ไตวายเฉียบพลัน! ระวังเสียชีวิตไม่ทันตั้งตัว

ไตวายเฉียบพลัน อันตรายไหม

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ไต คือหนึ่งในอวัยวะที่ธรรมชาติรังสรรค์มาให้เราคนละคู่ หรือ จะพูดให้เกิดความง่ายต่อการเข้าใจก็คือ คนเราจะมีไต 2 ข้าง หรือ 2 อันนั่นเอง และไม่น่าเชื่อว่าไตจะกลายเป็นอวัยวะ ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยมากที่สุดอวัยวะหนึ่ง และโรคที่เกี่ยวกับไตที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตก็คือ โรคไตวายเฉียบพลัน ที่เราจะขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักและเข้าใจกันในบทความนี้

สารบัญ

ใครบ้างที่เสี่ยง ไตวายเฉียบพลัน

          เพียงแค่ได้ยินเกี่ยวกับ โรคไตวายเฉียบพลัน คนฟังก็รู้สึกถึงความร้ายแรงที่คร่าชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการรู้เอาไว้ว่าใครที่เสี่ยงเป็นโรคนี้บ้าง ก็คงทำให้เกิดระมัดระวังตัวในการใช้ชีวิตให้เสี่ยงโรคน้อยลงมากขึ้น โดยโรคไตวายเฉียบพลัน อาจพบได้ง่ายในคนที่มีความเสี่ยงมากกว่าปกติ ซึ่งจัดอยู่ใน 7 กลุ่มเสี่ยงดังนี้

ใครเสี่ยง เป็น ไตวายเฉียบพลัน บ้าง

กลุ่มเสี่ยงอาการไตวายเฉียบพลัน

 1. คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ทั้งชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2
 2. คนที่มีภาวะอ้วน น้ำหนักเกินเกณฑ์ จะมีความเสี่ยงมากกว่า
 3. คนที่สูบบุหรี่ จะทำให้เสี่ยงต่อโรคไตวายสูงมาก รวมถึงคนที่เคยสูบมาก่อนด้วย
 4. คนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง เพราะระบบความดันโลหิตที่ไม่สมดุล จะทำให้ไตผิดปกติได้
 5. คนที่เป็นโรคหัวใจ จัดอยู่ในกลุ่มที่เสี่ยงมาก ต้องระวัง
 6. คนที่มีอายุมาก เพราะไตเสื่อมสภาพลง และทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงอาจเกิดอาการไตวายได้
 7. คนที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคไตเรื้อรัง จะมีความเสี่ยงสูงเช่นกัน

อาการไตวายเฉียบพลันเป็นอย่างไร ?

        ไตวายเฉียบพลัน (Acute Kidney Injury) เป็นอาการที่ร่างกายสูญเสียการทำงานอันเป็นปกติของไตอย่างรวดเร็ว อาจเกิดจากไตวายเพราะเลือดไปหล่อเลี้ยงในส่วนไตลดน้อยลง เช่น มีภาวะตกเลือด หรือ ช็อคและทำให้ขับของเสียได้ลดลง โดยไตวายเฉียบพลัน มักจะมี อาการดังนี้

ไตวายเฉียบพลัน อาการ

อาการไตวายเฉียบพลัน

 1. อาการบวม โดยเฉพาะอวัยวะส่วนปลายของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนของแขน หรือ ขา เป็นต้น
 2. การปัสสาวะที่น้อยกว่าปกติ เนื่องจากไตเกี่ยวเนื่องกับการขับของเหลวออกมาในรูปแบบของเหลวหรือก็คือปัสสาวะ อาการไตวายเฉียบพลันที่สามารถสังเกตได้โดยง่ายก็คือ การปัสสาวะที่น้อย โดยน้อยกว่า 400 ซีซีในหนึ่งวัน
 3. อาการอ่อนเพลีย เนื่องจากร่างกายมีออกซิเจนไปเลี้ยงตามอวัยวะต่าง ๆ ไม่เพียงพอ ทั้งส่วนของอาการเหนื่อยล้า ไร้เรี่ยวแรง หรือ อาการหวิวหวิว เป็นต้น
 4. อาการเหมือนคนท้อง ไม่ว่าจะเป็นอาการคล้ายจะคลื่นไส้อาเจียนตลอดเวลา บางรายก็มีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย
 5. อาการปวดศีรษะ ซึ่งจะเกิดขึ้นรุนแรงเพิ่มมากขึ้น จนคุณไม่สามารถที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ไตวายเฉียบพลัน เกิดจากอะไร ?

        ไตวายเฉียบพลัน อาจเกิดมาจากสาเหตุความเป็นไปได้ที่หลากหลาย โดยแต่ละสาเหตุนั้นก็มีการเกิดขึ้นร่วมกับอาการอื่น ๆ  ในบทความนี้จึงได้รวบรวมปัจจัยที่อาจก่อให้เกิด โรคไตวายเฉียบพลัน เอาไว้ เผื่อทุกท่านที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ จะได้ลองหมั่นสังเกตว่าร่างกายของท่านหรือคนที่ท่านรัก เข้าข่ายมีอาการเสี่ยงไตวายเฉียบพลันหรือไม่ ดังนี้

ไตวายเฉียบพลัน เกิดจาก อะไร

1. การติดเชื้อในกระแสเลือด

        ทำให้ไตไม่สามารถทำหน้าที่ขับของเสียได้ตามปกติ เพราะของเหลวในร่างกายล้วนมีความเป็นพิษอยู่นั่นเอง

2. การสูญเสียน้ำอย่างรวดเร็ว

       ภายในระยะเวลาสั้น ๆ ทั้งจากการท้องเสียที่รุนแรง หรือ การเสียเลือดในปริมาณมาก ทำให้เลือดไปเลี้ยงไตไม่เพียงพอ ไตก็จะตาย และ เกิดไตวายเฉียบพลันเสียชีวิตได้

3. การแพ้ยา

       กลุ่มอาการแพ้ยาไม่เพียงแต่ปรากฎให้เห็นตามผิวกายเท่านั้น การแพ้ยาบางชนิดยังทำให้เกิดการอักเสบของไต แล้วทำให้ไตวายเฉียบพลันได้

4. การอุดตันของท่อทางเดินปัสสาวะ

       ไม่ว่าจะเกิดจากการเป็นนิ่วในท่อปัสสาวะ หรือ ภาวะต่อมลูกหมากโตที่พบในเพศชายก็จะทำให้เกิดการคั่งค้างของของเสียในรูปของเหวและนำไปสู่การเกิดไตวายแบบเฉียบพลันได้

ไตวายเฉียบพลันทำให้เสียชีวิตไหม? ดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้ไตวายเฉียบพลัน?

        ไตวายเฉียบพลัน ที่รักษาได้ไม่ทันการณ์จะนำไปสู่การเสียชีวิตได้ในระยะเวลาไม่นาน ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากไตเป็นอวัยวะที่ทำให้เกิดการถ่ายเทของเสียที่เป็นของเหลวออกไปจากร่างกาย แต่หากร่างกายไม่สามารถเกิดการถ่ายเทของเสียเหล่านั้นออก ของเสียเหล่านั้นสามารถปะปนไปในกระแสเลือด ทำให้เกิดภาวะโลหิตเป็นพิษซึ่งทำให้ผู้ที่มีภาวะดังกล่าวเสียชีวิตลงในที่สุด

ไตวายเฉียบพลัน เสียชีวิต

ดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้ ไตวายเฉียบพลัน?

       โรคไตวายเฉียบพลัน โรคร้ายที่เป็นภัยเงียบคร่าชีวิตผู้คนมากเป็นอันดับต้น ๆ และเพื่อเป็นการป้องกันให้ตัวของคุณเองห่างไกลจากภาวะของการเกิดไตซึ่งวายเฉียบพลัน เราก็มีเคล็ดไม่ลับในการดูแลสุขภาพตัวเองไม่ให้ไตวายมาฝาก ดังนี้

1.การพักผ่อนอย่างเพียงพอ

        การพักผ่อนที่ดีที่สุดของร่างกายก็คือ การนอนหลับ ซึ่งเราควรนอนหลับอย่างน้อยเป็นเวลา 6 ชั่วโมงต่อวัน

2.การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

        ร่างกายของคนเราต้องการน้ำในปริมาณ 6 – 8 แก้วต่อวัน โดยสามารถแบ่งการดื่มเป็นรอบ ๆ ได้ โดยแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องหมดแก้ว แต่ปริมาณโดยรวมต้องได้ตามที่แนะนำ

ดูแลตัวเองอย่างไร ไม่ให้เกิด ไตวายเฉียบพลัน

3.การไม่กลั้นปัสสาวะ

        เมื่อเรากลั้นปัสสาวะจะทำให้เกิดการกลั้นของเสียที่เป็นของเหลว ของเสียเหล่านี้สามารถย้อนกลับไปยังไต ทำให้ไตเกิดความเสียหายได้

4.การรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

        ควรรักษาน้ำหนักให้เหมาะสมตามน้ำหนัก และ ส่วนสูงที่ควรจะเป็น ส่วนนี้จะช่วยให้เกิดความสมดุลของสารชีวโมเลกุลภายในร่างกายของคนเรา

5.การงดเว้นจากอาหารหมักดอง หรือ ของดิบ

        อาหารเหล่านี้จะเป็นแหล่งของสารพิษที่ร่างกายได้รับเข้าไปโดยที่เราไม่รู้ตัว เมื่อร่างกายรับเข้าไป แล้วสะสมไว้ภายในร่างกายจำนวนหนึ่งก็ทำให้ไตเกิดการทำงานหนั

อ่านเพิ่มเติม : การดูแลผู้ป่วยโรคไตที่บ้าน ดูแลอย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัย!

สรุป

        โรคไตวายเฉียบพลัน นับเป็นอีกหนึ่งโรคที่เป็นภัยเงียบ ทำให้ผู้ที่มีอาการของโรคหลาย ๆ ท่านไม่ทราบมาก่อนว่าตนเป็นโรคดังกล่าวอยู่ และ เมื่อทราบก็มักอยู่ในระดับที่รุนแรงเกินกว่าจะรักษาและฟื้นฟูให้กลับมาเป็นปกติได้ ในส่วนนี้การตรวจสุขภาพประจำปีที่รวมไปถึงการตรวจการทำงาน และ การตรวจความสมบูรณ์ของไตจึงเป็นหนึ่งสิ่งที่ทุกท่านควรตรวจเป็นประจำในทุกปี

บทความที่เกี่ยวข้อง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup