ผื่นแดงนูนคัน ระวัง “ลมพิษ” อาการกวนใจที่ใครก็ไม่อยากเป็น

ลมพิษ อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยเจอกับอาการโรคลมพิษ หรือที่หลายคนเรียกว่า ผื่นลมพิษ จะมีลักษณะอาการเป็นผื่นบวมนูน และสามารถหายได้เองในช่วงระยะเวลาหนึ่ง โดยจะไม่เหลือร่องรอยโรค และหลาย ๆ คนก็ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย เรียกว่าเป็นภาวะลมพิษ เพราะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน และสามารถเกิดขึ้นได้ทันทีโดยที่ไม่ทันได้ตั้งตัว เรามาดูกันว่าลมพิษ อาการเป็นอย่างไร มีสาเหตุมาจากอะไร พร้อมกับวิธีรักษาโรคนี้ที่คุณควรรู้เอาไว้

สารบัญ

ลมพิษ อาการเป็นอย่างไร? ผื่นแบบไหนเรียกลมพิษ

         โรคลมพิษมักจะเกิดอาการคัน มีผื่นแดง และมักจะเป็นโรคที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว และไม่ทันตั้งตัว และเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย สำหรับโรคลมพิษนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ตามระดับความรุนแรงของอาการที่แสดงออกมา ได้ดังต่อไปนี้

ลมพิษ อาการ

โรคลมพิษ อาการผื่นเป็นอย่างไร?

 • ลมพิษ อาการเด่น คือ ผื่นลมพิษ มักจะมีขนาดตั้งแต่เล็กจนถึงใหญ่
 • ผื่นมีลักษณะปื้นนูนแดงคัน
 • ผื่นแดงที่เกิดขึ้นนั้นจะไม่มีขุย แต่จะมีลักษณะเป็นผื่นแดงขนาดใหญ่
 • กระจายตามผิวหนังส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา ใบหน้า รอบดวงตา ปาก หรือ
 • บางรายก็จะมีอาการบวมที่บริเวณส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไปทั่ว บางรายก็เป็นทั้งตัวเลยก็ว่าได้

โรคลมพิษ เป็นนานแค่ไหนถึงหาย?

 1. โรคลมพิษประเภทเฉียบพลัน ที่มักจะแสดงอาการผื่นลมพิษอย่างต่อเนื่อง โดยเกิดขึ้นบ่อยติดต่อกันเป็นเวลานาน อย่างน้อย 6 สัปดาห์ แต่จะมีลักษณะเป็น ๆ หาย ๆ
 2. โรคลมพิษประเภทเรื้อรัง มักจะมีอาการเด่นชัดคือจะมีผื่นลมพิษเกิดขึ้นอย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และอาจจะเกิดขึ้นติดต่อกันมากกว่า 6 สัปดาห์เลยทีเดียว

ลมพิษ อาการ

         นอกจากนี้ความเครียดก็มีผลกับการเห่อของโรคได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นการคันต่อเนื่องจนทำให้ผู้ป่วยเกิดความรำคาญนั่นเอง และผื่นคันที่เกิดขึ้นนั้นก็มีลักษณะใหญ่จนรู้สึกน่าเกลียด จนทำให้หลายคนไม่กล้าที่จะออกมาใช้ชีวิตในประจำวันกันเลยก็ว่าได้

ระวัง! ผิวแห้งคัน – ผิวหนังอักเสบ สารพัดปัญหาผิว ไม่ใช่เรื่องจิ๋วอย่างที่คิด!

ลมพิษ อาการผื่นแดงคัน เกิดจากอะไร!?

         โรคลมพิษ อาการคัน มีผื่นแดง มักจะเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย ซึ่งผู้ป่วยแต่ละคนนั้น ก็จะมีความเสี่ยงจากปัจจัยต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไปตามสภาพแวดล้อม และการใช้ชีวิตประจำวันของบุคคล โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการลมพิษ มีดังต่อไปนี้

ลมพิษ อาการ

 • ลมพิษ อาการผื่นแดงที่ขึ้นเต็มตัวมักจะเกิดได้จากหลายปัจจัย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นจากปฏิกิริยาของผิวหนังเมื่อสัมผัสกับความร้อน หรือความเย็น แสงแดดเป็นเวลานาน ๆ โดยแต่ละคนอาจจะมีปฏิกิริยาที่ไม่เหมือนกัน หรือบางคนก็อาจเกิดจากปัจจัยดังกล่าวได้ทั้งหมด ทำให้ไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะเกิดอาการลมพิษเมื่อไหร่
 • เกิดจากการสัมผัสสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น การแพ้ยา แพ้ฝุ่น ขนสัตว์ พืช รวมไปถึงการทานอาหารบางชนิดก็ก่อให้เกิดอาการแพ้ที่เป็นสาเหตุของโรคลมพิษได้ด้วยเช่นกัน
 • เกิดจากอาการแพ้พิษแมลง เช่น เกิดจากการโดนผึ้งหรือต่อต่อย ก็ส่งผลทำให้เกิดลมพิษได้ด้วย

ลมพิษ เกิดจาก

 • รู้หรือไม่ว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งก็มักจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคลมพิษได้ด้วยเช่นกัน อย่างเช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เนื่องจากผู้ป่วยมีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคลมพิษอยู่แล้วนั่นเอง
 • มีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยผู้ป่วยโรคลมพิษบางรายนั้นจะมีภูมิคุ้มกันที่ไปกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารเคมีบางอย่างออกมาใต้ชั้นผิวหนัง จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของ ลมพิษ อาการ ผื่นแดงที่เกิดขึ้นตามร่างกายอยู่ตลอดเวลานั่นเอง
 • หลายคนเกิดลมพิษโดยที่ไม่ทราบสาเหตุ เป็นปัจจัยที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยลมพิษเรื้อรัง เนื่องจากหาสาเหตุที่แท้จริงไม่ได้นั่นเอง

วิธีแก้โรคลมพิษ อาการผื่นคันอย่างง่ายๆ

         เมื่อเราทราบกันดีแล้วว่าโรคลมพิษเกิดจากอะไร มีสาเหตุใดที่ทำให้มีความรุนแรงขึ้นมา วันนี้เรามีวิธีแก้โรคลมพิษอย่างง่าย ๆ ที่ผู้ป่วยทุกคนสามารถนำไปปฏิบัติตามได้มาฝากกันค่ะ เนื่องจากเห็นผลลัพธ์ที่ดีมาก ๆ กับวิธีแก้โรคลมพิษอย่างง่าย มีวิธีการดังนี้

วิธีแก้โรคลมพิษอย่างง่ายๆ

วิธีแก้โรคลมพิษอย่างง่าย

 • เริ่มจากการหาสาเหตุ และรักษาอย่างถูกต้องตรงจุด และหลีกเลี่ยงสาเหตุที่จะทำให้เกิดโรคลมพิษ เพื่อไม่ให้กลับมามีอาการคันอีกนั่นเอง
 • การรักษาด้วยยาต้านฮีสตามีน หรือยาแก้แพ้ เพื่อลดอาการคันที่เกิดจากโรคลมพิษ โดยอาจจะใช้ร่วมกับยาตัวอื่น ๆ ได้ด้วยตามที่แพทย์สั่ง เพื่อจะได้สามารถรักษาและแก้โรคลมพิษได้อย่างตรงจุดนั่นเอง
 • ทาคาลาไมน์ บรรเทาอาการคัน โดยไม่แกะเกาผิวหนัง
อาการคันในผู้ป่วยโรคไต เกิดจากอะไร? ทำยังไงถึงจะหายคัน?!?

แนวทางการตรวจเพื่อหาสาเหตุของโรคลมพิษ

         นอกจากลมพิษจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัวแล้ว ยังมีอีกหลาย ๆ คนที่เป็นลมพิษอยู่บ่อย ๆ และสำหรับใครที่ต้องเผชิญกับปัญหาของโรคลมพิษอยู่บ่อย ๆ แต่ไม่ทราบว่ามีสาเหตุมาจากอะไร มีแนวทางการตรวจเพื่อหาสาเหตุของโรคลมพิษง่าย ๆ ดังนี้

ลมพิษ อาการ

แนวทางการตรวจเพื่อหาสาเหตุ

 • ซักประวัติ เช่น สิ่งกระตุ้นทางกายภาพ ยา อาหาร แมลงกัดต่อย และการติดเชื้อ หากมีสาเหตุมาจากปัจจัยเหล่านี้จะได้สามารถรักษาได้อย่างถูกต้อง
 • หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการโรคลมพิษเกิดขึ้นเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ควรตรวจร่างกายทันทีเพื่อให้แพทย์ทำการวินิจฉัยโรคว่าจริง ๆ แล้วเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ เพราะหากเราทราบสาเหตุที่แท้จริงจะช่วยรักษาและป้องกันได้อย่างถูกต้องและตรงจุดมากที่สุด
 • ติดตามอาการที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับซักประวัติผู้ป่วยอย่างละเอียด

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 450 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

สรุป

         แม้ว่าโรคลมพิษนั้นอาจจะไม่ใช่โรคอันตรายรุนแรง แต่หากปล่อยไว้นานโดยที่ไม่ได้รักการรักษาอาจจะทำให้เกิดอาการเรื้อรัง เป็นบ่อย ๆ จนเกิดความรำคาญใจ และอาจะนำไปสู่การเกิดโรคอื่น ๆ ตามมาก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นหากคุณมีอาการลมพิษเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและรับการรักษาที่ตรงจุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดลมพิษเรื้อรัง และไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดลมพิษอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup