งแบบดิจิตอล

เครื่องชั่งน้ำหนักวัดไขมัน

อ่านบทความ : วิธีลดน้ำหนักแบบ IF ทำตามได้ง่าย ๆ สำหรับคนที่ไม่ชอบออกกกำลังกาย

ชั่งน้ำหนักอย่างไรให้แม่นยำที่สุด

         นอกจากจะเลือกซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐานแล้ว หากต้องการทราบน้ำหนักที่แม่นยำที่สุด ควรปฏิบัติดังนี้

เครื่องชั่งน้ำหนักวัดไขมัน

  • ก่อนชั่งน้ำหนัก ควรนำสิ่งของที่อาจเป็นปัจจัยให้น้ำหนักคลาดเคลื่อนออกก่อน เช่น กระเป๋า เสื้อกันหนาวหนา ๆ โทรศัพท์มือถือ
  • ควรขับถ่ายให้เรียบร้อยก่อนเริ่มชั่งน้ำหนัก
  • ไม่ควรทานอาหารก่อนชั่งน้ำหนัก
  • ควรวางเครื่องชั่งน้ำหนักไว้บนพื้นที่เรียบและแข็ง
  • เมื่อขึ้นชั่งน้ำหนัก ควรยืนนิ่งและตรง เพื่อให้น้ำหนักกระจายลงเท้าทั้งสองข้าง

เวลาในการชั่งน้ำหนักที่ดีที่สุด คือตอนเช้าหลังจากขับถ่ายเรียบร้อยแล้ว และยังไม่ได้ทานอาหารเช้า จะทำให้ได้น้ำหนักที่แม่นยำมากที่สุด เพราะร่างกายได้ย่อยอาหารและน้ำไประหว่างนอนแล้ว จึงลดปัจจัยที่จะทำให้น้ำหนักคลาดเคลื่อนไปได้

วิธีการดูแล เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล

         หลังจากที่ตัดสินใจซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักมาแล้ว คงไม่มีใครอยากเสียเงินซื้อใหม่บ่อย ๆ ใช่ไหมล่ะคะ แน่นอนว่า การเลือกซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักที่มีคุณภาพ และมาตรฐาน จะทำให้ลดความเสี่ยงที่เครื่องชั่งจะพังบ่อย ๆ ได้ แต่การดูแลรักษาเครื่องชั่งน้ำหนัก ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญนะคะ

เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล ราคา

  • เก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่เก็บในพื้นที่ที่มีความร้อน หรือชื้นจนเกินไป
  • ไม่ควรวางสิ่งของอื่น ๆ ลงบนเครื่องชั่งน้ำหนัก โดยเฉพาะสิ่งของที่มีน้ำหนักมากกว่าน้ำหนักที่เครื่องรองรับได้
  • เมื่อไม่ใช้งานควรเก็บรักษาให้ดี พยายามอย่าให้มีฝุ่นเข้าไปในเครื่อง

สรุป

         การซื้อ เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล สักเครื่อง จะเลือกซื้อจากราคาอย่างเดียวไม่ได้ แต่จะต้องพิจารณาไปถึงฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ หากเลือกซื้อเครื่องที่ดี และเก็บรักษาดี ตัวเครื่องก็จะอยู่กับเราไปตลอด และหากต้องการให้ได้ผลลัพธ์ ที่แม่นยำที่สุด จะต้องใช้งานให้ถูกต้อง ควบคู่ไปด้วย การควบคุมน้ำหนักเป็นเรื่องที่ดีนะคะ ช่วยลดความเสี่ยง การเป็นโรคเบาหวานหรือโรคอ้วนได้ แต่ตัวเลข ไม่ได้บ่งบอกถึงสุขภาพที่ดีเสมอไป ดังนั้น อย่าลืมที่จะดูแลสุขภาพ ไปพร้อม ๆ กับการควบคุมน้ำหนักนะคะ

BED & MATTRESS PRODUCT

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.816/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

จัดจำหน่าย บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด 73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ10700

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup