6 วิธีเลิกเหล้า แบบถาวร ไม่หักดิบให้ทรมาน ทำง่ายได้ผลชัวร์!

วิธีเลิกเหล้า

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เชื่อว่าทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า เหล้า-เบียร์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพ หากดื่มในปริมาณที่มากเกินไป แต่ถึงอย่างนั้น หลายคนก็ยังไม่สามารถเลิกเหล้าได้อย่างถาวรสักที เลิกได้ไม่กี่วันก็อดใจกลับไปดื่มอีก บางคนตัดใจเลิกเหล้าแบบหักดิบ กลายเป็นว่าต้องมาทรมานกับอาการลงแดงเหล้า Allwell เลยรวบรวม “วิธีเลิกเหล้า” แบบถาวร แบบไม่ต้องหักดิบ และได้ผลแน่นอนมาฝากทุกท่านค่ะ

สารบัญ

หันมาเลิกเหล้า-เบียร์ เพื่อประโยชน์ดี ๆ กันเถอะ!!

         หากใครที่กำลังจะหันมาหาวิธีเลิกเหล้า วิธีเลิกเหล้าขาว หรือวิธีเลิกเบียร์ แต่อาจจะยังไม่มีกำลังใจ หรือแรงจูงใจมาก ลองมาดูข้อดีหรือประโยชน์ดี ๆ ของการเลิกเหล้ากันค่ะ บอกเลยว่าการเลิกเหล้ามีแต่ได้กับได้ แถมยังไม่ได้ช่วยแค่เรื่องสุขภาพของตนเอง แต่ยังสร้างประโยชน์ดี ๆ ไปถึงคนรอบข้างด้วยค่ะ

วิธีเลิกเหล้า

ข้อดีของการเลิกเหล้า-เบียร์

 • สุขภาพดี ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ เหล้าเป็นสารเสพติดที่ทำลายสมองและร่างกายในระยะยาว ก่อให้เกิดโรคไม่ว่าจะเป็น โรคตับอักเสบ ตับแข็ง ความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ก็ยังส่งผลทำให้สมองเสื่อม และการตัดสินใจช้ากว่าปกติอีกด้วย ดังนั้น การหากคุณสามารถเลิกดื่มเหล้าได้สำเร็จ คุณจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง รวมถึงบุคคลอื่น ๆ รอบตัวคุณก็มีความสุขร่วมกับคุณไปด้วยค่ะ
 • ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจากการขับขี่ หรือการทะเลาะวิวาท เพราะเมื่อไหร่ที่คุณดื่มคุณมักที่จะไม่มีสติหรือไม่สามารถควบคุมตนเองได้ แต่ในทางกลับกันเมื่อคุณเลิกดื่มเหล้าความเสี่ยงดังกล่าวก็จะมีเกิดขึ้นน้อยมาก หรือแทบที่จะไม่เกิดขึ้นเลยก็ว่าได้
 • ช่วยให้มีเงินเก็บหรือเหลือใช้มากขึ้น เพราะไม่ต้องหมดเงินไปกับการซื้อเหล้า ทำให้มีเงินในส่วนนี้เหลือเยอะเลยทีเดียว สามารถนำเงินตรงนี้ไปซื้อความสุขหรือความมั่นคงอื่น ๆ ให้ชีวิตได้มากมายเลยค่ะ บอกเลยว่าราคาค่าเหล้า-เบียร์ต่อขวดถือว่าแพงมาก ๆ แน่นอนว่าไม่มีใครเคยหยุดที่ขวดเดียวได้แน่นอน หากลองคำนวนดู การไม่กินเหล้าจะช่วยเซฟเงินได้เยอะมาก ๆ

ข้อดีของการเลิกเหล้า

 • นอนหลับสบายมากขึ้น แม้บางคนจะเมากลับมาแล้วหลับ แต่ตื่นมาก็รู้สึกไม่ดีใช่ไหมล่ะคะ อย่างอาการปวดหัว เวียนหัว อาเจียน ซึ่งแม้จะนอนก็จริง แต่เป็นการนอนที่ไม่ถูกสุขลักษณะค่ะ ไม่ได้ช่วยให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมฟื้นฟูได้ดีเหมือนการนอนแบบทั่วไป ซึ่งหากเราเลิกเหล้าเราก็จะสามารถนอนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ร่างกายก็ฟื้นฟูตัวเองได้ดีขึ้นด้วยค่ะ
 • ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวดีขึ้น เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ติดเหล้า ต้องเคยทะเลาะหรือถูกคนในครอบครัวว่ากล่าวตักเตือนเป็นประจำ ซึ่งพอนาน ๆ เข้าก็จะกลายเป็นการทะเลาะเบาะแว้งกัน จนอาจลุกลามไปถึงการขาดสติทำร้ายร่างกายกันขึ้นมาก็ได้ ดังนั้น การเลิกเหล้าไม่ได้ทำเพื่อตัวเองคนเดียว แต่ยังทำเพื่อครอบครัวอีกด้วยค่ะ
วิธีเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล แบบไม่กลับไปสูบอีก

มัดรวม 6 วิธีเลิกเหล้า แบบถาวร!

       เหล้า-เบียร์ แม้จะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศและความสนุกให้กับใครหลาย ๆ คน จากฤทธิ์ของการมึนเมา แต่ในแง่ของสุขภาพนั้น เครื่องดื่มเหล่านี้กลับเสริมสร้างโรคร้าย และปัญหาสุขภาพมากมาย โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างเบาหวาน ความดันสูง หรือโรคตับ-ไต-หัวใจ ยิ่งต้องระวังเลยค่ะ ดังนั้น หันมาเลิกเหล้าเพื่อสุขภาพที่ดีกัน ด้วย 6 วิธีเลิกเหล้าถาวร แบบปลอดภัยและไม่ทรมานค่ะ

วิธีเลิกเหล้าขาว

1.หาแรงบันดาลใจให้ดื่มน้อยลง

         วิธีเลิกเหล้า สิ่งที่จำเป็นต้องพูดถึง คือแรงบันดาลใจค่ะ นั่นคือแรงจูงใจอย่างดีเยี่ยมที่จะช่วยให้คุณสามารถลดหรือจำกัดปริมาณเหล้าได้ดีขึ้น เชื่อว่าทุกคนต้องมีเป้าหมายในการเลิกเหล้าอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อครอบครัว หรือเพื่อกินเหล้าให้น้อยลงเพื่อจะได้เอาเงินไปเที่ยว-ซื้อในสิ่งที่ชอบ หรือทำเพื่อลูกเพื่อครอบครัว เป็นต้น โดยให้คุณนึกถึงเป้าหมายนี้อยู่เสมอ เมื่อรู้สึกอยากกินเหล้า

2.จำกัดปริมาณในการดื่ม

         คนที่เคยกินเหล้าทุกวัน วันละมาก ๆ เป็นประจำเนี่ย อยู่ ๆ จะมาเลิกกินไปเลยซะดื้อ ๆ บอกเลยว่าอาการลงแดงเหล้ามาเยือนแน่ค่ะ ซึ่งทรมานมาก ๆ ด้วย จึงเป็นเหตุที่ทำให้ใครหลายคนไม่อยากเลิกเหล้า หรือเลิกเหล้าไม่สำเร็จ วิธีที่ดีและปลอดภัยต่อร่างกาย คือ การตั้งเป้าในการดื่มให้น้อยลงกว่าเดิม เช่น จากที่เคยดื่มวันละ 8 แก้ว ค่อย ๆ ลดปริมาณลงมาทีละน้อย ๆ เรื่อย ๆ จนกระทั่งสามารถหยุดดื่มได้ วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ปลอดภัยแน่นอนค่ะ

3.หลีกเลี่ยง”สถานการณ์เสี่ยง”ที่จะทำให้ดื่มเหล้า

         สิ่งที่ทำให้หลายคนเลิกเหล้าไม่ได้ก็คือสถานการณ์หรือบรรยากาศที่มันเชิญชวนให้กินนี่แหละค่ะ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการไปเที่ยวสถานบันเทิง ผับ บาร์ หรืองานปาร์ตี้ต่าง ๆ เพราะถ้าคุณไปในที่เหล่านี้ อาจจะกระตุ้นทำให้คุณหันมาติดเหล้าอีกครั้งก็ได้ หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ แนะนำให้เลือกดื่มน้ำผลไม้ น้ำเปล่า หรือน้ำอัดลมแทนไปเลยค่ะ ดื่มไปคุยไป สนุกได้เหมือนกัน โดยไม่ต้องหันกลับไปแตะเหล้า-เบียร์อีกเลยค่ะ

วิธีเลิกเหล้า ถาวร

4.รู้จักปฏิเสธให้เป็น

         อีกวิธีที่เป็นหัวใจสำคัญที่ต้องทำให้ได้ในการเลิกเหล้าเลยค่ะ คือวิธีการปฏิเสธเมื่อถูกเพื่อนหรือคนอื่นชวนนั่นเอง แม้เราจะหลีกเลี่ยงการไปสถานการณ์เสี่ยงแล้ว แต่ถ้าเพื่อนโทรมาชวน หรือต้องเข้าสังคม ต้องกล้าที่จะปฏิเสธค่ะ ต้องลดความเกรงใจของตัวเองให้ได้ ถ้าจำเป็นจริง ๆ อาจจะมีคำโกหกเป็นข้ออ้างเข้ามาช่วย เช่น ต้องขับรถกลับคนเดียว ต้องเดินทางต่อ หรือไม่สะดวกดื่ม เป็นต้น

5.หากิจกรรมมาทำ

         ถ้าอยู่เฉย ๆ แล้วฟุ่งซ่าน อดใจคิดถึงเหล้า-เบียร์ไม่ได้ แนะนำให้หากิจกรรมหรืองานอดิเรกมาทำค่ะ วิธีเลิกเหล้าข้อนี้จะช่วยหลีกเลี่ยงสถานการณ์เสี่ยงได้ง่ายอีกด้วย อย่างใครที่ชอบกินเหล้าหลังเลิกงาน ก็เปลี่ยนมาเตะบอลกับทีมหลังเลิกงานแทน นอกจากจะทำให้เลิกนึกถึงเหล้า-เบียร์ไปได้แล้ว ยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรงไปด้วย ถือว่าได้สองต่อเลยค่ะ

6.หาที่ปรึกษา

         เข้าใจว่าหลายคนรู้สึกว่าการเลิกเหล้าเป็นเรื่องยาก รู้สึกท้อ หมดหวัง หรือไม่สบายใจ ให้ลองหาที่ปรึกษาสักคน หรือเป็นคนในครอบครัวเพื่อหากำลังใจ หรือใครรู้สึกว่าไม่ไหวจริง ๆ แนะนำให้ปรึกษาหน่วยงานที่ช่วยเหลือเรื่องวิธีเลิกเหล้าเฉพาะทาง เช่น กระทรวงสาธารณะสุข 1422 เป็นต้น รับรองว่าได้กำลังใจและได้วิธีดี ๆ กลับมาแน่นอนค่ะ

เกร็ดความรู้ : อาการลงแดงเหล้า เป็นอย่างไร?

         คนที่มีอาการติดเหล้าหรือกินเหล้าเป็นประจำทุกวัน แล้วมีการ “หักดิบ” หรือหยุดกินเหล้ากะทันหันทันที มักจะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน และเกิดการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน ส่งผลต่อสุขภาพกายและใจได้

 • ตัวสั่น มือสั่น และใจสั่น
 • หงุดหงิด ซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวน
 • ปวดหัว เบลอ
 • เหงื่อออกตัว ใบหน้า และฝ่ามือมาก
 • คลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร
 • นอนไม่หลับ
 • ตัวซีด
 • เห็นภาพหลอน เพ้อ หูแว่ว
 • ไวต่อแสงและเสียง
 • ชักกระตุก
 • สูญเสียความทรงจำระยะสั้น จำอะไรไม่ได้
 • คลั่ง อาจทำร้ายตัวเองหรือคนอื่นได้
เครื่องวัดความดัน

วิธีดูแลคนเลิกเหล้า ต้องทำอย่างไรบ้าง?

         หากใครมีคนในครอบครัวที่กำลังเลิกเหล้าอยู่ คุณก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้การเลิกเหล้าของเขาเหล่านั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ค่ะ เพราะว่าหลายคนที่เลิกเหล้าก็รู้สึกว่าตัวเองนั้นโดดเดี่ยว เหมือนกำลังพยายามอยู่คนเดียว ดังนั้น ใครที่มีคนในครอบครัว หรือคนรอบตัวกำลังเลิกเหล้า มาดูวิธีดูแลคนเลิกเหล้ากันค่ะ

วิธีเลิกเหล้า

 • ให้กำลังใจ คือสิ่งที่สำคัญมากเลยค่ะ เพราะคนที่เลิกเหล้าจำเป็นจะต้องได้รับกำลังใจเป็นอย่างมาก เราควรให้กำลังใจ และหลีกเลี่ยงการกดดันค่ะ
 • คอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด เพราะเขาเหล่านั้นอาจอยากได้คำปรึกษา หรือการระบายความในใจ ให้รับฟังเค้าอย่างใจเย็น
 • หากิจกรรมต่าง ๆ ทำร่วมกัน เป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจให้เค้าห่างจากเหล้า-เบียร์ได้ค่ะ

สรุป

         แม้ว่าการเลิกดื่มเหล้าทันทีจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่เราเชื่อว่าทุกคนสามารถเลิกเหล้าได้อย่างแน่นอน เพียงแค่อาจจะต้องใช้เวลา และควรที่จะมีวิธีการเลิกเหล้าที่ถูกต้อง พร้อมกับมีกำลังใจจากคนรอบข้างและมีความตั้งใจที่ดี ยังไงคุณก็สามารถเลิกดื่มเหล้าได้อย่างแน่นอน  ดังนั้นหากคุณกำลังคิดจะเลิกดื่มเหล้าสามารถนำวิธีต่าง ๆ ที่เราแนะนำข้างต้นไปปฏิบัติตามได้เลย รับรองเห็นผลชัวร์

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup