10 เคล็ดลับ แก้ปัญหา “ผิวแตกหน้าหนาว” ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

ผิวแตกหน้าหนาว

         อากาศเย็น คือศัตรูตัวร้ายของผิว ทั้งก่อให้เกิดปัญหาผิวแตก แห้ง ลอกเป็นขุย และปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมา นอกจากจะทำให้ผิวไม่สวยจนหมดความมั่นใจแล้ว ยังสร้างความเจ็บปวดและความน่าหงุดหงิดใจอีกด้วย บทความนี้มี 10 เคล็ดลับที่จะช่วยแก้ปัญหา ผิวแตกหน้าหนาว ที่ทำตามได้ง่าย ๆ มาฝากทุกท่าน พร้อมมีโลชั่นบำรุงผิวที่เหมาะสำหรับหน้าหนาวมาแนะนำด้วยค่ะ บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด!

สารบัญ

ชวนสังเกต! คุณมีอาการผิวแห้งหรือเปล่า?

 ○ สังเกตเห็นริมฝีปากแห้งเป็นร่อง หรือเป็นขุย

 ○ แต่งหน้าไม่ติด หรือเครื่องสำอางหลุดง่าย

 ○ ผิวหนังแตก แห้งเป็นขุย-ลอก

 ○ รู้สึกคัน เจ็บผิว หรือมีผื่นขึ้น

 ○ ลูบผิวดูแล้วจะรู้สึกว่าผิวไม่เรียบเนียน

 ○ ผมเริ่มหวียาก รู้สึกแห้ง-กระด้าง

 ○ คันหนังศีรษะ

 ○ ใส่เสื้อผ้าแล้วเจ็บ มีไฟฟ้าสถิตดูดเสื้อผ้า

10 เคล็ดลับดูแลผิว แก้ปัญหา ผิวแตกหน้าหนาว ได้จริง!

         สำหรับใครที่ทำงานออฟฟิศ หรืออยู่ในห้องที่เปิดแอร์เย็น ๆ บ่อย ๆ จะสังเกตได้เลยว่า ผิวจะแตก แห้งคัน หรือเริ่มลอกเป็นขุยแบบไม่รู้ตัว ซึ่งเราก็สามารถแก้ปัญหาได้ง่าย ๆ ด้วยการเพิ่มอุณหภูมิแอร์ให้สูงขึ้น หรือปิดไปเลย แต่หากเป็นหน้าหนาว บอกเลยว่ายากที่จะหลีกเลี่ยงค่ะ เพราะอากาศนั้นเย็นอยู่ตลอดเวลา แต่บทความนี้มี 6 เคล็ดลับดี ๆ ที่แก้ปัญหา ผิวแตกหน้าหนาวได้จริง!

ผิวแตกหน้าหนาว

1.ไม่ควรอาบน้ำอุ่น หรืออาบน้ำนานเกินไป

         หน้าหนาวแบบนี้ใครหลายคนคงต้องเลือกอาบน้ำอุ่นแน่ ๆ แต่บอกเลยว่า เลี่ยงได้จะดีกว่านะคะ เพราะน้ำอุ่นจะชะล้างเอาน้ำมันที่หล่อเลี้ยงผิวออก ทำให้ผิวยิ่งแตกง่าย แห้งเป็นขุยหนักกว่าเดิม แต่เข้าใจว่าอากาศหนาว ๆ ก็ยากจะทนอาบน้ำเย็น ๆ ใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้น ถ้าหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นไม่ได้จริง ๆ ก็ให้เลือกอาบน้ำที่อุ่นน้อยที่สุด โดยอาบแต่ละครั้งไม่ควรเกิน 15 นาที และอาบไม่เกินวันละ 2 ครั้งจะดีที่สุดค่ะ

2. เลือกใช้สบู่ให้ถูก

         บางคนอาจสังเกตได้ว่า หลังจากถูสบู่แล้วอาบน้ำ จะรู้สึกได้ว่าผิวมีความมันน้อยลง ผิวรู้สึกแห้งตึง นั่นก็เพราะสบู่จะทำให้ผิวแห้ง และอาจมีปัญหาผิวแตกตามมาได้ง่าย ดังนั้น ควรเลือกสบู่ที่มีคุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้น และเหมาะสมกับสภาพผิวของคุณนะคะ

3.ขัดผิวให้น้อยลง

         สายรักผิวที่ชอบขัดหรือสครับผิวต้องพักก่อนเลยค่ะ เพราะการขัดผิวจะยิ่งไปทำให้ผิวชั้นนอกนั้นบางลง พอผิวบางก็ง่ายต่อการเกิดผิวแตก-แห้งเสีย ถ้าอยากขัดจริง ๆ ก็ให้ลดเหลือแค่สัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้วค่ะ

4.อาบน้ำเสร็จแล้วต้องรีบทาโลชั่น

          ช่วงที่เพิ่งอาบน้ำเสร็จแล้วเช็ดตัวพอหมาด คือจังหวะที่ดีในการทาโลชั่นบำรุงผิวเลยล่ะค่ะ เพราะโลชั่นที่ทาจะเก็บล็อกความชุ่มชื้น และความเนียนนุ่มของผิวไว้ได้ยาวนานเป็นพิเศษกว่าการทาโลชั่นในช่วงเวลาทั่วไป จึงช่วยลดโอกาสการเกิดผิวแตกระหว่างวันได้ค่ะ

         สิ่งสำคัญคือ การเลือกใช้โลชั่นบำรุงผิว ที่มีคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น  และดูแลรักษาปัญหาผิว โดยเลือกโลชั่นที่มีส่วนประกอบที่ทำหน้าที่ในการเพิ่มความชุ่มชื้น เช่น  Argan oil , Glycerin, mineral oil และหลีกเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ เพราะจะทำให้ผิวแห้งมากยิ่งขึ้นค่ะ

ผิวแตกหน้าหนาว

5.ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน

         นอกจากความเย็นในหน้าหนาว จะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวแตกแล้ว แสงแดดก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังเลยค่ะ เพราะแดดจะทำลายความชุ่มชื้นของผิว ถ้าผิวเจอทั้งอากาศเย็น เจอทั้งแดด บอกเลยว่าผิวยิ่งแตกแห้งแบบทวีคูณไปเลยค่ะ ฉะนั้น นอกจากจะต้องทาโลชั่นแล้ว ก่อนออกจากบ้านก็อย่าลืมที่จะทาครีมกันแดดด้วยนะคะ โดยเลือกใช้ครีมที่มี SPF 30+ ขึ้นไป จะช่วยป้องกันแสงแดดไม่ให้ทำลายความชุ่มชื้นของผิวได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

6.เลือกเสื้อผ้าที่ไม่ทำให้ผิวระคายเคือง

         ในหน้าหนาวหลายคนจะเลือกใส่เสื้อผ้าขนสัตว์ หรือสเวตเตอร์ที่ทำจากใยสังเคราะห์ใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งเนื้อผ้าพวกนี้ส่วนใหญ่จะทำลายผิว ทำให้รู้สึกระคายเคืองตามผิวหนัง เพิ่มโอกาสที่ผิวจะแตกแห้งกว่าเดิม ดังนั้น ในช่วงหน้าหนาวนี้ ให้พยายามเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าที่นุ่มสบาย สัมผัสไม่ระคายเคืองผิวอย่างพวกผ้าคอตตอน จะดีที่สุดค่ะ

7.ใส่ถุงเท้ายาวป้องกันผิวที่ขาแตก

         ผิวบริเวณหน้าแข้ง หรือช่วงขา เป็นอีกบริเวณที่หลายคนเจอปัญหาผิวแตกมาก บางคนถึงกับลอกออกมาเป็นแผ่น ๆ สำหรับใครที่มีปัญหานี้ ให้ทาโลชั่นบำรุงผิวที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น แล้วสวมถุงเท้ายาวทับทันที จะช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื้นได้ดี แถมยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

8.กินอาหารที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น

         นอกจากเราจะดูแลผิวภายนอกให้ดีแล้ว เราก็ต้องดูแลไปถึงภายในค่ะ ด้วยการกินอาหารที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวอิ่มน้ำไม่แตกง่าย เช่น

 • omega 3 เช่น ปลา ถั่ว เนื้อไก่ ฯลฯ จะช่วยเติมไขมันให้ผิว ซึ่งเป็นไขมันชนิดดี ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายมากนัก ทำให้ผิวไม่แห้งแตกง่ายค่ะ
 • เลือกกินผักผลไม้ที่มีวิตามิน A, C, E และ Zinc เพื่อเติมอาหารให้กับผิว ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ทำให้ผิวเรียบเนียน และคงความชุ่มชื้นได้นาน
  • ผักที่ช่วยทำให้ผิวอิ่มน้ำ เช่น แตงกวา ฟัก แครอท มะเขือเทศ ฯลฯ
  • ผลไม้ที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นจากภายใน เช่น แตงโม แคนตาลูป แอปเปิ้ล ส้ม กีวี ฯลฯ

ผิวแตกหน้าหนาว ผิวแห้งคัน

9.อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ

         ช่วงหน้าหนาวเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการน้ำเป็นพิเศษไม่ต่างจากหน้าร้อนเลยค่ะ แม้จะไม่รู้สึกกระหายน้ำ แต่จริง ๆ แล้วภายในเรานั้นต้องการน้ำมาช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ซึ่งถ้าร่างกายมีน้ำเพียงพอ ก็จะส่งผลให้ผิวนั้นอิ่มน้ำและคงความชุ่มชื้นได้ดี ดังนั้น ควรดื่มน้ำเปล่าวันละ 8-10 แก้ว หรือกินน้ำตามน้ำหนัก ก็จะช่วยให้ผิวดี แถมยังมีส่วนช่วยให้น้ำหนักลดด้วยค่ะ บอกเลยว่า สายดูแลรูปร่างต้องไม่พลาดเทคนิคนี้เลยค่ะ

10.ห้ามดึง แกะ เกา ผิวที่หลุดลอกออกมา

         ผิวที่แตกมักจะร่อนออกมาเป็นแผ่น ๆ หรือขุย ๆ หลายคนก็อดใจไม่ไหวที่จะดึงหรือลอกออกมา ซึ่งยิ่งเราไปดึงมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำลายชั้นผิวเรามากเท่านั้น แถมยังทำให้ผิวอักเสบจนอาจติดเชื้อได้ ควรปล่อยให้ผิวหลุดลอกออกมาเองตามธรรมชาติจะดีกว่าค่ะ แต่ถ้าทนไม่ไหวจริง ๆ ให้ใช้สำลีชุบน้ำเกลือหรือน้ำเปล่า มาเช็ดเบา ๆ ให้ผิวที่ลอกหลุดออก จากนั้นให้รีบทาโลชั่นบำรุงผิวทันทีค่ะ

ระวัง! ผิวแห้งคัน – ผิวหนังอักเสบ สารพัดปัญหาผิว ไม่ใช่เรื่องจิ๋วอย่างที่คิด!

บอกลาปัญหา ผิวแตกหน้าหนาว ด้วยโลชั่นที่เข้าใจปัญหาผิวอย่างแท้จริง

         ใครที่มีปัญหาผิวแตกหน้าหนาว ผิวแห้งคัน ขาดความชุ่มชื้น หรือสารพัดปัญหาผิว ต้องมาทางนี้เลยค่ะ บทความนี้ขอแนะนำให้รู้จัก ALLWELL Organic Daily Care Moisture & Repair Body Lotion โลชั่นบำรุงผิวกาย จบปัญหาผิวแตกแห้งคันได้ง่าย ๆ ในขวดเดียว ด้วยคุณสมบัติพิเศษ ที่เข้าใจปัญหาผิวอย่างแท้จริง

โลชั่นออแกนิค

 • สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ (Chamomile) ช่วยลดผิวแตก แห้งคัน การระคายเคือง และต้านการอักเสบของผิว และยังช่วยฟื้นฟู ซ่อมแซมผิว ให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง
 • สารสกัดจากว่านหางจระเข้ (Aloe Barbadensis Leaf Juice) ที่จะช่วยบำรุงผิวของคุณให้ชุ่มชื้น ทำให้ผิวอิ่มน้ำ และดูดซึมน้ำได้ดี กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดเลือนริ้วรอย – จุดด่างดำต่าง ๆ และยังมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย
 • น้ำมันอาร์แกน (Argan oil) ส่วนสำคัญที่จะเข้าไปเคลือบผิวไม่ให้แตก แห้ง ตึง เพิ่มความยืดหยุ่น และความชุ่มชื้น ปรับสภาพผิวให้แข็งแรง และยังสามารถใช้ลดการอักเสบของรูขุมขนได้อีกด้วย
 • วิตามิน C, B3 และ E นอกจากจะช่วยลดผิวแตกในหน้าหนาวแล้ว ยังช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีสาร Alpha-Arbutin ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี ทำให้ผิวดูกระจ่างใส
 • Sodium HA โมเลกุลเล็กซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก ช่วยกักเก็บน้ำเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว พร้อมทั้งลดเลือนริ้วรอย ให้ผิวแลดูแข็งแรงสุขภาพดี

โลชั่นผิวแห้ง

         ด้วยคุณสมบัติพิเศษเหล่านี้ ผู้ที่มีผิวแตก แห้งคัน และปัญหาผิวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ ผู้ป่วย สตรีมีครรภ์ หรือเด็ก ก็สามารถใช้งาน ALLWELL Organic Lotion ขวดนี้ได้ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ไม่มีสารพาราเบน (Paraben) ที่เป็นอันตรายต่อผิว และที่สำคัญคือ มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาอย่างถูกต้อง จึงมั่นใจได้ว่า จะสามารถดูแลปัญหาผิวของคุณและคนที่คุณรักได้อย่างปลอดภัยค่ะ

สนใจ ALLWELL Organic โลชั่นแก้ปัญหาผิว คลิก!

สรุป

         ปัญหาผิวแตกหน้าหนาว นอกจากจะสร้างความไม่มั่นใจแล้ว ยังทำให้รู้สึกเจ็บปวดและหงุดหงิดตลอดทั้งวัน บางคนถึงกับเสียสุขภาพจิตไปเพราะปัญหาผิวเหล่านี้เลยก็มีค่ะ สำหรับใครที่มีปัญหาผิวแตกผิวแห้ง ก็อย่าปล่อยไว้นะคะ ลองนำ 10 เคล็ดลับในบทความนี้ไปลองทำตามกันดู รับรองว่าปัญหาผิวที่กวนใจคุณอยู่ จะหายไปอย่างแน่นอนค่ะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup