ระวัง! ผิวแห้งคัน – ผิวหนังอักเสบ สารพัดปัญหาผิว ไม่ใช่เรื่องจิ๋วอย่างที่คิด!

ผิวแห้งคัน ผิวหนังอักเสบ ผิวแตกแห้ง ผิวแห้งกร้าน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้ หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         คุณกำลังประสบปัญหา ผิวแห้งคัน ผิวหนังอักเสบ หรือผิวแห้งเป็นขุย อยู่หรือเปล่า?! บางคนอาจเห็นผู้สูงอายุที่บ้านมีผิวแตกแห้ง หรือแห้งกร้าน หรืออาจจะเคยเห็นผู้ป่วยบางคนมีปัญหา ผิวแห้งแตกเหมือนเกล็ดปลา รู้หรือไม่ว่า ปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ ที่ควรมองข้าม เพราะหากปล่อยไว้อาจสร้างความรุนแรงได้มากกว่าที่คุณคิด แล้วปัญหาผิวแห้งเหล่านี้เกิดจากอะไร จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรบ้าง ต้องอ่านบทความนี้เลยค่ะ

สารบัญ

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 480 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ผิวแห้งคัน เกิดจากอะไร? ทำไมถึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้

         ผิวแห้ง หรือ ผิวแห้งคัน คือ ผิวที่ขาดความชุ่มชื้น เนื่องจากน้ำมันที่เคลือบผิวลดลง ส่งผลให้ผิวขาดน้ำ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยและเกิดขึ้นได้ในทุกเพศทุกวัย โดยผู้ที่มีผิวแห้งจะรู้สึกตึง ๆ ที่บริเวณผิว หากลูบจะรู้สึกว่าผิวแห้งกร้านหรือสาก และมักสังเกตได้ว่า ผิวจะมีลักษณะเป็นขุย มีรอยแห้งแตก มีลักษณะเหมือนเกล็ดปลา หรืออาจหลุดลอกออกมาเป็นแผ่น และมักมีอาการคันร่วมด้วย

ผิวแห้งคัน ผิวหนังอักเสบ ผิวแห้งมาก

         แม้ว่า ผิวแห้งคัน อาจจะดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่หากปล่อยให้ภาวะผิวแห้งเกิดขึ้นเช่นนี้ต่อไป สุขภาพผิวหนังจะค่อย ๆ แย่ลง อาจเริ่มสังเกตเห็นผิวไม่เรียบเนียน มีริ้วรอย สีผิวไม่สม่ำเสมอ และค่อย ๆ เพิ่มความรุนแรงจนกลายเป็นผิวหนังอักเสบ มีอาการคันมากขึ้น แสบ บวม และอาจลุกลามไปยังผิวบริเวณอื่น ๆ ซึ่งในกรณีที่ร้ายแรง มักเสี่ยงถึงขั้นติดเชื้อที่ผิวหนัง จนทำให้เกิดอันตรายตามมาได้

ใครบ้างที่เสี่ยงเกิดผิวแห้งคัน?

  • บุคคลทั่วไป (โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 40+)

         หลายคนอาจจะเข้าใจว่า ผิวแห้งคัน ร่องรอยการเหี่ยวย่น หรือปัญหาผิวต่าง ๆ มักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเพียงอย่างเดียว แต่รู้หรือไม่ว่า ผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปก็เป็นช่วงที่เริ่มประสบปัญหาผิวแล้ว โดยเฉพาะผู้หญิงที่เข้าสู่ช่วงหมดประจำเดือน ทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ผลิตจากรังไข่ลดลง ส่งผลให้ผิวแห้งคัน หยาบกร้าน เกิดจุดด่างดำ ริ้วรอยเหี่ยวย่น สีผิวไม่สม่ำเสมอ หรือที่มักเรียกกันว่า ผิวแก่เกินวัย

ผิวแห้งมาก ผิวแห้งเป็นขุย ผิวแห้งคัน

         นอกจากนี้ ผิวของคนเราก็มักมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว เช่น ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ฯลฯ ซึ่งคนที่มีผิวแห้งและผิวบอบบางแพ้ง่าย จึงเสี่ยงที่จะเกิดผิวแห้งคันและผิวหนังอักเสบได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น ๆ รวมทั้งปัจจัยภายนอกและการใช้ชีวิต เช่น ทำงานในออฟฟิศที่เปิดแอร์เย็นทั้งวันหรือชอบเปิดแอร์นอน สวมใส่เสื้อผ้าที่มีความหยาบกระด้างกับผิวหนัง สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ปัจจัยเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีผลต่อการเกิดผิวแห้งคันและปัญหาผิวต่าง ๆ ทั้งสิ้น

  • ผู้สูงอายุ

         เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงเกิดภาวะผิวแห้งคัน และผิวหนังอักเสบมากที่สุด เนื่องด้วยอายุที่มากขึ้น สภาพผิวหนังจึงค่อย ๆ เสื่อมลงตามอายุ ทำให้ความสามารถในการซ่อมแซมและสร้างเซลล์ใหม่ของผิวลดลง ผิวเริ่มไม่กักเก็บน้ำ รวมทั้งต่อมไขมันที่ผลิตน้ำมันมาเคลือบผิวนั้นทำงานลดลง เราจึงมักเห็นผิวของผู้สูงอายุมีความหย่อนคล้อยและแห้งมาก จนสังเกตเห็นรอยแตกขาว ๆ เป็นขุย หรือมีลักษณะเหมือนเกล็ดปลา

ผิวแห้งคัน ผิวแห้งแตกเหมือนเกล็ดปลา ผิวหยาบกร้าน

         นอกจากนี้ ผิวแห้งคันยังเกิดมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตต่าง ๆ ของผู้สูงอายุ เช่น ผู้สูงอายุมักจะบรรเทาอาการคันจากผิวแห้งด้วยการทาคาลาไมน์ (Calamine Lotion) ซึ่งนั่นจะทำให้ผู้สูงอายุมีผิวที่แห้งมากขึ้นกว่าเดิม หรือผู้สูงอายุบางคนที่ชอบอาบน้ำบ่อย ๆ หรือชอบอาบน้ำอุ่น จะทำให้ผิวสูญเสียน้ำและแห้งตึงมาก เนื่องจากสบู่ที่มีฤทธิ์เป็นด่างและน้ำอุณหภูมิสูง จะชะล้างน้ำมันที่เคลือบผิวอยู่ออก ดังนั้น ผู้สูงอายุที่มีภาวะหลงลืมหรืออาการอัลไซเมอร์ ที่มักลืมว่าตนเองอาบน้ำไปแล้ว จึงต้องระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษ

  • ผู้ป่วย

         รู้หรือไม่ว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่ มักประสบปัญหาผิวแห้งคันและผิวหนังอักเสบ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น ผู้ป่วยโรคไต โรคเบาหวาน โรคภูมิแพ้ โรคมะเร็ง โรคเอดส์ ฯลฯ ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายทั้งภายในและภายนอก เช่น ขาดสารอาหาร สมดุลของฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง เหงื่อหลั่งได้น้อยลง รวมทั้งที่เกิดจากการรักษา เช่น การฟอกไต การฉายรังสี เป็นต้น

ผิวหยาบกร้าน ผิวแห้งผู้สูงอายุ ผิวเหี่ยวย่น

         นอกจากนี้ อาการผิวแห้งคัน ยังเกิดขึ้นจากการกินยารักษาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาลดไขมัน กรดวิตามินเอ ซึ่งหากปล่อยไว้จะเสี่ยงทำให้ผู้ป่วยบางกลุ่มเสี่ยงเกิดโรคหรือภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ผู้ป่วยติดเตียงที่ผิวแห้ง ก็เสี่ยงที่จะเกิดแผลกดทับได้ง่ายกว่าผิวแบบทั่วไป โดยปัจจัยที่เป็นต้นเหตุเหล่านี้ เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ดังนั้น หากต้องการจะรักษาปัญหาผิวแห้งคัน จะต้องแก้ที่การดูแลผิวให้ชุ่มชื้นเท่านั้น

  • เด็ก

         เนื่องจากเด็ก จะมีโครงสร้างผิวหนังที่ยังไม่แข็งแรงเท่ากับวัยผู้ใหญ่ จึงทำให้การควบคุมอุณหภูมิและการระเหยของน้ำในผิวยังทำได้ไม่ดีพอ ความสามารถในการสร้างไขมันของผิวก็ยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ ผิวของเด็กจึงแห้งและแพ้ง่าย จึงทำให้เกิดผิวลอก อาการคัน และผื่นต่าง ๆ ตามมา

ผิวแห้งแตกเป็นขุย ผิวแห้งคัน เด็กผิวแห้งสาก

         นอกจากนี้ ผิวแห้งคัน หรือปัญหาผิวต่าง ๆ ของเด็กยังเกิดมาจากปัจจัยภายนอก เช่น การอาบน้ำอุ่น เสื้อผ้าที่ใส่กระด้างไม่เหมาะกับผิว หรืออยู่ในสภาพอากาศเย็นและชื้นน้อยเกินไป ซึ่งหากปล่อยให้เกิดภาวะผิวแห้งคันนี้ต่อไป เด็กอาจเกาจนกลายเป็นแผล รู้สึกไม่สบายตัว จนทำให้ร้องไห้งอแงตลอดทั้งวัน

กล่าวได้ว่า ผิวแห้งคัน และผิวหนังอักเสบ เป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้สูงอายุ ซึ่งปัญหาผิวเหล่านี้ไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องความสวยความงาม หากแต่เป็นปัญหาสุขภาพที่ต้องรีบแก้ไข เพราะไม่เช่นนั้น อาจนำพาภัยร้ายอื่น ๆ ตามมาได้

หยุดปัญหา ผิวแห้งคัน – ผิวหนังอักเสบ ด้วยโลชั่นที่ช่วยแก้ปัญหาผิวอย่างตรงจุด

         ปัญหาผิวแห้งคัน – ผิวหนังอักเสบ ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาผิวต่าง ๆ สามารถแก้ไขได้ด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และบำรุงให้ผิวกลับมาแข็งแรงดูสุขภาพดีอีกครั้ง ซึ่งหากใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการดูแลผิวของคุณหรือคนที่คุณรักอยู่ล่ะก็ ขอแนะนำ ALLWELL Organic Daily Care Moisture & Repair Body Lotion โลชั่นบำรุงผิวกาย จบปัญหาผิวแห้งคันได้ง่าย ๆ ในขวดเดียว ด้วยคุณสมบัติพิเศษ ที่เข้าใจปัญหาผิวอย่างแท้จริง

โลชั่นบำรุงผิวกาย ผิวหนังอักเสบ วิธีแก้ผิวแห้ง

  • สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ (Chamomile) ช่วยลดอาการคัน การระคายเคือง และต้านการอักเสบของผิว และยังช่วยฟื้นฟู ซ่อมแซมผิว ให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง
  • สารสกัดจากว่านหางจระเข้ (Aloe Barbadensis Leaf Juice) ที่จะช่วยบำรุงผิวของคุณให้ชุ่มชื้น ทำให้ผิวอิ่มน้ำ และดูดซึมน้ำได้ดี กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดเลือนริ้วรอย – จุดด่างดำต่าง ๆ และยังมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย
  • น้ำมันอาร์แกน (Argan oil) ที่จะเข้าไปเคลือบผิวไม่ให้แห้งตึง เพิ่มความยืดหยุ่น ป้องกันการเกิดผิวแตกลาย เพิ่มความชุ่มชื้น ปรับสภาพผิวให้แข็งแรง และยังสามารถใช้ลดการอักเสบของรูขุมขนได้
  • วิตามิน C, B3 และ E ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีสาร Alpha-Arbutin ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี ทำให้ผิวดูกระจ่างใส
  • Sodium HA โมเลกุลเล็กซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก ช่วยกักเก็บน้ำเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว พร้อมทั้งลดเลือนริ้วรอย ให้ผิวแลดูแข็งแรงสุขภาพดี

ผิวแห้งคัน วิธีแก้ผิวแห้ง รักษาผิวหนังอักเสบ

         ด้วยคุณสมบัติพิเศษเหล่านี้ ผู้ที่มีผิวแห้งคันและปัญหาผิวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ ผู้ป่วย สตรีมีครรภ์ หรือเด็ก ก็สามารถใช้งาน ALLWELL Organic Lotion ขวดนี้ได้ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ไม่มีสารพาราเบน (Paraben) ที่เป็นอันตรายต่อผิว และที่สำคัญคือ มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาอย่างถูกต้อง จึงมั่นใจได้ว่า จะสามารถดูแลปัญหาผิวของคุณและคนที่คุณรักได้อย่างปลอดภัยค่ะ

สนใจ ALLWELL Organic Daily Care Moisture & Repair Body Lotion คลิก!

บอกลา ผิวแห้งคัน ด้วย 7 วิธีดูแลผิวง่าย ๆ ทำตามได้เลย!

         นอกจากการทาโลชั่นบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นและสุขภาพดีแล้ว เพื่อให้ผิวแข็งแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จะต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมควบคู่ไปด้วย มาดูวิธีแก้ผิวแห้งคัน 7 วิธีง่าย ๆ ทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ

ผิวหนังอักเสบ ผิวแห้งคัน ผิวหยาบกร้าน

1.หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัด อาบน้ำหลายครั้งต่อวัน หรืออาบน้ำเป็นเวลานาน วิธีที่ดีที่สุด คือควรอาบน้ำอุณหภูมิที่เหมาะสม วันละไม่เกิน 2 ครั้ง และไม่ควรนานเกิน 15 นาที และแนะนำว่าหลังอาบน้ำทุกครั้งให้ทาโลชั่นบำรุงผิว เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้น หรือหากมีผิวแห้งมาก ในระหว่างวันก็สามารถทาโลชั่นได้ตามต้องการ

2.สวมใส่เสื้อผ้าที่สบายผิว ไม่หยาบกระด้างหรือรัดแน่นจนเกินไป เพื่อป้องกันผ้าเสียดสีกับเนื้อผิว

3.พยายามอย่าเกาหรือเสียดสีบริเวณที่มีอาการคัน เพราะอาจทำให้เกิดแผลหรือเกิดการติดเชื้อได้ และหลีกเลี่ยงการบรรเทาอาการคันด้วยการทาคาลาไมน์ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งตึงกว่าเดิม

4.ไม่อยู่ในพื้นที่ที่หนาวจัดหรือมีแสงแดดจัดเกินไป หากจำเป็นให้สวมเสื้อผ้าหรือใช้อุปกรณ์ป้องกันแสงแดดหรือความหนาวเพื่อป้องกันผิวด้วย

5.ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ เพราะน้ำมีส่วนช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งตึง งดการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

6.กินอาการให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะผักผลไม้สด ที่มีส่วนช่วยในการทำให้สุขภาพผิวดีขึ้น เช่น มะเขือเทศ กล้วย แตงกวา แครอท สับปะรด ฯลฯ

7.พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการอดนอนหรือพักผ่อนน้อย ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมาก ความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวลดลง ทำให้ผิวแห้งแตก เปราะบาง และมีริ้วรอยอย่างเห็นได้ชัด

สรุป

         จะเห็นได้ว่า ผิวแห้งคัน ผิวหนังอักเสบ หรือปัญหาผิวต่าง ๆ ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ ที่มองข้ามได้เลยล่ะค่ะ เพราะหากปล่อยไว้ จากเรื่องที่ดูเล็ก ๆ อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ยากจะแก้ไข ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น ควรดูแลและบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่ไปกับการดูแลตนเองนะคะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup