อยากผอมกินยาลดความอ้วนสิ ผอมเร็ว แต่อันตรายเสี่ยงเสียชีวิตไว!

ยาลดความอ้วน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้ หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

          กระแสที่กำลังมาแรงในขณะนี้คงหนีไม่พ้น การออกกำลังกายสร้างหุ่นสวยไว้อวดกันผ่านโซเชียลมีเดีย เนื่องจากตอนนี้ผู้คนหันมาให้ความสนใจในเรื่องรูปร่างมากขึ้น จึงทำให้มีสินค้าจำพวกอาหารเสริม หรือวิตามินที่ช่วยลดสัดส่วนออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ถือเป็นวิธีลัดในการสร้างหุ่นสวย แต่อาหารเสริมเหล่านั้นหรือที่เรียกว่า ยาลดความอ้วน ก็มีทั้งมีมาตรฐานและเป็นยาอันตราย

ยาลดความอ้วน

สารบัญเนื้อหา

สาเหตุของความอ้วน

การบริโภคของคนในสังคมในขณะนี้ส่วนใหญ่จะไม่คำนึงถึงหลักโภชนาการ หรือการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ เน้นความสะดวกสบายเป็นหลัก ทานผักผลไม้น้อยลงเน้นทานอาหารจำพวกแป้งมากขึ้น ทำให้ปัญหาที่ตามมาก็คือปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน หรือความอ้วน และก็มีหลายคนที่หาทางออกให้กับปัญหานี้โดยการใช้ยาลดความอ้วน

โดยลืมคำนึงถึงอันตรายจากการใช้ยา ที่อาจส่งผลเสียต่อร่างกายในหลายๆด้าน หรือหนักสุดก็ถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ ก่อนจะพูดถึงยาลดความอ้วน เรามาพูดถึงต้นเหตุที่ทำให้หลายๆคนตัดสินใจใช้ยาลดความอ้วนกันก่อนดีกว่าค่ะ ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้คนเราอ้วนได้ง่ายขึ้น มีดังนี้

 1. กินข้าวเร็วเกินไป

การที่คนเรากินข้าวเร็วเกินไป จนไม่มีเวลาเคี้ยว กระเพาะไม่รับรู้ถึงอาหารที่กินเข้าส่งผลให้เรากินข้าวได้เยอะมากขึ้นเพราะไม่รู้สึกอิ่มสักที ดังนั้นการกินข้าวให้ช้าลงและเคี้ยวอาหารให้ละเอียด จะช่วยให้เราอิ่มเร็วขึ้น และได้รับปริมาณอาหารที่เหมาะสมเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

 1. นิสัยเสียดายของ

เมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้วแต่ยังเหลืออาหารอยู่เยอะ นิสัยเสียดายของของเราก็จะพยายามกินอาหารที่เหลือให้หมด ซึ่งการเป็นคนที่เห็นคุณค่าของอาหารนับว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่การที่เรากินอาหารเข้าไปเยอะจนร่างกายรับไม่ไหว อาจจะส่งผลเสียต่อระบบต่างๆในร่างกาย และทำให้อ้วนได้ ทางแก้คือเราควรกะปริมาณการซื้ออาหารอย่างพอดีที่คิดว่าร่างกายจะรับไหว

 1. นั่งดูทีวีไป กินไป

ความสุขของคนติดบ้าน เมื่อดูทีวีแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลม หรือน้ำหวาน สิ่งเหล่านี้ยิ่งเป็นตัวที่ทำให้เราอ้วนง่าย อีกทั้งยังไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย

 1. กินคลายเครียด

อาการนี้มักเกิดขึ้นกับหลายคน ที่เวลาเครียดแล้วทางออกที่ดีที่สุดคือการกิน โดยเฉพาะอาหารจำพวกขนมหวาน นอกจากจะทำให้อ้วนแล้วยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานอีกด้วย ฉะนั้นเมื่อรู้สึกเครียดควรหากิจกรรมอย่างอื่นทำแทน เช่นการออกกำลังกาย หรือการออกไปพบปะพูดคุยกับเพื่อนๆ

 1. ต้องกินให้คุ้ม

ต้องบอกก่อนเลยว่าช่วงนี้กระแสอาหารแบบบุฟเฟต์กำลังมาแรงมาก ฉะนั้นคนส่วนใหญ่เมื่อไปร้านบุฟเฟต์จึงกินอาหารโดยไม่คำนึงถึงความพอดี แต่กินเพื่อความคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ถึงแม้จะอิ่มแล้วก็ยังพยายามกินต่อไป จึงไม่แปลกที่คนสมัยนี้จะอ้วนง่าย

 1. ไม่ออกกำลังกาย

ตามหลักการที่ถูกต้องมีการเอาเข้าก็ต้องเอาออก ในแต่ละวันเรากินอาหารไปหลายกลุ่ม หลายประเภทมีทั้งมีประโยชน์และไม่มีประโยชน์ การออกกำลังกายจึงเป็นการเอาไขมันส่วนเกินในร่างกายออกไป นอกจากจะทำให้หุ่นดีแล้วยังทำให้เรามีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

 1. ยอมแพ้ต่ออะไรง่าย

บ่อยครั้งเมื่อเราอยากลดน้ำหนักแล้วต้องเสียเงินไปเข้าคอร์ดลดน้ำหนัก แต่พอออกกำลังกายได้ไม่กี่วันก็รู้สึกท้อ ไม่อยากทำต่อ และกลับมาทำพฤติกรรมการบริโภคแบบเดิมๆ ทำให้เสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา

ยาลดความอ้วน

          ยาลดความอ้วนนับว่าเป็นทางเลือกหนึ่งของผู้ที่อยากลดน้ำหนัก เพราะคิดว่าไม่ต้องทำอะไรมาก แค่กินยาก็ผอมแล้ว แต่ใครจะรู้ว่าการกินยาลดความอ้วนนั้น อาจจะทำให้เราได้รับอันตรายจากการใช้ยาจนถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็ได้ ซึ่งในปัจจุบันมียาลดความอ้วนเยอะแยะมากมายหลายรูปแบบ มีทั้งแบบเม็ด แบบน้ำ หรือแบบชงดื่ม

ชนิดของ ยาลดความอ้วน

ความอ้วน

 1. ยาลดความอยากอาหาร
 2. ยาฮอร์โมนไทรอยด์
 3. ยาขับปัสสาวะ
 4. ออร์ลิสแตท (Orlistat)
 5. ลอร์คาเซริน (Lorcaserin)
 6. เฟนเตอมีนและโทพิราเมทชนิดออกฤทธิ์เร็ว
 7. ยาลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร
 8. ยาลดอัตราการเต้นของหัวใจ
 9. ยานอนหลับหรือยาที่มีฤทธิ์ทำให้ง่วงนอน
 10. อาหารเสริม (Dietary Supplements)

ผลข้างเคียงจากการใช้ ยาลดความอ้วน

การกินยาลดความอ้วนในบางคนที่ร่างกายตอบสนองต่อยาได้ดี ก็ไม่ทำให้เกิดปัญหาอะไรรุนแรง แต่กับบางคนที่กินยาเข้าไปแล้วเกิดอาการแพ้ยา หรือเกิดอาการข้างเคียงบางอย่างที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งในบางรายอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต เพราะฉะนั้นหากมีอาการเหล่านี้ แนะนำให้หยุดทานยา และปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัยนะคะ

 1. ปากแห้ง คอแห้ง ดื่มน้ำเข้าไปก็ไม่หาย
 2. กินอาหารไม่อร่อย ลิ้นไม่รับรู้รสชาติ หรือลิ้นรับรสชาติแปลก ๆ ไปจากปกติ
 3. เวียนศีษะ เบลอ มึนงงคล้ายคนเมา
 4. ปวดศีรษะรุนแรง
 5. รู้สึกคลื่นไส้ อยากอาเจียนตลอดเวลา
 6. ท้องผูก ระบบขับถ่ายแปรปรวน
 7. นอนไม่หลับ ไม่สบายตัว
 8. มีอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ
 9. ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว โดยเฉพาะบริเวณแขน ขา และข้อ

ความอ้วน

อันตรายจากการใช้ยาลดความอ้วน

การใช้ยาลดความอ้วนที่ขาดการหาข้อมูล หรือขาดการพิจารณาที่ถี่ถ้วนอาจจะนำซึ่งปัญหาหลายๆด้าน โดยเฉพาะปัญหาทางด้านสุขภาพ เมื่อรับประทานยาที่มีส่วนในการทำลายความสมดุลของร่างกายก็อาจทำให้เกิดความผิดปกติได้ หรือในบางรายที่รับประทานยาลดความอ้วนไปอาจได้รับอันตรายจนทำให้เสียชีวิต

อันตรายจากยาลดความอ้วน

 • หัวใจทำงานหนักผิดปกติ

การที่เราทานยาลดความอ้วนเข้าไปจะสงผลถึงกระเพาะอาหารโดยตรง ทำให้ระบบต่างๆก็ทำงานผิดปกติไปด้วยเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ หัวใจจึงต้องทำงานหนักกว่าปกติ แน่นอนว่าย่อมส่งผลให้ร่างกายเราแย่ลงจนถึงขั้นหัวใจหยุดเต้นและเสียชีวิตลงได้

 • เพิ่มความดันในกระแสเลือด

ยาลดความอ้วนจะเข้าไปทำให้ความดันในกระแสเลือดผิดปกติ ทำให้เลือดสูบฉีดได้ไม่มากพอต่อความต้องการของร่างกาย เนื่องจากการทานยาลดความอ้วนและอดอาหารร่วมด้วยจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร ขาดพลังงานจึงทำให้มีสุขภาพย่ำแย่ลง

เครื่องวัดความดัน
 • วิตกกังวลจากการใช้ยาลดความอ้วนมากเกินไป

โทษของยาลดความอ้วนส่วนหนึ่งคือทำให้เครียด วิตกกังวลอย่างไม่ทราบสาเหตุ ความเครียดจะทำให้รู้สึกแย่และอาจนำมาซึ่งการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคอื่น ๆ  เช่น ปวดห้อง ปวดหัว หรืออาจรุนแรงถึงขั้นคลุ้มคลั่งทำร้ายตัวเอง การรับประทานยาลดความอ้วนจึงส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

 • อาการติดยา

อาการติดยาในที่นี้คือการติดยาลดความอ้วน เมื่อทานบางชนิดบางยี่ห้อไปแล้วไม่ได้ผลก็จะเปลี่ยนยาไปเรื่อย ๆ ทำให้เกิดการติดยา เพราะยาลดความอ้วนมีสารกดประสาททำให้ระบบประสาททำงานผิดปกติ ส่งผลให้เกิดความรู้สึกไม่อยากรับประทานอาหาร ถึงแม้จะทำให้ผอมลงแต่ก็จะเกิดอาการโยโย่กลับมาอ้วนเหมือนเดิม หรืออ้วนหนักกว่าเดิม เพราะไขมันส่วนเกินในร่างกายไม่ได้ถูกเผาผลาญไป

 • ยาลดความอ้วนทำให้เสียชีวิต

เราคงเคยเห็นตามข่าวมาบ้างแล้วว่าการทานยาลดความอ้วนทำให้เสียชีวิตได้  เพราะยาลดความอ้วนจะทำให้เราอดอาหาร เมื่อเราอดอาหารเป็นเวลานาน ๆ ประกอบกับอาการกดทับปราสาทส่วนกลางทำงานผิดปกติ ระบบไหลเวียนโลหิตไปหล่อเลี้ยง หัวใจ สมอง หรือส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายทำงานหนักจนเกิดอาการช็อกและทำให้เสียชีวิตในที่สุด

ยาลดความอ้วน ที่ได้มาตรฐานและปลอดภัย มีวิธีการดูยังไง?

 1. ได้มาตรฐานและปลอดภัย

เป็นสิ่งที่ควรคำนึงเป็นอย่างแรกเสมอและไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นตัวบ่งชี้วัดว่าผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักนั้นปลอดภัยและสามารถรับประทานได้โดยไม่เกิดอันตราย ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานการผลิตจากองค์กรต่างๆ และที่สำคัญที่สุดคือต้องมีเลข อย. ที่ต้องจดโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ทั้งนี้ควรเช็คเลขกับทาง อย. ทุกครั้งก่อนบริโภคทุกครั้งเพื่อป้องกันการเลข อย. ปลอมที่ไม่ได้มาจากการจดแจ้งจริง

 1. ตรวจเช็ครายระเอียดของส่วนประกอบสำคัญ

ควรตรวจเช็กรายละเอียดของส่วนประกอบสำคัญทุกครั้ง เพราะนอกจากจะช่วยให้เรารู้ว่าไม่มีสารที่เราแพ้แล้ว ยังทำให้เรารู้อีกด้วยว่า ยาลดความอ้วนของยี่ห้อนั้นๆไม่มีส่วนผสมของสารอันตราย ทางที่ดีควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติเพราะนอกจากจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลเคียงต่อร่างกายด้วย

                                       

 1. สรรพคุณที่ไม่เกินจริง

โดยสรรพคุณหลักๆของยาลดน้ำหนักเลยก็คือเป็นตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ซึ่งบางยี่ห้ออาจมีสรรพคุณเสริมอื่นๆ มาด้วยอย่างเช่นเรื่องการดูแลผิวพรรณหรือสุขภาพด้านอื่น แต่ถึงกระนั้นเราก็ไม่ควรเลือกยี่ห้อที่มีการอวดอ้างสรรพคุณที่เกินจริง อย่างเช่นช่วยรักษามะเร็ง หรือโรคอื่นๆ เป็นต้น

 1. ราคาสมเหตุสมผล

ยาลดน้ำหนักตามท้องตลาดนั้นมีให้เลือกหลากหลายราคา ซึ่งเราก็ควรเปรียบเทียบคุณสมบัติและสรรพคุณของแต่ละยี่ห้อกับราคาว่ามีความสมเหตุสมผลมากน้อยแค่ไหน ของแพงไม่จำเป็นว่าต้องเป็นของที่ดีเสมอไป หรือของที่ถูกจนเกินไปก็ใช่ว่าจะดี ดังนั้นเราควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีราคาสมเหตุสมผลเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

ความอ้วน

สมุนไพรใช้ลดความอ้วน

ลดความด้วยยาอาจได้ผลไว แต่ทำลายสุขภาพ แล้วลดความอ้วนด้วยอะไรทั้งผอมทั้งสุขภาพดี คำตอบคือการลดความอ้วนด้วยสมุนไพร ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้สามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาดให้ทั้งประโยชน์และช่วยให้น้ำหนักตัวลดลง เป็นการเสียค่าใช้จ่ายน้อยแต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับดีเกินคาด ถ้าเป็นคุณจะไม่เลือกทางนี้หรอคะ

สมุนไพรเหล่านี้อาจนำมาเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารหรือใช้ผสมน้ำดื่ม โดยคุณสมบัติหลักๆจะช่วยในเรื่องการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน เป็นตัวช่วยในการลดความอ้วนที่ดี ซึ่งได้แก่

พริกพริกไทย
กระเจี๊ยบแดงหญ้าหวาน
ขมิ้นชันตำลึง
เม็ดแมงลักมะนาว
ดอกคำฝอยใบย่านาง
กระเทียมอบเชย
กะเพรากระชาย
ขิงพริกไทยดำ

สรุป

การใช้ยาลดความอ้วนนั้นเป็นเพียงวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้เร็ว แต่ลองคิดดูสิว่าผลลัพท์ที่ได้ไม่คุ้มเลยกับสิ่งที่เราต้องเสียไป เสียทั้งเงิน เสียทั้งสุขภาพ หนักสุดก็ถึงขั้นเสียชีวิต เพราะฉะนั้นวิธีลดความอ้วนนอกเหนือจากการทานยาแล้วยังมีอีกหลายวิธี เช่น การออกกำลังกาย การควบคุมอาหาร นอกจากเราจะได้รูปร่างที่ดีแล้ว ยังไม่เป็นการทำลายสุขภาพเราด้วยนะคะ

BED & MATTRESS PRODUCT

ใบอนุญาตโฆษณาเลขที่ ฆพ.816/2563 *อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

จัดจำหน่าย บริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด 73,75 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 89/2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ10700

ใส่ความเห็น

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup