ตับแข็ง อาการเริ่มแรกเป็นอย่างไร? คนไม่กินเหล้า-เบียร์ก็เป็นได้เหรอ?!?

ตับแข็ง อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         โรคตับแข็ง หรือ Cirrhosis เป็นโรคที่หลาย ๆ ท่านรับรู้ว่าตับแข็ง เกิดจากการดื่มสุราอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ และเมื่อปรากฎอาการตับแข็งขึ้นแล้วแสดงว่ากำลังเป็นตับแข็งในระยะที่รุนแรง โดยที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าตับแข็งนี้ก็เป็นโรคที่เกิดขึ้นกับอวัยวะที่มีความสำคัญในการทำลายสารพิษ

         การเกิดภาวะโรคดังกล่าวขึ้นจึงนับว่าเป็นอันตรายต่อร่างกายและต่อชีวิตเป็นอย่างมาก ดังนั้นเราจะพาคุณไปดูกันว่าตับแข็ง อาการนั้นเป็นอย่างไร รวมไปถึงเกิดจากสาเหตุและมีวิธีดูแลตัวเองด้วย เพื่อจะได้รู้เท่าทันและรับมือได้ถูกวิธีนั่นเอง

สารบัญ

ตับแข็งเกิดจากอะไร?

         ตับแข็งนั้นเป็นภาวะโรคที่เกิดขึ้นกับตับ ทั้งส่วนของการเกิดพังผืดแบบถาวร หรือ การเกิดบาดแผลขึ้น ก็ล้วนนำมาซึ่งความเสียหายของเนื้อเยื่อบริเวณตับ ทำให้ตับทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และหน้าที่หลัก ๆ ของตับเลยก็คือ การคัดกรองสารพิษ นอกจากนี้พังผืดที่เกิดบริเวณตับก็ยังส่งผลต่อการไหลเวียนเลือดของตับให้เกิดความไม่คล่องตัวอีกด้วย

ตับแข็ง อาการ

ตับแข็งมีสาเหตุมาจากปัจจัย ดังนี้

 • การดื่มสุราเป็นประจำอย่างต่อเนื่องยาวนาน ซึ่งเป็นสาเหตุที่เรามักจะเคยได้ยินว่าตับแข็งมีสาเหตุมาจากสุรากัน
 • การที่ร่างกายได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบทั้งในส่วนของเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ซี หรือ ดี
 • ตับแข็งที่เป็นผลพวงจากการเป็นโรคอื่น ๆ อาทิเช่น โรควิลสันที่มักเกิดการสะสมของแร่ธาตุทองแดงที่มากเกินไป และแร่ธาตุทองแดงนั้นก็มักจะเกิดการสะสมบริเวณตับของคนเรานั่นเอง
 • การที่เนื้อเยื่อตับเกิดการสะสมของธาตุเหล็กมากกว่าปกติ
 • การเป็นโรคอ้วน แล้วทำให้พลังงานไม่ถูกนำไปใช้งาน แล้วถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นไขมัน โดยไขมันจากโรคอ้วนที่เป็นอันตรายต่อตับก็คือ ไขมันพอกตับ

ตับแข็ง อาการ

 • การเกิดการอุดตันของถุงน้ำดี ซึ่งน้ำดีมีฤทธิ์เป็นกรดอย่างมาก เมื่อถุงน้ำดีอุดตันก็จะเกิดการไหลย้อนของน้ำดีไปยังตับได้ แล้วน้ำดีที่เป็นกรดนี้ก็จะไปทำอันตรายต่อตับ ทำให้ตับเกิดความเสียหายฉีกขาด ร่างกายก็จะสร้างพังผืดหรือเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซมบริเวณที่ตับเกิดการฉีกขาด แล้วกลายไปเป็นตับแข็งได้
 • การได้รับยาหรือสารพิษบางชนิดที่เป็นอันตรายรุนแรงต่อตับ ในส่วนนี้จะทำให้เกิดอาการตับแข็งที่รุนแรงเป็นอย่างมากขึ้นได้
 • ผู้ที่เคยเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวติดต่อกันหลายครั้ง ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดตับแข็งได้ด้วยเช่นกัน
ยาฟ้าทะลายโจร ใช้รักษาแต่ไม่ป้องกันโควิด-19 หมอย้ำ! กินไม่ถูก เสี่ยงตับ-ไตพัง!!!

ตับแข็ง อาการเป็นอย่างไร ตับแข็งระยะเริ่มแรกสังเกตยังไง

         ต่อมาเราก็ขอพาทุกท่านมาพบกับ ตับแข็ง อาการ เป็นอย่างไร โดยเราจะขออธิบายส่วนของอาการตามระยะการเกิดตับแข็ง คำถามถัดมาที่เกิดขึ้นภายในใจของหลายท่านก็คือ โรคตับแข็งมีกี่ระยะ และตับแข็งในระยะแรกเริ่มสังเกตได้อย่างไร ซึ่งเราก็ได้รวบรวมคำตอบของข้อสงสัยเหล่านี้มาไว้ให้แก่ทุกท่านแล้ว ดังนี้

โรคตับแข็ง

ตับแข็งมีทั้งหมด 3 ระยะด้วยกัน คือ

 • ตับแข็งระยะแรกเริ่ม หรือ ทางการแพทย์จะเรียกเป็นตับแข็งระยะที่ 1 ตับแข็ง อาการที่สามารถสังเกตได้ง่ายก็คือ อาการอ่อนเพลีย เริ่มเบื่ออาหาร และเหนื่อยง่าย ซึ่งหลาย ๆ ท่านก็พบว่าอาการที่ปรากฎในระยะแรกนี้เป็นอาการที่สามารถพบได้ในโรคโดยทั่วไป หรือ อาจเป็นอาการที่เกิดจากการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ จึงค่อนข้างยากมากหากจะวินิจฉัยว่าเกิดตับแข็งขึ้น
 • ตับแข็งระยะที่ 2 ตับแข็ง อาการที่สามารถสังเกตเห็นได้ชัดคือ สีของผิวกายที่เริ่มเหลืองขึ้น มีอาการคันตามผิวกาย และสีของตาก็เหลืองขึ้นด้วย นอกจากก็มีอาการท้องมานร่วมด้วย
 • ตับแข็งระยะที่ 3 เป็นภาวะที่มีความรุนแรงเพราะมีท้องมานที่ใหญ่ขึ้น ร่วมด้วยมีอาการเลือดออกที่ง่าย ความคิดเริ่มสับสน เกิดการคิดและโต้ตอบที่ช้าลง จนถึงเซื่องซึมไปเลย
6 วิธีเลิกเหล้า แบบถาวร ไม่หักดิบให้ทรมาน ทำง่ายได้ผลชัวร์!

ตับแข็งรักษาหายไหม มีวิธีการรักษาอย่างไร

         โรคตับแข็งเป็นโรคเรื้อรังและลุกลามซึ่งทำให้ตับเสียหายอย่างถาวร แม้ว่าในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคตับแข็ง แต่ก็สามารถรักษาบรรเทาอาการได้ โดยเป้าหมายของการรักษาคือเพื่อชะลอการลุกลามของความเสียหายของตับ ป้องกันภาวะแทรกซ้อน และพัฒนาคุณภาพชีวิต

โรคตับแข็ง

         โดยอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต การรับประทานยา และในบางกรณีอาจจะต้องปลูกถ่ายตับเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามหากรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยยับยั้งความรุนแรงของโรคใต้ และทำให้การรักษามีประสิทธิภาพที่สุด

ดูแลตัวเองอย่างไรให้ไม่เป็นโรคตับแข็ง

         หลังจากที่เราทุกคนทราบกันในบทความเบื้องต้นแล้วว่า โรคตับแข็ง อาการเป็นอย่างไร และมีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง เราจะขอพาทุกท่านมาทำความในส่วนของตับแข็ง โรคนี้ก็มีวิธีป้องกันง่าย ๆ ที่ทุกท่านสามารถทำและดูแลได้ด้วยตัวเองได้ มีดังต่อไปนี้

ตับแข็ง อาการ

วิธีการดูแลไม่ให้เป็นโรคตับแข็ง

 1. การงดดื่มเครื่องดื่มมึนเมา และ การงดบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมของ Alcohol
 2. การพักผ่อนที่เพียงพอ เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง และตับได้รับการฟื้นฟูซ่อมแซมอย่างเต็มที่
 3. การกินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่ช่วยบำรุงตับ
 4. การออกกำลังกายอย่างเหมาะสม
 5. การงดใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น
 6. งดการเปลี่ยนคู่นอนบ่อย รวมถึงการป้องกันตนเองขณะมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง
 7. การตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี รวมไปถึงโปรแกรมการตรวจสุขภาพตับที่จะช่วยบ่งบอกถึงสภาวะของตับในแต่ละปี

สรุป

         จากบทความข้างต้นเราก็จะได้ทราบว่าตับแข็ง อาการเป็นอย่างไร ซึ่งจะเป็นตัวชี้วัดที่ช่วยบ่งบอกระยะของโรค หากคุณหรือคนรอบข้างเกิดภาวะของโรคขึ้น และอาการของตับแข็งก็เป็นอาการที่คนไข้ต้องสังเกตด้วยตัวเอง เพื่อให้แพทย์ใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการวินิจฉัยและสามารถวางแผนการรักษาได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้เราก็ยังมีส่วนของเคล็ดลับในการดูแลตัวเองไม่ให้ตับแข็งกล้ำกรายรบกวนสุขภาพตับของคุณไว้ในบทความด้วยเช่นกัน

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup