5 สารอันตรายในครีม และโลชั่น ถ้าไม่อยากผิวพัง ต้องเช็กก่อนซื้อ!!!

สารอันตรายในครีม

         ครีมและโลชั่น เป็นสิ่งที่ใครหลายคนมักใช้เป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะสำหรับบำรุงผิวหน้า-ผิวกายให้สุขภาพดี ตลอดจนผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่มีปัญหาในเรื่องของผิวหนัง แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ได้ปลอดภัยเหมือนกันนะคะ เพราะบางยี่ห้อกลับแอบแฝงไปด้วยสารอันตราย ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ควรเช็ก 5 สารอันตรายในครีม และโลชั่นก่อน เพราะไม่อย่างนั้นมีหวังผิวพัง หน้าพัง หรืออาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้เลยล่ะค่ะ

สารบัญ

5 สารอันตรายในครีม และโลชั่น ที่คุณควรหลีกเลี่ยง!

         ครีมหรือโลชั่นสำหรับบำรุงผิวหน้าและผิวกาย มีจุดประสงค์เพื่อแก้ปัญหาผิวต่างๆ แต่ผู้ผลิตที่ไม่มีมาตรฐานหลายราย ต้องการให้ผู้ใช้เห็นผลไวทันตา อย่างพวกครีมเร่งขาว โลชั่นผิวขาว หรือครีมลดสิว จึงมักจะใส่สารอันตรายที่ช่วยเร่งผลลัพธ์ให้ไว แต่ในระยะยาวกลับได้ผลที่ตรงกันข้าม ดีไม่ดีอาจได้โรคร้ายติดตัวมาด้วย ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อ ต้องเช็กว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้น มีสารอันตรายหรือไม่

สารอันตรายในครีม

1. พาราเบน (Paraben)

         พาราเบน คือ สารที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์ จึงถูกนำมาใช้มากในโลชั่นและครีม เพื่อยืดอายุตัวผลิตภัณฑ์ให้ยาวนาน กล่าวได้ว่า พาราเบนก็คือสารกันเสียนั่นเองค่ะ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้แบบฉับพลัน หรือสะสมแล้วเกิดผลในระยะยาวก็ได้ค่ะ โดยหลายประเทศถึงกับมีประกาศห้ามใช้สารนี้เลยล่ะค่ะ

ผลข้างเคียง : อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ที่ผิวหนัง เช่น ผื่นแดง อาการคัน แสบ ส่วนในระยะยาวอาจส่งผลต่อการทำงานของต่อมไร้ท่อ ทำให้การผลิตฮอร์โมนผิดปกติ ส่งผลเสียร้ายแรงต่อเด็ก รวมทั้งผู้ที่ตั้งครรภ์อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อทารก เช่น แท้ง คลอดก่อนกำหนด หรือพิการแต่กำเนิด อีกทั้งยังมีวิจัยที่ระบุว่า พาราเบนอาจก่อให้เกิดมะเร็งเต้านม และส่งอันตรายต่อระบบสืบพันธ์ุด้วยค่ะ

2. สารปรอท (Mercury)

         สารปรอท เป็นสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ที่ทำหน้าที่สร้างเมลานิน หรือเม็ดสีผิว ทำให้ผิวดูขาวขึ้น ลดฝ้า-กระ อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดสิว จึงพบมากในครีมและโลชั่นที่เร่งผิวขาวค่ะ แต่น่ากลัวตรงที่ว่า หากหยุดใช้ผิวจะยิ่งคล้ำเสีย เป็นสิวหนัก เกิดฝ้าถาวร ยิ่งหากใช้ไปนาน ๆ สารปรอทจะซึมเข้ากระแสเลือด จนเกิดอันตรายถึงชีวิต ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุข จึงประกาศให้สารปรอทเป็นสารอันตรายต้องห้ามค่ะ

ผลข้างเคียง : ก่อให้เกิดผื่นแดง แสบ เกิดฝ้าถาวร เป็นพิษสะสมในผิวหนัง ในระยะยาวอาจดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ตับ-ไตอักเสบ และยังทำลายระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งหากเด็กได้รับสารปรอทจะมีพัฒนาการที่ช้า ส่วนในคุณแม่ตั้งครรภ์อาจทำให้ทารกในครรภ์สมองพิการ หรือมีภาวะปัญญาอ่อน นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และโรคโลหิตจางด้วยค่ะ

สารอันตรายในครีม

3. สารไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)

         สารไฮโดรควิโนน เป็นสารที่ออกฤทธิ์ยับยั้ง หรือกดกระบวนการสร้างเม็ดสีผิวเหมือนกับสารปรอท จึงนับเป็นสารอันตรายที่ถูกสั่งห้ามใช้ในผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป แต่สามารถใช้ได้ในยารักษาฝ้า-กระที่ถูกจ่ายภายใต้คำสั่งและการควบคุมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะหากใช้ในปริมาณที่ไม่ถูกต้องจะทำให้เกิดอันตรายได้นั่นเองค่ะ

ผลข้างเคียง : เกิดการระคายเคืองผิว แสบร้อน มีตุ่มแดง เป็นฝ้าถาวร สีผิวไม่สม่ำเสมอหรือคล้ำเสีย และยังทำให้ผิวบางไวต่อแสงแดดอย่างมาก ในระยะยาวอาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังอีกด้วย

4. กรดเรติโนอิก (Retinoic acid)

         กรดเรติโนอิก หรือกรดวิตามินเอ เป็นสารที่สามารถออกฤทธิ์เร่งการผลัดเซลล์ผิว ทั้งยังลดการเคลื่อนย้ายเม็ดสีมาที่ผิวหนัง จึงช่วยให้ผิวขาวขึ้น และป้องกันการเกิดสิวได้ แต่หากใช้ในปริมาณที่ไม่ถูกต้องจะทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวมากผิดปกติ จนกลายเป็นผิวหนังลอก และอันตรายอื่น ๆ ก็จะตามมาค่ะ ดังนั้น กรดเรติโนอิกจึงถูกห้ามใช้ในครีมและโลชั่นตามท้องตลาดทั่วไป แต่สามารถใช้ได้ในยารักษาสิวโดยแพทย์เท่านั้นค่ะ

ผลข้างเคียง : ผิวหนังเกิดการระคายเคือง ผิวลอก ผิวอักเสบ ผิวบางลงจนแพ้แสงแดดได้ง่าย และยังก่อให้เกิดภาวะผิวด่างขาวหรือผิวคล้ำ รวมทั้งยังเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ด้วยค่ะ

สารอันตรายในครีม

5. สเตียรอยด์ (Steroids)

         สเตียรอยด์ เป็นสารที่ถูกใช้ในทางการแพทย์ โดยกฎหมายกำหนดให้เป็นยาควบคุมพิเศษ แต่ก็ถูกนำมาใช้มากในครีมบำรุงผิวหน้าเถื่อน ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายมาก เนื่องจากสเตรียรอยด์จะช่วยให้หน้าเนียน ขาวใส สิวที่เป็นอยู่ก็จะหายไป แต่ก็เพียงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น เพราะหลังจากใช้ไปนาน ๆ แล้วหยุดใช้ ผลลัพธ์จะตรงกันข้ามกับตอนใช้ครั้งแรกทุกอย่าง และยังก่อให้เกิด “สิวสเตียรอยด์” ที่รักษายาก หรืออาจเป็นถาวรเลยก็ได้ค่ะ

ผลข้างเคียง : เกิดผดผื่น ผิวแตก และผิวบางลงจนเห็นเส้นเลือดตามใบหน้า จึงทำให้ผิวอ่อนไหวต่อมลภาวะ และผิวหนังยังติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญคือก่อให้เกิดสิวอักเสบ หรือสิวสเตียรอยด์หนัก ที่ยากต่อการรักษา แม้หายแล้วผิวก็จะไม่มีทางกลับมาแข็งแรงได้เท่าเดิม ส่วนในเด็กหรือผู้ที่ตั้งครรภ์ สเตียรอยด์จะยับยั้งการเจริญเติบโตของเด็ก และเพิ่มโอกาสเกิดการแท้งบุตรด้วย

วิธีเลือกซื้อครีม และโลชั่นให้ปลอดภัย

         เนื่องจากครีมและโลชั่น เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหน้าและผิวกายเราโดยตรง ซึ่งหากเราไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน อย่างครีมเถื่อน โลชั่นกวนเอง หรือพวกครีมออนไลน์ที่ไม่มียี่ห้อ อาจส่งผลให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อร่างกาย ทั้งภายในและภายนอกได้เลยล่ะค่ะ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อครีมและโลชั่น ควรพิจารณาสิ่งเหล่านี้ก่อนนะคะ

สารต้องห้ามในเครื่องสำอาง พาราเบน ปรอท

 • ต้องมีการรับรองจาก อย. เพราะทาง อย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) จะทำการตรวจสอบสารอันตรายในครีมและโลชั่นก่อนที่จะอนุมัติให้วางขาย ดังนั้น ถ้าผลิตภัณฑ์ไหนมี อย. ก็สามารถมั่นใจได้ว่าไม่มีสารต้องห้าม หรือสารอันตรายตามกฎหมายนั่นเองค่ะ
 • ดูส่วนผสมในฉลาก เพื่อตรวจเช็กหาส่วนผสมที่แพ้ เช่น บางคนแพ้น้ำหอม แพ้แอลกอฮอล์ ฯลฯ และเพื่อตรวจเช็กส่วนผสมของสารบางอย่างที่ก่อให้เกิดปัญหากับกลุ่มที่มีความเปราะบางมาก อย่างเด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วย ซึ่งถ้าครีมหรือโลชั่นยี่ห้อไหนไม่มีฉลากข้างขวด หรือมีการบอกส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ล่ะก็ ไม่ควรไว้วางใจที่จะซื้อเลยล่ะค่ะ
 • เช็กวันหมดอายุ ครีมและโลชั่นส่วนใหญ่ มักมีอายุประมาณ 3-5 ปี นับจากวันที่ผลิต แต่หากเปิดใช้งานแล้วจะมีอายุไม่เกิน 1 ปีนับจากวันที่เปิดใช้ เพราะตัวครีมหรือโลชั่นจะค่อย ๆ เสื่อมสภาพลง ซึ่งหากใช้งานไป ก็อาจเป็นอันตรายได้

สารต้องห้ามในครีม

 • ศึกษาคำเตือนอย่างละเอียด ว่าไม่ควรใช้กับใคร เช่น คนที่ตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ผู้ที่มีแผลอักเสบ เป็นต้น
 • ลองทดสอบการแพ้ก่อนซื้อ สารบางอย่างแม้ไม่อันตราย แต่อาจไม่ถูกกับผิวของคุณได้ ดังนั้น ควรทดสอบก่อนซื้อ โดยให้ป้ายหรือทาผลิตภัณฑ์นั้น ๆ บริเวณหลังใบหูหรือท้องแขน ประมาณ 20 – 30 นาที ถ้าหากเกิดอาการแพ้ ผิวหนังบริเวณนั้นจะเกิดความผิดปกติ เช่น เกิดรอยแดง ผื่น รู้สึกระคายเคือง ฯลฯ ซึ่งถ้ามีอาการแพ้ก็ไม่ควรซื้อเด็ดขาดเลยค่ะ
 • ซื้อจากร้านค้าที่เชื่อถือได้ ทั้งซื้อผ่านทางหน้าร้านหรือผ่านทางช่องทางออนไลน์ ควรพิจารณาร้านที่มีสถานที่ตั้งและช่องทางการติดต่อที่ชัดเจน ขายผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแท้ หรือเป็นตัวแทนจำหน่ายแบรนด์นั้น ๆ อย่างถูกต้อง

         ก่อนตัดสินใจซื้อควรพิจารณาข้อมูลข้างต้นประกอบนะคะ รวมทั้งอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่ดูเกินจริง เช่น ขาวไวใน 3 วัน สิวหายในหนึ่งคืน ฯลฯ เพราะเดี๋ยวนี้มีผลิตภัณฑ์เถื่อนแฝงตัวอยู่เยอะมากเลยค่ะ สำหรับใครที่ไม่มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นปลอดภัยไร้สารอันตรายหรือเปล่า ก็สามารถใช้ชุดทดสอบเครื่องสำอางที่มีมาตรฐาน มาทำการทดสอบก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ป่วย หรือผู้ที่ตั้งครรภ์ คือกลุ่มที่ต้องระวังเป็นพิเศษ แม้ผลิตภัณฑ์อาจไม่มีสารอันตราย แต่กลับมีส่วนผสมที่ไม่ดีต่อผิวคนที่แพ้ง่าย ดังนั้น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เป็นธรรมชาติ หรือออแกนิคจะปลอดภัยมากกว่าค่ะ

Allwell Organic โลชั่นออแกนิคสารสกัดธรรมชาติ ปลอดภัยใคร ๆ ก็ใช้ได้

         สำหรับใครที่เป็นคนผิวแพ้ง่าย หรือกำลังมองหาโลชั่นทาผิวที่สามารถใช้ได้กับเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย หรือคนที่กำลังตั้งครรภ์ ขอแนะนำเป็นโลชั่นที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติ หรือเป็นออแกนิค ที่มั่นใจได้ว่าปลอดสารอันตรายค่ะ อย่างโลชั่นบำรุงผิวกาย Allwell Organic Lotion ที่บอกได้เลยว่า นอกจากจะปลอดภัยไม่ว่าใครก็ใช้ได้แล้ว ยังเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อผิว โดยเฉพาะวัย 40+ ไม่ควรพลาดเลยล่ะค่ะ

โลชั่นออแกนิค

 • สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ (Chamomile) ช่วยลดอาการคัน การระคายเคือง และต้านการอักเสบของผิว และยังช่วยฟื้นฟู ซ่อมแซมผิว ให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง
 • สารสกัดจากว่านหางจระเข้ (Aloe Barbadensis Leaf Juice) ที่จะช่วยบำรุงผิวของคุณให้ชุ่มชื้น ทำให้ผิวอิ่มน้ำ และดูดซึมน้ำได้ดี กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดเลือนริ้วรอย – จุดด่างดำต่าง ๆ และยังมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย
 • น้ำมันอาร์แกน (Argan oil) จากต้นอาร์แกนธรรมชาติ ที่จะเข้าไปเคลือบผิวไม่ให้แห้งตึง เพิ่มความยืดหยุ่น ป้องกันการเกิดผิวแตกลาย เพิ่มความชุ่มชื้น ปรับสภาพผิวให้แข็งแรง และยังสามารถใช้ลดการอักเสบของรูขุมขนได้
 • วิตามิน C, B3 และ E ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีสาร Alpha-Arbutin ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี ทำให้ผิวดูกระจ่างใส
 • Sodium HA โมเลกุลเล็กซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก ช่วยกักเก็บน้ำเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว พร้อมทั้งลดเลือนริ้วรอย ให้ผิวแลดูแข็งแรงสุขภาพดี

โลชั่นบำรุงผิว

         ALLWELL Organic Lotion ประกอบไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่ปลอดภัย ไม่มีสารอันตรายหรือสารต้องห้าม ไม่ว่าจะเป็นพาราเบน สารปรอท สเตียรอยด์ หรือสารอื่น ๆ ก็ไม่มีส่วนผสมนั้นค่ะ ที่สำคัญคือ มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาอย่างถูกต้อง จึงมั่นใจทุกเพศทุกวัย หรือไม่ว่าใครก็สามารถใช้โลชั่นตัวนี้ดูแลผิวของคุณได้อย่างปลอดภัยค่ะ

         สำหรับช่องทางการสั่งซื้อก็มั่นใจได้เลยว่ามีทั้งหน้าร้านที่มาลองมาสัมผัสสินค้าได้จริง (ดูที่ตั้งบริษัทฯ) หรือจะเป็นช่องทางออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์, Line OA, Facebook, LAZADA และ Shopee ซึ่งจำหน่ายโดย ALLWELL บริษัทเครื่องมือแพทย์ที่มีประสบการณ์มากว่า 24 ปี มีทั้งรางวัลและมาตรฐานต่าง ๆ รับรอง มั่นใจได้ว่าได้ของแท้ปลอดภัยแน่นอนค่ะ (ดูข้อมูลบริษัท ALLWELL เพิ่มเติม Click!!)

สนใจสั่งซื้อ Allwell Organic Lotion สารสกัดธรรมชาติ คลิก!

สรุป

         ผิวของร่างกายมีความสำคัญมาก ดังนั้น ไม่เพียงแต่ให้ความสำคัญกับความสวยงาม อย่างความขาว เนียน ใสเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงสุขภาพที่ดีของผิวเป็นหลักด้วย เพราะหากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เห็นผลลัพธ์ความสวยงามแบบทันตา แต่ใช้ส่วนผสมที่เป็นสารอันตราย ในระยะยาวผิวของคุณจะถูกทำลายและไม่มีวันกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม แถมยังตามมาด้วยโรคและปัญหาสุขภาพอีกมากมายเลยค่ะ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup