อาการคันในผู้ป่วยโรคไต เกิดจากอะไร? ทำยังไงถึงจะหายคัน?!?

อาการคันในผู้ป่วยโรค ผิวแห้งคัน โรคไต อาการคัน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้ หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         อีกหนึ่งปัญหาที่ผู้ป่วยโรคไตต้องเผชิญ คือเรื่องของอาการคัน ที่สร้างความรำคาญใจและทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วยมานักต่อนัก ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติสุข อีกทั้งยังนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพกายและใจตามมาอีกมากมาย แล้ว อาการคันในผู้ป่วยโรคไต นี้ เกิดจากอะไร? ทำยังไงผู้ป่วยโรคไตถึงจะหายคัน บทความนี้มีคำตอบค่ะ

สารบัญ

อาการคันในผู้ป่วยโรคไต เกิดจากอะไร?

         ผู้ป่วยโรคไต ที่ประสบปัญหาอาการคัน มักเป็นผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ซึ่งพบบ่อยถึง 90% ซึ่งอาการคันทำให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่สบายตัว และเกิดผลกระทบทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยแย่ลง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันนั้น มาจากผลกระทบของโรคไตและการรักษา ดังนี้

อาการคันในผู้ป่วยโรค ผิวแห้งคัน โรคไต อาการคัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันในผู้ป่วยโรคไต

 1. ต่อมเหงื่อลดลง และต่อมไขมันฝ่อ อันเนื่องมาจากโรคไตหรือการกินยาขับปัสสาวะ พบได้บ่อยถึง 60 – 90% ทำให้ไม่มีการขับเหงื่อ ความชุ่มชื้นบนผิวจึงลดลง ส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดภาวะผิวแห้ง มีลักษณะเป็นขุย ระคายเคือง และเกิดอาการคันตามมานั่นเอง
 2. ฟอสฟอรัสในเลือดสูง ซึ่งผู้ป่วยโรคไตไม่สามารถขับออกทางไตได้ ส่งผลให้ระดับแคลเซียมต่ำ ฮอร์โมนพาราไทรอยด์หลั่งออกมามากกว่าปกติ และเกิดการสะสมตัวของผลึกแคลเซียมและแมกนีเซียมบริเวณผิวหนัง จึงทำให้เกิดอาการคัน
 3. การฟอกไต ทั้งการฟอกไตที่ไม่เพียงพอ หรือการฟอกไตบ่อยอย่างต่อเนื่อง ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเกี่ยวข้องกับภาวะของเสียคั่งของผู้ป่วย ทำให้เกิดอาการคันตามมา นอกจากนี้ยังอาจเกิดมาจากการแพ้ไส้กรองล้างไตอีกด้วย
 4. กลไกทางระบบภูมิคุ้มกัน เกิดภาวะอักเสบทั่วร่างกาย จากการเพิ่มขึ้นของเซลล์บางชนิด เม็ดเลือดขาว และเฟอร์ริดิน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ทำให้เกิดภาวะคันทั่วร่างกาย
 5. ระบบประสาทส่วนปลายทำงานผิดปกติ จึงทำให้เส้นประสาทที่มาเลี้ยงผิวหนังทำงานผิดปกติ นำไปสู่อาการคัน

ผิวแห้งคันในผู้ป่วยโรคไต หากปล่อยไว้อันตรายกว่าที่คิด!

         แม้อาการคันในผู้ป่วยโรคไต จะดูเหมือนเป็นเพียงเรื่องปกติทั่วไป แต่แท้จริงแล้ว อาการคันเหล่านี้สร้างผลกระทบให้กับผู้ป่วยไตทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ทำให้คุณภาพในการใช้ชีวิตของผู้ป่วยลดลง ซึ่งหากปล่อยไว้จะยิ่งส่งผลเสีย อาจทำให้อาการป่วยที่เป็นอยู่แย่ลงได้

ผิวแห้งคัน โรคไต อาการคัน

 • ไม่สบายตัว ทำให้หงุดหงิดและอารมณ์เสียง่าย
 • นอนไม่หลับหรือนอนหลับยาก เนื่องมาจากอาการคัน
 • อาจเป็นแผลหรือแผลติดเชื้อ เพราะการเกาผิวหนัง
 • ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ในบางรายต้องตื่นขึ้นมาเกาในตอนกลางดึก
 • มีอาการเพลีย เหนื่อยล้า
 • มีอาการซึมเศร้า ส่งผลต่อสุขภาพจิต จนอาจนำไปสู่โรคซึมเศร้าได้
 • เกิดปัญหาสุขภาพหรือโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมา จนทำให้อาการป่วยแย่ลง
ระวัง! ผิวแห้งคัน – ผิวหนังอักเสบ สารพัดปัญหาผิว ไม่ใช่เรื่องจิ๋วอย่างที่คิด!

รู้หรือไม่!? อาการคันในผู้ป่วยโรคไต แก้ได้!

         อาการคันในผู้ป่วยโรคไต สร้างความรุนแรงและผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ ดังที่กล่าวไปข้างต้น ดังนั้น การบรรเทา รักษา และป้องกันอาการคันเหล่านี้ ไม่ให้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของผู้ป่วย จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ซึ่งสามารถปฏิบัติได้ ดังนี้

อาหารผู้ป่วยไต อาหารที่ไม่มีฟอสฟอรัส

 • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีฟอสฟอรัสสูง เช่น นม ไข่แดง เนื้อสัตว์ อาหารสำเร็จรูป รวมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดและเครื่องดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ด้วย
 • ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นและมีเนื้อผ้าโปร่งสบาย เช่น ผ้าคอนตอน ผ้าใยฝ้าย พยายามหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อขนสัตว์ เพราะจะทำให้คันยิ่งกว่าเดิม
 • พยายามไม่อาบน้ำร้อนและบ่อยเกินกว่าวันละ 1-2 ครั้ง หากต้องการทำความสะอาดร่างกายมากกว่า 2 ครั้ง อาจใช้เป็นวิธีการเช็ดตัวแทน
 • เลือกใช้สบู่ที่ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง
 • ตัดเล็บให้สั้นและสะอาดอยู่เสมอ
 • หมั่นทาโลชั่น เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน จะช่วยลดอาการคันลงได้

         วิธีการดูแลผิวแห้งคัน ด้วยการทาโลชั่นบำรุงผิวนั้น เป็นวิธีที่แพทย์แนะนำมากที่สุด เพราะเป็นวิธีที่ง่าย ช่วยลดอาการคันได้ดีกว่าการใช้คาลาไมน์ หากท่านไหนสนใจ โลชั่นบำรุงผิวกาย ที่แก้ปัญหาผิวแห้งคันได้ ขอแนะนำ Allwell Organic Lotion โลชั่นออแกนิก สารสกัดธรรมชาติ อ่อนโยนต่อผิวทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะผู้ป่วย ผู้สูงอายุ เด็ก สตรีมีครรภ์ ก็สามารถใช้ได้ค่ะ

สนใจ โลชั่นบำรุงผิวกาย Allwell Organic แก้ปัญหาผิวแห้งคัน ใช้ได้ทุกเพศทุกวัย คลิก!

หากวิธีข้างต้นยังไม่สามารถบรรเทาอาการคันได้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหายารักษา หรือหาแนวทางในการรักษาอื่น ๆ ต่อไป

สรุป

         อาการคันในผู้ป่วยโรคไต เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย โดยส่วนใหญ่มักเกิดมาจากความเปลี่ยนแปลงของระบบร่างกายอันเนื่องมาจากอาการของโรค และขั้นตอนการรักษา ซึ่งมักจะเป็นปัจจัยที่หลีกเลี่ยงได้ยาก วิธีที่ทำได้คือการรักษาและป้องกันอาการผิวแห้งคัน ที่เกิดขึ้นให้บรรเทาลง ด้วยวิธีที่บทความนี้นำมาฝากค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเกิดอาการคันที่แก้ยังไงก็ไม่หาย ต้องรีบไปพบแพทย์จะดีที่สุดนะคะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup